คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันออมทรัพย์

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า 

ซื้อประกันออมทรัพย์

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ขึ้นอีก ต้องเตรียมตัวยังไง?

ทำความรู้จัก ‘วิกฤตต้มยำกุ้ง’

ย้อนหลังกลับไป เมื่อ 23 ปีที่แล้ว ช่วงปี พ.ศ. 2540 หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญของประเทศ อย่าง “พิษเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง” หรือ “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อยู่บ้าง โดยช่วงนั้นเป็นช่วงเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพย์และหุ้นในไทย ทำให้เกิดการซื้อเพื่อเก็งกำไรกันอย่างมหาศาล ภาคอุตสาหกรรมต่างลงทุนและขยายตัวอย่างมาก คนส่วนใหญ่กู้ธนาคารเพื่อลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ราคาแพงกว่าความเป็นจริงเพื่อเก็งกำไร

นอกจากนี้ อสังหาฯ ต่าง ๆ ก็มีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ มีเหตุการณ์จองซื้ออสังหาฯ ทั้งบ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ แค่ภายใน 1 ชั่วโมงก็มีคนจองจนหมด ทั้งที่ยังไม่มีการเริ่มก่อสร้างจริง ผลที่ตามมาคือราคาของหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ลอยตัวสูงขึ้นจนถึงขีดสุด ซึ่งแตกต่างจากความต้องการจริง เกิดการปล่อยสินเชื่อเป็นจำนวนมาก และเมื่อถึงเวลาจริงกลับไม่มีผู้ซื้อ ขายไม่ออก คนก็ไม่มีเงินมาชำระหนี้ได้ก็เกิดหนี้เสีย หรือหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ขึ้นจำนวนมหาศาล

ท้ายที่สุด ประเทศไทยต้องขอเข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินและวิชาการจาก “กองทุนการเงินระหว่างประเทศ” หรือ “กระบวนการ IMF”

ในตอนนั้น ค่าเงินบาทของไทยจากเดิม 25.28 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ ลงไปแตะระดับต่ำสุดที่ 52 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้บริษัทเอกชนที่มีหนี้สกุลเงินต่างประเทศในมือเวลานั้นกลายเป็นหนี้เพิ่มขึ้นกว่า 100% และไม่สามารถชำระหนี้ได้ นำมาซึ่งการล้มละลายในหลาย ๆ บริษัท

นอกจากนี้ การนำเข้าสินค้ายังมีมากกว่าส่งออก ทำให้เกิดขาดดุลการค้า และดุลบัญชีเดินสะพัดจำนวนมาก ประจวบเหมาะกับความไม่มีประสิทธิภาพและความล่าช้าในการแก้ไขปัญหา คนจึงแห่ไปถอนเงินออกจากธนาคารพาณิชย์และบริษัทเงินทุนจนหมด เมื่อไม่สามารถรักษาสภาพคล่องของสถาบันการเงินไทยได้ กระทรวงการคลังและ ธปท. ต้องสั่งระงับการดำเนินกิจการบริษัทเงินทุนมากกว่า 60 แห่ง ลามไปถึงธุรกิจเอกชนน้อยใหญ่ที่ต้องปิดตัวลง ผู้คนสิ้นเนื้อประดาตัว แรงงานตกงานกันเป็นจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน 

ทำประกันออมเงิน

เป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน กับ วิกฤตต้มยำกุ้ง 2 ในไทย

สำหรับประเทศไทยในปัจจุบันนั้น มีหลายฝ่ายแสดงความกังวลอย่างมาก เพราะในช่วงที่ผ่านมามีสัญญาณเตือนว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์ฟองสบู่แตกขึ้นได้ โดยเฉพาะในวงการอสังหาฯ เริ่มตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2561 ที่มีการเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยมาก และเริ่มมีราคาสูงมากขึ้น เหมือนกับช่วงเริ่มเกิดฟองสบู่เมื่อ 23 ปีก่อน

เมื่อเกิดฟองสบู่ขึ้น ระยะเวลาการเพาะตัวของฟองสบู่จนถึงจุดวิกฤตฟองสบู่แตกมักจะเกิดขึ้นภายใน 2-3 ปี เพราะจะเกิดการล้นของสินค้าในหมวดอสังหาฯ มากจนเกินไป  ซึ่งไม่รวมไปถึงปัจจัยนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะนักลงทุนชาวจีน ที่เข้ามากว้านซื้ออสังหาริมทรัพย์ ประเภทคอนโดฯ ในไทยจำนวนมาก

ยิ่งช่วงนี้เกิดเหตการณ์โควิด-19 ก็มีสิทธิ์สูงที่นักลงทุนอาจถอนตัวกลับประเทศ รวมถึงนักลงทุนภายในประเทศซึ่งมีประมาณ 15 % ก็จะลดลง  ซึ่งนั้นย่อมส่งผลร้ายแรงถึงขั้นวิกฤตฟองสบู่แตกเลยทีเดียว ที่น่าสนใจคือ หากเกิดปัญหาเศรษฐกิจอีกครั้ง หลายฝ่ายมองว่าจะหนักกว่าปี พ.ศ. 2540 เพราะครั้งนี้ กลุ่มที่เจอจะวิกฤต คือ ประะชาชนทั่วไปที่มีหนี้ครัวเรือนสูงถึง 11 ล้านล้านบาท  ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีสัดส่วนสูงถึงครึ่งหนึ่งของประเทศ หรือราว 30 ล้านคน

เมื่อเป็นหนี้ กำลังซื้อจึงหดหาย กระทบตั้งแต่ร้านค้าทั่วไปยันห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ ทำให้เงินหมุนเวียนในประเทศลดลง เศรษฐกิจก็จะฝืดเคืองทุกระดับ 

เลือกประกันออมทรัพย์

หากเกิดขึ้นซ้ำจะต้องเตรียมตัวยังไง? 

 • พยายามลดภาระหนี้ต่าง ๆ ลงให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าหากเราไม่มีหนี้ ไม่มีภาระ เมื่อเกิดเหตุการณ์คับขันด้านการเงิน เราจะฟื้นตัวได้เร็วกว่ากลุ่มที่มีหนี้สิน
 • กระจายความเสี่ยงของสินทรัพย์ ไม่เก็บเงินไว้ที่เดียว เช่น แบ่งไว้ลงทุนหลายช่องทาง เก็บออมเป็นเงินก้อนหรือในบัญชีฝากประจำ ทำประกันออมทรัพย์เพื่อสะสมเงินไว้ใช้จ่ายในอนาคต 
 • เลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีเสี่ยงต่ำหรือไม่มีความเสี่ยงเลย เช่น สลากออมทรัพย์ พันธบัตรรัฐบาล หรือการทำประกันออมทรัพย์
 • หารายได้สำรองไว้มากกว่า 1 ช่องทาง เพราะช่วงฟองสบู่แตกอาจจะมีการเลิกจ้างงาน ซึ่งถ้าคุณมีอาชีพเสริมหรือรายได้อื่น ๆ ก็จะยังมีเงินทุนไว้ใช้จ่ายในครัวเรือน
 • ตั้งสติและเคลื่อนไหวอย่างรอบคอบ เมื่อลงทุนในหุ้นหรือธุรกิจต่าง ๆ อย่ารีบตัดสินใจขายทิ้งในทันที โดยเฉพาะธุรกิจที่อาจเห็นผลในระยะยาว
 • สำหรับเจ้าของธุรกิจต้องไม่นิ่งนอนใจ พยายามปรับตัว ลดภาระทางการเงินต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อประคองธุรกิจของตนไปให้ได้ และต้องมีเงินสำรองไว้เพียงพอ
 • พยายามรักษาความน่าเชื่อถือทางการเงิน เพราะเมื่อเกิดวิกฤต และต้องการเงินสำรองในช่วงเวลาที่ทุกคนก็ต้องการ ผู้ที่มีเครดิตดีกว่า ทางสถาบันการเงินจะให้โอกาสกู้ได้ง่ายกว่าด้วย

 

ประกันออมเงิน

แม้ว่าเรื่องของวิกฤตต้มยำกุ้ง หรือสภาวะฟองสบู่แตกทางเศรษฐกิจ จะดูเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ถ้าเรามีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ และวางแผนในการลงทุนอย่างเหมาะสม ก็จะสามารถผ่านพ้นวิกฤตไปได้

ที่สำคัญ คือ พยายามเก็บออมเงินก้อนไว้เสมอ เพื่อป้องกันการถูกเลิกจ้าง หรือโดนไล่ออกจากงาน อย่างน้อยจะได้มีเงินก้อนไว้ตั้งต้น เพื่อทำมาหากินอย่างอื่น และพยุงตัวเองให้รอดพ้นช่วงที่ขาดรายได้

สำหรับใครที่มองหาการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ อยากเพิ่มวินัยให้กับการออมเงิน ต้องนี่เลย ประกันออมทรัพย์ จาก rabbit finance ที่ให้คุณเลือกได้ว่าจะออมสั้น หรือออมยาว พร้อมความคุ้มครองเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิต คลิกเลย! 

ประกันสะสมทรัพย์ จาก rabbit finance 

 • ประกัน AIA ตลอดชีพ
 • ไทยประกันชีวิต แฮปปี้มีเงินใช้
 • ไทยประกันชีวิต Easy วัยเรียน
 • ไทยประกันชีวิต ทรัพย์ปันผล 85/10
 • ไทยประกันชีวิต ทรัพย์ทวี 15/15
 • ไทยประกันชีวิต ทุนทวี พลัส 20/20
 • Manulife ประกันออมคุ้มคุ้ม พลัส

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …

ออกรถใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แพลนออกรถใหม่ เดือนตุลาคม 2563 ฤกษ์ออกรถวันไหนดี

ตอนนี้เราก็เข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 กันแล้ว เป็นช่วงดี ๆ ที่เหมาะกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ เพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังวางแผนว่าจะซื้อรถยนต์คันใหม่ เลือกดูรถยนต์หลาย …

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …