คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

น่าเบื่อก็ต้องทน เหตุผลที่ควรอ่านกรมธรรม์ประกันชีวิต

เมื่อคิดถึงประกันชีวิต คนไทยอย่างเราๆก็มักจะคิดถึงเรื่องแย่ๆขึ้นมาเป็นอันดับแรก ตัวแทนประกันอุ๊บอิ๊บเงิน บริษัทประกันไม่รับผิดชอบ พวกขายตรง สารพันเรื่องไม่ดีให้คิดถึง แต่จริงๆแล้วเรื่องแย่ๆ เรื่องที่เป็นข่าวไม่ดีนั้นสามารถแก้ไขได้มากกว่าที่คุณคิด ตีโจทย์ง่ายๆว่าหากคุณไม่อยากโดนโกง ไม่อยากเสียผลประโยชน์ การศึกษาสัญญาระหว่างคุณและบริษัทประกันคงเป็นเรื่องแรกที่ต้องทำ จริงไหมครับ? ซึ่งสนธิสัญญาของประกันนั้นเรียกว่า “กรมธรรม์” นั่นเอง


ในกรมธรรม์มีอะไร?

เมื่อเราแนะนำให้คุณอ่าน ก็เป็นเรื่องที่เราควรจะเตือนคุณก่อนว่าคุณต้องอ่านอะไรบ้าง? ควรอ่านตรงไหน? ทำไมกรมธรรม์ถึงได้สำคัญและใช้เป็นอาวุธไว้ต่อสู้กับสิบแปดมงกุฏหรือมิจฉาชีพได้

ผลประโยชน์และความคุ้มครองที่ควรอ่าน เช่น

  • รูปแบบของการประกันชีวิตแบบว่าเป็นตลอดชีพ ชั่วคราว สะสมทรัพย์ ฯลฯ
  • ข้อมูลหลักฐานของผู้เอาประกัน ที่จำเป็นต้องถูกทั้งหมด
  • ระยะเวลาในการทำข้อตกลง รวมถึงระยะเวลาผลตอบแทนและความคุ้มครอง
  • ข้อตกลงเรื่องเบี้ยประกันและค่าใช้จ่าย
  • เงื่อนไขในการปฏิเสธจ่ายค่าสินไหม

ซึ่งเป็นตัวอย่างคร่าวๆว่าคุณควรอ่านส่วนไหนบ้าง ก่อนจะตัดสินใจเซ็นยืนยันสัญญาผูกมัด (กรมธรรม์)กับบริษัทประกันภัย ซึ่งเรามั่นใจว่าทุกคนคงคุ้นเคยกับวลีการอ่านสัญญาก่อนจะเซ็นอะไรมาบ้างใช่ไหมครับ? แม้จะเป็นเพียงผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่ง แต่ประกันชีวิตก็เป็นการลงทุนระยะยาวที่คุณสามารถเสียผลประโยชน์ได้


ทำไมคนถึงไม่อ่าน?

เขาว่าคนไทยอ่านหนังสือวันละ 60 นาที แต่ทำไมพอเป็นกรมธรรม์หรือหนังสือสัญญาแล้วมักจะไม่เสียเวลาอ่านกัน? ก็เพราะมันหน้าตาของกรมธรรม์นั้นสุดยอดจะไม่น่าอ่านแม้แต่นิดเดียว เป็นเอกสารหลายๆแผ่นที่มีตัวอักษรเล็กๆยิบย่อยซ่อนอยู่ตรงนั้นตรงนี้ เหมือนโฆษณาเครื่องดื่มชูกำลังห้ามเกินวันละสองขวดในรูปแบบของการอ่าน

อีกหนึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะจริงๆแล้ว อ่าน แต่อ่านไม่ละเอียดเสียมากกว่า ทั้งด้วยความอ่านยากของกรมธรรม์ รวมเข้ากับความขี้เกียจที่จะใส่ใจทุกรายละเอียดให้เปลืองเวลา อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้อยากจะโทษใครหรือพูดว่าคนไทยไม่ชอบอ่านหนังสือ เพียงแต่หากแบ่งเวลาอ่านเรื่องน่าเบื่อบ้าง ก็ดีนะครับ


อ่านแล้ว ป้องกันการโดนโกงได้อย่างไร?

ส่วนสำคัญที่สุดที่เราอยากให้ทุกคนเริ่มอ่านกรมธรรม์กัน เพราะเมื่อคุณหันมาอ่านรายละเอียดของสนธิสัญญาต่างๆ คุณก็จะรู้ว่าเงื่อนไขของข้อตกลงมีอะไรบ้าง คุณต้องได้รับอะไร คุณจะไม่ได้รับเพราะอะไร ทำให้คุณไม่โดนหลอก ไม่โดนเอาเปรียบ และรู้ว่าจะหาหลักฐานในการต่อสู้ได้อย่างไรบ้าง


หากตัวแทนประกันภัยหรือบริษัทประกันเลือกที่จะผิดสัญญาหรือปฏิเสธสินไหม ทั้งประกันชีวิตหรือประกันใดใดก็แล้วแต่ในขณะที่คุณทำตามเงื่อนไขกรมธรรม์ทุกอย่าง สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือหยิบกรมธรรม์นั้นๆมาอ่านอีกครั้ง  แล้วรายงานตรงหา คปภ. เพื่อเอาผิดกับพวกมิจฉาชีพ/เอาเปรียบชาวบ้าน

นอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์ของวงการประกันชีวิตดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นทางอ้อมแล้ว ยังเป็นการขจัดภัยร้ายออกจากสังคมในทางตรงด้วย และแม้ว่าคุณจะไม่โดนหลอกหรือเอาเปรียบเลยตลอดชั่วชีวิตหรือระยะเวลาประกันภัยของคุณ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าการอ่านกรมธรรม์ประกันชีวิตจะไร้ประโยชน์แต่อย่างใด เพราะเรามั่นใจว่าทุกคนมีคนใกล้ตัวที่เราไม่อยากให้เขาโดนเอาเปรียบแน่นอน


นอกจากรายละเอียดข้างต้นแล้ว กรมธรรม์ประกันชีวิตมีอะไรอีก?

หากเปรียบกรมธรรม์เป็นข้อผูกมัดระหว่างผู้ทำประกันกับคนเอาประกันก็คงไม่ผิดสักเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อมีอะไรเพิ่มเติมเกิดขึ้นในสัญญาประกันภัยนั้น ก็ต้องมีการระบุลงไปในกรมธรรม์ให้เรียบร้อย รวมถึงหากคุณไม่พอใจกับสัญญา ก็สามารถเปลี่ยนได้ตามเงื่อนไข โดยส่วนมากจะเกิดขึ้นเมื่อคำโฆษณาของนายทะเบียนไม่ตรงกับข้อมูลในกรมธรรม์


กรมธรรม์ประกันชีวิตจะแบ่งรูปแบบออกเป็น

  • สัญญาหลัก – ที่ทำหน้าที่ระบุข้อมูลเบื้องต้นของสัญญา เช่นเงื่อนไขของความคุ้มครองและข้อระบุเรื่องผลประโยชน์ โดยหากไม่มีสัญญาหลัก ก็จะไม่มีสัญญาย่อย
  • สัญญาย่อย – อาจเรียกว่า สลักหลังกรมธรรม์ ก็ได้ เป็นเอกสารที่ระบุเรื่องความคุ้มครองและผลประโยชน์เพิ่มเติมจากในสัญญาหลัก ซึ่งมักจะเป็นข้อเสนอพิเศษสำหรับผู้ที่ทำประกันชีวิตเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ประกันสุขภาพ, ประกันชดเชยรายได้, ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันโรคร้ายแรงเป็นต้น

สรุปรวมยอดทั้งหมดทั้งมวลแล้ว การอ่านกรมธรรม์ประกันชีวิตก่อนซื้อจะช่วยป้องกันมิจฉาชีพหรือการเสียผลประโยชน์ให้ทั้งตัวคนอ่านเอง และคนรอบข้างคนที่อ่านด้วย นอกจากนั้น เมื่อคนป้องกันตัวเองมากขึ้น มิจฉาชีพก็จะลดลง ซึ่งทำให้สังคมดีขึ้น รวมถึงภาพลักษณ์ของวงการประกันภัยก็จะดีขึ้้นด้วย การเริ่มทำคนละนิดจะช่วยทำให้สังคมดีขึ้นได้ แม้จะอ่านแล้วดูเป็นพวกอุดมคตินิยม แต่เรามั่นใจว่ามันจะเป็นจริงได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.tlaa.org

อยากมีประกันชีวิตสักฉบับ ไปต่อที่นี่

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถยนต์ไฟฟ้า
ประกันรถยนต์

“รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมยานยนต์แห่งโลกยุคใหม่

ชีวิตของคนยุคใหม่นั้นถือได้ว่าเป็นชีวิตที่สะดวกสบาย เพราะมีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และในยุคที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนและปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น บวกกับเรื่องของพลังงานเชื้อเพลิงที่เหลือน้อยลงและมีราคาสูงขึ้น การเลือกใช้สิ่งของที่ช่วยลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด เพื่อเซฟทั้งเงินและเซฟโลกของเรา จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยได้ …

ประหยัดไฟฟ้า
สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดบ้านรับหน้าร้อนอย่างไร ให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

เข้าสู่เมษาหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งบ้านเรานั้นอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า อุณหภูมิในช่วงนี้ร้อนตับแตกขนาดไหน ในบางวันความร้อนระอุทะลุไปถึง 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ทำให้ค่าไฟที่บ้านก็วิ่งทะยานขึ้นไปด้วยจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวนั่นเอง และวันนี้ …

ออมเงิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี  การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ในระหว่างทางจะต้องประสบกับค่าใช้จ่ายอะไร ฉะนั้นแล้วควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ไปจนถึงระดับปริญญาตรี …