ไม่ง้อลูกหลาน รวมบ้านพักคนชราเจ๋งๆ น่าอยู่หลังเกษียณ

posted: 10 เดือนที่แล้ว
ไม่ง้อลูกหลาน รวมบ้านพักคนชราเจ๋งๆ น่าอยู่หลังเกษียณ

comments

ชีวิตหลังวัยเกษียณ หลายคนอาจจะมีวางแผนไว้ในใจอยู่แล้ว แต่สำหรับอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าจะเอายังไงดี รู้นะว่าต้องเก็บออมเงิน แต่ไม่ได้วางแผนต่อเลยว่าจะอยู่อย่างไร ใช้ชีวิตอย่างไร โดยเฉพาะกับใครที่ตั้งใจจะเป็นโสด บางคนอาจจะไม่อยากมีลูก หรือบางคนอาจจะไม่อยากพึ่งพาลูกหลานเกินความจำเป็น บ้านพักคนชราก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

ประกันบำนาญดียังไง
Cr. – www.matichon.co.th

ไม่ง้อลูกหลาน บ้านพักคนชรา น่าอยู่หลังเกษียณ

1.บ้านบางแค

หลายคนอาจจะคุ้นชื่อนี้เป็นอย่างดี บ้านบางแค มีชื่อเต็ม ๆ ว่าศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค ซึ่งเป็นหนึ่งในสวัสดิการสำหรับดูแลผู้สูงอายุของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

บ้านบางแคถือเป็นสวัสดิการของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลผู้สูงอายุ โดยจัดตั้งมา 63 ปี  ปัจจุบันสามารถรองรับผู้สูงอายุได้ทั้งสิ้น 250 คน โดยจะรองรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ , สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, นครปฐม, ราชบุรี, เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

ปัจจุบันมีที่พัก 2 แบบคือ

 • แบบหอพัก ราคา 1,500 บาท/เดือน (ปีละ 18,000 บาท) ซึ่งมีให้บริการทั้งสิ้น 35 ห้อง โดยแต่ละห้องจะให้ผู้สูงอายุอยู่อาศัยได้ 1 คน แต่หากเป็นผู้สูงอายุคู่สมรสก็สามารถอยู่อาศัยร่วมกันได้
 • แบบบังกะโล ประมูลเริ่มต้นที่ 200,000 บาท (เหมาจ่ายตลอดอายุขัย) มีให้บริการทั้งสิ้น 11 หลัง

การมาอยู่อาศัยในบ้านพักคนชรานั้น ผู้สูงอายุจะต้องสมัครใจในการอยู่อาศัย และต้องเป็นผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ในระดับหนึ่งนะคะ

ประกันบำนาญ แพงไหม
Cr. – www.matichon.co.th

ภายในบ้านบางแคจะมีผู้ดูแล จัดอาหารบริการครบทั้ง 3 มื้อ และมีกิจกรรมต่างๆ ให้แก่ผู้สูงอายุได้ร่วมสนุกมากมาย เช่น การเล่นดนตรี, การปลูกพืชผักสวนครัว, การประดิษฐ์งานฝีมือต่างๆ , ออกกำลังกาย, การทำอาหาร เป็นต้น

ซึ่งแต่ละกิจกรรมก็จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลให้ผู้สูงอายุสามารถทำได้ตามความเหมาะสมของร่างกาย และความสนใจ

บ้านบางแคนับเป็นบ้านพักคนชราที่มีเรตราคาถูกที่สุดนี้ และต้องมีการจองคิวเพื่อขอเข้ารับบริการล่วงหน้า 10 – 15 ปี โดยสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่อายุ 60 ปี และเมื่อได้สิทธิในการอยู่อาศัยแล้ว ก็สามารถอยู่อาศัยต่อไปได้จนกระทั่งเสียชีวิต

เปรียบเทียบประกันบำนาญ
Cr. – posttoday.com

2.อาคารสวางคนิเวศ

ขยับราคาขึ้นมาหน่อยกับ อาคารสวางคนิเวศ ที่พักอาศัยของผู้สูงอายุสุขภาพดีที่มีฐานะปานกลางและดูแลรับผิดชอบตนเองได้ กำกับดูแลโดย “สภากาชาดไทย”

โดยอาคารสวางคนิเวศนั้น จะมี อาคารใหญ่ 1 อาคารละ 8 ชั้น ชั้นละ 24 ห้อง รวมเป็น 168 ห้อง  แบ่งเป็น 2 โซน

โซน A เป็นห้องหัวมุม มีหน้าต่าง 2 ด้านทุกห้องภายในเป็นห้องโถงโล่ง สามารถออกแบบตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ได้เอง มีห้องน้ำในตัวและมีระเบียงให้ออกไปรับอากาศดีๆ ราคาเริ่มต้น 900,000 บาท

โซน B ห้องภายในเป็นห้องโถงโล่งสามารถออกแบบตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ได้เองเช่นกัน มีห้องน้ำในตัวและมีระเบียง ราคาเริ่มต้น 800,000 บาท

ทำประกันบำนาญ
Cr. – posttoday.com

ทุกห้อง ทุกราคา จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขนาดของห้องชุด นอกจากค่าห้องแล้ว สิ่งที่ผู้สนใจต้องเตรียมเพิ่มเติม คือค่าใช้จ่ายส่วนกลาง (เดือนละ 2,500 บาท) และค่าน้ำค่าไฟ ซึ่งไม่รวมอยู่ในค่าห้องเหมาจ่าย ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าอาหารการกิน หรือค่ากิจกรรมอื่นๆ ผู้อยู่อาศัยก็ต้องจ่ายเองเช่นกัน

ดังนั้นถ้าเราต้องเผื่อค่าใช้จ่ายในระยะเวลา 20 ปี ก็จะต้องเตรียมเงินเพิ่มอีกประมาณ 1,000,000 – 1,500,000 บาท และจะสามารถอยู่ได้ตลอด จนกระทั่งเสียชีวิต 

สรุปแล้ว อาคารสวางคนิเวศจะค่อนข้างสะดวกสบาย ข้อดีคือเริ่มต้นลงทะเบียนได้ตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป และทางอาคารจะมีการจัดกิจกรรมที่เหมาะสมให้เข้าร่วมบ่อยๆ และมีกิจกรรมนอกสถานที่ทุกเดือน เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการพาผู้สูงอายุไปเปลี่ยนบรรยากาศ

ประกันบำนาญได้เงินเท่าไหร่
Cr. – คุณตาคุณยาย เนอร์สซิ่งโฮม

3.คุณตาคุณยาย เนอร์สซิ่งโฮม ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และผู้ป่วยพักฟื้น

อีกหนึ่งบ้านพักคนชราของฝั่งเอกชนที่น่าสนใจ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ครอบคลุมการดูแลทั้งผู้สูงอายุ ผู้ดูแลช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และผู้สูงอายุที่ป่วยแล้วต้องเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เน้นการใช้ทักษะและความสามารถพิเศษสำหรับการดูแลผู้สูงอายุ ตลอดทั้ง 24 ชม.

ที่น่าสนใจน่าจะเป็นเรื่องการจ่ายจบ ครบทุกอย่าง เพราะที่นี้ให้คุณจ่ายค่าบริการต่างๆ เป็นรายเดือน ไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร ค่ากิจกรรมต่างๆ รวมถึงมีบริการ VDO call กับลูกหลานทุกวัน

หากต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มเติม ส่วนมากจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว หรือบริการที่ต้องการให้พยาบาลเฝ้าไข้รายบุคคล หรือให้บุคลากรพาไปพบแพทย์เป็นครั้งคราว

โดยราคาจะมีสองแบบ ดังนี้

 • ห้องรวม เริ่มต้นที่ 16,000 – 18,000 บาท/เดือน
 • ห้องเดี่ยว เริ่มต้นที่ 26,000 – 28,000 บาท/เดือน

ประกันบำนาญที่ไหนดี
Cr. – www.taozi-home.co.th

4.บ้านเถาจือ โฮม (TAOZi Home) ศูนย์บ้านพักคนชรา

อีกหนึ่งบ้านพักชราจากเอกชนที่น่าสนใจ สำหรับ บ้านเถาจือ โฮม มีจุดเด่นอยู่ที่ไม่จำเป็นว่าผู้สูงวัยเข้ามาอยู่อาศัยแล้วต้องเข้ามาอยู่อาศัยเลย เพราะที่นี่มีแพ็กเกจแบบรายสัปดาห์ หรือรายเดือน

เหมาะกับลูกๆ คนไหน ที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัด แต่กังวล ไม่อยากทิ้งพ่อแม่สูงวัยไว้ที่บ้านเพียงลำพัง แต่ก็ไม่อยากจ้างคนนอกมายุ่มย่ามในบ้าน ก็สามารถให้ทางบ้านพักคนชราดูแลแทนได้ โดยมีราคาดังนี้

 • แพ็กเกจรายวัน เริ่มที่ราคา 1,000 – 1,500 บาท/วัน
 • แพ็กเกจเข้าพัก 7 วัน ราคา 6,000 บาท
 • แพ็กเกจเข้าพัก 15 วัน ราคา 12,500 บาท
 • แพ็กเกจเข้าพัก 30 วัน ราคา 25,000 บาท

โดยราคาเหล่านี้ จะมีบริการอาหาร 3 มื้อ อาหารว่าง 2 มื้อ มีบริการกายภาพบำบัด, ซัก ล้าง รีด, ทำความสะอาดห้อง, บริการช่วยเหลืออาบน้ำ หรือทำความสะอาดร่างกาย

ประกันบำนาญราคาเท่าไหร่
Cr. – www.taozi-home.co.th

รวมถึงมีบริการต่างๆ ประกอบด้วย มี Wi-Fi บริการอย่างทั่วถึงบริการคนดูแล และใช้ระบบกล้องวงจรปิดสอดส่องดูแลผู้สูงอายุตลอด 24 ชั่วโมง ห้องน้ำทุกห้องมีเครื่องทำน้ำอุ่น

บางห้องจะมี อ่างจากุซซี่, บริการ รถรับ-ส่งผู้สูงอายุไปตรวจสุขภาพตามนัดที่โรงพยาบาล หรือในกรณีฉุกเฉิน, บริการจัดของใช้สำหรับการปิกนิก หากลูกค้าและญาติต้องการ จะมีกิจกรรมสันทนาการให้ผู้สูงอายุได้เข้าร่วม เช่น การออกกำลังกายในตอนเช้า หรือการเล่นเกมพัฒนาสมอง

และสำหรับใครที่อยากจะอยู่ยาวๆ ภายในแบ่งเป็น 3 หลัง ประกอบด้วย บ้านพุทธชาด, บ้านพุดน้ำบุศย์ และบ้านพุทธรักษา มีอัตราค่าบริการเป็นรายเดือน ดังนี้

 • ห้องพักรวม ราคา 20,000 บาท/เดือน
 • ห้องพักคู่ ราคา 23,000 บาท/เดือน
 • ห้องพักเดี่ยว ราคา 25,000 บาท/เดือน
ประกันบำนาญทำที่ไหนได้บ้าง
Cr. – www.taozi-home.co.th

สำหรับผู้ป่วยพักฟื้นหรือผู้ป่วยติดเตียง

 • ห้องพักฟื้นรวม 3 เตียง,5 เตียง เริ่มต้น ราคา 30,000บาท/เดือน
 • ห้องพักฟื้นพิเศษ 1 เตียง เริ่มต้น ราคา 35,000บาท/เดือน

อัตราค่าเครื่องมือเวชภัณฑ์ต่างๆหากต้องการ เช่น สายสวนปัสสาวะ สายให้อาหาร ชุดทำแผลติดเชื้อ แผ่นรองซับ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ จะพิจรณาในการใช้งานตามจริง และผู้อาศัยสามารถเตรียมเครื่องมือเวชภัณฑ์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้มาเองโดยจะไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ประกันบำนาญ คนแก่ทำได้ไหม
Cr.- Jin Wellbeing County

5.คอนโด จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ (Jin Wellbeing County)

สำหรับใครที่ยังอยากได้ความเป็นส่วนตัวมากกว่า แต่ก็ไม่อยากลำบากลูกหลาน ลองเปลี่ยนจากบ้านทั่วไปที่ใช้อยู่หลังเกษียณ เป็นคอนโดสำหรับผู้สูงอายุกันดีกว่า กับ จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ (Jin Wellbeing County)

คอนโด จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ เป็นคอนโดที่มีคอนเซปต์ “เมืองแนวคิดใหม่เพื่อวัยเกษียณ” ที่แหวกแนวจากคอนโดแบบอื่นๆ ที่ต้องอยู่ติดตัวเมือง หรือเส้นคมนาคม เพราะพุ่งเป้าไปที่กลุ่มวัยเกษียณ วัยสูงอายุ และคนโสดที่ต้องการวางแผนการใช้ชีวิตระยะยาว

ดังนั้นโปรดักส์ภายในโครงการส่วนใหญ่จึงออกแบบมาเพื่อรองรับผู้สูงอายุทั้งปัจจุบันและอนาคต โดยไฮไลท์หลักๆ ที่ผู้อยู่อาศัยจะได้รับการดูแลในด้านสุขภาพเป็นหลักจากส่วนกลางครบวงจร แถมห้องพักอาศัยที่มีฟังก์ชันสำหรับผู้สูงอายุ

ตลอดจนโรงพยาบาลเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพ อาคารสำหรับดูแลผู้สูงวัยที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุจำนวน 60 ห้อง คลินิกรักษาโรคทั่วไป โรงพยาบาลกายภาพบำบัด นักโภชนาการ และนักจิตวิทยา

สมัครประกันบำนาญ
Cr.- Jin Wellbeing County

ตัวคอนโด จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ ตั้งอยู่ในทำเลที่ออกไปทางชานเมือง เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่สะดวกสบายในวัยชรา (ทำให้ยากต่อการซื้อไว้เก็งกำไรสำหรับสายนักลงทุน)

ด้วยทำเลที่เงียบสงบ บนถนนพหลโยธิน โซนรังสิต ตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ รังสิต และเน้นการบริการทางการแพทย์ เน้นการเดินทางไปมาสะดวกระหว่างโรงพยาบาลกับตัวคอนโด และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตของผู้สุงอายุที่ครบครัน

โครงการ จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ เป็นคอนโดผู้สูงอายุบนพื้นที่โครงการทั้งหมด 140 ไร่ ที่แวดล้อมด้วยพื้นที่สวนส่วนกลางกว่า 50% ตัวอาคารเป็นคอนโดสูง 7 ชั้น จำนวน 5 อาคาร รวมห้องพักอาศัยทั้งหมด 508 ยูนิต

รวมประกันบำนาญ
Cr.- Jin Wellbeing County

มีห้องพักอาศัยให้เลือกทั้ง 1 ห้องนอน ขนาด 43-46 ตารางเมตร และ 1 ห้องนอน (plus) ขนาด 63-66 ตารางเมตร ตกแต่งแบบ Fully Fitted รองรับการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุได้อย่างดี ในราคาเริ่มต้น 4 ล้านบาท

โดยภาพรวมแล้ว จะไม่ถึงขั้นมีผู้ดูแลตลอดเวลาอย่างบ้านพักคนชรา แต่เป็นคอนโดที่ตอบโจทย์คนที่มีการวางแผนการอยู่อาศัยหรือคุณภาพชีวิตในวัยเกษียณ

ส่วนใครที่ยังเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงวางแผนชีวิตเกษียณตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะตัวโครงการส่วนมากเน้นไปที่การดูแลสุขภาพ ความสะดวกสบายที่คนชราสามารถจับต้องได้จริง

ประกันบำนาญ เริ่มต้นทำยังไง

สรุปแล้ว สำหรับใครที่วางแผนสำหรับการเกษียณในอนาคต จะเห็นได้ว่าจำเป็นต้องใช้เงินค่อนข้างมาก ถึงแม้จะเป็นที่พักในราคาที่ถูกที่สุดอย่างบ้านบางแค ก็ยังต้องใช้เงินขั้นต่ำที่ 360,000 บาท ในระยะเวลา 20 ปี

และต่อให้คุณวางแผนผ่อนคอนโดสำหรับผู้สูงอายุสักเจ้า แต่เงินค่ากิน ค่าน้ำ ค่าไฟ ก็ยังจำเป็นอยู่! แบบนี้จะทำอย่างไรดีละ? เรื่องนี้ไม่ยาก ถ้าเราเริ่มต้นเก็บออมเงินตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บออมด้วยเงินก้อน การลงทุนเก็บกำไร หรือกระทั่งการทำประกันบำนาญ เพื่อเป็นเงินก้อน เงินใช้จ่ายในบั้นปลายชีวิต

และสำหรับใครที่คิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นทำที่ไหน เปรียบเทียบยังไง ก็ต้องนี่เลย บริการเปรียบเทียบ ประกันบำนาญ จาก rabbit finance ที่ไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องเปรียบเทียบประกันเท่านั้น แต่เรายังช่วยคุณเลือกประกันบำนาญที่ตรงใจ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ รวมถึงมีบริการทั้งบัตรเครดิต สินเชื่ออื่นๆ ไว้ยามฉุกเฉินอย่างครบครัน

เรื่องเกษียณไม่ใช่เรื่องไกลตัว มาเริ่มต้นวางแผนตั้งแต่วันนี้กันเถอะ


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon