คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสังคม

ประกันสังคม ควัก 2.6 พันล้าน เพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร สิ้นเดือนนี้!

  • กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ผู้ประกันตนที่ทำงานกับนายจ้างหลายราย และส่งเงินสมทบเกิน สามารถติดต่อขอเงินสมทบส่วนเกินได้ภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันส่งเงินสมทบ ไม่เช่นนั้นเงินจำนวนดังกล่าวจะตกเป็นของกองทุนประกันสังคม
  • สำนักงานประกันสังคม ควัก 2.6 พันล้านบาท จ่ายเพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร 600 บาท แก่ลูกผู้ประกันตนกว่า 1.3 ล้านคน พร้อมโอนเข้าบัญชี 31 ม.ค. 2562 ซึ่งบุตรของแรงงานต่างด้าวก็จะได้รับสิทธิด้วย
ประกันสังคม
Cr. – www.khaosod.co.th

ประกันสังคม เพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร รวมทั้งบุตรของต่างด้าว

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึง การปรับเพิ่มเงินสงเคราะห์บุตรากสำนักงานประกันสังคม จากเดิมที่เคยจ่าย 400 บาท เป็น 600 บาท ซึ่งเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2561 ได้อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการเงื่อนไขและอัตราการจ่ายประโยชน์ทดแทนในกรณีสงเคราะห์บุตรอย่างที่กระทรวงแรงงานเสนอ

ซึ่งการปรับในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ผู้ประกันตนแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้คนไทยมีบุตรมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีอัตราการเกิดน้อยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

โดยบุตรของผู้ประกันตน จะสามารถเบิกดังกล่าว ได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 ขวบ ไม่เกิน 3 คน / ครอบครัว และจะได้รับเงินสงเคราะห์บุตรจำนวน 600 บาทต่อคน ในวันที่ 31 ม.ค. 2562

ประกันสังคม จ่ายเงิน
Cr. – www.khaosod.co.th

ทั้งนี้ ทาง สปส. จะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้ประกันตนย้อนหลังไปจนถึงเดือน ม.ค. 2561 จำนวนเดือนละ 200 บาท รวม 12 เดือน เป็นจำนวน 2,400 บาท บวกกับของเดือน ม.ค. 2562 อีก 600 บาท และจะมีเด็กที่ได้รับสิทธิจำนวน 1.3 ล้านคน โดยจะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่แจ้งไว้ทุกเดือน เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตรของประชาชนและภาคแรงงานให้สามารถเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

อย่างไรก็ตาม บุตรของแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทย หากเข้ามาทำงานอย่างถูกต้อง และอยู่ในระบบประกันสังคม ก็จะได้รับสิทธิเพิ่มเงินสงเคราะห์บุตรเหมือนคนไทยเช่นกัน

นับได้ว่าเป็นข่าวดีสำหรับคนที่มีครอบครัวเลยก็ว่าได้ เพราะงบประมาณในครั้งนี้ รวมถึงการจ่ายย้อนหลังถึงไกลถึง ม.ค. ปี 2561 ที่ผ่านมา ยังมีงบประมาณร่วม 2.6 พันล้านบาท พร้อมกับเพิ่มสาระชัดเจนว่า บุตรต่างด้าวก็สมควรได้รับ หากมีการเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายแรงงาน

นอกจากนี้ ทางกระทรวงแรงงาน ยังได้เปิดเผยว่า ผู้ประกันตนที่ทำงานกับนายจ้างหลายราย และส่งเงินสมทบเกิน สามารถติดต่อขอเงินสมทบส่วนเกินได้ภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันส่งเงินสมทบ ไม่เช่นนั้นเงินจำนวนดังกล่าวจะตกเป็นของกองทุนประกันสังคม จึงขอให้ผู้ประกันตนรักษาสิทธิของตนเอง

โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลการส่งเงินสมทบได้ที่สำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ หรือจังหวัดที่นายจ้างนำส่งเงินสมทบ

ทั้งนี้ ผู้ประกันตนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ ทั้ง 12 แห่ง/จังหวัด/สาขา/ ที่ท่านสะดวก หรือ โทร. 1506 (เจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  : https://www.thairath.co.th/content/1464836

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …