คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ออมเงิน

ออมเงิน 7 ประเภทแบบง่าย ๆ แถมยังไม่ต้องเสียภาษี

ใคร ๆ ก็อยากจะมีเงินออมกันทั้งนั้น แต่ด้วยภาระหน้าที่หลายอย่างทำให้เงินในแต่ละเดือนแทบจะชักหน้าไม่ถึงหลัง วันนี้ Rabbit Finane มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก และจะดีสักแค่ไหนถ้าการ ออมเงิน ของเราไม่ต้องเสียภาษี ถือว่าเป็นโชคสองชั้นเลยก็ว่าได้ เรามาเริ่มกันที่…


[rabbitads slug=banner1]

ออมเงิน

การ ออมเงิน ไม่เสียภาษีมีอะไรบ้าง

1. ออมในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

ถ้าบริษัทที่ทำงานอยู่มีสวัสดิการนี้ถือว่าดีมาก ๆ รีบสมัครกันเลย เพราะเป็นตัวช่วยให้พนักงานมีเงินเก็บในยามเกษียณอายุนั่นเอง แถมยังได้ลดหย่อนภาษีอีกด้วย โดยเงินในกองทุนจะมาจาก 2 ส่วน คือ เงินสะสมที่ลูกจ้างให้นายจ้างหักแต่ละเดือนในอัตรา 2-15% ทุกเดือน

อีกส่วนคือ เงินสมทบ ที่เป็นส่วนของนายจ้างจ่ายเข้าไปอีกส่วนหนึ่ง ในจำนวนไม่น้อยกว่าลูกจ้างจ่ายเงินสะสม แต่จะไม่เกิน 15 % ของเงินเดือน ซึ่งเงินทั้ง 2 ส่วนนี้จะถูกบริหารผ่านบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือเรียกว่าง่าย ๆ ว่า บลจ.

2. เปิดบัญชีฝากประจำ แบบปลอดภาษี

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าปลอดภาษี เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากจะเริ่มฝึกวินัยการออม โดยต้องฝากทุกเดือนเป็นประจำเท่า ๆ กัน จนครบกำหนดอายุเงินฝาก ซึ่งธนาคารส่วนใหญ่จะกำหนดขั้นต่ำในแต่ละเดือนไว้ที่ 1,000 บาท ระยะเวลา 24 เดือน

ฟังดูแล้วหลายคนอาจจะท้อ แต่ถ้าคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าฝากเดือนละ 1,000 บาท นาน 24 เดือน จะได้เงินก้อน 24,000 บาท และถ้าเพิ่มเป็น 5,000 บาท จะเพิ่มเป็น 120,000 บาท แค่นี้ก็มีเงินหมื่นเงินแสนแล้ว แต่ที่สำคัญที่สุดคือ เปิดได้คนละ 1 บัญชีเท่านั้น

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

ออมเงิน

3. ทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะการจ่ายเบี้ยประกันในแต่ละครั้ง จะช่วยฝึกให้มีวินัยในการออมเงินมากยิ่งขึ้น และทำให้ได้รับผลตอบแทนเป็นเงินก้อนในอนาคตอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดหย่อนภาษีประจำปี ได้อีกด้วย

4. กองทุนรวม

สามารถให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการนำเงินไปฝากในบัญชีออมทรัพย์ เริ่มต้นถ้ายังไม่ค่อยเข้าใจมากนักควรเริ่มจากกองทุนตราสารหนี้ หรือกองทุนตลาดเงิน นอกจากนี้กองทุนรวมที่ไม่มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลจะได้สิทธิยกเว้นทางภาษีด้วย

ออมเงิน

5. การลงทุนใน LTF หรือ RMF

กองทุนรวม  LTF หรือ RMF เป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนควรที่จะให้ความสนใจ เพราะได้สิทธิประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษีรายได้ส่วนบุคคลได้ แถมยังเป็นการสร้างเสริมนิสัยในการออมของแต่ละบุคคลด้วย

6. พันธบัตรรัฐบาล ออกโดยกระทรวงการคลัง

ที่มีความเสี่ยงในการลงทุนที่ต่ำมาก แต่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนระยะยาวมักจะอยู่ที่ 5 – 10 ปี ดังนั้นหากเลือกที่จะลงทุนต้องมั่นใจว่าเป็นเงินที่กันไว้สำหรับการลงทุนจริง ๆ ไม่ได้เป็นเงินที่ต้องนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือใช้จ่ายในภาวะฉุกเฉิน

7. ซื้อสลากออมทรัพย์

เราจะรู้จักกันดีฉลากออมสิน หรือฉลากธ.ก.ส. เป็นรูปแบบหนึ่งของการออมเงินอย่างหนึ่งที่เราสามารถซื้อออมเงินไว้ได้สบายๆ ได้รับดอกเบี้ยตามอัตราที่กำหนดแถมยังได้ลุ้นรางวัลทุกเดือนอีกด้วย

เมื่อรู้แล้วว่า มีอะไรบ้างที่เก็บออมแล้วไม่ต้องเสียภาษี ก็เริ่มกันได้เลยคะ เอาแบบที่เราถนัดและเข้าใจก่อนก็ได้ เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยที่ดีในอนาคต ให้เราได้มีเงินออมก้อนแรก ๆ ของตัวเอง มาค่ะมาเริ่มออมกัน

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …