คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันออมทรัพย์

เพราะอะไรจึงต้องทำประกันออมทรัพย์

ไม่ว่าใครก็อยากมีเงินเก็บทั้งนั้น ถ้าเกิดเดือดร้อนขึ้นมาถ้ามีเงินเก็บก็จะไม่ต้องเดือดร้อนวิ่งโร่หายืมเงินจากคนอื่น หรือกู้เงินนอกระบบ หากอยากได้อะไรก็ใช้เงินเก็บได้เลย ไม่ต้องรูดบัตรเครดิตแล้วมีหนี้สินตามมาเพราะค้างงวดชำระ หลายคนเปิดบัญชีเงินฝากเพื่อกินดอกเบี้ย ซึ่งมันได้ผลตอบแทนน้อย แต่ความเสี่ยงก็น้อยเช่นกัน หรือออมเงินอย่างการซื้อหุ้นที่ผลตอบแทนสูงแต่ความเสี่ยงก็สูง

บางคนเก็บเงินไม่อยู่ แม้จะใช้วิธีออมเงินต่างๆ แล้วก็ตาม คงเป็นเพราะว่าใช้เงินคิดถึงแต่วันนี้ ไม่คิดถึงตอนเกษียณว่าจะเอาเงินที่ไหนมาใช้ หรือหลงกลไปกับคำพูดโม้เวลาโดนขายสิค้าก็หลงเชื่อไปซะงั้น แต่เอาเถอะปัญหาการออมเงินย่อมมีทางออก เพราะประกันออมทรัพย์จะช่วยให้หลุดพ้นจากวิกฤตนั้น แถมยังมีเงินไว้ใช้ในอนาคตอีกนะจ๊ะ

ประกันออมทรัพย์คืออะไร

คือเงินสำรองสำหรับรองรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับผู้ถือประกันในอนาคต ซึ่งการออมเงินในประกันชีวิตเป็นการออมเงินในรูปแบบของการจ่ายเบี้ยประกันให้กับบริษัทประกันชีวิต โดยมีรูปแบบทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ไม่ว่าจะเป็น 3 ปี 5 ปี หรือ 30 ปีดังนั้น การออมเงินประกันชีวิตเป็นการออมเงินที่มีเป้าหมายชัดเจน ความเสี่ยงน้อยมาก และถือว่าเป็นการบังคับการออมเงินไปในตัว เพราะว่าเงินที่จ่ายค่าเบี้ยประกันไปไม่สามารถถอนออกมาได้เหมือนการออมเงินบัญชีเงินฝาก และประกันออมทรัพย์นี้สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ มีผลตอบแทนสูง และคุ้มครองทั้งชีวิตของผู้เอาประกันและครอบครัวของผู้เอาประกันอีกด้วย

ประกันออมทรัพย์อันใดเหมาะสมที่จะทำไว้บ้าง?

โดยปกติของการออมเงินในประกันชีวิตจะเป็นการจ่ายสั้น แต่ให้คุ้มครองยาว ยกตัวอย่างเช่น จ่าย 3 ปี แต่คุ้มครองถึง 10 ปี หมายถึงว่าถ้าเราเลือกทำประกันออมทรัพย์ชนิดที่ยกตัวอย่างไป เราจะจ่ายเบี้ยประกันแค่ 3 ปี และ 10 ปีผ่านไปเราจะได้เงินตามที่ได้จ่ายเบี้ยประกันไปนั้นเลย และในแต่ละปีจะได้เงิน 2% จากการส่งเบี้ยประกันอีกด้วย หรือถ้าคิดว่าไม่อยากส่งแล้ว และอยากได้เงินคืนย่อมได้ แต่เงินที่ได้คืนจะไม่ได้เจ็มตามจำนวนเบี้ยประกันที่ส่งไป แต่ได้ตามสัดส่วนที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์นั่นเอง

มาเปรียบเทียบประกันของกรุงไทยแอกซ่าจากเว็บไซต์ rabbit finance ดีกว่าว่ามีข้อแตกต่างด้านสิทธิประโยชน์กันอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น กรุงไทย แอกซ่า iGen และ กรุงไทย แอกซ่า iProtect SiGen

ออมเงินครบ 10 ปี จะได้รับคืน 178% หรือเงินตามจำนวนเบี้ยประกันที่ส่งไป

iProtect S

คุ้มครองชีวิต 100% ของทุนประกันตั้งแต่วันแรกที่จ่ายเบี้ยประกัน

 

ประกันออมทรัพย์สองชนิดนี้มีสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง?

สิทธิประโยชน์ด้านความคุ้มครอง

  • iGen

จะให้ความคุ้มครองชีวิตตามจำนวนเงินเอาประกันภัย  มูลค่าเวนคืนเงินสด หรือเบี้ยประกันภัยที่ผู้เอาประกันชำระมาแล้วทั้งหมด แล้วแต่จำนวนใดที่มากกว่ากัน

 

  • iProtect S

ในกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิต เงินทั้งหมดจะตกเป็นของผู้รับผลประโยชน์ที่ถูกระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่ถ้าผู้เอาประกันมีอายุครบ 85 ปี ก็จะได้รับเงินครบกำหนดสัญญา 100%  โดยเงินที่จะได้อาจจะเป็นเงินเอาประกัน หรือเบี้ยประกันที่ชำระมา (แล้วแต่ว่าเงินจำนวนใดสูงกว่า)สิทธิประโยชน์ด้านลดหย่อนภาษี

  • iGen

หากทำประกันออมทรัพย์กรุงไทย แอกซ่า iGen จะสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

  • iProtect S

ประกันออมทรัพย์กรุงไทย แอกซ่า  iProtect S จะสามารถนำไปลดหย่อนภาษีตามเงื่อนไขของกรมสรรพากรได้

 

จะเห็นได้ว่าการทำประกันออมทรัพย์ถึงแม้จะมีข้อเสียคือส่งเบี้ยประกันในระยะยาวมากๆ แต่ว่าก็มีการแบ่งเบาภาระเรื่องภาษี นอกจากนี้ ยังคุ้มครองชีวิตของผู้เอาประกันและครอบครัวของผู้เอาประกัน ถึงแม้ข้อเสียที่มีอยู่คือผู้เอาประกันจะเสียชีวิตไปและไม่ได้ใช้เงิน แต่อย่าลืมว่าคนข้างหลังที่ได้รับผลประโยชน์ก็คือคนในครอบครัวไม่ใช่หรือ

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …