รีเช็กก่อนสิ้นปี มีอะไรที่เราควรจัดการบ้างนะ

posted: 4 เดือนที่แล้ว
รีเช็กก่อนสิ้นปี มีอะไรที่เราควรจัดการบ้างนะ

comments

เผลอแปปเดียวไม่กี่เดือนก็จะสิ้นปีอีกแล้ว! rabbit finance เชื่อว่า หลายคนน่าจะได้ทำตามแผนที่วางเอาไว้บ้างแล้ว เราลองมารีเช็กกันสักหน่อยดีกว่าว่าก่อนสิ้นปีนี้มีอะไรที่ต้องทำบ้าง?

ประกันออมทรัพย์ ดีจริงไหม

ก่อนสิ้นปี ยังมีอะไรต้องทำอีกไหม?

ออมเงินไม่มีคำว่าสาย ให้ประกันออมทรัพย์ช่วยคุณเอง 

หลายคนอาจจะตั้งเป้าหมายเก็บเงินก้อนโตกันเอาไว้ และแน่นอนว่าในชีวิตประจำวันของเรานั้น บางครั้งก็มีเหตุที่คาดไม่ถึง หลายคนต้องเสียเงินก้อน สละเงินออมเพื่อไปใช้จ่ายส่วนนั้นทำให้เป้าหมายการเก็บเงินในปีนี้ไม่เป็นไปตามที่หวัง

จริงอยู่ที่อาจจะช้าไปเสียหน่อย แต่การออมเงินไม่มีคำว่าสายเกินไปอย่างแน่นอน ถ้าใครที่กลัวจะเก็บเงินก้อนไม่อยู่ก่อนสิ้นปีนี้คุณอาจจะลองบังคับตัวเองให้ออมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฝากเงินกับบัญชีฝากประจำ หรือการซื้อประกันออมทรัพย์ ไว้เก็บออมเงินก้อนเหล่านี้ก็ได้

นอกจากจะช่วยสร้างระเบียบวินัยในการเก็บออมเงินแล้ว ยังให้ผลตอบแทนเบี้ยเพิ่มเติมอีกด้วยนะ

โดยเฉพาะกับ ประกันออมทรัพย์ ที่มีความคุ้มครองมาให้ด้วย บอกเลยว่าน่าสนใจเลยทีเดียว แถมทุกวันนี้ประกันออมทรัพย์ก็ทำได้ง่ายดาย ไม่ต้องเดินไปที่บริษัทประกันภัย แต่สามารถเปรียบเปรียบเทียบสิทธิประโยชน์และซื้อผ่านออนไลน์ได้ทันใจ

ประกันออมทรัพย์ ที่ไหนดี

เคลียร์ภาษีให้ดี 

ภาษีถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนมีรายได้ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมจึงไม่ควรละเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสิทธิลดหย่อนภาษี การเช็กรูปแบบการเสียภาษีที่เปลี่ยนใหม่ทุกปี รวมทั้งข้อยกเว้นต่าง ๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่คุณควรทำมาก ๆ เพราะหลายคนมักจะคิดว่าไปจัดการในวันสุดท้ายก็ทัน ทำเอาน้ำตาร่วงมาหลายรายแล้ว ไหนจะลืมเอกสาร ไหนจะลืมกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ในช่วงเวลาที่กำหนด หรือขอใบกำกับภาษีมายื่นลดหย่อนไม่ตรงตามระเบียบของกรมสรรพากร

มาจัดสรรวันลา วันพักร้อนกันเถอะ

หลายคนลาเพลิน แต่บางคนก็ไม่ได้ใช้วันลากันเลย และนโยบายบางบริษัทเองก็ไม่ให้ทบวันลาไปปีหน้า งั้นลองมาวางแผนเคลียร์วันลาที่ยังมีกันดีกว่า จะได้ใช้สิทธิเต็มที่ อีกทั้งเป็นการพักผ่อนสมอง ชาร์จพลังให้ตัวเองอีกด้วย

การจัดสรรวันลาที่มีอยู่นอกเหนือจากจะเปิดโอกาสให้คุณได้ไปเที่ยวเปิดโลก ได้พักผ่อน ได้อยู่กับคนที่รัก ได้อยู่กับครอบครัว หรือได้ออกไปทำอะไรที่ชอบในระยะเวลาสั้น ๆ บ้างแล้ว ยังช่วยให้คุณจัดการเรื่องงานได้ดียิ่งขึ้น เพราะเมื่อมีแพลนวันหยุด คุณก็จะวางแผนบริหารงานในมือให้ลงตัวโดยไม่กระทบวันลา เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำงานหามรุ่งหามค่ำ หรือบริหารเวลาได้ไม่ดีนัก งานนี้สกิลของคุณเพิ่มขึ้นแน่!

ประกันออมทรัพย์ คุ้มไหม

ตัดคนที่ไม่จำเป็นออกจากชีวิตไปบ้าง

สภาพแวดล้อมที่ดี อาจจะไม่ได้หมายถึงที่อยู่อาศัย หรือธรรมชาติรอบตัวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงสังคมที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยบ่อย ๆ หรือคนรอบข้างที่แวะเวียนมาให้พบเห็นเป็นระยะ เพราะสภาพแวดล้อมที่ดีเป็นอีกตัวช่วยให้ชีวิตของคุณดีขึ้นจริง ๆ นะคะ

ขอแนะนำให้คุณลองมองย้อนกลับไปในชีวิตที่ผ่านมาสิว่า ใครบ้างที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัด รู้สึกแย่ตลอดเวลาที่อยู่ใกล้ด้วย นี่อาจจะเป็นโอกาสให้คุณได้ลองถอยหลังออกมาสักก้าว-สองก้าว เพื่อปรับอารมณ์ ปรับความรู้สึก รวมไปถึงการปรับความเข้าใจต่าง ๆ ด้วย 

หรือใครจะถือโอกาสนี้ในการได้ Social Detox กันบ้างก็ไม่เลวเลย แล้วคุณจะรู้ว่าบางครั้งการถอย ลด ละ เลิก บางความสัมพันธ์จะทำให้ชีวิตคุณแฮปปี้มากขึ้นก็ได้นะ

ประกันออมทรัพย์ เปรียบเทียบ

วางแผนปีหน้ากันดีกว่า

หลายคนวางแผน ทำ To Do List กันมาหลายต่อหลายรอบแต่ไม่ประสบความสำเร็จเลยอาจจะตัดสินใจไม่วางแผนอะไรอีกในปีหน้าเสียอย่างงั้น

แหม เราก็เข้าใจความรู้สึกอยู่หรอก และจริงอยู่ที่รายการสิ่งที่เราวางไว้ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังจนทำให้เซ็ง ๆ เบื่อ ๆ ไม่อยากจะวางแผนอะไรอีกในปีหน้า แต่เราอยากให้คุณลองเริ่มใหม่อีกสักครั้ง ครั้งนี้อาจจะไม่ใช่เป้าหมายที่ต้องทำเป๊ะ ๆ หรือมีกำหนดกฎเกณฑ์ขนาดนั้น

บางคนวางแผนไว้อย่างเคร่งครัดจนทำให้ตัวเราเองเครียดโดยไม่รู้ตัว แต่การตั้ง To Do List ที่ดี ควรเป็นการตั้งเป้าหมายไว้คร่าว ๆ ยืดหยุ่นหน่อย ปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม คุณจะได้รู้สึกผ่อนคลาย และแฮปปี้กับการพยายามทำตามแผนที่วางไว้ ซึ่งมันอาจจะสำเร็จบ้าง หรือหลงลืมไปบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเลย

ยังเหลืออีกเวลาหลายเดือนกว่าจะหมดปี เริ่มต้นตอนนี้ก็ไม่สายหรอกนะ rabbit finance เอาใจช่วย!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon