คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ทำประกันชีวิต

เลือกทำประกันชีวิต ผ่านช่องทางไหนดีที่สุด

ประกันชีวิตมีหลายรูปแบบให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น ประกันชีวิตที่เน้นความคุ้มครอง สะสมทรัพย์ หรือ ประกันชีวิตแบบบำนาญ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีจุดประสงค์และผลประโยชน์ที่แตกต่างกันไป

ปัจจุบันผู้คนให้ความสำคัญกับการซื้อประกันชีวิตกันมากขึ้น โดยช่องทางการขายประกันที่ได้รับความนิยมที่สุด 3 ช่องทาง คือ ตัวแทนประกันชีวิต ธนาคาร และผ่านการขายทางโทรศัพท์ หรือโบรเกอร์ออนไลน์

ซึ่งวันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปรู้จักข้อดีข้อเสียของการซื้อประกันแต่ละแบบ เพื่อที่คุณจะได้ตัดสินใจได้ว่า จะเลือกซื้อประกันชีวิตจากช่องทางไหนจึงจะดีที่สุดค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ทำประกันชีวิต นายหน้าประกันชีวิต

เลือกทำประกันชีวิต ผ่านช่องทางไหนดีที่สุด

1.ผ่านตัวแทนขายประกันชีวิต

เมื่อ พ.ศ. 2558  คปภ. ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ช่องทางการซื้อขายประกันชีวิตผ่านตัวแทนนั้น ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นอันดับ 1 โดยมีจำนวนเบี้ยรับรวมทั้งสิ้น 276,882 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 51.52% ของเบี้ยประกันชีวิตรับรวมทุกช่องทางค่ะ

ข้อดีของการซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทน

 • มีผู้ดูแลผลประโยชน์ให้

ในกรณีที่ ต้องการเคลมประกัน ตัวแทนประกันจะเป็นผู้ดำเนินการทุกอย่างให้เสร็จสรรพ โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาเคลมเอง ทำให้ลดความซับซ้อนยุ่งยากลงไปได้เยอะเลยค่ะ

 • ประหยัดเวลา

นอกจากเรื่องเคลมแล้ว การทำสัญญากรมธรรม์ก็สามารถทำได้รวดเร็วเช่นกัน เพราะตัวแทนจะเป็นคนดำเนินการทุกขั้นตอนให้เราหมด ทำให้เราได้รับความคุ้มครองอย่างรวดเร็วค่ะ

 • มีที่ปรึกษาทางด้านการเงิน

นายหน้าประกันจำเป็นต้องผ่านการอบรม และ สอบใบอนุญาตตัวแทน เราจึงสามารถมั่นใจได้ว่า เขาจะแนะนำประกันชีวิตที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่เราต้องการได้แน่นอน

 • สามารถซื้อสัญญาเพิ่มเติมได้เลย

หากเราต้องการทำสัญญาประกันอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ประกันอุบัติเหตุ หรือ ประกันสุขภาพ เราก็สามารถทำผ่านตัวแทนได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาหาที่ซื้อที่อื่นค่ะ

ข้อเสียของการซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทน

 • มุ่งจะขายกรมธรรม์ใหม่ตลอดเวลา

เพราะอาชีพตัวแทนขายประกัน จะมีรายได้มาจากค่าคอมมิชชั่นของค่าเบี้ยประกันปีแรกของลูกค้า และปีต่อๆ ไปมันก็จะได้น้อยลง นายหน้าประกันชีวิต จึงจะต้องนำเสนอกรมธรรม์ใหม่ๆ ให้ลูกค้าอยู่เสมอ จึงทำให้บางทีอาจจะดูน่ารำคาญสำหรับบางคนค่ะ

 • จ่ายค่าเบี้ยปีแรกแล้วหาย

ถ้าเราโชคร้าย เจอตัวแทนที่ไม่มีความรับผิดชอบ ได้เงินค่าเบี้ยประกันแล้วหาย ติดต่อไม่ได้ เราก็จะต้องดูแลกรรมธรรม์ทั้งหมดเอง ดังนั้น ควรซื้อประกันจากตัวแทนที่ไว้ใจได้เท่านั้นนะคะ

 • นำเสนอประกันไม่เหมาะสม

ตัวแทนประกันบางคน อยากได้แค่ค่าคอมมิชชั่นโดยไม่ได้สนใจความต้องการของลูกค้า จึงเลือกที่จะนำเสนอประกันที่มีเบี้ยประกันแพง แทนที่จะนำเสนอสิ่งที่เหมาะกับลูกค้ามากที่สุดนั่นเองค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


ทำประกันชีวิต นายหน้าประกันชีวิต

2.ผ่านธนาคาร

ข้อดีของการซื้อประกันชีวิตผ่านธนาคาร

 • มีสาขาเยอะ

การซื้อประกันชีวิต กับธนาคาร เราสามารถเข้าไปทำเรื่องที่สาขาใดก็ได้ ตามแต่ที่เราสะดวก ทำให้มันง่ายต่อการติดต่อทำสัญญาหรือเคลมประกันในภายหลังค่ะ

 • มีความน่าเชื่อถือ

แน่นอนว่าถ้าคุณซื้อประกันจาก ธนาคารชั้นนำของประเทศ คุณก็สามารถมั่นใจได้เลยว่า กรมธรรม์ที่คุณได้รับจะสามารถเชื่อถือได้อย่างแน่นอน

ข้อเสียของการซื้อประกันชีวิตผ่านธนาคาร

 • คนขายเป็นพนักงานธนาคาร ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ

ข้อเสียหลักของการซื้อขายประกันชีวิตผ่านธนาคาร คือ พนักงานขายเป็นพนักงานแบงก์ ที่แทบจะไม่มีความรู้เรื่องประกันชีวิตหรือความคุ้มครองเลย จึงทำให้คุณอาจจะไม่ได้รับประกันชีวิตที่ตรงกับความต้องการค่ะ

 • ส่วนใหญ่เป็นประกันสะสมทรัพย์

ถ้าคุณต้องการ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ อยู่แล้ว ก็ถือเป็นเรื่องดีค่ะ แต่ถ้าคุณต้องการประกันที่เน้นความคุ้มครองชีวิตแล้ว การซื้อผ่านธนาคารอาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่

 • ไม่มีที่ปรึกษาคอยดูแล

การซื้อขายประกันผ่านธนาคาร เราจะไม่มีเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลกรมธรรม์ของเราโดยเฉพาะ ทำให้เราต้องดูแลตัวเอง อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องประกันภัยสักเท่าไหร่ค่ะ

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

ทำประกันชีวิต นายหน้าประกันชีวิต

3.ผ่านทางโทรศัพท์ หรือโบรเกอร์ประกันออนไลน์

ข้อดีของการซื้อประกันชีวิตผ่านทางโทรศัพท์หรือโบรเกอร์ประกันออนไลน์

 • ซื้อง่ายและรวดเร็ว

การซื้อประกันชีวิตรูปแบบนี้ เพียงแค่คุณบอกข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ หรือกรอกข้อมูลผ่านทางหน้าเว็บไซต์  ก็สามารถทำสัญญาและได้รับความคุ้มครองแบบง่ายๆ แล้วค่ะ

 • มีการเปรียบเทียบประกันจากหลายๆ เจ้า

ข้อดีของ การซื้อประกันชีวิตผ่านโบรเกอร์ออนไลน์ คือ เขาจะรวบรวมข้อมูลของประกันชีวิตหลากหลายรูปแบบ จากบริษัทประกันชั้นนำมาให้คุณเลือกค่ะ เพียงแค่คุณกรอกข้อมูล และเปรียบเทียบราคาเพื่อหากรมธรรม์ที่ตรงกับความต้องการของคุณที่สุดเท่านั้น สะดวกมากๆ เลยค่ะ

ข้อเสียของการซื้อประกันชีวิตผ่านทางโทรศัพท์หรือโบรเกอร์ประกันออนไลน์

 • มีความเสี่ยงมากกว่า

เพราะมันซื้อได้ง่ายนี้แหละค่ะ ความเสี่ยงมันเลยมีมากกว่า เพราะคุณอาจจะได้รับข้อมูลของประกันไม่ครบถ้วนหรือโดนหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวไปก็ได้ เพราะฉะนั้น ต้องระวังตัวด้วยนะคะ

 • พนักงานไม่ได้มีความรู้เรื่องประกันชีวิต

พนักงาน Telesale ส่วนใหญ่ ถูกฝึกอบรมมาเพื่อขายเท่านั้น จึงอาจจะไม่ได้ทราบรายละเอียดหรือเงื่อนไขของประกันชีวิตเหมือนกับตัวแทนประกัน ทำให้คุณอาจจะต้อง ศึกษาข้อมูลล่วงหน้า ก่อนซื้อ เพื่อที่จะได้เลือกประกันที่ชีวิตที่คุณต้องการได้ค่ะ

นอกจาก 3 ช่องทางนี้ ยังมีช่องทางการซื้อขายประกันอื่นๆ อีก เช่น ซื้อกับบริษัทประกันโดยตรง หรือผ่านที่ปรึกษาทางการเงิน เป็นต้น

ซึ่งช่องทางที่ดีที่สุดในการทำประกันชีวิต คือ ช่องทางที่คุณสะดวกที่สุดและตรงกับความต้องการของคุณที่สุดนั่นเองค่ะ ทีนี้มันก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วล่ะค่ะ ว่าจะเลือกช่องทางไหนดี

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …