คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันออมทรัพย์

เป็นนักเรียน ซื้อประกันออมทรัพย์ได้ไหมนะ?

ประกันออมทรัพย์ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่อยากเก็บออมเงินอย่างมีวินัย เหมาะกับวัยเรียน วัยทำงานที่อยากเก็บเล็กผสมน้อย ว่าแต่น้อง ๆ นักเรียนวัยมัธยมสามารถซื้อไว้เก็บออมด้วยตัวเองได้ไหมนะ? มาหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ

ซื้อประกันออมทรัพย์

นักเรียนมัธยมซื้อประกันออมทรัพย์ได้ไหมนะ?

เรียนชั้นมัธยม ซื้อประกันออมทรัพย์เองได้ไหม? 

ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกับกฎหมายพื้นฐานกันก่อนว่าตามกฎหมายแล้ว หากอายุไม่ถึง 20 ปี จะถือว่าเป็นผู้เยาว์ ทำให้ยังไม่สามารถใช้สิทธิหรือทำอะไรบางอย่างได้ตามลำพัง เช่น สิทธิในการทำกิจการที่จะเกิดผลผูกพันทางกฎหมาย ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวผู้เยาว์เอง และเพื่อไม่ให้ผู้ไม่หวังดีมาเอาเปรียบหรือหลอกลวงได้

ในกรณีที่เด็กได้ทรัพย์สินมาไม่ว่าจากมรดก หรือจากการให้ของพ่อแม่แล้วกลายเป็นทรัพย์สินของเด็กไป  หรือกรณีที่เด็กมีอสังหาริมทรัพย์ หรือพ่อแม่จะจำหน่าย บ้าน ที่ดิน ของผู้เยาว์นั้น จะต้องขออนุญาตจากศาล เพื่อศาลได้ให้ความเห็นชอบ เป็นการป้องกันทรัพย์สินของเด็กตามกฎหมาย นอกจากการขายอสังหาริมทรัพย์แล้ว กฎหมายยังกำหนดอีกว่าการกระทำนิติกรรมอันเกี่ยวกับทรัพย์สินของผู้เยาว์ พ่อแม่ผู้ใช้อำนาจปกครองจะกระทำมิได้ เว้นแต่ศาลจะอนุญาตเสียก่อน

และเมื่ออายุมากกว่า 17 ปี สามารถทำนิติกรรมได้เองโดยการสมรสกันโดยถูกต้องตามกฎหมาย แต่ต้องได้รับความยินยอมของบิดามารดา หรือผู้ปกครองก่อน จึงจะถือว่าจะบรรลุนิติภาวะได้

หรืออีกกรณี คือ เมื่ออายุครบ 20 ปี จะถือเป็นผู้บรรลุนิติภาวะโดยสมบูรณ์ และชอบธรรมทางกฎหมายโดยไม่จำเป็นต้องรับความยินยอมจากผู้ปกครอง สามารถทำได้ตั้งแต่ เลือกตั้ง แต่งงาน จดทะเบียนสมรส และทำนิติกรรมต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่น สัญญาซื้อขายบ้าน กู้ยืมเงิน รวมถึงการซื้อประกันด้วยตัวเองด้วย

ดังนั้น เราจะสามารถเลือกซื้อประกันชีวิตได้ด้วยตัวเอง เมื่ออายุครบ 20 ปี หากอายุต่ำกว่านั้น อาจจะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง หรือผู้ปกครองสามารถซื้อประกันออมทรัพย์ให้แทนได้

ออมเงิน

ประกันออมทรัพย์มีข้อดียังไง ทำไมถึงน่าซื้อ? 

ถึงแม้จะเป็นประกันชีวิตเหมือน ๆ กัน แถมความคุ้มครองของประกันประเภทออมทรัพย์ก็อยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ได้หวือหวามากนัก แต่ทำไมถึงน่าซื้อล่ะ? บางแห่งแนะนำให้ซื้อตั้งแต่อายุยังน้อยด้วยซ้ำ เราบอกเลยว่าประกันออมทรัพย์มีข้อดีมากมาย 

ช่วยเรื่องระเบียบวินัยในการเก็บออมเงิน

ประกันออมทรัพย์นั้นมีให้คุณเลือกหลากหลายระยะเวลาในการเก็บออม ตั้งแต่ 3 – 5 ปี หรือสัญญาที่ยาว 15 – 20 ปีก็มีเช่นกัน และการทำประกันจะบังคับให้คุณต้องจ่ายเบี้ยประกันอย่างต่อเนื่องตามกำหนดเวลา คุณก็จะมีวินัยในการใช้จ่ายและจัดการรายรับมากขึ้น 

ได้เงินที่แน่นอน

นอกจากจะมีการกำหนดเบี้ยที่ต้องจ่ายเป็นประจำและสม่ำเสมอ ทำให้เราได้วินัยในการเก็บออมเงินแล้ว ยังทำให้เรารู้ได้ว่า จะมีเงินคืนที่แน่นอนตามแผนประกันตั้งแต่ที่เราทำ และหากคุณจ่ายเบี้ยประกันต่าง ๆ ครบกำหนดสัญญาโดยไม่ขอคืนเสียก่อน ก็จะได้ส่วนต่างผลตอบแทนเพิ่มอีกด้วยนะ บางกรมธรรม์มีเงินปันผลให้อีกต่างหาก

ให้ความคุ้มครองคนรอบตัว 

จริงอยู่ที่ความคุ้มครองจากประกันออมทรัพย์อาจจะไม่ได้ดีมากเท่าประกันชีวิตโดยตรง แต่ก็ให้ความคุ้มครองเผื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันได้ดี และช่วยเยียวยาคนคนข้างหลังได้ โดยตัวประกันออมทรัพย์จะคืนเงินให้เท่าที่เราทำไป ในบางกรณีก็อาจให้เงินชดเชยการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

ช่วยลดหย่อนภาษี

การเก็บออมผ่านประกันชีวิตนั้นจะได้รับการยกเว้นภาษี ไม่ว่าจะเป็นเงินคืนตามเงื่อนไข หรือ เงินคืนเมื่อตอนครบสัญญา แต่ถ้าเป็นการฝากธนาคาร ดอกเบี้ยที่ได้รับก็ยังต้องเสียภาษีอีก 15%  ยิ่งถ้าผู้ปกครองคนไหนทำให้ลูกหลานเอาไว้ ก็สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้เลย 

ซื้อประกันออนไลน์

ซื้อประกันออมทรัพย์ยังไงให้คุ้ม ? 

ประกันออมทรัพย์มีมากมายหลายแบบมาก ทั้งแบบเน้นออม 100% แบบออมและคุ้มครองเท่า ๆ กัน แบบสัญญาระยะสั้น – กลาง – ยาว และแบบจ่ายเบี้ยสั้น – กลาง – ยาว ซึ่งแบบสัญญาระยะสั้นหรือระยะเวลาคุ้มครองสั้นก็มักจะจ่ายเบี้ยสั้น ๆ อยู่แล้ว ส่วนแบบสัญญาระยะยาวก็มีให้เลือกทั้งจ่ายเบี้ยสั้น หรือจ่ายเบี้ยยาว ซึ่งเราต้องมาสำรวจก่อนว่า

 • มีระยะเวลาอีกกี่ปีกว่าจะถึงเป้าหมาย?
 • เป้าหมายนั้น จะใช้เงินมากน้อยแค่ไหน?
 • และเราสะดวกที่จะจ่ายเบี้ยกี่ปี? สั้น หรือยาว เพราะยิ่งสั้น เบี้ยจะยิ่งสูงกว่าแบบจ่ายยาว
 • เราเองต้องการความคุ้มครองมากแค่ไหน? หรือเน้นไปที่ผลตอบแทนมากกว่า
 • ตัวแทนประกันน่าเชื่อถือและบริการดีหรือไม่

เช่น เราอยากเก็บเงินก้อนให้ได้ เงิน 5 แสนบาท โดยมีระยะเวลาอีก 10 ปี ก็ควรเลือกประกันออมทรัพย์ที่มีระยะเวลาคุ้มครอง 10 ปี ทุนประกัน 5 แสนบาท ส่วนจะจ่ายเบี้ยกี่ปี จ่ายเท่าไหร่ ก็ให้ดูงบประมาณที่เราจะจ่ายได้ในแต่ละปี ถ้ามีเหลือมาก ก็อาจจะเลือกสั้น ๆ ได้ เช่น คุ้มครอง 10 ปี จ่ายเบี้ย 3 ปี ก็ได้

วิธีเก็บเงิน

แต่ต้องระวังไว้ว่า ประกันชีวิตระยะสั้น ๆ จะใช้ในการลดหย่อนภาษีไม่ได้ การจะใช้ลดหย่อนภาษีได้ ต้องเป็นประกันที่มีระยะเวลาคุ้มครองหรือระยะเวลาสัญญาไม่ต่ำกว่า 10 ปีนะคะ

สรุปแล้ว ถ้าสนใจจะซื้อประกันออมทรัพย์เอง อาจจะต้องรอให้ถึงอายุ 20 ปีเสียก่อน แต่ถ้าผู้ปกครองคนไหนอยากจะซื้อเอาไว้ให้ลูกหลาน ก็สามารถซื้อไว้เพื่อช่วยเก็บออมเงินก้อน หรือเก็บเอาไว้เป็นทุนการศึกษาลูกหลานในอนาคตได้เช่นกัน 

สำหรับใครที่มองหาประกันออมทรัพย์ดี ๆ ต้องนี่เลย rabbit finance ที่มีแบบแผนประกันออมทรัพย์ให้คุณเลือกมากมายจากหลากหลายบริษัทประกันภัย อาทิ 

 • ประกัน AIA ตลอดชีพ
 • ไทยประกันชีวิต แฮปปี้มีเงินใช้
 • ไทยประกันชีวิต Easy วัยเรียน
 • ไทยประกันชีวิต ทรัพย์ปันผล 85/10
 • ไทยประกันชีวิต ทรัพย์ทวี 15/15
 • ไทยประกันชีวิต ทุนทวี พลัส 20/20
 • Manulife ประกันออมคุ้มคุ้ม พลัส

 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …

ประกันอุบัติเหตุ
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เช็กลิสต์ ทำประกันอะไรให้ลูกดี?

การเป็นพ่อแม่ เป็นผู้ปกครอง หรือต้องดูแลลูก ๆ หลาน ๆ สิ่งที่เราควรเตรียมพร้อมนั้นมีหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นคือการทำประกันต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตของเด็ก …