คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มนุษย์เงินเดือน

4 วิธีกำจัดภัยเงียบของ มนุษย์เงินเดือนอย่าง “ค่าเดินทาง”

ทุกวันนี้มนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเราไปทำงานกันอย่างไร? ขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำงาน ขับรถยนต์, นั่งรถเมล์, นั่งรถไฟฟ้า, นั่งวินมอเตอร์ไซค์ หรือหนทางอีกมามายในการไปทำงานของแต่ละคน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ต้องเสียเหมือนกันคือ “ค่าเดินทาง”

บางคนไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่า แต่ละเดือนเสียค่าเดินทางไปทำงานกี่บาท เพราะความเคยชินในทุกๆ วันนั่นแหละ ใช่แล้ว! ความเคยชินที่เสียเงินทุกวัน จำนวนเท่าเดิม ถ้าลองเอาค่าเดินทางมารวมกันแล้ว เดือนหนึ่งก็ตกเป็น 1,000 บาท เอาเป็นว่ามาดูวิธีลดค่าเดินทางกันดีกว่า

ค่าเดินทางของเหล่ามนุษย์เงินเดือน

แน่นอนว่า ค่าเดินทาง เป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จนบางครั้งอาจถูกละเลยไปจนกลายเป็นค่าใช้จ่ายที่เคยชินและไม่เก็บมาคิด แต่ถ้านำมาคิดรวมยอดแล้วบางคนอาจจะเสียค่าเดินทางในหลักพันเลยทีเดียว ดังนั้น ภัยเงียบอย่างค่าเดินทางนี้ หากมีหนทางที่สามารถลดได้ก็ควรทำ เพราะจะทำให้เราเหลือเงินเก็บในแต่ละเดือนมากขึ้น

ค่าเดินทางที่ดีไม่ควรเกิน 20 % ของเงินเดือน เพราะอย่าลืมว่าค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนของมนุษย์เงินเดือนก็ไม่ใช่น้อยๆ ไหนจะค่าบ้าน ค่ารถ ค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าเครื่องสำอาง และค่าอื่นๆ อีกเพียบ  ดังนั้น ถ้าตอนนี้ค่าเดินทางใครที่เกิน 20 % ก็ควรหาวิธีที่จะลดค่าใช้จ่ายการเดินทางลงได้แล้ว 

มนุษย์เงินเดือน
ขอบคุณภาพจาก thaipublica.org

 4 วิธีลดค่าเดินทางของ มนุษย์เงินเดือน 

การมีเงินเก็บเป็นเรื่องที่ดีที่สุดของคนทำงานค่ะ เพราะมันสามารถนำไปใช้จ่ายได้อย่างไม่ขัดสน ไม่ต้องร้อนรนถึงขั้นไปกู้เงินให้ยุ่งยาก ซึ่งอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณมีเงินเก็บ มีเงินใช้ ก็คือการลดค่าเดินทางลงค่ะ มาดูกันเลยค่ะว่า  4 วิธีที่ว่ามีอะไรกันบ้าง

  • เช่าหอพักใกล้ที่ทำงาน

เคยได้ยินกันไหมว่าหากอยากประหยัดค่าเดินทาง ถ้าไม่ย้ายหอ ก็ต้องย้ายงาน แต่แหม…  สภาพเศรษฐกิจผกผัน แบบนี้ใครจะอยากออกจากงานกัน ถูกไหมคะ??

เพราะก็ไม่รู้ว่างานมันจะหาง่ายหรือเปล่า ดังนั้น หากใครที่เช่าหออยู่ หรือเช่าบ้านอยู่และสามารถที่จะย้ายออกมาอยู่ใกล้ๆ ที่ทำงานได้คงจะเป็นเรื่องดีทีเดียว

ยิ่งใกล้มาก ต่อไปอาจจะไม่ต้องเสียค่าเดินทางเลยก็ได้เพราะสามารถที่จะเดินมาทำงานเองได้ แต่ถ้าหากใครมีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่สามารถย้ายได้ ลองไปดูวิธีแนะนำต่อไปกันค่ะ

