คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

น่าเบื่อก็ต้องทน เหตุผลที่ควรอ่านกรมธรรม์ประกันชีวิต

เมื่อคิดถึงประกันชีวิต คนไทยอย่างเราๆก็มักจะคิดถึงเรื่องแย่ๆขึ้นมาเป็นอันดับแรก ตัวแทนประกันอุ๊บอิ๊บเงิน บริษัทประกันไม่รับผิดชอบ พวกขายตรง สารพันเรื่องไม่ดีให้คิดถึง แต่จริงๆแล้วเรื่องแย่ๆ เรื่องที่เป็นข่าวไม่ดีนั้นสามารถแก้ไขได้มากกว่าที่คุณคิด ตีโจทย์ง่ายๆว่าหากคุณไม่อยากโดนโกง ไม่อยากเสียผลประโยชน์ การศึกษาสัญญาระหว่างคุณและบริษัทประกันคงเป็นเรื่องแรกที่ต้องทำ จริงไหมครับ? ซึ่งสนธิสัญญาของประกันนั้นเรียกว่า “กรมธรรม์” นั่นเอง


ในกรมธรรม์มีอะไร?

เมื่อเราแนะนำให้คุณอ่าน ก็เป็นเรื่องที่เราควรจะเตือนคุณก่อนว่าคุณต้องอ่านอะไรบ้าง? ควรอ่านตรงไหน? ทำไมกรมธรรม์ถึงได้สำคัญและใช้เป็นอาวุธไว้ต่อสู้กับสิบแปดมงกุฏหรือมิจฉาชีพได้

ผลประโยชน์และความคุ้มครองที่ควรอ่าน เช่น

  • รูปแบบของการประกันชีวิตแบบว่าเป็นตลอดชีพ ชั่วคราว สะสมทรัพย์ ฯลฯ
  • ข้อมูลหลักฐานของผู้เอาประกัน ที่จำเป็นต้องถูกทั้งหมด
  • ระยะเวลาในการทำข้อตกลง รวมถึงระยะเวลาผลตอบแทนและความคุ้มครอง
  • ข้อตกลงเรื่องเบี้ยประกันและค่าใช้จ่าย
  • เงื่อนไขในการปฏิเสธจ่ายค่าสินไหม

ซึ่งเป็นตัวอย่างคร่าวๆว่าคุณควรอ่านส่วนไหนบ้าง ก่อนจะตัดสินใจเซ็นยืนยันสัญญาผูกมัด (กรมธรรม์)กับบริษัทประกันภัย ซึ่งเรามั่นใจว่าทุกคนคงคุ้นเคยกับวลีการอ่านสัญญาก่อนจะเซ็นอะไรมาบ้างใช่ไหมครับ? แม้จะเป็นเพียงผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่ง แต่ประกันชีวิตก็เป็นการลงทุนระยะยาวที่คุณสามารถเสียผลประโยชน์ได้


ทำไมคนถึงไม่อ่าน?

เขาว่าคนไทยอ่านหนังสือวันละ 60 นาที แต่ทำไมพอเป็นกรมธรรม์หรือหนังสือสัญญาแล้วมักจะไม่เสียเวลาอ่านกัน? ก็เพราะมันหน้าตาของกรมธรรม์นั้นสุดยอดจะไม่น่าอ่านแม้แต่นิดเดียว เป็นเอกสารหลายๆแผ่นที่มีตัวอักษรเล็กๆยิบย่อยซ่อนอยู่ตรงนั้นตรงนี้ เหมือนโฆษณาเครื่องดื่มชูกำลังห้ามเกินวันละสองขวดในรูปแบบของการอ่าน

อีกหนึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะจริงๆแล้ว อ่าน แต่อ่านไม่ละเอียดเสียมากกว่า ทั้งด้วยความอ่านยากของกรมธรรม์ รวมเข้ากับความขี้เกียจที่จะใส่ใจทุกรายละเอียดให้เปลืองเวลา อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้อยากจะโทษใครหรือพูดว่าคนไทยไม่ชอบอ่านหนังสือ เพียงแต่หากแบ่งเวลาอ่านเรื่องน่าเบื่อบ้าง ก็ดีนะครับ


อ่านแล้ว ป้องกันการโดนโกงได้อย่างไร?

ส่วนสำคัญที่สุดที่เราอยากให้ทุกคนเริ่มอ่านกรมธรรม์กัน เพราะเมื่อคุณหันมาอ่านรายละเอียดของสนธิสัญญาต่างๆ คุณก็จะรู้ว่าเงื่อนไขของข้อตกลงมีอะไรบ้าง คุณต้องได้รับอะไร คุณจะไม่ได้รับเพราะอะไร ทำให้คุณไม่โดนหลอก ไม่โดนเอาเปรียบ และรู้ว่าจะหาหลักฐานในการต่อสู้ได้อย่างไรบ้าง


หากตัวแทนประกันภัยหรือบริษัทประกันเลือกที่จะผิดสัญญาหรือปฏิเสธสินไหม ทั้งประกันชีวิตหรือประกันใดใดก็แล้วแต่ในขณะที่คุณทำตามเงื่อนไขกรมธรรม์ทุกอย่าง สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือหยิบกรมธรรม์นั้นๆมาอ่านอีกครั้ง  แล้วรายงานตรงหา คปภ. เพื่อเอาผิดกับพวกมิจฉาชีพ/เอาเปรียบชาวบ้าน

นอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์ของวงการประกันชีวิตดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นทางอ้อมแล้ว ยังเป็นการขจัดภัยร้ายออกจากสังคมในทางตรงด้วย และแม้ว่าคุณจะไม่โดนหลอกหรือเอาเปรียบเลยตลอดชั่วชีวิตหรือระยะเวลาประกันภัยของคุณ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าการอ่านกรมธรรม์ประกันชีวิตจะไร้ประโยชน์แต่อย่างใด เพราะเรามั่นใจว่าทุกคนมีคนใกล้ตัวที่เราไม่อยากให้เขาโดนเอาเปรียบแน่นอน


นอกจากรายละเอียดข้างต้นแล้ว กรมธรรม์ประกันชีวิตมีอะไรอีก?

หากเปรียบกรมธรรม์เป็นข้อผูกมัดระหว่างผู้ทำประกันกับคนเอาประกันก็คงไม่ผิดสักเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อมีอะไรเพิ่มเติมเกิดขึ้นในสัญญาประกันภัยนั้น ก็ต้องมีการระบุลงไปในกรมธรรม์ให้เรียบร้อย รวมถึงหากคุณไม่พอใจกับสัญญา ก็สามารถเปลี่ยนได้ตามเงื่อนไข โดยส่วนมากจะเกิดขึ้นเมื่อคำโฆษณาของนายทะเบียนไม่ตรงกับข้อมูลในกรมธรรม์


กรมธรรม์ประกันชีวิตจะแบ่งรูปแบบออกเป็น

  • สัญญาหลัก – ที่ทำหน้าที่ระบุข้อมูลเบื้องต้นของสัญญา เช่นเงื่อนไขของความคุ้มครองและข้อระบุเรื่องผลประโยชน์ โดยหากไม่มีสัญญาหลัก ก็จะไม่มีสัญญาย่อย
  • สัญญาย่อย – อาจเรียกว่า สลักหลังกรมธรรม์ ก็ได้ เป็นเอกสารที่ระบุเรื่องความคุ้มครองและผลประโยชน์เพิ่มเติมจากในสัญญาหลัก ซึ่งมักจะเป็นข้อเสนอพิเศษสำหรับผู้ที่ทำประกันชีวิตเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ประกันสุขภาพ, ประกันชดเชยรายได้, ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันโรคร้ายแรงเป็นต้น

สรุปรวมยอดทั้งหมดทั้งมวลแล้ว การอ่านกรมธรรม์ประกันชีวิตก่อนซื้อจะช่วยป้องกันมิจฉาชีพหรือการเสียผลประโยชน์ให้ทั้งตัวคนอ่านเอง และคนรอบข้างคนที่อ่านด้วย นอกจากนั้น เมื่อคนป้องกันตัวเองมากขึ้น มิจฉาชีพก็จะลดลง ซึ่งทำให้สังคมดีขึ้น รวมถึงภาพลักษณ์ของวงการประกันภัยก็จะดีขึ้้นด้วย การเริ่มทำคนละนิดจะช่วยทำให้สังคมดีขึ้นได้ แม้จะอ่านแล้วดูเป็นพวกอุดมคตินิยม แต่เรามั่นใจว่ามันจะเป็นจริงได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.tlaa.org

อยากมีประกันชีวิตสักฉบับ ไปต่อที่นี่

Smallville
Smallville

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …