คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ออมเงินล้าน

อยากมีเงินล้าน! จะเริ่มวางแผนการออมเงินอย่างไร?

การมีเงินออม ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องชี้วัดว่าคุณร่ำรวยหรือไม่ แต่เงินออมยิ่งมากก็ยิ่งมีประโยชน์กับอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายรายวัน หรือชีวิตหลังเกษียณของคุณ ที่ยังต้องพึ่งพาเงินเก็บส่วนนี้ หากใครไม่อยากเจอปัญหาภายหน้า ก็เร่งเก็บออมกันตั้งแต่ตอนนี้เถอะค่ะ

แผนการออมเงิน

สถิติการออมเงินของครอบครัวคนไทย

โดยจากสถิติในปี 2561 สำหรับการออมเงินของคนไทยเรา จากครัวเรือนทั่วประเทศ 21.6 ล้านครัวเรือน มีครอบครัวที่มีการออม 15.7 ล้านครัวเรือน หรือร้อยละ 72.9 ซึ่งมีอีก 5.8 ล้านครัวเรือน หรือร้อยละ 27.1ไม่มีการออมเงิน ซึ่งเมื่อทำการเปรียบเทียบกับปี 2559 พบว่าจำนวนครอบครัวที่มีการออม มีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง ร้อยละ 6.2 เลยทีเดียว

(ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานสถิติแห่งชาติ)

จากตัวเลขนี้บ่งบอกได้ว่า คนไทยเรา เห็นความสำคัญของการออมกันมากขึ้น แล้วคุณละคะ พร้อมสำหรับการออมเงินแล้วหรือยัง วันนี้ rabbit finance มี 5 แผนวิธีที่จะช่วยให้การออมเงินและการคว้าเงินล้านมากอดสำหรับคุณเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว

การออมและสะสมเงิน

5 วิธีออมเงินแบบง่ายๆ แต่อาจได้เงินล้าน

ก่อนอื่น ต้องขอออกตัว บอกก่อนเลยว่า 5 วิธีช่วยออมเงิน หรือคว้าเงินล้านนี้ อาจจะใช้ไม่ได้กับทุกคน เพราะด้วยปัจจัยรายได้ สภาพคล่องทางการเงินของแต่ละครัวเรือน ภาระหนี้สิน ลักษณะการใช้เงิน หรือข้อจำกัดต่างๆ ที่แตกต่างกัน แต่คุณอาจจะสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองได้ ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มเลย!

1. การวางแผนออมเงิน

มาเริ่มที่การวางแผนแรกที่จะทำให้คุณก้าวเข้าสู่การคว้าเงินล้านกันก่อนเลยนะคะ กับ การวางแผนการออมเงิน เริ่มจากเงินออม 5% หรือ 10% ของเงินเดือน ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีของคุณแล้วค่ะ เพราะดีกว่าการใช้แล้วหมดไป ไม่มีออมสักบาทในแต่ละเดือน

หรือบางคนอาจจะเริ่มจากการเก็บเงินครั้งละ 100, 500, หรือ 1,000 บาทขึ้นไปก็เป็นการเริ่มต้นที่งดงามสำหรับคุณเช่นกัน คุณสามารถเลือกเก็บได้ตามความถนัด และพิจารณาปัจจัยรอบด้านอื่นๆ ด้วยนะคะ เพราะบางคนเก็บเงินจริงจัง แต่แทบไม่ได้กินข้าวกินขนม แบบนั้นก็จะตึงเกินไป เก็บเล็กผสมน้อยเรื่อยๆ วันหนึ่งเงินออมก็จะงอกเงยให้ชื่นใจ

โดยที่วันนี้เราจะขอแนะนำอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้คุณมีเงินออมเพิ่ม นั่นก็คือ การมีประกันสะสมทรัพย์ ที่แค่ได้ยินชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าช่วยสะสมทรัพย์  ซึ่งเท่านั้นยังไม่พอ หากคุณมีประกันรูปแบบนี้ ยังได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยอีกด้วย ถือเป็นการช่วยเซฟเงินในกระเป๋าพร้อมๆ ดูแลชีวิตไปพร้อมกัน ซึ่งประกันชีวิตสะสมทรัพย์ก็มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ลองศึกษารายละเอียดให้ดี และเลือกกรมธรรม์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เทคนิคการสะสมเงิน

2. วางแผนการลงทุนให้งอกเงย

สมัยนี้การลงทุนมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ หากคุณอยากนำเงินออมไปเพิ่มดอกออกผล  มากกว่ารอดอกเบี้ยจากธนาคาร ก็ลองเข้าไปศึกษาทำความรู้จักกับการลงทุนหลากหลายรูปแบบ ซึ่งทุกสถาบันการเงินก็มีการลงทุนพร้อมผลตอบแทนที่น่าสนใจด้วยกันทั้งนั้น อาจจะลองพิจารณาจากวิธีการลงทุน จำนวนเงินลงทุน และผลตอบแทนที่ได้รับ 

การลงทุนย่อมมีความเสี่ยงตามมา เพราะฉะนั้นต้องเลือกให้ดี ไม่ว่าจะเป็น ตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ ตลาดหุ้น กองทุนต่างๆ ทั้ง FIF, LMF, RMF ลงทุนทองคำ กองทุนหุ้นปันผล หุ้นกู้ รวมถึงกองทุนลดภาษี  เชื่อได้เลยว่าต้องมีสักกองทุนที่ถูกใจคุณ เหมาะกับคุณ และสามารถต่อยอดเงินในกระเป๋าให้กับคุณได้ หรือหรือใครอยากลงทุนแบบความเสี่ยงต่ำ ก็เลือกสลากออมสิน หรือ สลาก ธกส. ก็ได้นะคะ

วางแผนการออมเงิน

3. บริหารหนี้สินให้ลงตัว

แม้การไม่มีหนี้จะเป็นลาภอันประเสริฐ แต่บางครั้งชีวิตของคนเราก็ต้องยอมเป็นหนี้ เพื่อสร้างอนาคตให้ตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าการตัดสินใจกู้ยืมสินเชื่อใดๆ คุณก็คงพิจารณามาอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าคุ้มค่า และสามารถบริหารหนี้ก้อนนี้ได้โดยไม่กระทบการใช้จ่ายอื่นๆ เราขอแนะนำให้คุณสร้างแผนการเงินขึ้นมา จะได้อัปเดทอยู่ตลอดว่าหนี้ก้อนไหนลดลงไปเท่าไหร่ จะลองรีไฟแนนซ์ดีไหม และยังมีหนี้ก้อนไหนรอการชำระอยู่บ้าง วิธีนี้จะช่วยให้สภาพคล่องทางการเงินของคุณดีขึ้น

[rabbitads slug=full-screen]

 

ออมเงิน

4. วางแผนบริหารความเสี่ยง

เพราะชีวิตคนเรา ไม่มีทางล่วงรู้อนาคตข้างหน้าได้ ดังนั้นมีตัวช่วยอะไรที่สามารถรองรับความเสี่ยง หรือลดความเสี่ยงในชีวิตคุณได้ คุณก็ควรมีติดตัวเอาไว้ อย่างการทำ ประกันชีวิต ที่จะให้ผลตอบแทนพร้อมมอบความคุ้มครองแก่คุณและผู้รับผลประโยชน์ อาจจะเลือกเป็นประกันชีวิตสำหรับวัยเกษียณ หรือประกันแบบสะสมทรัพย์ เพื่อให้มีเงินก้อนไว้ใช้จ่าย หรือเก็บไว้เป็นมรดกให้คนข้างหลัง ช่วยลดความเสี่ยงที่อนาคตจะฝืดเคืองได้ดีเลยนะคะ

เงินออม

5. เตรียมพร้อมรับวัยเกษียณ

สุดท้ายการวางแผนชีวิตหลังเกษียณ อย่างที่ได้เกริ่นๆ ไปบ้างแล้วว่าหลังเกษียณ เงินออมเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คุณต้องมี เพราะด้วยสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม คุณจะมานั่งทำงานเหมือนวัยหนุ่ม-สาวก็คงไม่ได้ หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็ต้องมีเงินก้อนไว้รักษาตัว เพราะประกันสุขภาพก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง ดังนั้นต้องป้องกันเอาไว้ล่วงหน้า เราจึงอยากให้คุณเริ่มออมเงินตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้มีเวลาสะสมเงินก้อนให้เพียงพอสำหรับการใช้จ่ายหลังเกษียณ 

ดังนั้น หากคุณเห็นความสำคัญของการมีชีวิตการออมเงิน มีเงินเก็บ อยากจะคว้าเงินล้านมาครอบครอง ก็เริ่มเก็บออมกันได้แล้ว เริ่มเสียแต่ตอนนี้ เพื่อให้ความฝันทางการเงินของคุณเป็นจริงก่อนใคร

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.maruey.com/article/contentinbook0084.html

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …

ต้องการเงินก้อนฉุกเฉิน
สินเชื่อส่วนบุคคล

ตามส่องธุรกิจหลังโควิด-19 และแนวโน้ม ปี 2021

หลังจากการมาของโควิด-19 ตัวร้าย ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปมาก! แน่นอนไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ก็เกิดความเปลี่ยนแปลง และต้องปรับเปลี่ยนกันไม่มากก็น้อย ว่าแล้วเราลองมาส่องธุรกิจที่น่าจะมาแรงหลังเกิดโควิด-19 และแนวโน้มธุรกิจในปี 2021 …

เพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อยากตรวจสุขภาพฟรี ใช้ประกันสังคมตรวจอะไรได้บ้าง?

อยากจะตรวจสุขภาพประจำปีดูบ้าง แต่ไม่มีสวัสดิการของบริษัท แบบนี้ใช้ประกันสังคมเพื่อเบิกเคลมได้ไหมนะ หรือต้องเพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น มาหาคำตอบพร้อม ๆ กับ rabbit finance เลยดีกว่า …