คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันชีวิตเด็ก

ออมเงินเพื่อลูกด้วย ประกันชีวิตเด็ก ดีมั้ย?

หากจะพูดถึงการวางแผนทางการเงินที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด หลายคนคงจะนึกถึงการทำ ประกันชีวิต เพราะเป็นช่องทางการวางแผนทางการเงินที่มีความเสี่ยงน้อยและให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างคงที่

แน่นอนว่าการทำประกันชีวิตนั้น ไม่ได้มีแค่ผู้ใหญ่ที่ต้องการวางแผนสำหรับอนาคตเท่านั้นที่ทำได้ เพราะบริษัทประกันหลายแห่งก็มี ประกันชีวิตสำหรับเด็ก ไว้คอยให้บริการเช่นกัน

และหากคุณอยากจะรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำประกันชีวิตเด็ก เพื่อเป็นทางเลือกในการออมเงินให้ลูกแล้วละก็ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์มาไว้แล้วค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ประกันชีวิตเด็ก

ประกันชีวิตเด็ก คืออะไร

ประกันชีวิตสำหรับเด็ก จะมีความหลากหลายน้อยกว่า ประกันชีวิตของผู้ใหญ่ ประกันชีวิตสำหรับเด็ก จะมีแค่ 2ประเภทเท่านั้น คือ

1. ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพเด็ก คือ ประกันสุขภาพที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองทำเพื่อความคุ้มครองเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของลูก เพราะ เด็กแรกเกิด – 5 ปี จะมีสถิติการเจ็บป่วยค่อนข้างสูง เนื่องด้วยภูมิคุ้มกันต่อโรคของเด็กในวัยนี้ยังมีไม่มากนัก

ประกอบกับความร้ายแรงของโรคในปัจจุบัน ที่เป็นสาเหตุให้เด็กวัยนี้มีโอกาสรับเชื้อโรคได้ง่าย ทำให้เด็กมีอาการเจ็บป่วยและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อยๆ ประกอบกับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลสำหรับเด็กนั้นมีค่อนข้างสูง

พ่อแม่หลายคนจึงมักทำ ประกันสุขภาพเด็ก ไว้รองรับความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยของลูกน้อยและความเสี่ยงต่อค่ารักษาพยาบาลนั่นเองค่ะ

2. ประกันชีวิตสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คือ พ่อแม่ผู้ปกครองทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ไว้ให้ลูก เพื่อที่ลูกจะได้มีเงินก้อนไว้ใช้ในอนาคต หรือ การทำประกันชีวิตเพื่อออมเงินไว้เป็นทุนการศึกษาในอนาคตของลูก และยังได้ความคุ้มครองเพิ่มขึ้นด้วย

และหากเกิดกรณีฉุกเฉินที่ผู้จ่ายเบี้ยประกัน (ในกรณีนี้คือ พ่อแม่ ผู้ปกครอง) เสียชีวิตลงก่อน บริษัทประกันจะเข้ามารับผิดชอบค่าเบี้ยประกันในส่วนที่เหลือให้แทนจนครบกำหนดอีกด้วย


ประกันชีวิตเด็ก

ความแตกต่างระหว่าง การทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์เด็ก กับฝากเงินในธนาคาร

หากจะมองแค่ผลตอบแทนที่ได้รับ การทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์สำหรับเด็ก และการออมเงินกับธนาคารนั้น ผลตอบแทนที่ได้รับจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ค่ะ เพราะจุดประสงค์ของการออมเงินทั้ง 2 แบบ ก็เป็นการออมเพื่ออนาคตของลูกเราทั้งนั้น

[rabbitads slug=banner2]

ส่วนความแตกต่างที่อาจจะเห็นได้ชัดก็อาจจะอยู่ที่ หากคุณเลือกออมเงินด้วย การทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์สำหรับเด็ก คุณจะได้ความคุ้มครองในชีวิตของลูกเพิ่มเข้ามาด้วย อีกทั้งบริษัทประกันบางแห่ง ยังให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมกับพ่อแม่ หรือผู้ปกครองที่เป็นผู้ชำระค่าเบี้ยประกันชีวิตของลูกอีกด้วย

เช่น ในกรณีที่คุณพ่อหรือคุณแม่เป็นผู้รับผิดชอบค่าเบี้ยประกันชีวิตของลูก เสียชีวิตลง ลูกของคุณจะได้รับผลตอบแทนจากบริษัทประกันตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันชีวิต โดยที่ไม่ต้องส่งค่าเบี้ยประกันต่อ เพราะบริษัทประกันจะเข้ามารับผิดชอบค่าเบี้ยประกันในส่วนที่เหลือแทนนั่นเองค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]

ลูกอายุเท่าไหร่จึงจะทำประกันชีวิตได้?

บริษัทประกันส่วนใหญ่จะรับทำประกันชีวิตเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 15 วัน – 16 ปี (อายุของผู้เอาประกันที่สามารถทำประกันชีวิตสำหรับเด็กได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันแต่ละแห่ง)


ประกันชีวิตเด็ก

ทำประกันสุขภาพเด็ก พ่วงประกันชีวิตเด็กได้มั้ย?

ได้ค่ะ หากคุณต้องการจะทำ ประกันสุขภพเด็ก ไปพร้อมๆกับการทำประกันขีวิตเด็กให้ลูกก็สามารถทำได้ แต่เพื่อให้การทำประกันชีวิตของเด็กที่คุณให้แก่ลูกมีประสิทธิภาพสูงสุด เราขอแนะนำว่า ให้ทำประกันสุขภาพ และประกันชีวิตแยกกันจะดีกว่า

ที่เราแนะนำแบบนี้ นั่นก็เพราะว่า

เมื่อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ของเด็กที่คุณทำไว้ ครบกำหนดอายุประกันภัย ประกันสุขภาพเด็กก็จะครบกำหนดอายุประกันภัยไปด้วย และหากคุณอยากทำประกันสุขภาพให้ลูกใหม่อีกครั้ง คุณจะต้องแถลงข้อมูลด้านสุขภาพแก่บริษัทประกันใหม่ทั้งหมด รวมถึง คุณจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันที่แพงขึ้นอีกด้วย

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำประกันสุขภาพและประกันชีวิตเด็กนั้น ควรทำตั้งแต่แรกเกิด เพราะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลของลูกเมื่อลูกมีอาการเจ็บป่วย รวมถึงยังเป็นช่วงเวลาของการวางแผนทางการเงินสำหรับอนาคตของลูกที่ดีที่สุดอีกด้วยค่ะ

 

HamsterB
HamsterB

บทความแนะนำ​

ออมเงิน
การลงทุน

ออมเงินไม่อยู่ คุณต้องลองวิธีเหล่านี้ (ไม่ถึง 800 word)

ปัญหาการออมเงินเป็นเรื่องปกติของคนทุกคน ยกเว้นคุณจะเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียวมาก และหลายอย่างที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องปกติ สิ่งเหล่านั้นอาจไม่ปกติ เพราะคนที่มีปัญหาจะไม่รู้ว่าตัวเองมีปัญหาการออมเงินเข้าแล้ว และกว่าจะรู้ตัว เขาก็ได้จมไปกับปัญหาเรียบร้อย ซึ่งหลายครั้งก็ยากเกินแก้ rabbit finance …

ประหยัดไฟในคอนโด
อสังหาริมทรัพย์

5 วิธีสุดเจ๋ง ประหยัดไฟในคอนโด ประหยัดเงินในกระเป๋า

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เมื่อมีคอนโดอยู่เป็นประจำแล้ว นอกจากค่าผ่อนคอนโดที่ต้องเสีย ยังมี ค่าไฟ ที่อาจจะทำให้คุณต้องกุมขมับอีกก็ได้ เพราะแหม่แม้ราคาหน่วยกิจจะราคาไม่กี่บาท แต่หากเสียไปเยอะๆ ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกันนะคะ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด …

บริการอื่น ๆรถยนต์

Motor Show 2020 กับ 8 รถยนต์ค่ายยุโรป สุดปัง!

บทความที่แล้ว rabbit finance พาสาวกรถยนต์ค่ายญี่ปุ่นไปส่องรถยนต์รุ่นใหม่อย่างจุใจ วันนี้เลยจะพาไปยลโฉมรถยนต์จากค่ายยุโรป ที่เปิดตัวอย่างอลังการดาวล้านดวงในงาน Motor Show 2020 กันบ้าง …