คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันชีวิต

ว่าด้วยเรื่อง ข้อดี ข้อเสีย ของการทำประกันชีวิต

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นหัวข้อที่หลายคนถกเถียงกันมานาน คงหนีไม่พ้นเรื่อง ข้อดี-ข้อเสียของการทำประกันชีวิต เพราะต่างฝ่ายย่อมมองความสำคัญในการทำประกันชีวิตแตกต่างกันออกไป

ส่วนใครจะคิดว่าประกันชีวิตมีข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากันนั้น น่าจะขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนมากกว่า และสำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับประกันชีวิต วันนี้เราจะมาแยกข้อดีข้อเสียของการทำประกันชีวิต เพื่อที่คุณจะสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกันค่ะข้อดีของการทำประกันชีวิต

  • หลักประกันของครอบครัว

หากคุณตัดสินใจทำประกันชีวิต นั่นหมายความว่า คุณมีหลักประกันให้แก่ครอบครัวของคุณในอนาคตข้างหน้าแล้ว เพราะหากคุณทำประกันชีวิตไว้ เมื่อเกิดเหตุร้ายแรงขึ้น หรือผู้เอาประกันเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ผลประโยชน์ของการทำประกัน จะตกเป็นของครอบครัวที่อยู่ข้างหลังนั่นเองค่ะ

นอกจากจะเป็น หลักประกันให้แก่ครอบครัวที่อยู่ข้างหลังแล้ว การทำประกันชีวิตยังใช้เป็นหลักประกันให้แก่ตัวผู้เอาประกันเองในอนาคตอีกด้วย เช่น ค่าใช้จ่ายในยามเกษียณอายุ (ในกรณีที่คุณทำประกันชีวิตแบบบำนาญ) เป็นต้น


  • สร้างวินัยการออมเงินและมีเงินออมสำหรับอนาคต

การจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตในแต่ละปี ถือเป็นการ ฝึกวินัยการออมเงิน อย่างหนึ่ง เพราะความสม่ำเสมอในการจ่ายค่าเบี้ยประกันถือเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นมาก คนที่ทำประกันชีวิตส่วนใหญ่จะทราบถึงกำหนดที่จะต้องจ่ายเบี้ยประกัน ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเบี้ยประกันแบบรายเดือนหรือรายปีก็ตาม

และเราพบว่า มีหลายคนที่ใช้วิธีการซื้อประกันชีวิตเป็นอีก เทคนิคหนึ่งของการออมเงิน เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างวินัยการสะสมเงินแล้ว เงินออมในอนาคตก็มาจากผลตอบแทนที่เราจะได้รับหลังจากกรมธรรม์สิ้นสุดนั่นเองค่ะ


  • สามารถซื้อประกันอื่นๆเพิ่มเติมได้

ในกรณีนี้หมายถึง ที่คุณมีประกันชีวิตอยู่แล้ว แต่อยากได้ความคุ้มครองอื่นๆเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ และหากคุณเป็นลูกค้าเก่าที่มีประกันชีวิตอยู่แล้ว แต่ต้องการซื้อประกันอื่นๆเพิ่ม คุณจะได้ค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่าลูกค้าทั่วไป (ทั้งนี้ทั้งนั้น ย่อมเป็นไปตามเงื่อนไขของประกันแต่ละประเภทและบริษัทประกันแต่ละแห่ง)


  •  ลดหย่อนภาษีได้

หลายคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่า ประกันชีวิตสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้  (ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา) 

แต่รู้หรือไม่คะว่า สาเหตุ ที่ผู้ทำประกันชีวิตสามารถนำค่าเบี้ยประกันชีวิตที่จ่ายในแต่ละปี ไปใช้ลดหย่อนภาษีได้นั้น เพราะว่า รัฐบาลต้องการที่จะส่งเสริมธุรกิจการทำประกันชีวิต และเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนทำประกันชีวิตเพื่อสร้างหลักความมั่นคงให้แก่ชีวิตนั่นเองข้อเสีย ของการทำประกันชีวิต

  • ใช้เวลานานกว่าจะได้เงินคืน

เพราะการส่งเบี้ยประกันชีวิตในแต่ละรูปแบบย่อมมีระยะเวลาที่จะได้รับผลตอบแทนที่ต่างกัน ประกันชีวิตบางประเภทอาจจะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้ผลตอบแทน อาจจะทำให้หลายคนเกิดความไม่สะดวกได้

  • มีข้อกำหนดค่อนข้างเยอะ

ประกันชีวิตส่วนใหญ่จะมีข้อกำหนดที่ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดทางด้านอายุของผู้ทำประกัน ข้อกำหนดเรื่องการจ่ายเงินคืน รวมถึงกฏเกณฑ์ในการเรียกเคลมประกันด้วย และด้วยข้อกำหนดต่างๆนั้น อาจจะทำให้ผู้ที่ตัดสินใจทำประกันเกิดความรู้สึกวุ่นวาย หรืออาจจะไม่ใส่ใจที่จะอ่านกรมธรรม์มากนัก

  • เคลมประกันใช้เวลานาน

ในเรื่องของการเคลมประกันชีวิตที่หลายๆคนเจอปัญหา ก็มักจะเจอในกรณีที่ผู้ทำประกันเสียชีวิตระหว่างทำประกัน ซึ่งหากเป็นการเคลมประกันในลักษณะนี้ บริษัทประกันอาจจะต้องพิจารณาการคืนเงินประกันจากอายุของกรมธรรม์ ซึ่งบริษัทประกันบางแห่งอาจอิงจากอายุกรมธรรม์ ส่วนใหญ่จะได้ผลตอบแทนก็ต่อเมื่อกรมธรรม์ประกันมีอายุ 2 ปีขึ้นไป อาจจะเพราะเงื่อนไขข้อนี้จึงทำให้หลายคนไม่นิยมทำประกันชีวิตนั่นเองค่ะ


อย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่าการทำประกันชีวิตมี ข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับมุมมองและความต้องการของแต่ละบุคคล ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะการทำประกันชีวิตแต่ละครั้งเราย่อมต้องสำรวจตัวเองก่อนว่ามีความพร้อมที่จะจ่ายค่าเบี้ยประกันในแต่ละปีมากแค่ไหนประกอบการตัดสินใจด้วยนั่นเองค่ะ


สนใจทำประกันชีวิต ติดต่อ ที่นี่

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …