คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันชีวิต

ว่าด้วยเรื่อง ข้อดี ข้อเสีย ของการทำประกันชีวิต

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นหัวข้อที่หลายคนถกเถียงกันมานาน คงหนีไม่พ้นเรื่อง ข้อดี-ข้อเสียของการทำประกันชีวิต เพราะต่างฝ่ายย่อมมองความสำคัญในการทำประกันชีวิตแตกต่างกันออกไป

ส่วนใครจะคิดว่าประกันชีวิตมีข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากันนั้น น่าจะขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนมากกว่า และสำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับประกันชีวิต วันนี้เราจะมาแยกข้อดีข้อเสียของการทำประกันชีวิต เพื่อที่คุณจะสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกันค่ะข้อดีของการทำประกันชีวิต

  • หลักประกันของครอบครัว

หากคุณตัดสินใจทำประกันชีวิต นั่นหมายความว่า คุณมีหลักประกันให้แก่ครอบครัวของคุณในอนาคตข้างหน้าแล้ว เพราะหากคุณทำประกันชีวิตไว้ เมื่อเกิดเหตุร้ายแรงขึ้น หรือผู้เอาประกันเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ผลประโยชน์ของการทำประกัน จะตกเป็นของครอบครัวที่อยู่ข้างหลังนั่นเองค่ะ

นอกจากจะเป็น หลักประกันให้แก่ครอบครัวที่อยู่ข้างหลังแล้ว การทำประกันชีวิตยังใช้เป็นหลักประกันให้แก่ตัวผู้เอาประกันเองในอนาคตอีกด้วย เช่น ค่าใช้จ่ายในยามเกษียณอายุ (ในกรณีที่คุณทำประกันชีวิตแบบบำนาญ) เป็นต้น


  • สร้างวินัยการออมเงินและมีเงินออมสำหรับอนาคต

การจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตในแต่ละปี ถือเป็นการ ฝึกวินัยการออมเงิน อย่างหนึ่ง เพราะความสม่ำเสมอในการจ่ายค่าเบี้ยประกันถือเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นมาก คนที่ทำประกันชีวิตส่วนใหญ่จะทราบถึงกำหนดที่จะต้องจ่ายเบี้ยประกัน ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเบี้ยประกันแบบรายเดือนหรือรายปีก็ตาม

และเราพบว่า มีหลายคนที่ใช้วิธีการซื้อประกันชีวิตเป็นอีก เทคนิคหนึ่งของการออมเงิน เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างวินัยการสะสมเงินแล้ว เงินออมในอนาคตก็มาจากผลตอบแทนที่เราจะได้รับหลังจากกรมธรรม์สิ้นสุดนั่นเองค่ะ


  • สามารถซื้อประกันอื่นๆเพิ่มเติมได้

ในกรณีนี้หมายถึง ที่คุณมีประกันชีวิตอยู่แล้ว แต่อยากได้ความคุ้มครองอื่นๆเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ และหากคุณเป็นลูกค้าเก่าที่มีประกันชีวิตอยู่แล้ว แต่ต้องการซื้อประกันอื่นๆเพิ่ม คุณจะได้ค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่าลูกค้าทั่วไป (ทั้งนี้ทั้งนั้น ย่อมเป็นไปตามเงื่อนไขของประกันแต่ละประเภทและบริษัทประกันแต่ละแห่ง)


  •  ลดหย่อนภาษีได้

หลายคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่า ประกันชีวิตสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้  (ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา) 

แต่รู้หรือไม่คะว่า สาเหตุ ที่ผู้ทำประกันชีวิตสามารถนำค่าเบี้ยประกันชีวิตที่จ่ายในแต่ละปี ไปใช้ลดหย่อนภาษีได้นั้น เพราะว่า รัฐบาลต้องการที่จะส่งเสริมธุรกิจการทำประกันชีวิต และเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนทำประกันชีวิตเพื่อสร้างหลักความมั่นคงให้แก่ชีวิตนั่นเองข้อเสีย ของการทำประกันชีวิต

  • ใช้เวลานานกว่าจะได้เงินคืน

เพราะการส่งเบี้ยประกันชีวิตในแต่ละรูปแบบย่อมมีระยะเวลาที่จะได้รับผลตอบแทนที่ต่างกัน ประกันชีวิตบางประเภทอาจจะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้ผลตอบแทน อาจจะทำให้หลายคนเกิดความไม่สะดวกได้

  • มีข้อกำหนดค่อนข้างเยอะ

ประกันชีวิตส่วนใหญ่จะมีข้อกำหนดที่ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดทางด้านอายุของผู้ทำประกัน ข้อกำหนดเรื่องการจ่ายเงินคืน รวมถึงกฏเกณฑ์ในการเรียกเคลมประกันด้วย และด้วยข้อกำหนดต่างๆนั้น อาจจะทำให้ผู้ที่ตัดสินใจทำประกันเกิดความรู้สึกวุ่นวาย หรืออาจจะไม่ใส่ใจที่จะอ่านกรมธรรม์มากนัก

  • เคลมประกันใช้เวลานาน

ในเรื่องของการเคลมประกันชีวิตที่หลายๆคนเจอปัญหา ก็มักจะเจอในกรณีที่ผู้ทำประกันเสียชีวิตระหว่างทำประกัน ซึ่งหากเป็นการเคลมประกันในลักษณะนี้ บริษัทประกันอาจจะต้องพิจารณาการคืนเงินประกันจากอายุของกรมธรรม์ ซึ่งบริษัทประกันบางแห่งอาจอิงจากอายุกรมธรรม์ ส่วนใหญ่จะได้ผลตอบแทนก็ต่อเมื่อกรมธรรม์ประกันมีอายุ 2 ปีขึ้นไป อาจจะเพราะเงื่อนไขข้อนี้จึงทำให้หลายคนไม่นิยมทำประกันชีวิตนั่นเองค่ะ


อย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่าการทำประกันชีวิตมี ข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับมุมมองและความต้องการของแต่ละบุคคล ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะการทำประกันชีวิตแต่ละครั้งเราย่อมต้องสำรวจตัวเองก่อนว่ามีความพร้อมที่จะจ่ายค่าเบี้ยประกันในแต่ละปีมากแค่ไหนประกอบการตัดสินใจด้วยนั่นเองค่ะ


สนใจทำประกันชีวิต ติดต่อ ที่นี่

HamsterB
HamsterB

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …