คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันบำนาญ

4 ข้อดีของการซื้อ “ประกันบำนาญ” ที่ไม่ทำไม่ได้แล้ว

หลายคนมองข้ามการทำประกันบำนาญ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว เลยยังไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไรนัก และคิดว่าค่อยทำตอนที่จะใกล้ ๆ เกษียณอายุก็ได้ วันนี้ rabbit finance จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักประกันบำนาญว่ามีดีและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง? ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลย

ประกันบำนาญ

ทำความรู้จัก ‘ประกันบำนาญ’

ประกันบำนาญ เป็นประกันชีวิตประเภทหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ แต่มีความแตกต่างตรงที่ผลตอบแทนการคืนเงินที่บริษัทประกันจะจ่ายคืนให้เป็นเงินบำนาญ จะเป็นจำนวนเท่า ๆ กันทุกปี หลังเกษียณจนสิ้นสุดสัญญา ช่วยให้สามารถวางแผนการใช้เงินหลังเกษียณได้ง่ายขึ้น เริ่มตั้งแต่เกษียณที่อายุ 55 ปี หรือ 60 ปี หรือ 65 ปี ไปจนถึง อายุ 85 ปี หรือ 90 ปี เป็นต้น

โดยเงื่อนไขคือ ผู้ที่ทำประกันบำนาญต้องจ่ายเบี้ยประกันตั้งแต่เริ่มต้นทำสัญญาไปจนถึงปีสุดท้ายก่อนถึงระยะเวลาที่ประกันกำหนด เช่น 1 ปี 5 ปี 10 ปี และ 20 ปี หรือได้รับเงินบำนาญอย่างต่อเนื่องหลังวัยเกษียณอายุจากบริษัทประกันภัย ซึ่งแล้วแต่แบบประกันที่แต่ละบริษัทกำหนดนั่นเอง ผู้ทำประกันจึงจะได้รับสิทธิประโยชน์ตามแบบกรมธรรม์ที่เลือกสมัครไว้

ประกันบำนาญ

ทั้งนี้ประกันบำนาญจะให้ความคุ้มครอง หากเสียชีวิตในช่วงก่อนเกษียณอายุ บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้ หรือจ่ายตามมูลค่าเงินสดกรมธรรม์ที่มีอยู่ แต่หากเสียชีวิตหลังเกษียณไปแล้ว ก็จะได้เงินชดเชยเป็นมูลค่าปัจจุบันของเงินบำนาญส่วนที่ยังไม่ได้รับ

โดยบริษัทประกันจะการันตีเงินชดเชยให้ว่าจะได้รับเป็นจำนวนกี่ปี เช่น 10 ปี หรือ 15 ปี เป็นต้น ซึ่งก็แล้วแต่แบบประกันจะเป็นตัวกำหนดไว้ในสัญญานั่นเอง รวมถึงความคุ้มครองกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต ผู้ทำประกันสามารถนำยอดเบี้ยประกันไปขอลดหย่อนภาระการจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

แต่หากหยุดส่งค่าเบี้ยประกันบำนาญก่อนระยะเวลาที่ได้ทำสัญญาไว้ จะทำให้ผิดสัญญาส่งผลกับความคุ้มครองและจำนวนเงินที่จะได้รับไม่เป็นไปตามที่ระบุในกรมธรรม์ หรืออาจทำให้สัญญาประกันสิ้นสุดลงทันทีประกันบำนาญ

ข้อดีของการทำประกันบำนาญ

1.ประกันบำนาญคุ้มครองชีวิตนานถึงครบเกษียณ

หมดห่วงช่วงหลังเกษียณ แม้ไม่ได้ทำงานก็ยังรับเงินบำนาญต่อเนื่องทุกปี แถมยังมีความคุ้มครองอีกด้วย ถ้าจ่ายเบี้ยประกันครบตามกำหนดระยะเวลาที่ได้ทำสัญญาไว้ ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองอุบัติเหตุ คุ้มครองชีวิต หรือจะทำประกันสุขภาพเพิ่มเข้าไปด้วยเป็นการเพิ่มความคุ้มครองที่มากยิ่งขึ้น เมื่อเจ็บป่วยก็สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ ไม่ต้องหาเงินก้อนกันให้วุ่นวาย

2.ประกันบำนาญการันตีผลตอบแทนที่แน่นอน

จะได้รับผลตอบแทนเมื่อเกษียณอายุไว้อย่างชัดเจนในระยะเวลาที่แน่นอน ส่งผลดีต่อการวางแผนชีวิตได้เป็นอย่างดี แม้เศรษฐกิจจะไม่มั่นคง มีความผันผวน แต่ประกันบำนาญก็ยังได้รับผลตอบแทนแน่นอนตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ความเสี่ยงน้อย และถือว่าเป็นเงินที่เก็บออมเพื่อรับผลตอบแทนเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณนั่นเอง

ประกันบำนาญ

3.ประกันบำนาญช่วยสร้างความมั่นคง

นอกจากจะให้ความคุ้มครองชีวิตของผู้ที่ถือกรมธรรม์แล้ว ถ้าวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ก็สบายใจได้ว่าคนที่อยู่ข้างหลัง ครอบครัว ลูกหลาน หรือคนที่คุณรัก จะได้รับเงินก้อนเท่ากับทุนประกันภัย หรือมูลค่าเวนคืนเงินสด เป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องการเงิน รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นของครอบครัว ทำให้พวกเขาได้มีทุนในการดำเนินชีวิตต่อไป หรือจะเรียกว่าเป็นมรดกให้ลูกหลานก็ได้นะ

4.ประกันบำนาญนำไปลดหย่อนภาษีได้

เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญสามารถนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ สูงสุด 300,000 บาท แบ่งออกเป็นค่าเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญที่ให้ความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป มีการจ่ายเงินผลประโยชน์คืนทุกปี ตั้งแต่อายุกว่า 55 ปีขึ้นไป หลังจากจ่ายเบี้ยประกันครบตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว นำมาหักลดหย่อนภาษีได้ 15% ของเงินได้ แต่ไม่เกิน 200,000 บาท โดยนำไปรวมกับค่าลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันชีวิตแบบอื่น ๆ ได้อีก 100,000 บาท รวมเป็น 300,000 บาท

เช่น ปี 2562 นายก.มีรายได้ 500,000 บาทต่อปี และนำประกันบำนาญมาลดหย่อนทางภาษีได้ 15% เท่ากับ (500,000 x 15% = 75,000 บาท) ถ้านายก.ต้องเสียภาษีอยู่ที่ขั้นภาษีที่อัตรา 10% ก็เท่ากับว่า นายก.จะสามารถประหยัดภาษีไปได้ 7,500 บาทต่อปี (75,000 x 10% =7,500 บาทต่อปี)


ถ้าต้องการรู้จำนวนเงินแน่นอนที่จะได้รับในอนาคต แต่รับความเสี่ยงได้น้อย ไม่อยากนำเงินไปลงทุน ควรเลือกประกันชีวิตแบบบำนาญ เพราะนอกจากช่วยให้คุณมีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายยามเกษียณอย่างสะดวกสบาย ยังมีความคุ้มครอง และผลตอบแทยที่คุ้มค่าสุด ๆ เลยล่ะ สนใจทำประกันบำนาญ คลิก rabbit finance

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

น้ำยาหม้อน้ำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เติมน้ำยาหม้อน้ำ และการดูแลอย่างไรให้ถูกวิธี

ความรู้เรื่องรถ อาจจะดูยากสักหน่อยสำหรับผู้หญิง แต่หากเราศึกษาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะจะได้คุยกับช่างซ่อมรู้เรื่อง วันนี้เราเลยจะเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ น้ำยาเติมหม้อน้ำ แม้ว่าเรื่องดังกล่าวจะดูเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปที่เจ้าของรถยนต์ต้องทราบ นั้นมีความสำคัญอย่างไร …

น้ำเข้ารถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

น้ำเข้ารถ เสี่ยงรถเจ๊ง! จะแก้ยังไงดี?

สภาพอากาศประเทศไทยตอนนี้ เดี๋ยวแดดจ้า เดี๋ยวก็มีลมหนาว บางทีก็มีพายุเข้าจนเกิดฝนฟ้าคะนอง และน้ำท่วมเพราะฝนตกหนัก ซึ่งการขับรถยนต์ในสภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้แบบนี้ ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องขับรถลุยน้ำท่วมด้วยความจำเป็น หากน้ำท่วมไม่สูงมากก็อาจจะไม่เป็นไร แต่ถ้าโชคไม่ดี …

ฝาสูบโก่ง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ฝาสูบโก่ง มีอาการอย่างไร เช็คได้ที่นี่

แม้ในบางครั้งเจ้าของรถยนต์จะหมั่นตรวจเช็กสภาพอยู่เป็นประจำ แต่ก็ยังพลาดได้ในบางจุด โดยเฉพาะรถยนต์ที่เราใช้มานาน อาจเสื่อมสภาพได้ เช่นเดียวกับฝาสูบโก่งอาจสร้างความหนักใจให้กับผู้ใช้รถที่ต้องประสบพบเจอ เพราะถ้าเกิดอาการแบบนี้ขึ้น บอกได้คำเดียวว่า ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการซ่อมอย่างแน่นอน  และวันนี้เรามีวิธีการสังเกตอาการฝาสูบโก่งมาฝากกัน วิธีการสังเกตอาการฝาสูบโก่ง …