  • ผ่อนรถจักรยานยนต์

สำหรับใครที่มีค่าเดินทางสูงมากๆ ( 1 เดือนอยู่ราวๆ 2,500 – 3,000 บาท) ลองคิดดูว่า ถ้าเอาเงินส่วนนี้ไปผ่อนรถจักรยานยนต์เพื่อขี่ไปทำงานน่าจะดีกว่าไหมนะ? นอกจากไม่ต้องหงุดหงิดกับรถติดตอนเช้า  ยังได้ของที่เป็นของตัวเองอีกด้วย

ไม่ว่าจะจ่ายตลาด หรือขี่ไปทำงาน ก็ประหยัดไปได้เยอะ โดยค่าน้ำมันรถมอเตอร์ไซค์ต่อหนึ่งเดือนตกอยู่ที่ 1,000 บาท (หรือมากกว่านิดหน่อยไม่เกินนี้) ก็ยังถือว่าคุ้มอยู่ดี แต่อย่าลืมที่จะใส่หมวกกันน็อก และหาวิธีรองรับความเสี่ยงระหว่างที่ ขับมอเตอร์ไซค์ ด้วยนะคะ

มนุษย์เงินเดือน
ขอบคุณรูปภาพจาก pantip.com
  • เลือกใช้จักรยานปั่นมาสถานีรถไฟฟ้า

หากใครที่เดินทางหลายต่อ เสียค่าเดินทางหลายครั้ง เช่น นั่งวินมอเตอร์ไซค์จากที่พักเพื่อไปยังสถานีรถไฟฟ้า แล้ว นั่งรถไฟฟ้าไปยังที่ทำงาน ทางออกที่ดีคือ “ปั่นจักรยาน” ค่าวินมอเตอร์ไซค์สมัยนี้ก็ใช่ว่าจะถูก อย่างต่ำก็ 20–30 บาทแล้ว

ดังนั้น หากมีรถจักรยานสักคันปั่นจากที่พักไปยังสถานีรถไฟฟ้าที่ไม่ไกลมาก การปั่นจักรยานก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะช่วยลดค่าเดินทางแล้วยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย

  • เลือกที่ทำงานใกล้บ้าน

การเลือกที่ทำงานใกล้บ้านถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนทำงาน เพราะนอกจะประหยัดค่าเดินทาง แล้วยังประหยัดค่าที่พัก ค่ากับข้าว หรือค่าจิปาถะอีกเยอะแยะ แถมไม่ต้องเหนื่อยจากการเดินทางอีกด้วย หากตอนนี้ ใครที่กำลังจะหางาน หรือมองหาช่องทางที่ทำงานใหม่ การทำงานใกล้บ้านถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่คุณควรพิจารณาเป็นลำดับแรกเลยทีเดียว

ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเลือกคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับตัวเอง เพราะชีวิตเป็นของคุณ แม้แต่ในเรื่องการเดินทางที่หลายคนอาจจะยอมเสียค่าเดินทางแพงๆ เพื่อไม่ต้องขับรถไปทำงาน แล้วเจอกับสภาพรถติด บางคนถึงกับใช้ บัตรเครดิต เติมเงินค่าเดินทางไปก่อน แล้วค่อยตามจ่ายทีหลัง

ทุกคนมีสิทธิ์ตรงนั้นจริงๆ ค่ะ แต่ถ้ามีวิธีที่ดีกว่า หรือนำวิธีทั้ง 4 ไปปรับใช้ ก็น่าจะลดการเดินทางไปได้มากโขอยู่เหมือนกัน แต่การย้ายหอ หรือแม้แต่ผ่อนรถจักรยานยนต์ก็เป็นเรื่องยากพอสมควร ที่ใช่ว่าปุบปับจะทำได้ เพราะมันต้องใช้เงินมากๆ เหมือนกัน ถ้าอย่างนั้นก็ลองให้ rabbit finance  ช่วยคุณในเรื่องของการออมเงินสิคะ 😀

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …