คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

24 ชั่วโมง

สลากออมสิน

สลากออมสิน Vs. สลาก ธอส. เลือกซื้อยังไงดีนะ ?

หนทางที่ออมง่ายๆ ความเสี่ยงต่ำ คงไม่มีใครปฎิเสธการซื้อสลากออมทรัพย์จากธนาคารต่างๆ นี่แหละ! เพราะนอกจากสายเสี่ยงดวงจะได้ลุ้นถูกรางวัลใหญ่แล้ว ยังออมได้ง่าย ยามเกษียณ ใครก็ทำได้ง่ายๆ และสำหรับในไทยแล้ว สลากออมทรัพย์ มีของที่ไหนบ้าง ทำอะไรถึงจะคุ้มค่าบ้างนะ มาดูกันดีกว่า! 

 

เลือกซื้อสลากออมสิน

 

สลากออมสิน Vs. สลาก ธอส. Vs. สลาก ธ.ก.ส. เลือกซื้อยังไงดีนะ ?

 

ทบทวนกันอีกสักรอบ กับ สลากออมทรัพย์ 

สลากออมทรัพย์นั้น คือ  เงินออมในรูปแบบนี้คล้ายกับการฝากประจำ เพราะมีกำหนดระยะฝากแน่นอน เช่น 3 ปี,  5 ปี และจะได้รับดอกเบี้ยแบบเดียวกับการฝากเงิน โดยที่ดอกเบี้ยจะได้ประมาณ 1.5 – 1.75% ต่อปี (ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร)

และเมื่อมีระยะการฝากที่แน่นอน นี่เอง ที่ทำให้ทางธนาคาร หรือสถาบันการเงินที่เปิดขายสลากออมทรัพย์ มักจะมีการเปิดสลากออมทรัพย์ใหม่ๆ ออกมา พร้อมดอกเบี้ยใหม่ๆ เพื่อดึงดูดให้ผู้สนใจได้ซื้อกันในทุกๆ ปี ำ

แต่ที่ทำให้สลากออมทรัพย์น่าสนใจกว่าการฝากประจำทั่วไป คือ การเปิดโอกาสให้ใช้ดวงได้ลุ้นโชคนั่นเอง เพราะว่าจะได้ลุ้นรางวัลทุกเดือนเป็นของแถม คล้ายกับถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่สำคัญ ไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วย!

แน่นอนว่า แม้จะดอกเบี้ยจะไม่ได้หวือหวา เมื่อเทียบกับการฝากเงินแบบอื่นๆ แถมการเสี่ยงดวงเหมือนสลากกินแบ่งรัฐบาล แต่ความเสี่ยงต่ำต่างๆ ของสลากออมทรัพย์นั้นกว่า แถมเงินต้นที่ใช้ซื้อก็ไม่ได้หายไปไหน ยังคงเป็นเงินออมของคุณอยู่ จึงเหมาะมาก สำหรับใครที่อยากแบ่งเงินออมไว้กับการลดความเสี่ยงจากกองทุนรวมต่างๆ 

 

สลาก ธอส

 

สลากออมสิน Vs. สลาก ธ.ก.ส. แบบไหนคุ้มกว่ากันนะ ? 

ปัจจุบัน สลากออมทรัพย์ มีเปิดให้ซื้อด้วยกันอยู่ 3 สถาบัน ซึ่งมีสลากออมทรัพย์หลากหลายรูปแบบให้เลือกสรรตามความต้องการ ได้แก่

  • ธนาคารออมสิน
  • ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)
  • ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)

 

แม้ว่าในทุกปี สลากออมทรัพย์ต่างๆ จะมีการขายสลากใหม่ๆ ออกมาทุกปี ทำให้ไม่สามารถเปรียบเทียบได้เหมือนเดิมในทุกๆ ปี แต่ปัจจัยหลักๆ ที่ใช้ในการเปรียบเทียบความคุ้มค่าเมื่อต้องซื้อสลากออมทรัพย์  คุณอาจจะเริ่มต้นเปรียบเทียบ สิ่งต่างๆ ได้จาก

ราคาต่อหน่วย

เวลาออมทรัพย์แต่ละเจ้านั้น จะมีราคาต่อหน่วยที่แตกต่างกันออกไป อย่าง ธอส. จะมีราคาต่อหน่วยที่ 5,000 บาท แต่ในขณะที่ สลากของ ธอส. และ และสลากของออมสิน จะมีราคาเริ่มต้นเพียงแค่หน่วยละ 20 – 100 บาท

ดอกเบี้ยที่จะได้ 

เมื่อพูดถึงเรื่องผลตอบแทนขั้นต่ำตามหน้า หรือดอกเบี้ย จะเห็นว่า สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดเกล็ดดาว ให้ดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.40% ต่อปี ซึ่งมากกว่าสลากออมสินพิเศษ 2 ปี และ สลาก ธ.ก.ส. ที่ให้ดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.05% ต่อปี และเมื่อเทียบกันแล้ว กรณีที่ไม่ถูกรางวัลใดๆ เลย ตลอด 2 ปี การฝากเงินกับสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดเกล็ดดาว ยังได้รับผลตอบแทนจากดอกเบี้ยมากกว่า

 

ประกันออมทรัพย์

 

โอกาสถูกรางวัล

แม้รางวัลที่ 1 ของสลากออมสินพิเศษ 2 ปี จะมีมูลค่าสูงถึง 5 ล้านบาท อีกทั้งยังมีรางวัลที่ 2 มูลค่า 1 ล้านบาท แต่โอกาสถูกรางวัลค่อนข้างยาก เพราะนอกจากหมายเลขทั้ง 7 หลักต้องตรงกันแล้ว ทำให้มีโอากาสน้อย 

ขณะที่ สลาก ธอส. ชุดเกล็ดดาว แม้จะมีรางวัลที่ 1 มูลค่า 1 ล้านบาทต่อหมวด แต่ก็มีโอกาสถูกรางวัลที่ 1 – 4 อยู่ที่ 0.0045% ต่องวด เพราะลุ้นกันเฉพาะใน 1 ล้านหน่วยเท่านั้น จึงถูกรางวัลง่ายกว่าสลากออมสิน 

ส่วนรางวัลเลขท้าย เมื่อเทียบด้วยสลากออมทรัพย์ล่าสุดอย่าง สลาก ธอส. ชุดเกล็ดดาว กับ สลากออมสินพิเศษ 2 ปี เมื่อเทียบกันแล้ว ก็ยังมีโอกาสถูกมากกว่า ถึง 24 งวด และมีรางวัลเลขท้าย เลขสลับ มากกว่า สลากออมสิน 

ส่วน สลาก ธ.ก.ส. มีโอกาสลุ้นได้เฉพาะงวดที่ซื้อเท่านั้น ดังนั้น ถ้าต้องการลุ้นรางวัลใหญ่ทุกงวดก็จะต้องซื้อสลากอย่างน้อย 20 บาท ทุกงวด และมีข้อดีที่ ผู้ที่ออม 6 งวดขึ้นไป จะได้ลุ้นรางวัลพิเศษ (บางปีมีการแจกทอง หรือของรางวัลอื่นๆ) 

 

ฉลาก ธกส

 

สรุปแล้ว ซื้อสลากออมทรัพย์เจ้าไหนดี ? 

ในแง่ของรางวัล หรือดอกเบี้ย จาก สลาก ธอส. นั้นค่อนข้างดีกว่า แต่ด้วยราคาต่อหน่วยที่ค่อนข้างมีราคา ทำให้ผู็ที่ต้องการจะซื้อ ต้องมีเงินออมอยู่แล้ว หรือมีเงินก้อน เพื่ออยากแบ่งมาลงทุน กระจายความเสี่ยงอื่นๆ 

ส่วนดอกเบี้ย หรือในแง่รางวัล แม้สลากออมสิน อาจจะไม่มากเท่า สลาก ธอส. แต่ด้วยราคาที่เบากว่า จับต้องได้มากกว่า ก็อาจจะเหมาะกับใครที่อยากจะออมเงินเล็กๆ น้อยๆ ได้ผลตอบแทน หรืออยากลดละเลิกซื้อหวย มาเป็นการซื้อสลลากออมสิน ก็สามารถทำได้ง่ายกว่า

ส่วน สลาก ธ.ก.ส. นั้น มีจุดเด่นที่เรื่องของราคาที่จับต้องง่าย และมีการลุ้นรางวัลพิเศษอื่นๆ นอกเหนือจากรางวัล แต่ทั้งดอกเบี้ย และโอกาสถูกรางวัล รวมไปถึงตัวรางวัลสูงสุดอาจจะน้อยกว่าอีกสองเจ้า

ทั้งนี้ คุณสามารถเลือกกระจายการซื้อสลากออมทรัพย์ได้ตามที่ต้องการ โดยอาจจะต้องคำนึงว่า เงินที่เราซื้อไปนั้น หากถอนกลางคันอาจจะโดนค่าปรับต่อหน่วย หรืออาจจะถอนออกมาไม่ได้ และต้องฝากไว้นานเป็นระยะเวลา 2 – 3 ปี หมายความว่า ตัวคุณเอง อาจจะต้องมีเงินออมอื่นๆ ไว้คอยหมุนเวียน ในกรณีฉุกเฉินอื่นๆ ได้ไว้ด้วยนะ

 

ประกันบำนาญ

 

นอกจากสลากออมทรัพย์ มีอะไรน่าลงทุนบ้าง 

สลากออมทรัพย์นั้น แม้จะให้คุณออมได้ไม่ต้องมีความเสี่ยง แต่ผลการตอบแทนนั้น ยังน้อย แบบนี้จะต้องลงทุนกับอะไรเพิ่มเติมดีนะ ? 

  • กองทุนรวม RMF (Retirement Mutual Fund)

กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ที่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนเกณฑ์ใหม่ โดยปัจจุบันไม่มีขั้นต่ำ แต่เงื่อนไขต้องถือครองจนครบอายุ 55 ปี หรือ ถือครองไว้ยาวนานต่อเนื่อง 5 ปี ยังคงอยู่ เหมาะเป็นอีกหนึ่งกองทุนสำรอง ที่เหมาะไว้เป็นเงินสมทบในวัยเกษียณ

 

  • กองทุนรวม SSF (Super Saving Funds) 

กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว เป็นกองทุนตัวใหม่ที่หลายคนอาจะจได้ยินชื่อกันมาสักพักแล้ว เนื่องจากมาแทนที่กองทุน LTF และสามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้ โดยไม่กำหนดจำนวนขั้นตํ่าในการซื้อต่อปี และไม่บังคับซื้อต่อเนื่อง แต่จะกำหนดให้สามารถขายคืนได้ ต่อเมื่อเราถือครองไว้นานถึง 10 ปี 

 

กองทุน ssf

 

  • ประกันบำนาญ และประกันออมทรัพย์

เป็นประกันที่เน้นหนักไปด้านการออมเงิน ถึงแม้การคุ้มครองจะไม่เทียบเท่าประกันทั่วไป และมีเงื่อนไขว่า ต้องครบระยะกำหนด 55 – 60 ปี ถึงจะสามารถขอเงินเคลมประกันต่างๆ คืนได้ แต่ก็เหมาะอย่างมาก สำหรับใครที่อยากมีเงินไว้ใช้จ่ายยามเกษียณ ไม่ว่าคุณจะมีสวัสดิการจากที่ทำงานหรือไม่ ก็สามารถทำได้

หรือจะเลือกเป็น ประกันออมทรัพย์ ที่จะให้เงินคืน เมื่อครบกำหนดที่คุณทำไว้ อาจจะมีตั้งแต่ 5 ปี  จนถึงหลายสิบปี ไม่ต้องรอเกษียณก็ได้

คลิกเลย! rabbit finance ที่นอกจากจะเป็นโบรกเกอร์ประกันภัยที่เชื่อถือได้แล้ว ยังมีบริการเปรียบเทียบประกันต่างๆ รวมไปถึง ประกันบำนาญ และประกันออมทรัพย์ ที่ให้คุณเลือกได้ตามไลฟ์สไตล์ที่คุณต้องการ 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​