คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ลดหย่อนภาษี

4 เทคนิคแม่ค้าออนไลน์ตั้งรับภาษีอีเพย์เมนต์ด้วยตัวเอง

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยุคใหม่ จำเป็นต้องใจใส่และให้ความสำคัญเรื่องของภาษี แม้ว่าจะไม่ได้เป็นมนุษย์เงินเดือนก็ตาม เพราะปัจจุบันกรมสรรพากรได้มีการบังคับให้ร้านค้าออนไลน์มีการเสียภาษีแล้ว ฉะนั้นแล้วถ้าใครตัดสินใจแน่วแน่ที่จะยึดอาชีพนี้เป็นหลัก ต้องทำการวางแผนเรื่องของภาษีอย่างรอบคอบ ซึ่งต้องเริ่มต้นจากอะไรบ้าง rabbit finance ได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้ว

ลดหย่อนภาษี

ภาษีอีเพย์เมนต์ คืออะไร?

กฎหมายภาษีอีเพย์เมนต์ (e-Payment) หรือ พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 48) พ.ศ.2562 ได้มีการประกาศราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2562 เป็นต้นไป ทำให้เหล่าคนค้าขายในโลกออนไลน์ให้ความสนใจและหาข้อมูลกันจ้าละหวั่น เพราะเหล่าพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ หรือคนที่ทำธุรกรรมการเงินเป็นประจำ มีโอกาสที่จะถูกรายงานข้อมูลให้กรมสรรพากร โดยธุรกรรมที่กล่าวถึง ไม่นับแค่การ ฝาก-รับโอนเงิน เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการรับเงินปันผล หรือดอกเบี้ยอีกด้วย


ก่อนเสียภาษี แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้อะไรบ้าง?

1.ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายไว้

เรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถ้าซื้อมาขายไป โดยไม่ทำบัญชี อาจทำให้ทุนหายกำไรหดได้ เพราะไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่ามีรายรับ หรือรายจ่ายในแต่ละเดือนนั้นเท่าไหร่ ฉะนั้นแล้วการจดบันทึกรายรับรายจ่ายในแต่ละวันที่มีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ก็จะทำให้เรามีการบริหารเงิน และวางแผนทางการเงินได้ง่ายมากขึ้น เพราะได้รับรู้ถึงตัวเลขในแต่ละวันว่ามีการใช้จ่าย หรือมีรายรับเข้ามาจากช่องทางไหนบ้าง ทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวของตัวเลขสถิติของร้านได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

 ลดหย่อนภาษี

2.เก็บเอกสารการค้าทุกอย่าง

เอกสารทางการค้าต่าง ๆ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในการยื่นภาษีสำหรับพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารสำคัญของตัวสินค้าเอง เอกสารการเปิดร้านค้า (ถ้าบางร้านน้ันมีหน้าร้านด้วย) รวมทั้งเอกสารเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินที่มีการโอนเงินเข้าออกผ่านทางธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นเงินจำนวนมากหรือน้อยก็ต้องเก็บรวบรวมไว้ทั้งหมด เพราะเอกสารทุกชิ้นจะต้องใช้ประกอบในการยื่นเสียภาษีนั่นเอง

ลดหย่อนภาษี

3.ศึกษาการยื่นเสียภาษีให้ละเอียด

ถ้าเป็นพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ สิ่งที่ต้องทำ ณ ปัจจุบันนั้นคือ ต้องศึกษารูปแบบของการยื่นเสียภาษีอย่างละเอียด เพื่อจะได้ไม่มีข้อผิดพลาดได้ในช่วงที่มีการยื่นเสียภาษี อาจจะเริ่มต้นศึกษาดูก่อนว่าต้องยื่นภาษีอะไรบ้าง เช่น ถ้าต้องยื่นภาษีในรูปแบบบุคคลธรรมดา การคำนวนภาษีรายได้แบบบุคคลธรรมดานั้น สูตรคือ (รายได้ – ค่าใช้จ่าย – ค่าลดหย่อน) x อัตราภาษี = ภาษีที่ต้องจ่าย สามารถคำนวนได้ 3 แบบ จุดสำคัญอยู่ที่ ค่าใช้จ่าย และ ค่าลดหย่อน นั่นเอง ที่สำคัญ รูปแบบการเสียภาษีของแต่ละปีก็แตกต่างกันออกไป อาจจะมีเงื่อนไขเพิ่มเติม หรือรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต้องคอยอัปเดต

ลดหย่อนภาษี

4.หาตัวช่วยในการเสียภาษี

ถ้าตลอดระยะเวลา 1 ปี มียอดรายได้จากการขายของออนไลน์มากกว่า 1,000,000 บาท กรมสรรพากรจะคิดอัตราภาษีที่ร้อยละ 0.5% เมื่อรู้แล้วว่าในปีนั้นจะต้องเสียภาษีเท่าไหร่ เราก็สามารถวางแผนทางภาษีได้ เช่น การทำประกันชีวิตจะก็ช่วยได้สิทธิทางภาษี โดยกรมสรรพากรได้ระบุสิทธิการลดหย่อนภาษีโดยการนำเบี้ยประกันชีวิตที่ทำต้องคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป

โดยประเภทของประกันชีวิตที่สามารถนำเบี้ยมาลดหย่อนภาษีได้มีดังนี้

  • ประกันชีวิตชั่วระยะเวลา แต่ต้องมีอายุกรมธรรม์ 10 ปี ขึ้นไป จึงจะสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้
  • ประกันชีวิตตลอดชีพ ที่คุ้มครองชีวิตยาวนานจนถึง 90 หรือ 99 ปี โดยอาจจะมีระยะเวลาการชำระเบี้ยประกันประมาณ 10 ปี 15 ปี หรือ 20 ปี
  • ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นประกันที่ทั้งคุ้มครองชีวิตและเป็นเงินออมซึ่งมีระยะเวลาตั้งแต่ 10 ปี 20 ปี หรือ 30 ปี หรือครบอายุผู้เอาประกัน 60 ปี จึงจะได้สิทธินำเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีได้
  • ประกันชีวิตแบบบำนาญ ซึ่งเป็นประกันชีวิตที่ทำเพื่อเป็นรายได้ยามเกษียณอายุนั้น เบี้ยประกันชีวิตประเภทนี้ที่จ่ายในแต่ละปี สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน

สนใจทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี คลิกที่ rabbit finance

ลดหย่อนภาษี

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​