คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เหตุผลสำคัญที่ควรใช้ ประกันชีวิตเพื่อการลงทุน

เงินเก็บเป็นสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกว่าภายในอนาคต คนผู้นั้นจะมีชีวิตไม่ลำบาก หากเกิดอะไรขึ้นที่ไม่คิดไม่ฝันขึ้น เงินเก็บจะเป็นตัวช่วยทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นไปอีก เพราะไม่ต้องไปบากหน้าขอกู้เงินจากใครหน้าไหน ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้ที่ไม่ตรวจสอบเครดิต ขอสินเชื่อผ่านธนาคาร หรือใช้บัตรกดเงินสดเพื่อนำเงินเป็นฟ่อนมาใช้ในเวลานั้น


วิธีการเก็บเงินก็มีให้เลือกใช้หลายแบบ แต่บางครั้งมนุษย์กับกิเลสตัณหาก็ต้องควบคู่กันไป อยากได้นั่น หรืออยากได้นู่นเป็นเรื่องปกติ เมื่อไม่มีเงินเก็บหรือเงินสดในตอนนั้น ก็ใช้บัตรเครดิตรูดไปแล้วกัน ถือว่าเป็นเอาเงินอนาคตมาใช้ไปพลางๆ แต่ก็เท่ากับว่าไม่มีเงินเก็บอยู่ดี

วิธีการเก็บเงินที่ได้ผลประโยชน์ต่างๆ ไปในตัว

ออมเงินหยอดกระปุกอย่างมัธยัสถ์ หรือรู้จักนำเงินบัญชีของธนาคาร เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าคนผู้นั้นมีวินัยในตัวเอง แลคิดถึงอนาคตของตัวเอง ใช่ มันได้ดอกเบี้ยที่งอกเงย…งอกเงยช้ามากกว่าจะเห็นผล แต่จะดีกว่าไหม ถ้ามีวิธีการเก็บเงินที่รวดเร็ว (ไม่มากเท่าไหร่) แต่ว่าได้รับผลประโยชน์ควบคู่กันไปด้วย นั่นคือ “การทำประกันชีวิต”

ขอบคุณภาพจาก https://mamasup.me

ประกันชีวิตเป็นวิธีเก็บเงินตรงไหนเหรอ?

อ่านถึงตรงนี้ ตรงคำที่ว่า “ประกันชีวิต” หลายคนต้องเบือนหน้าหนีพร้อมกับเบะปากแบบรัวๆ ว่าอะไรก็ประกันงั้นเหรอ? ใช่ ประกันนี่แหละการออมเงินอีกวิธีหนึ่งที่ดีพอๆ กับวิธีประหยัดเงินแบบมัธยัสถ์เลยก็ว่าได้ ซึ่งวิธีการเก็บเงินด้วยการใช้ประกันชีวิตมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาหรือตลอดชีพ โดยจะได้รับผลตอบแทนเรื่องของเงินออมในอนาคต อาจจะแปลงร่างเป็นดอกเบี้ย หรือเงินปันผล ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละกรมธรรม์

แล้วการลงทุนเกี่ยวอะไรกับประกันชีวิต

ความหมายจริงๆ ของการลงทุน คือการนำเงินก้อนที่มีอยู่มาทำอะไรสักอย่าง โดยสิ่งที่ทำลงไปต้องได้ผลตอบแทนมาที่เรียกว่ากำไร อย่างแม่ค้าก็นำเงินลงทุนไปซื้อของ แล้วมาขายต่อและเพิ่มเงินจากจำนวนที่ซื้อมาจริงๆ เพื่อให้ได้กำไรจากการลงทุน

ประกันชีวิตเองก็เป็นการลงทุนหรือวิธีการเก็บเงินอย่างหนึ่งเหมือนกัน เพียงผู้ถือกรมธรรม์จ่ายเงินเบี้ยประกันตามที่เลือกความคุ้มครองเอาไว้ โดยระหว่างที่ถือกรมธรรม์ ก็จะได้สิทธิพิเศษในการกระจายความเสี่ยงไปในตัว และในแต่ละปีก็จะได้รับผลตอบแทนไปด้วย หรือเรียกว่า “ประกันออมทรัพย์นั่นเอง

แล้วประกันบำนาญคือการลงทุนไหม?

ต้องบอกก่อนว่าวิธีเก็บเงินโดยใช้ประกันเป็นตัวช่วยนั้นดี แต่ว่าหลายคนอาจจะสับสนระหว่างการออมเงินด้วยประกัน หรือการใช้บำนาญจากการออมเงิน ซึ่งจริงๆ การเก็บเงินยังมีอีกวิธีหนึ่งคือการใช้ประกันบำนาญ แต่ประกันบำนาญส่วนมากจะเหมาะสมกับผู้ที่วางแผนเกษียณล่วงหน้า แล้วกลัวว่าในอนาคตจะไม่มีเงินไว้ใช้สอย

ประกันบำนาญเหมือนเงินบำนาญตอนเกษียณของข้าราชการ ที่ผู้ถือประกันจะได้รับเงินทุกๆ เดือน โดยผู้เอาประกันต้องส่งเบี้ยประกันตามระยะเวลาที่บริษัทประกันกำหนดไว้  และถ้าพูดถึงผู้สูงอายุกับเรื่องเงินเมื่อไหร่ บางคนก็อาจจะคิดว่าแล้วเงินที่ได้ระหว่างตอนเป็นกับตอนตายต่างกันไหม

ถ้ามีชีวิตอยู่เงินก็จะถูกส่งคืนในทุกๆ 2 ปี ปีละ 2% เมื่อสิ้นสุดสัญญาเงินก็จะกลายเป็นก้อนใหญ่อีกครั้งหนึ่ง เมื่อสิ้นสุดเวลาที่กำหนดส่งเบี้ยประกันแล้ว เงินหลังจากนั้นจะเรียกว่าเงินบำนาญ ที่จะส่งมาให้เป็นเดือนๆ เหมือนเงินเดือนข้าราชการเป๊ะๆ

ถ้าเสียชีวิตเงินทุกอย่างจะเหมือนตอนมีชีวิต หมายถึงว่า เงินก็ยังไม่หายไปไหน แต่เงินก้อนนั้นจะตกเป็นของผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ตามที่ถูกระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่ถ้าไม่มีได้ระบุชื่อไว้ เงินส่วนนั้นเงินก็จะถูกโยนไปกองกลางเพื่อเป็นเงินทุนให้สมาชิกคนอื่นๆ

ขอบคุณภาพจาก http://www.totalidade.com.br

แล้วประกันชีวิตแบบไหนเหมาะแก่การลงทุนบ้าง?

จะเห็นได้ว่าประกันชีวิตทุกชนิดล้วนเป็นการลงทุนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นประกันออมทรัพย์ หรือบำนาญ เพราะสุดท้ายเมื่อสัญญาหมดลง เงินที่ส่งเบี้ยประกันไปก็จะเป็นเงินก้อนโตที่ได้รับแทน เป็นเงินปันผล เหมือนกันว่าผู้ถือประกันนำเงินไปฝากไว้ในธนาคารอย่างนั้นเลย

ยกตัวอย่าง iProtect ที่เปลี่ยนเงินเบี้ยประกันหลักร้อยกว่าบาทให้กลายเป็นเงินมรดกมหาศาลในอนาคต ซึ่งระยะเวลาที่ต้องชำระเบี้ยอยู่ที่ 10 ปี แต่ความคุ้มครองชีวิตที่จะได้รับอยู่ที่ 85 ปี หมายความว่า คุณเริ่มทำตอนอายุ 35 ปี ส่งเงินเบี้ยประกันไปจนถึงอายุ 45 ปี หลังจากนั้นก็กินเงินปันผลจากประกันยาวๆ ไปเลยจ้า เรียกได้ว่าเป็นประกันชีวิตที่เป็นวิธีการเก็บเงินที่หลักแหลม แล้วที่สำคัญยังนำมาลดหย่อนภาษีเงินได้ได้ด้วยเหมือนกัน


จะเห็นได้ว่า การลงทุนไม่ใช่การนำเงินไปซื้อของแล้วมาขายต่อ หรือกู้สินเชื่อจากธนาคารมาทำธุรกิจ หรือใช้เงินสดไปซื้อล็อตเตอรี่เพื่อลุ้นรางวัลเพียงเท่านั้น การซื้อประกันชีวิตเองก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีเหมือนกัน เพราะนอกจากจะช่วยเก็บเงินแล้ว ยังได้รับความคุ้มครองที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าใครเบื่อหรืออยากลองใช้วิธีการเก็บเงินแบบใหม่ๆ ก็เข้าไปสำรวจได้ที่โพรงกระต่ายได้เลยเนอะ หวังว่าทุกคนจะมีเงินเก็บเยอะๆ และได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากประกันที่เลือกใช้นะเออ 😀

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงไทยแอกซ่า

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …