คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไฟไหม้

9 วิธีเอาตัวรอดอย่างมีสติ จากเหตุ ไฟไหม้ อาคารสูง

จากกรณีเกิดเหตุ ไฟไหม้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ณ บริเวณชั้น 8 ของฝั่งโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร นั้น ทำให้ผู้คนต่างหนีตายออกจากอาคาร จนกระทั้งมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายราย

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย rabbit finance มีวิธีปฏิบัติตนเพื่อเอาชีวิตรอดจากเหตุไฟไหม้มาฝากกัน รวมทั้งการอพยพออกจากอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ ตามคำแนะนำของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย 


9 ข้อควรปฏิบัติเพื่อเอาชีวิตรอดจาก ไฟไหม้ อาคารสูง

1.หากเพลิงไหม้เล็กน้อย ใช้ถังดับเพลิงควบคุมเพลิงในเบื้องต้น และโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทันที

2.หากเหตุเพลิงไหม้รุนแรง ให้ตะโกนบอกหรือกดสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ พร้อมอพยพออกจากพื้นที่เกิดเพลิงไหม้ และโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทันที

3.ก่อนออกจากห้องให้ใช้มือสัมผัสผนังหรือลูกบิดประตู หากไม่ร้อน ให้เปิดประตูออกไปช้าๆ และอพยพตามเส้นทางหนีไฟไปยังที่ปลอดภัย

4.หากสัมผัสผนังหรือลูกบิดประตู แล้วมีความร้อนสูง ห้ามเปิดประตูออกไป เพราะอาจอยู่ในวงล้อมของกองเพลิง ให้ใช้ผ้าหนาๆ ชุบน้ำอุดตามช่องที่ควันไฟสามารถลอยเข้ามาได้

5.ปิดพัดลมระบายอากาศและเครื่องปรับอากาศ เพื่อป้องกันการสูดดมควันไฟ พร้อมโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อบอกตำแหน่งที่ติดอยู่ และส่งสัญญาณให้ผู้อื่นทราบ

ไฟไหม้
ขอบคุณภาพจาก banmuang

6.อพยพออกจากพื้นที่เกิดเพลิงไหม้ ใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกและปาก หรือใช้ถุงพลาสติกใสขนาดใหญ่อัดอากาศบริสุทธิ์แล้วนำมาครอบศีรษะ เพื่อป้องกันการสูดดมควันไฟ เข้าสู่ร่างกาย

7.หมอบคลานต่ำหรือย่อตัวใกล้กับระดับพื้นมากที่สุด เนื่องจากอากาศบริสุทธิ์อยู่เหนือระดับพื้นไม่เกิน 1 ฟุต เพื่ออพยพไปสู่ประตูทางออกฉุกเฉินที่ใกล้ที่สุด

8.ใช้บันไดหนีไฟในการอพยพออกจากอาคาร เนื่องจากมีช่องระบายอากาศ จึงช่วยลดการสูดดมควันไฟเข้าสู่ร่างกาย งดใช้ลิฟท์ขณะเกิดเพลิงไหม้ เพราะลิฟท์อาจหยุดทำงานที่ชั้นเพลิงไหม้ ขอแนะนำให้ใช้บันไดภายในอาคารแทน

9.เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ต้องมีสติทุกคร้ัง ไม่ตื่นตระหนกจนขาดสติ เพราะอาจทำให้เราเสียชีวิตได้

[rabbitads slug=full-screen]

ไฟไหม้ ขอบคุณภาพจาก banmuang

4 สาเหตุที่ทำให้เกิด ไฟไหม้ 

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการป้องกันและจัดการภัยพิบัติ ได้ให้คำแนะนำถึงการเกิดเหตุอัคคีภัยมีดังนี้

1.สาเหตุจากความประมาท เลินเล่อในการไม่ระมัดระวังการใช้ไฟ เช่น การสูบบุหรี่ ทิ้งก้นบุหรี่ไม่เป็นที่ การเผาขยะแล้วไม่ควบคุมดูแล การหุงต้มอาหารแล้วขาดการระมัดระวัง การใช้ฟิวส์ไม่ถูกขนาดกับกำลังไฟฟ้า เมื่อเกิดการลัดวงจรหรือการใช้ไฟฟ้าเกินกำลังแต่ฟิวส์ไม่ขาด ก็จะทำให้เกิดความร้อนขึ้นในสายไฟทำให้ฉนวนหุ้มสายหลอมละลายลุกไหม้ได้

2. สาเหตุจากอุบัติเหตุ จากก๊าซหุงต้มรั่วไหลออกมาและมีส่วนผสมพอเหมาะกับอากาศที่พร้อมจะลุกไหม้ เมื่อมีประกายไฟและความร้อนถึงจุดติดไฟ เช่น เมื่อเปิดสวิทช์ไฟฟ้าในขณะที่เกิดก๊าซรั่ว จะทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้ทันที และจะระเบิดอย่างรวดเร็ว เป็นต้น

3.การลอบวางเพลิง อาจเกิดจากการขัดผลประโยชน์ หรือการอิจฉาริษยาอาฆาตแค้นต่อกัน ต้องการทำลายคู่แข่งขัน การจงใจที่จะทำให้เกิดการลุกไหม้ ซึ่งอาจจะเกิดจากการหวังเอาเงินประกัน เป็นต้น

4 ไม่ทราบสาเหตุ การเกิดเพลิงไหม้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ทราบสาเหตุที่เกิดขึ้น และมักจะสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จริงๆ แล้วอาจเกิดจากการเก็บวัสดุไม่เป็นระเบียบ การเก็บและกำจัดเชื้อเพลิงไม่ถูกต้อง จึงทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นได้โดยคาดไม่ถึง

ประกันอัคคีภัย สำหรับธุรกิจ ช่วยคุ้มครองเมื่อเกิดภัยฉุกเฉิน

จากเหตุการณ์ไฟไหม้นี้ ทำให้การเลือกทำประกันธุรกิจไม่ว่าจะเป็นของในส่วนประกันอัคคียภัย หรือในส่วนของประกันความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน นั้นมีความสำคัญยิ่งดังนั้นการเลือกแผนหรืองบประมาณในการประกันธุรกิจประเภทนี้ ต้องเลือกให้เหมาะสมกับภาพรวมของธุรกิจของเรา หรือหากมีความสนใจในธุรกิจประเภทนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แรบบิท ไฟแนนซ์ ประกันธุรกิจ


เมื่อรู้ถึงวิธีการเอาตัวรอด และสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารสูงกันแล้ว ฉะนั้นแล้วในภาคปฎิบัติทุก ๆ อาคารก็ต้องมีการฝึกซ้อมเสมือนจริงให้แก่พนักงานที่ทำงานบนตึกสูงด้วย ก็จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ และเสียชีวิตจากเพลิงไหม้อาคารสูงได้

ขอบคุณภาพปกจาก mekhaoduan

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

บทความแนะนำ​

เบี้ยประกันรถยนต์
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง  ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง?  1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป  …

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …

สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่าย
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

คนรุ่นใหม่ชอบ – ไม่ชอบอะไร SMEs ต้องรู้! ถ้าไม่อยากแป๊ก

หลังจากที่หน่วยงานภาครัฐคลายล็อกดาวน์สถานการณ์โควิด-19 มากขึ้น ทำให้หลายกิจการเริ่มมาเปิดให้บริการกันตามปกติ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs หลาย ๆ ประเภท ที่ต้องมีการปรับตัวมากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างโดนใจไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ที่สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างง่ายดาย …