คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ออมเงินแบบไหนดี

เริ่มต้นออมเงินอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด

ถ้าจะพูดถึงการออมเงินแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราอย่างแน่นอน เรารู้กันอยู่แล้วว่าหากเราฝึกให้ตัวเองมีนิสัยขยันเก็บออมจะมีประโยชน์กับตัวของเราในอนาคตมากที่สุด แต่แน่นอนว่าในโลกที่เต็มไปด้วยกิเลสเช่นนี้ การออมเงินแม้จะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเลยสำหรับใครหลายคน ดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการออมเงินอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุดมาบอกกันค่ะเริ่มต้นออมเงินอย่างไรให้เห็นผลดีที่สุด

1.หยอดกระปุกออมสิน

ใครคิดว่ากระปุกออมสินนั้นจะเป็นเรื่องของเด็กๆเท่านั้น ผู้ใหญ่หลายๆคนก็ยังคงใช้กระปุกออมสินเป็นทางเลือกในการเก็บเงินอยู่ค่ะ ซึ่งแต่ละคนก็มี เทคนิคการออมเงินด้วยกระปุกออมสิน แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น

  • การออมเงินด้วยการหยอดกระปุกออมสินทุกวันด้วยเงินเหรียญที่เหลือจากการใช้ในชีวิตประจำวัน
  • การออมเงินด้วยเก็บแบงค์ 50 บาทลงกระปุกทุกครั้งที่ได้รับ
  • ออมเงินด้วยการใช้กระปุกหลายใบ แบ่งเป็นสิ่งของต่างๆที่อยากได้ (ตั้งใจจะเก็บเงินซื้อ) หรือ สถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไป เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจในการออมเงินแก่เรานั่นเอง

การออมเงินด้วยกระปุกออมสินถือเป็นจุดเริ่มต้นการออมเงินที่ดีมาก เพราะนอกจากที่คุณจะฝึกวินัยให้แก่ตัวเองแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวสามารถทำได้ด้วยนั่นเองค่ะ


 

ออมเงินแบบไหนให้เห็นผล

 

2.เก็บเงินจากการหักบัญชีเงินเดือน

ในกรณีนี้คุณไม่ต้องถึงกับเปิดบัญชีฝากประจำนะคะ เพียงแค่แยกบัญชีเงินเก็บออกไปอีกบัญชีเท่านั้น ดังนั้น เมื่อคุณได้รับเงินเดือนแล้ว ก็หักค่าใช้จ่ายและเงินที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันออกให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็เอาเงินในส่วนที่เหลือใส่อีกบัญชีหนึ่งไว้ 

และแน่นอนว่า บัญชีเงินเก็บนั้นห้ามทำบัตร ATM หรือบัตรเดบิต และ ควรมีวินัยกับตัวเองด้วยว่า เงินในบัญชีนั้นเป็นเงินในส่วนของอนาคตหรือเงินที่ใช้เมื่อยามฉุกเฉินเท่านั้น ห้ามนำออกมาใช้ซื้อของไร้สาระเด็ดขาด

ซึ่ง การแยกเงินออกเป็นสัดส่วนจะทำให้เรารู้ว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของเรามีอะไรบ้าง ทำให้คุณสามารถรู้ได้ว่าเงินในแต่ละส่วนนั้นเป็นเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนไหน และ การแยกเงินออกเป็นสัดส่วนแบบนี้จะทำให้คุณจัดการกับเงินในส่วนต่างๆได้ดี อีกด้วยค่ะ

 


 

ออมเงินอย่างไรให้เห็นผล

 3.หยุดซื้อของฟุ่มเฟือย

อุปสรรคหลักๆในการเก็บออม คือของฟุ่มเฟือยนี่แหละค่ะ เพราะหลายคนตบะแตกเพราะของฟุ่มเฟือยมานักต่อนักแล้ว ดังนั้นเมื่อคุณมีความตั้งใจที่จะออมเงินแล้ว คุณต้องมุ่งมั่นที่จะเมินเฉยต่อของฟุ่มเฟือยเหล่านั้นให้ถึงที่สุด

และ ก่อนที่จะซื้ออะไรก็ควรพิจารณาให้ดีก่อนว่า เป็นของที่จำเป็นต้องใช้หรือไม่ สิ่งที่เรามีอยู่ก่อนหน้าสามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้หรือไม่ เพื่อลดการซื้อของซ้ำซ้อนโดยไม่จำเป็นนั่นเองค่ะ

ถึงเราจะบอกให้หยุดซื้อของฟุ่มเฟือยแต่อะไรที่ตึงเกินไปก็ขาด หย่อนเกินไปก็ไม่ดี ดังนั้นหากคุณต้องการจะซื้อของฟุ่มเฟือยก็ย่อมทำได้ เพียงแต่ให้แยกบัญชีการออมเงินสำหรับของฟุ่มเฟือย หรือการซื้อรางวัลให้ตัวเอง ออกจากบัญชีเงินออมสำหรับอนาคต เท่านั้นเองค่ะ


 

ออมเงินแบบไหนเห็นผลดีที่สุด

 

4.ออมเงินกับการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

หากคุณรู้สึกว่าตัวเองเก็บเงินไม่เก่ง หรือมีวินัยการออมเงินไม่มากพอ การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ เพราะการจ่ายเบี้ยประกันในแต่ละครั้ง จะช่วยฝึกให้คุณมีวินัยในการออมเงินมากยิ่งขึ้น และทำให้คุณได้รับผลตอบแทนเป็นเงินก้อนในอนาคตอีกด้วย นอกจากนี้ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ยังมีส่วนช่วยให้คุณลดหย่อนภาษีประจำปี ได้อีกด้วยนะคะ

จากวิธีที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการออมเงินด้วยกระปุกออมสิน ลดการซื้อของที่ไม่จำเป็น หรือแม้แต่ การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เรามั่นใจว่าไม่ใช่วิธีที่ยากจนเกินไปอย่างแน่นอนหากคุณมีความตั้งใจที่จะออมเงินอย่างจริงจัง เพราะว่าการออมเงินทุกรูปแบบย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีกับคุณเสมอค่ะ

 

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …