คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์

“ขี่บิ๊กไบค์ท้าทายมฤตยู” ความเท่ที่นำไปสู่ความตาย

กระแสการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อย่างโลดโผนในที่สาธารณะ ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นที่มีความคึกคะนองและไม่สนใจกฎหมายจราจรเลยแม้แต่น้อย ซึ่งการกระทำนี้นอกจากจะเป็นการรบกวนการใช้รถใช้ถนนของผู้อื่นแล้ว ยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตของผู้ขับขี่เองด้วย

และถึงแม้ตัวผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เองจะทราบถึงความอันตรายนี้แล้ว แต่ก็ยอมเสี่ยงอันตรายแทบทุกราย เพื่อที่จะได้มาซึ่ง “ความเท่” และเสียงชื่นชมจากหมู่วัยรุ่นด้วยกันเอง ส่วนใหญ่แล้ววัยรุ่นกลุ่มนี้มักจะเป็น ผู้ขับขี่รถบิ๊กไบค์หน้าใหม่ๆ ที่อยากจะทดสอบความเร็วและความแรงของรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้

[rabbitads slug=banner1]


เว่อร์ไปหรือเปล่า “ขี่บิ๊กไบค์ท้าทายมฤตยู” เสี่ยงตายได้อย่างไร ?

คำถามข้างต้นที่ผสมกับการโต้แย้ง อาจจะเกิดขึ้นกับกลุ่มนักบิดท้าทายมฤตยูตามท้องถนนสาธารณะที่นึกถึงแต่ “ความเท่” เพียงอย่างเดียว แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า การขับขี่รถบนท้องถนนทั่วไปก็มีเสี่ยงอันตรายมากพอควรแล้ว และยิ่งเพิ่มการขับขี่แบบผาดโผนในที่สาธารณะเข้าไปอีก ก็ไม่ต้องบรรยายเลยว่าจะอันตรายมากเพียงใด แถมยังผิดกฎหมายอีกด้วย

เพราะการขับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อย่างโลดโผนในที่สาธารณะ จะมีปัจจัยแวดล้อมที่นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุอยู่มาก โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยกันเอง ซึ่งหากคุณขับรถมาด้วยความเร็วสูงและรถคันข้างหน้าเกิดเปลี่ยนเลนกะทันหัน คุณอาจจะเบรกไม่ทันและต่อให้เบรกทัน คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ไซส์เป้งนี้ได้อย่างไร

นายชาติชาย แซ่ลิ้ม หรือ “อาจารย์โฮ่” อดีตนักแข่งชื่อดังและผู้ก่อตั้่ง Ho Racing School โรงเรียนสอนทักษะการขับรถมอเตอร์ไซค์เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนยันแข่งขันระดับอาชีพ ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นกูรูคนหนึ่งของ วงการบิ๊กไบค์ เคยได้กล่าวถึงความอันตรายที่เกิดจากนักขับขี่มอเตอร์บิ๊กไบค์มือใหม่ หรือการขับขี่อย่างโลกโผนไว้ว่า

“พวกสร้างปัญหามีกลุ่มอยากแรงกับอยากหล่อ ชอบโชว์ออฟกับชอบความเร็ว เวลาเจอถนนโล่งๆขับช้าๆเรื่อยๆ แต่พอเจอรถติดกลับขับเร็ว บางคนออกทริปต่างจังหวัด ซัดอย่างเดียว หรือพวกคะนอง ได้รถมาใหม่ๆ แต่ไม่รู้จักรถ กะความเร็วไม่ถูก เบรคไม่เป็น ไปซัดบนถนนใหญ่ก็คว่ำตาย”

อาจารย์โฮ่ ยังเผยต่ออีกว่า “อีกกลุ่มที่เจอบ่อยคือพวกคนละสายพาน คนละพรรคพวก ค่ายยุโรปกับค่ายญี่ปุ่น แอ็คอาร์ท เจอทีไรซัดกันแหลก น่าสงสาร มีทุกอย่าง เงิน งาน วัยวุฒิ คุณวุฒิ แต่ต้องมาตายข้างถนน”

[rabbitads slug=full-screen]


บิ๊กไบค์

เคล็ดลับลับการขี่บิ๊กไบค์อย่างเซียนรถมอเตอร์ไซค์

เมื่อรู้ถึงอันตรายของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อย่างโลดโผนแล้ว เรามาดูกันว่า วิธีขับขี่บิ๊กไบค์ที่ถูกต้อง และถูกกฎหมายจะเป็นอย่างไร และมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. ประมาณตัวเอง

การประมาณตัวเอง คือ การรู้จักตัวเอง ตั้งแต่ก่อนเริ่มที่คุณจะขี่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ เพราะรถมอเตอรไซค์บิ๊กไบค์ไม่เหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป มันเร็วกว่าแรงกว่า และอันตรายมากกว่ามาก ความเร็วของมันโดยมากสามารถขี่ได้เท่าเที่ยมรถยนต์หนึ่งคัน เพียงแต่คุณก็จะขาดเหล็กตัวถังที่มาปกป้องคุณในขณะขับขี่เท่านั้น

การประมาณตัวเองนั้น เริ่มได้ทันทีตั้งแต่ที่คุณ ซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ โดยดูจากสรีระรูปร่างของคุณเองว่า เหมาะสมกับรถคันไหน แล้วดูลักษณะการควบคุมที่เหมาะกับตัวเอง รวมถึงอย่าซื้อรถที่เกินกำลังการควบคุมตัวเองมากเกินไป ควรเริ่มไต่จากซีซีน้อยมาหาซีซีมาก เพื่อให้เกิดความชินในการควบคุมรถที่มีกำลังก่อน

2. ต้องเรียนรู้ทักษะการขับขี่  

ทุกวันนี้ค่ายรถมอเตอร์ไซค์บางเจ้ายังไม่จัดกิจกรรมฝึกทักษะในการขับขี่ให้กับลูกค้า แต่ความจริงแล้ว ทักษะการขับขี่นั้นล้วนเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในการเดินทางของคุณเอง เมื่อคุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ก็อย่าลืมที่จะหาเวลาโดยเร็ววันนำรถของคุณ และตัวคุณไปฝึกทักษะการขับขี่ขั้นพื้นฐาน ซึ่งประโยชน์อย่างมากในการเดินทางของคุณเอง


[rabbitads slug=banner2]


หมวกกันน็อคเต็มใบ

3. อุปกรณ์การขับขี่

สิ่งที่สำคัญตามมาไม่แพ้กันทันทีที่คุณเริ่มต้นที่จะขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นั้น คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์ในการขับขี่ซึ่งจำเป็นอย่างมากในการปกป้องอันตรายในยามที่คุณอาจจะพลาดท่าเสียที่เกิดอุบัติเหตุ สิ่งที่จำเป็นเลยสำหรับคือ หมวกกันน็อค ถุงมือ รองเท้า และเสื้อเกราะสักตัว เพื่อจะช่วยให้คุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

4. ขับอย่างระมัดระวัง

เราอาจจะเห็นผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์หลายคนขี่รถโดยที่ไม่ระมัดระวังตัว ใช้ความเร็ว เบียดซ้ายแซงขวาสุ่มเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมานักต่อนักแล้ว ด้วยกำลังรถที่มากกว่ารถทั่วไปการขี่บิ๊กไบค์จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ประกันรถบิ๊กไบค์

5. คาดการณ์ล่วงหน้า

คุณควรจะเผื่อใจในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ไว้บ้างเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แต่บางครั้งในบางสถานการณ์ คุณอาจจะสามารถคาดเดาเหตุการณ์ที่อาจจะหรือน่าจะเกิดขึ้นล่วงหน้าได้ เช่น กรณีข้ามสี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร อาจจะมีรถเลี้ยวขวารถผ่านแยกจากทางฝั่งใดฝั่งหนึ่งอย่างรวดเร็ว  เรื่องเช่นนี้สามารถคาดเดาได้

6. เคารพกฎจราจร

การเคารพกฎจราจรเป็นเรื่องง่ายมากสำหรับทุกคน ที่จะทำให้การขับขี่บนท้องถนนปลอดภัยยิ่งขึ้น แถมยังถูกต้องตามกฎหมายด้วย นี่สิถึงจะเรียกว่า “ความเท่” ที่แท้จริง แถมการเคารพกฎจราจรยังจะช่วยให้คุณปลอดภัยจากอุบัติเหตุ และทำให้คุณจะได้โชว์ความเท่ขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ไปอีกนานแสนนาน

7. เช็คสภาพรถบิ๊กไบค์สม่ำเสมอ

แม้สาเหตุที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ประสบอุบัติเหตุ จะเกิดจากปัญหาทางเทคนิคน้อยมาก แต่เรื่องแบบนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการขับขี่บิ๊กไบค์ เพราะด้วยชีวิตที่เราฝากไว้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ควรจะอยู่ในสภาพที่ดีในการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเบรก ยาง และส่วนควบอุปกรณ์ต่างๆ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ทั้งมือใหม่และมือเก่า ก็ควรจะห่วงแหนชีวิตของตนเองมากกว่า “ความเท่” และที่สำคัญอย่าลืมดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

ด้วยการตรวจสภาพรถ หรือเลือกที่จะดูและรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ด้วยการทำ “ประกันภัยรถบิ๊กไบค์” โดยเฉพาะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณห่างไกลกับอันตรายและอุบัติเหตุมากขึ้น

wacheese
wacheese

บทความแนะนำ​

ออมเงิน
การลงทุน

ออมเงินไม่อยู่ คุณต้องลองวิธีเหล่านี้ (ไม่ถึง 800 word)

ปัญหาการออมเงินเป็นเรื่องปกติของคนทุกคน ยกเว้นคุณจะเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียวมาก และหลายอย่างที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องปกติ สิ่งเหล่านั้นอาจไม่ปกติ เพราะคนที่มีปัญหาจะไม่รู้ว่าตัวเองมีปัญหาการออมเงินเข้าแล้ว และกว่าจะรู้ตัว เขาก็ได้จมไปกับปัญหาเรียบร้อย ซึ่งหลายครั้งก็ยากเกินแก้ rabbit finance …

ประหยัดไฟในคอนโด
อสังหาริมทรัพย์

5 วิธีสุดเจ๋ง ประหยัดไฟในคอนโด ประหยัดเงินในกระเป๋า

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เมื่อมีคอนโดอยู่เป็นประจำแล้ว นอกจากค่าผ่อนคอนโดที่ต้องเสีย ยังมี ค่าไฟ ที่อาจจะทำให้คุณต้องกุมขมับอีกก็ได้ เพราะแหม่แม้ราคาหน่วยกิจจะราคาไม่กี่บาท แต่หากเสียไปเยอะๆ ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกันนะคะ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด …

บริการอื่น ๆรถยนต์

Motor Show 2020 กับ 8 รถยนต์ค่ายยุโรป สุดปัง!

บทความที่แล้ว rabbit finance พาสาวกรถยนต์ค่ายญี่ปุ่นไปส่องรถยนต์รุ่นใหม่อย่างจุใจ วันนี้เลยจะพาไปยลโฉมรถยนต์จากค่ายยุโรป ที่เปิดตัวอย่างอลังการดาวล้านดวงในงาน Motor Show 2020 กันบ้าง …