คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มนุษย์เงินเดือน

ประโยคที่ มนุษย์เงินเดือน ห้ามพูด!ถ้าไม่อยากโดนไล่ออก

หากคุณเป็นคนที่กำลัง หางาน สมัครงาน หรือเป็น มนุษย์เงินเดือน ฟังทางนี้ให้ดีนะคะ! ใครๆก็รู้ว่าวิธีที่จะทำให้หน้าที่การงานของเราก้าวขึ้นไปอย่างรวดเร็วนั้น นอกจากเนื้องานที่มีประสิทธิภาพแล้ว ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่เราเข้ากับหัวหน้า หรือเจ้านายของเราได้ดี เรียกง่ายๆว่า ทำตัวให้อยู่ข้างเดียวกับเจ้านายของเรานั่นแหละค่ะ

ฟังดูแล้วเหมือนกับว่าเรากำลังประจบสอพลอ แต่ความจริงแล้วการทำตัวให้เข้ากับเจ้านายได้ดี ส่วนใหญ่แล้วก็มาจากการรู้จักกาละเทศะในการพูด รู้ว่าสิ่งไหนควรพูด สิ่งไหนเจ้านายไม่อยากได้ยิน

เพื่อไม่ให้ปัญหาเรื่อง คำพูด หรือบทสทนาของคุณกับเจ้านายเป็นปัญหาในการทำงานของคุณ วันนี้ rabbit finance เพื่อนคู่ใจของคุณ จะมาบอกความลับประโยคที่เจ้านายของคุณไม่อยากได้ยินกันค่ะ


มนุษย์เงินเดือน ต้องรู้! ประโยคที่เจ้านายไม่อยากได้ยิน

มนุษย์เงินเดือน

  • “นี่ไม่ใช่ความผิดของฉันนะคะ”

ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่ความผิดของคุณจริงๆ แต่การที่คุณพูดออกไปแบบนั้นอาจจะทำให้คุณดูเป็นเด็กที่ไม่มีความรับผิดชอบ เพราะสำหรับคนที่โตแล้วมักจะแสดงออกให้เห็นถึงความรับผิดชอบ และการมีส่วนร่วมในการทำสิ่งต่างๆเสมอ เจ้านายส่วนใหญ่มักจะชอบลูกน้องที่มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาต่างๆเสมอ

  • “นี่มันไม่ใช่หน้าที่ของฉันนะคะ”

เหล่ามนุษย์เงินเดือนต้องจำไว้ว่า หน้าที่ความรับผิดชอบของคุณไม่มีจำกัดเพียงแค่ที่ระบุไว้ใน Job Description เสมอ เมื่อไรก็ตามที่เจ้านายมอบหมายงาน หรือหน้าที่ต่างๆให้คุณรับผิดชอบ แต่คุณกลับปฏิเสธสิ่งเหล่านั้นไป คุณก็จะถูกมองว่าเป็นเด็กเกี่ยงงาน และไม่ให้ความเคารพกับเจ้านาย

เที่ยวกลางคืน

  • “ฉันเป็นพวกชอบปาร์ตี้ค่ะ”

ประโยคนี้ไม่ใช่ประโยคที่คุณควรพูด โดยเฉพาะในคืนที่รุ่งขึ้นคุณต้องตื่นมาทำงาน ประโยคนี้จะแสดงให้เจ้านายของคุณเห็นว่าคุณไม่ให้ความสำคัญกับงานเท่าที่ควรจะเป็น ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากในวันรุ่งขึ้นคุณไม่สามารถมาทำงานได้เพราะว่าคุณออกไปปาร์ตี้เมื่อคืน คงเป็น พฤติกรรมที่เจ้านายไม่ปลื้ม สักเท่าไรและเสี่ยงต่อการโดนไล่ออกโดยง่าย

  • “ฉันป่วยจนทำงานไม่ไหว”

เรื่องน่ารู้ก็คือ ถ้าหากว่าคุณป่วยจริงคุณก็มีสิทธิ์ที่จะลาป่วยได้ตามที่ สิทธิกฎหมายแรงงาน กำหนดไว้ แต่ถ้าหากว่าคุณโกหกและเจ้านายของคุณรู้ความจริงขึ้นมา งานต้องเข้าคุณแน่ๆค่ะ ยิ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ก้าวไกลมากยิ่งขึ้น ทำให้โอกาสที่จะถูกจับโกหกก็เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

เจ้านายของคุณอาจจะเห็นคุณอัพเดทข้อมูลบน Facebook , Instagram หรือ แม้กระทั่งเพื่อนร่วมงานปากสว่างก็สามารถเอาเรื่องที่คุณแอบอู้งานไปบอกเจ้านายของคุณได้เหมือนกัน

  • การเรียกร้องคร่ำครวญมากเกินไป

ใครๆก็รู้ว่าเศรษฐกิจในประเทศไทยในตอนนี้ไม่ค่อยดีสักเท่าไร พนักงานหลายๆคนถูกขอร้องทำให้ทำงานมากขึ้นแต่ได้รับต่าตอบแทนที่น้อยลงหรือเท่าเดิม เชื่อว่าทุกคนอยากได้งานเงินเดือนดี แต่การคร่ำครวญเช่นนี้ นอกจากจะทำให้เจ้านายของคุณเหนื่อยล้ากับธุรกิจที่อยู่ข้างหน้าแล้ว เขายังหมายหัวคุณชัดเจนมากยิ่งขึ้น

วิธีแก้คือ ในช่วงเวลาแบบนี้ เมื่อมีงานตำแหน่งใดที่เราสามารถทำได้ก็ทำไปก่อน คุณอาจจะหารายได้เสริมโดยการทำงานพิเศษ ขายของออนไลน์ หรือ แม้กระทั่งการออมเงินก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้เรามีเงินเก็บเยอะขึ้นค่ะ

มนุษย์เงินเดือน

  • “ฉันมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนเยอะมากนะคะ”

เจ้านายของคุณไม่ได้มีหน้าที่ในการช่วยให้คุณมีเงินมากขึ้นเพื่อไปจ่ายค่าบัตรเครดิต ท่องเที่ยว หรือรับประทานอาหารมื้อพิเศษต่างๆ รวมถึงข้ออ้างในขอการรักษาพยาบาลเล็กๆน้อยๆ เพราะทุกบริษัทมีประกันสังคมให้อยู่แล้ว

จ้านายจะจ่ายเงินเดือนให้คุณอย่างยุติธรรมและเหมาะสมตามผลงานของคุณ ถ้าคุณคิดว่าคุณควรได้รับการปรับเงินเดือนขึ้นนั้น คุณจะต้องรู้จักวิธีการพูดเพื่อขอขึ้นเงินเดือนให้ถูกต้อง และเข้าหาเจ้านายพร้อมทั้งแสดง Portfolio ถึงผลงานที่คุณทุ่มเททำมาตลอดการทำงาน

  • “ฉันจะลาออกละกันถ้าหากว่า …”

คุณไม่ควรขู่เจ้านายด้วยการบอกว่าจะลาออก เพียงเพราะเจ้านายไม่ขึ้นเงินเดือนให้ หรือยัดเยียดงานให้คุณทำ นอกจากว่าคุณพร้อมที่จะลาออกแล้วจริงๆ เพราะถ้าหากว่าวันหนึ่งเจ้านายของคุณทำในสิ่งที่คุณขู่ไว้แล้วคุณไม่ได้ลาออกตามที่บอกไว้ คุณอาจจะหมดความน่าเชื่อถือและตกงานไปในที่สุด


ฉะนั้น เวลาที่คุณทำงานคุณควรจะรู้จักวิธีที่จะเรียนรู้ว่า ทำงานอย่างไรให้มีความสุข ไม่ใช่ว่าติดเที่ยว ทำตัวสบายเกินจนทำให้งานเสีย หรือ ทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างไปกับงานจนทำให้เสียสุขภาพ

การทำงานที่ดีก็คือ การที่เราเดินทางสายกลาง ทำงานที่เราได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ และเมื่อถึงว่าเวลาเลิกงานเราก็ใช้ชีวิตของเราให้สนุก และไม่เครียดจนเกินไป

และที่สำคัญก็คือ การดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อให้มีแรงทำงานต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

rabbit finance ก็ขอเป็นอีกหนึ่งแรงที่รับฟังปัญหาการเงินของเพื่อนๆทุกครั้งที่มีปัญหา โดยการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเราง่ายๆ คลิกเลย

xcstasy.mm
xcstasy.mm
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …