คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสะสมทรัพย์

วางแผนล่วงหน้ายังไง ถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ

ถึงแม้โควิด-19 จะมาคั่น แต่เชื่อว่าคงไม่สามารถหยุดใครหลายคนที่มีความฝันอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้แน่นอน แล้วจะวางแผนยังไงดีล่ะ เศรษฐกิจก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไหนจะจำกัดเรื่องเข้าออกประเทศแบบนี้ มาดูกันเลยดีกว่า

ทำประกันสะสมทรัพย์ที่ไหนดี

วางแผนล่วงหน้ายังไง ถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ

ยังต้องวางแผนอีกเหรอ ในเมื่อแพลนล่มเกือบหมดแบบนี้? 

ควรมาก ๆ ต่อให้คุณไม่สามารถไปได้ในปีนี้ แต่การเรียนต่อ โดยเฉพาะการไปไกลถึงต่างประเทศนั้นต้องใช้ความพร้อมสูง คุณควรเตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้ตระเตรียมเอกสารและการเงินต่าง ๆ ได้ถูก รวมถึงสามารถติดต่อกับที่เรียนต่อเพื่อวางแผน ๆ การเรียนให้รัดกุมที่สุด

ยิ่งถ้าเป็นการเตรียมตัวหาคอร์ส หรือวางแผนการเรียนล่วงหน้า ตอนนี้นับว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมมาก ๆ ส่วนใครที่กำลังดูแผนการเรียนสำหรับปี 2020 หรือ 2021 เราก็ยังแนะนำให้ค้นหาคอร์สที่ชอบ หลักสูตรที่อยากเรียนกันอยู่ เพราะสถานศึกษาหลายๆ แห่งก็มีคอร์สเปิดสอนแบบออนไลน์ หรือให้สมัครให้ผ่านก่อนแล้วเลือกไปเรียนในปีถัดไปก็ได้

ส่วนเรื่องสถานการณ์โรคระบาด ตอนนี้หลายมหาวิทยาลัยแห่งปิดทำการเพื่อที่จะป้องกันโรคระบาดในครั้งนี้ และมีการออกมาปรับเปลี่ยนหลักสูตรไปเป็นแบบออนไลน์ ปรับเกณฑ์ในการสอนหรือหลักสูตรต่าง ๆ จนกว่าสถานการณ์จะชัดเจนขึ้น โดยเราสามารถเช็กได้จากมหาวิทยาลัยเหล่านั้นโดยตรง

หรือถ้าใครที่สนใจจะเรียนต่อ ไม่ว่าจะหลักสูตรปริญญาไหน  แนะนำว่าให้ติดต่อสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยนั้น ๆ ดูก่อนว่า แต่ละแห่งมีมาตรการปรับเปลี่ยนอะไรยังไงบ้าง รวมถึงประเทศที่เราสนใจไปศึกษาต่อด้วย เพราะบางแห่งก็มีมาตราการผ่อนผันสำหรับนักศึกษาอยู่

ส่วนใครที่กังวลเรื่องสอบวัดระดับภาษา เช่น IELTS หรือ TOEFL ที่ต้องนำไปใช้ในการเรียนต่อ หรือบางคนอาจจะนำไปใช้สมัครงาน  มีสถาบันที่จัดสอบวัดระดับภาษาอย่าง IELTS หรือ TOEFL ก็ต้องทำตามกฎของรัฐบาลและปิดสถานสอบลง เพื่อป้องกันไม่ให้โรคระบาดแพร่กระจายไปยังนักเรียนหรือบุคลากรในสถานสอบนั้น ๆ แต่ในบางสถานสอบ ก็ได้รับการอนุญาตให้เปิดสอบได้ แต่ต้องมีมาตรการที่เข้มงวดในการเปิดสอบในช่วงโควิด-19

เรียนต่อต่างประเทศ

 

เริ่มศึกษาค่าใช้จ่ายก่อนไปเรียนต่อ

เรื่องเงินสำหรับการเรียนต่อเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นการหาข้อมูล ควรทำให้ครอบคลุมในทุกด้าน โดยเฉพาะเรื่องการเงิน เช่น คุณอยากเรียนต่อด้าน MBA ที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งปกติระดับปริญญาโทจะใช้เวลาศึกษาตลอดหลักสูตร 1-2 ปี มีค่าใช้จ่ายประมาณ $15,000-$36,000 (900,000 บาท) ต่อปี ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เรียน

นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงไปถึงค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอีกด้วย จากนั้นคุณต้องวางแผนต่อไปว่าจะเลือกที่พักอย่างไรให้ประหยัดตลอดระยะเวลา 1-2 ปีที่ทำการศึกษาต่อ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายก่อนเดินทางต่างๆ เช่น ค่าวีซ่า ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าสมัครเรียน ฯลฯ เพราะการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายให้รัดกุม และดีมากพอ จะช่วยให้คุณประหยัดทั้งเงินและเวลาได้มากเลย

วางแผนระยะเวลาในการเรียนต่อให้เหมาะสม

จริงอยู่ที่เราเลือกเรียนในสิ่งที่อยากเรียน แต่ต้องคำนึงด้วยว่า แต่ละหลักสูตรใช้เวลามากน้อยเท่าไหร่ มีเนื้อหาวิชาการเรียนอะไรบ้าง เพราะระยะเวลาเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในชีวิตคุณด้วย ยิ่งอยู่นานมาก ยิ่งมีค่าใช้จ่ายมาก เช่น หลักสูตรปริญญาโทในอังกฤษใช้เวลาเพียง 1 ปี แต่ในบางประเทศจะใช้เวลาถึง 2 ปี ฉะนั้น ค่าใช้จ่ายจะเพิ่มเป็นสองเท่า! 

นอกจากนี้ คุณอาจจะต้องเลือกเรียนว่าจะไปประเทศไหน เช็กดี ๆ ว่าหลักสูตรนั้นใช้ระยะเวลากี่ปี หรือถ้าหลักสูตรประเทศไหนก็ใช้ระยะเวลาไม่ต่างกัน ก็ลองเทียบดูได้ว่า ค่าครองชีพในประเทศนั้น ๆ ว่าคุณสามารถแบกรับไหวหรือเปล่า

ทำประกันสะสมทรัพย์

มองหาลู่ทางการเงิน

วางแผนกันได้แล้วว่าจะไปต่อที่ไหน ต้องจ่ายค่าอะไร ค่าเทอมเท่าไหร่ นอกจากเงินสำรอง เงินค่าเทอม เงินค่าเดินทาง หลายคนอาจจะมองไกลไปถึงการทำงานพาร์ทไทม์ หรือรับงานเสริมอื่น ๆ ระหว่างเรียน ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายบางส่วนได้เช่นกัน

ถ้าใครเล็งจะขอทุนการศึกษาไว้ ก็ต้องเช็กให้ดีว่ามีเงื่อนไขอะไรหรือเปล่าที่คุณต้องมาจ่ายคืน หรือชดเชยย้อนหลัง หรือถ้าคุณไม่อยากพึ่งพาทุนการศึกษาเลย การขอสินเชื่อไปเรียนต่อจะคุ้มไหม หรือเริ่มทำประกันสะสมทรัพย์รอล่วงหน้าเพื่อออมเงินไว้ก็น่าสนใจนะ

เช็กเรื่องที่พักอาศัย

สำหรับนักเรียนต่างชาติแบบเรา ๆ จะมีให้เลือกหลายแบบ เช่น หอพักในมหาวิทยาลัย เลือกเช่าอพาร์ตเมนต์นอกมหาวิทยาลัย บางคนอาจจะแชร์กับเพื่อนร่วมห้อง 2-4 คน หรือเลือกเป็นบ้านหลัง ๆ อยู่กันหลาย ๆ คน  หรือเลือกการอาศัยอยู่กับครอบครัวที่เรียกว่า Homestay ก็ได้

ซึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมและประหยัดค่าใช้จ่ายที่สุด คือ หอพักภายในมหาวิทยาลัย เพราะอยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน แต่ต้องอยู่ร่วมกับเพื่อนร่วมห้อง 2-3 คน และแชร์ห้องน้ำร่วมกัน หรือคุณจะใช้วิธีอยู่หอพักไปสักระยะ แล้วค่อยมองหาอพาร์ตเมนต์นอกมหาวิทยาลัยอยู่แทนก็ได้เช่นกัน

ประกันสะสมทรัพย์ระยะสั้น

แต่มหาลัย Offer แล้ว ทำยังไงดี ? 

ส่วนใครที่ได้รับ Offer และตอบตกลงกับมหาวิทยาลัยไปแล้ว กับคอร์สที่เริ่มปี 2020 นี้ เราบอกได้เลยว่าไม่ต้องมีอะไรกังวล เพราะเมื่อมหาลัย offer หรือส่งเอกสารยืนยันต่าง ๆ ก็จะยังมีผลเช่นเดิม

ซึ่งจากนี้ มหาลัยอาจจะมีการบอกรายละเอียดอย่างครบถ้วนว่าคอร์สจะเริ่มได้เมื่อไหร่ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ต้องมีการเปิดสอนออนไลน์หรือไม่อย่างไร หรือมีการเตรียมตัวเรื่องเอกสารอะไรบ้างก่อนเริ่มเรียน หรือมหาลัยมีนโยบายอะไรบ้างที่นักเรียนต้องรับมือ

การไปเรียนต่อต่างประเทศอาจจะสะดุดบ้าง แต่ไม่หยุดแน่นอนหากเราวางแผนให้ดี ต่อให้ไม่ได้ไปปีนี้ แต่ปีหน้ายังมีโอกาสเสมอ แค่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม!

ใครที่เล็งถึงเรื่องการเรียนต่อไว้แล้ว ต้องนี่เลย ประกันสะสมทรัพย์ระยะสั้น ที่ช่วยให้คุณออมเงินได้แม้จะยังเรียนอยู่ หรืออยากออมเงินไว้เผื่อลูกหลานที่ต้องการเรียนต่อ กับ rabbit finance พร้อมบริการให้คำแนะนำค้นหาประกันสะสมทรัพย์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ คลิกเลย!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …