คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ค้นดูชัดๆ พร้อมเพย์ ใช้งานอย่างไร สะดวกแค่ไหน

ในตอนนี้เราเชื่อว่าทุกคนต้องคุ้นหูกับคำว่า “พร้อมเพย์” (PromptPay) กันบ้างแล้วจากกระแสต่างๆที่มีทั้งทางด้านบวกและด้านลบในกระแสเหล่านั้น บางคนจึงยังไม่มีความไว้วางใจที่จะสมัคร แต่สำหรับคนที่อยากจะลองสมัครบริการพร้อมเพย์ดูแล้วไม่รู้ว่าจะต้องสมัครอย่างไร วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับการสมัครบริการพร้อมเพย์กันว่าสามารถสมัครได้โดยวิธีไหนบ้าง


พร้อมเพย์ (PromptPay) คืออะไร ?

พร้อมเพย์ (PromptPay)  คือ ระบบการโอนเงินผ่านระบบอินเตอร์เน็ตรูปแบบหนึ่ง (E-Payment) โดยที่เราสามารถนำ “เลขบัตรประชาชน” หรือ “เบอร์โทรศัพท์มือถือ” มาผูกกับ “บัญชีธนาคาร”  ที่เข้าร่วมโครงการพร้อมเพย์ เราก็จะสามารถ โอนเงินผ่านเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์มือถือได้เลย โดยไม่ต้องใช้เลขบัญชีธนาคาร

ตัวอย่างการใช้งาน พร้อมเพย์ (PromptPay)

 • ในกรณีที่เราจะโอนเงินให้เพื่อน : โดยเพื่อนได้สมัครบริการ พร้อมเพย์ไว้ เราก็เลือกว่าจะทำรายการผ่านช่องทางไหน (ตู้ ATM, Mobile Banking, Internet Banking หรือ เคาท์เตอร์ธนาคาร) จากนั้นก็กรอกเบอร์โทรศัพท์หรือเลขบัตรประจำตัวประชาชนของเพื่อนและจำนวนเงินที่ต้องการโอน ตรวจสอบชื่อ เบอร์โทรศัพท์หรือเลขบัตรประชาชนพร้อมจำนวนเงินโอน เพียงเท่านี้การโอนเงินก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 • ในกรณีที่เรารอรับเงินโอนจากเพื่อน : ง่ายๆ เพียงเราบอกเบอร์โทรศัพท์หรือเลขประจำตัวประชาชนที่ใช้ลงทะเบียนพร้อมเพย์กับเพื่อน จากนั้นก็รอเช็คว่ามีเงินเข้ามาในบัญชีของเราแล้วหรือยัง


ประโยชน์ของการใช้บริการพร้อมเพย์ (PromptPay)

 • เลขบัญชีไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป : เนื่องจากระบบบริการพร้อมเพย์ ใช้เพียงแค่เบอร์โทรศัพท์หรือเลขประจำตัวเท่านั้นเวลาโอนและรับเงิน จึงกลายเป็นเรื่องง่ายๆที่เราไม่ต้องสอบถามเลขบัญชีหรือมานั่งจำเลขบัญชียาวๆอีกต่อไป
 • รับหรือโอนเงินได้สะดวกรวดเร็วขึ้น : การใช้งานผ่านทาง พร้อมเพย์ มีขั้นตอนที่สะดวกมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะสามารถทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆได้จาก 4 ช่องทางไม่ว่าจะเป็น ตู้ ATM, Mobile Banking, Internet Banking หรือ ตามสาขาของธนาคารที่เราเปิดใช้บริการ
 • ปลอดภัย ตามหลักมาตรฐานสากล : เนื่องจากบริการพร้อมเพย์ เป็นบริการที่ได้รับการกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย จึงได้มีการรองรับความปลอดภัยสูงตามมาตรฐานสากล เหมือนกับการโอนเงินประเภทอื่นๆ นอกจากนี้การใช้ระบบพร้อมเพย์ยังช่วยลดความเสี่ยงในการพกเงินสดเยอะๆได้อีกด้วย
 • มีค่าธรรมเนียมในการโอนที่ถูกลง : ระบบพร้อมเพย์ เป็นระบบที่คิดค่าธรรมเนียมในการโอนจากจำนวนเงินที่เราโอน และ มีค่าธรรมเนียมที่เท่ากันทุกธนาคาร  จะไม่เหมือนกับการโอนเงินทั่วๆไปที่มีคิดค่าธรรมเนียมการโอนต่างธนาคารหรือการโอนเงินข้ามเขต ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์จึงถูกกว่าแบบเดิม
 • ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินจากภาครัฐมากขึ้น : เนื่องจากระบบพร้อมเพย์ เป็นหนึ่งในแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ได้ร่วมกันทำขึ้นดังนั้นทางหน่วยงานของรัฐจึงเริ่มที่จะทยอยโอนเงินสวัสดิการประชาชนผ่านระบบนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เงินชดเชยรายได้เกษตร, เบี้ยยังชีพผู้พิการ, เบี้ยยังชีพคนชรา, มาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย ฯลฯ และยังรวมไปถึงมนุษย์เงินเดือนหรือผู้มีเงินได้ที่ต้อง รับเงินคืนภาษีจากกรมสรรพากร ที่ถ้าเราสมัครบริการพร้อมเพย์ก็สามารถ รับเงินตรงเข้าบัญชีได้เลยแถมยังได้เงินภายในไม่กี่วัน โดยไม่ต้องเสียเวลาไปรับเงินด้วยตัวเอง (ดูรายละเอียดธนาคารที่ให้บริการคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ได้ที่ : www.rd.go.thเรียกได้ว่าหากเราสมัครบริการพร้อมเพย์ก็จะทำให้เราสะดวกขึ้นมากกว่าเดิม

ค่าธรรมเนียมในการโอนผ่านบริการพร้อมเพย์ (PromptPay)

ในการโอนเงินผ่านบริการพร้อมเพย์ จะมีค่าธรรมเนียมในการโอนที่เท่ากันในทุกๆธนาคาร ซึ่งค่าธรรมเนียมในการโอนครั้งนี้จะไม่เหมือนการโอนแบบที่เราคุ้นเคยกันเพราะจะไม่มีการคิดค่าบริการโอนข้ามเขตหรือโอนเงินต่างธนาคารอีกแล้ว แต่จะคิดค่าธรรมเนียมจากวงเงินในการโอนเงิน ซึ่งมีค่าธรรมเนียมแบ่งได้ตามวงเงิน ดังนี้

 • โอนเงินไม่เกิน 5,000 บาท ไม่คิดค่าธรรมเนียม
 • โอนเงินมากกว่า 5,000-30,000 บาท ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 2 บาท
 • โอนเงินมากกว่า 30,000-100,000 บาท ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 5 บาท
 • โอนเงินมากกว่า 100,000-วงเงินสูงสุดตามแต่ละธนาคารกำหนด ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 10 บาท

ช่องทางการลงทะเบียนบริการพร้อมเพย์ (PromptPay)

สำหรับการลงทะเบียนใช้บริการพร้อมเพย์นั้น สามารถทำได้ผ่าน 4 ช่องทางด้วยกัน คือ

 1. ตู้ ATM ของแต่ละธนาคาร
 2. Appilcation Mobile Banking
 3. Internet Banking (Website ของทางธนาคาร)
 4. สาขาต่างๆของธนาคาร


ขั้นตอนการลงทะเบียน

 1. เลือก บัญชีเงินฝากธนาคารแบบออมทรัพย์ หรือกระแสรายวันที่เราต้องการใช้เป็นบัญชีในการรับเงิน โดยต้องเป็นบัญชีเดี่ยวเท่านั้น ไม่ใช่บัญชีร่วม
 2. แจ้งลงทะเบียนกับธนาคารที่เราเลือกผ่านช่องทางที่ธนาคารแต่ละแห่งเตรียมไว้ให้บริการ เช่น ตู้ ATM , Mobile Banking, Internet Banking หรือที่สาขาธนาคาร
 3. แจ้งหมายเลขโทรศัพท์มือถือและเลขประจำตัวประชาชน ซึ่งหมายเลขโทรศัพท์มือถือและเลขประจำตัวประชาชน 1 หมายเลข จะใช้ผูกกับบัญชีเงินฝากปลายทางได้ 1 บัญชีเท่านั้น จะผูกเลขเดียวซ้ำบัญชีไม่ได้ แต่ 1 บัญชีสามารถผูกได้ 3 หมายเลขโทรศัพท์ โดยเราสามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงการผูกบัญชีได้ตลอดเวลาโดยปฏิบัติตามขั้นตอนที่ธนาคารแต่ละแห่งกำหนด

เอกสารที่ใช้ประกอบการลงทะเบียน

เอกสารที่ใช้ประกอบการลงทะเบียนจะต้องเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด เช่น

 • สมุดบัญชีหรือเลขที่บัญชีเงินฝากธนาคาร
 • บัตรประจำตัวประชาชน
 • เบอร์โทรศัพท์มือถือที่ต้องการลงทะเบียน
 • โดยทั้งหมดเราจะต้องเป็นทั้งเจ้าของบัญชีเงินฝากและเจ้าของเบอร์โทรศัพท์เท่านั้น

จากทั้งหมดที่ได้กล่าวมานั้นระบบบริการโอนเงินพร้อมเพย์ (PromptPay) เป็นอีกหนึ่งระบบที่สามารถช่วยให้เราทำธุรกรรมทางการเงินได้สะดวกและง่ายดายมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และยังสมัครได้ง่ายๆผ่านช่องทางต่างๆ จึงเป็นอีกระบบหนึ่งที่น่าสนใจและลองใช้ดู

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …