คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ทะเลหมอก

ปลายฝนต้นหนาว แตะทะเลหมอก โอบกอดธรรมชาติ

“Half the fun of travel is the esthetic of lostness.”

ครึ่งหนึ่งของความสนุกในการเดินทาง คือความงดงามของการหลงทาง

– Ray Bradbury

ใกล้จะต้องโบกมือลาหน้าฝน ฤดูกาลแห่งความชุ่ม ฉ่ำ แฉะ แล้วต้อนรับฤดูหนาว ฤดูแห่งความโรแมนติกกันแล้ว ดังนั้นช่วงเปลี่ยนผ่านฤดู ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ถ้าใครกำลังมองหาที่เที่ยวแหล่มๆ อยู่ล่ะก็มาทางนี้เลยจ้า

เพราะน้อง ได้เสาะหาที่เที่ยวฮอตฮิตในช่วง ปลายฝนต้นหนาว อย่าง ทะเลหมอก ที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสไอเย็น กลิ่นหมอก โอบกอดธรรมชาติกันอย่างมีความสุขมาให้คุณแล้ว  ไม่ว่าคุณจะอยู่ เหนือ ใต้ ออก หรือตก ก็สามารถเที่ยวทะเลหมอกได้หมดเลยจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยดีกว่า 

ปลายฝนต้นหนาว

ท่องเที่ยว โอบกอด ทะเลหมอก 4 ภาค

สำหรับที่ยังไม่รู้นะจ๊ะ ว่าทะเลหมอกเนี่ย ไม่จำเป็นต้องไปดูที่ภาคเหนืออย่างเดียวก็ได้ เพราะประเทศไทยเรา มีทะเลหมอกแทบจะทุกที่ และมีทุกภาค ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำว่า แต่ละภาคนั้น มีที่ไหนที่ เด็ดๆ แจ่มๆ กันบ้าง แพ็กกระเป๋า แล้วตามน้องมาเลยจ้า 

ขึ้นเหนือ จูบหมอก กอดเมฆ จ้าววว

ต้องบอกก่อนว่า สถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือ เมื่อใกล้ถึงหน้าหนาว นับว่าเป็นอะไรที่สวยงาม แถมยัง Unseen มากๆ ใครๆ ก็อยากไป อีกทั้งกระแสท่องเที่ยวก็แรงดีไม่มีตก ยิ่งนานวันก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นๆ แต่วันนี้น้องขอคัดแบบเด็ดๆ มาให้รู้จักกันแบบพอหอมปากหอมคอแล้วกันเนอะ 

ปลายฝนต้นหนาว

1. ภูชี้ฟ้า เชียงราย

มาเริ่มต้นท่องเที่ยว ทะเลหมอกกันที่ภาคเหนือกันก่อนเลย กับ เหนือสุดแดนสยาม ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย  อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,628 เมตร นอกจากที่คุณจะได้ดูทะเลหมอกงามๆ แล้ว สายหน่อยคุณก็จะได้เห็นสายน้ำโขงที่ไหลคดเคี้ยว ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

เนื่องจากภูชีฟ้าตั้งอยู่บนยอดดอยสูง จึงมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี และจะหนาวถึงหนาวจัดในช่วงฤดูหนาว ดังนั้นหากคุณไม่อยากไปแย่งพื้นที่เที่ยวกับคนอื่น ช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ ภูชีฟ้า เป็นแลนด์มาร์คที่น่าสนใจว่าไหมคะ?

 • เดือนธันวาคม – มีนาคม ช่วงฤดูหนาว
 • เดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม จะเป็นช่วงเวลา ที่ดอกเสี้ยวหรือ ชงโคป่าจะผลิดอกสีขาวบานสะพรั่งเต็มเชิงเขา
 • ช่วงปีใหม่ ในช่วงนี้นอกจากจะได้เริ่มต้นปีด้วยบรรยากาศแบบฟินๆ พร้อมกลิ่นอายธรรมชาติแล้ว คุณยังจะได้เห็นชาวม้งแต่งตัวแบบม้งแท้ๆ อย่างครบเครื่อง จัดเต็มทั้งหญิงชายอีกด้วยนะ น่าสนใจใช่ไหมล่ะ 

ปลายฝนต้นหนาว
ขอบคุณรูปภาพจาก เพจ ม่อนเคียงดาว จ.น่าน

2. ม่อนเคียงดาว น่าน

ขึ้นไปเที่ยวเหนือสุดแดนสยามมาแล้ว ลงมาแวะกันที่น่าน เมืองเล็กๆ ที่อุดมไปด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ เงียบสงบ เหมาะกับคนที่อยากมาพักผ่อนจริงๆ และยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ รับรองว่าต้องถูกใจคุณแน่ๆ เพราะยามเช้าคุณจะได้ทักทายกับ ทะเลหมอก และตกดึกธรรมชาติก็จะส่งดวงดาวระยิบระยับพร่างพราว ออกมาเป็นเพื่อนยามราตรีให้กับคุณด้วย ฟินจริงไรจริงนะบอกเลย 

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

 • สำหรับที่ม่อนเคียงดาวนี้ จะเปิดให้เข้าพักเฉพาะเดือนตุลาคม – เดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี ซึ่งช่วงเดือนตุลาก็นับเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ถ้าใครอยากสัมผัส ทะเลหมอกแบบใกล้ชิด ก็เตรียมแพ็กกระเป๋ารอไว้ได้เลย

ปลายฝนต้นหนาว

3. ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

ลงมาอีกหน่อยคุณก็จะพบกับ หนึ่งในสถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่อง ทะเลหมอก อย่าง ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่นี่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,768 เมตร น้องรับรองได้เลยว่า ทะเลหมอกบนภูทับเบิกนั้นสวย ไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ อีกทั้งไม่จำเป็นต้องเดินทางไกล ก็ได้สัมผัสกับบรรยากาศในช่วงปลายฝนต้นหนาวอย่างเต็มอิ่ม

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

ภูทับเบิก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณสามารถไปได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่สามารถชมทะเลหมอกได้สวยที่สุดก็คือ ช่วงปลายฝนต้นหนาว และยาวไปถึงหน้าหนาวเลยจ้า

 • ปลายฝนต้นหนาว เดือนตุลาคม – พฤศจิกายน 
 • ช่วงหน้าหนาว เดือนธันวาคม – มกราคม

ลงใต้ คว้าเมฆ กับพี่บ่าว หรอยแรง

ใครบอกว่ามาเที่ยวใต้ เที่ยวได้แต่ทะเลน้ำเค็ม ผิดแล้วล่ะจะ เพราะใต้ก็มีทะเลหมอกเหมือนกัน แถมสวยแรง ไม่แพ้ทะเลหมอกที่อื่นๆ เลยด้วย น้องขอบอก

ปลายฝนต้นหนาว

1. อัยเยอร์เวง ยะลา

มาถึงภาคใต้ จะเที่ยวแต่ทะเลน้ำเค็มอย่างเดียวคงธรรมดาเกินไป ลองมาเที่ยวทะเลหมอก สุดฟิน รับบรรยากาศเย็นๆ กันที่ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง กันดีกว่า รับรองว่าทะเลหมอกภาคใต้ ก็สวยไม่แพ้ภาคเหนือเลยทีเดียว ด้วยความสูง 612 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำคุณสามารถชมวิวทะเลหมอกที่หยอกล้อกับยอดเขาได้อย่างถนัดตา ยิ่งถ้าได้มาชมแสงแรกของวันด้วยนะ โอ้โหฟินอย่าบอกใครเชียว 

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

 • สำหรับทะเลหมอกที่ภาคใต้นี้ มีอยู่ทุกฤดูคุณสามารถมาได้ตลอดทั้งปี (แต่อาจต้องเสี่ยงดวงกันเองนะ ว่าจะเจอหมอกเยอะหรือน้อย) ซึ่งหากวันไหนมีฝนตก ตื่นเช้ามา ทะเลหมอกที่คุณได้ชมจะสวยมากเป็นพิเศษ

ปลายฝนต้นหนาว

2. เขาจังโหลน กรุงชิง นครศรีธรรมราช

มาต่อกันที่ทะเลหมอก ส่งตรงจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ทะเลหมอกเขาจังโหลน กรุงชิง นับว่าเป็นของดีของคนเมืองคอนเลยก็ว่าได้ ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ แบบสุดขั้วจนอาจลืมตัวนึกว่ากำลังชมวิวอยู่ริมทางช้างเผือกก็ได้ สวยมากมายนะน้องบอกเลย 

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

 • เที่ยวได้ตลอดทุกช่วงเลยจ้า หากคุณจะอยากไปช่วงปลายฝนต้นหนาวยิ่งดีใหญ่ เพราะหากคืนไหนที่ฝนตก ตื่นเช้ามารับรองว่าคุณจะได้เห็นทะเลหมอกหนาๆ สวยๆ อยากไปวันไหนก็ไป เลือกเวลาที่สะดวก สบายตัว สบายใจก็แล้วกันเนอะ  

ปลายฝนต้นหนาว

3. เขาไข่นุ้ย พังงา

มาที่จังหวัดพังงากันบ้าง กับ เขาไข่นุ้ย จุดชมวิวเรียกแขกของที่นี่ ด้วยทัศนียภาพสวยงามสุดละมุนตา ผสานเข้ากับทะเลหมอก และแสงตะวัน ที่โผล่พ้นทิวเขา คงไม่มีคำไหนจะเข้ากับบรรยากาศแบบนี้นอกจาก คำว่า สวย อีกแล้ว

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

 • เหมือนกับทะเลหมอกอื่นๆ ของภาคใต้ หากคุณอยากจะไปสัมปผัสอากาศดีๆ ด้วยตัวเอง ช่วงปลายฝนต้นหนาว ในเดือน ตุลาคม เป็นต้นไปก็ทำให้คุณได้ฟินแน่นอน

[rabbitads slug=full-screen]


ตะวันออก สัมผัสไอแดด ส่องเมฆอุ่น

มาต่อกันที่ภาคตะวันออก ภาคที่หลายคนอาจจะมองข้าม และคิดว่าไม่น่ามีหรอกทะเลหมอก แต่ช้าก่อนจ้า เพราะที่นี่ก็มีทะเลหมอกเหมือนกัน ถ้าคุณอยากสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใหม่ๆ ก็ต้องแวะมาแล้วล่ะ

ปลายฝนต้นหนาว
ขอบคุณรูปภาพจากเพจ ผาหินกูบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี

1. ผาหินกูบ จันทบุรี

เริ่มเปิดประเดิมกันที่ ผาหินกูบ จังหวัดจันทบุรี กันก่อนเลย สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปชมทะเลหมอกที่นี่ บอกเลยว่าพลาดอย่างแรง เพราะที่นี่ นอกจากที่คุณจะได้ดื่มด่ำกับทะเลหมอกสวยๆ แล้ว คุณยังจะได้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสวยๆ ตลอดเส้นทางการเดินไปชมหมอก พูดได้คำเดียวว่าคุ้ม

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

 • ผาหินกูบไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็ไปได้ จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแล เพราะต้องเดินทาง 7-8 กิโลเมตร เพื่อไปถึงจุดชมวิว ดังนั้นหากคุณสนใจที่จะเข้าไปสัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิด ต้องติดต่อสอบถามรายละเอียดการเข้าชมได้ที่ หน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล 

ปลายฝนต้นหนาว
ขอบคุณรูปภาพจาก Jakgrit จาก flickr.com/photos/photojakgrit

2. อุทยานแห่งชาติปางสีดา สระแก้ว

อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก หลายๆคนคงได้ยินว่าที่นี่มีผีเสื้อสวยๆ ให้ชมมากมาย แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ทะเลหมอก ของที่นี่สวย และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ 180 องศาเลย 

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

 • ช่วงปลายฝนต้นหนาว เดือนตุลาคม – พฤศจิกายน เป็นช่วงเวลาที่คุณสมควรจะไปเยือนอุทยานแห่งชาติปางสีดา โดยเฉพาะในช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก ที่นี่จะยิ่งสวยเป็นพิเศษ ห้ามพลาดเลยเชียว  

ปลายฝนต้นหนาว
ขอบคุณรูปภาพจาก เพจ เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

3. ยอดเขา คิชฌกูฏ จันทบุรี

เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ใครว่ามีดีเฉพาะ รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ หรือ พระบาทพลวง เท่านั้น เพราะในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้หากคุณไปยังเขาคิชฌกูฏ อย่าลืมมองรอบข้างระหว่างเดินทาง จะมีทะเลหมอกสวยๆ ให้คุณได้ชื่นชม อยากรู้ว่าสวยแค่ไหน ลองมาสัมผัสด้วยตัวเองสิ 

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน  

 • แน่นอนว่าหากเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ อย่างไรคุณก็คงจะได้เห็นทะเลหมอกแน่ๆ แต่ในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ทะเลหมอกที่ได้เห็นจะมากเป็นพิเศษ
 • และหากคุณอยากไปกราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาทด้วย ชมทะเลหมอกด้วย ก็คงต้องรอประกาศกำหนดการให้เข้าชมของแต่ละปีกันเอาหน่อยเนอะ 

ตะวันตก จับหมอก โบกลาตะวัน

เมื่อตะวันลับตาที่ภาคตะวันตก เป็นสัญญาณแห่งค่ำคืนที่กำลังจะมาเยือน แต่ฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะกลางวัน หรือกลางคืน ก็ย่อมจะได้รับความรู้สึกที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับการท่องเที่ยว ทะเลหมอก ในแต่ภาค ที่จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป เรามาที่ภาคสุดท้ายกับ ทะเลหมอกภาคตะวันตก

ปลายฝนต้นหนาว
ขอบคุณรูปภาพจากเพจ Unseen Tour Thailand

1. เนินกูดดอย กาญจนบุรี

เริ่มกันที่เนินกูดดอย  จังหวัดกาญจนบุรี หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก เนินกูดดอยเป็นอีกจุดชมวิวที่น่าสนใจ เพราะคุณจะสามารถออกไปยืนบนผาที่ยื่นออกไปได้ ทำให้เห็นบรรยากาศโดยรอบได้อย่างเต็มอิ่ม

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

 • ในช่วงปลายฝนต้นหนาว การเกิดทะเลหมอกจะมีโอกาสเป็นไปได้มาก หากคุณอยากสัมผัสทะเลหมอก คุณสามารถไปได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม ไปจนถึงในช่วงฤดูหนาวได้เลย(แอบกระซิบว่าในฤดูฝน เนินกูดดอยก็สวยไปอีกแบบนะจ๊ะ)

ปลายฝนต้นหนาว

2. แม่เมย ตาก

ต่อกันที่ทะเลหมอกแม่เมย จังหวัดตาก จุดที่สามารถชมทะเลหมอกได้สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,100 เมตร ซึ่งจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้ไกลสุดสายตา ไม่ว่าพระอาทิตย์จะขึ้น หรือพระอาทิตย์ตก ก็ให้ความรู้สึกสวยงาม แตกต่างกันไป อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ต้องมาลองสัมผัสกันเอง

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

 • ในช่วงปลายฝนต้นหนาวตั้งแต่พฤศจิกายน – ฤดูหนาว เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ทั้งนี้ช่วงที่ฝนตกชุก ไม่อยากแนะนำให้มากันสักเท่าไร เพราะสภาพอากาศไม่เหมาะที่จะท่องเที่ยวเลยจริงๆ 

ปายฝนต้นหนาว

3. เขาช้างเผือก กาญจนบุรี

เขาช้างเผือก เขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นสถานที่สุดท้ายที่เราจะแนะนำในวันนี้ ซึ่งในการจะไปท่องเที่ยวที่นี่ จะมีการจำกัดจำนวน วันละไม่เกิน 60 คน และต้องจองล่วงหน้าถึง 7 วัน แต่รับประกันได้เลยว่า คุ้มค่าที่จะขึ้นไปสัมผัส บรรยากาศเย็นๆ ธรรมชาติสวยๆ อย่างแน่นอน 

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน

 • การที่คุณอยากจะไปสัมผัสบรรยากาศที่เขาช้างเผือกนี้ ส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการในช่วงฤดูหนาวราว เดือนธันวาคม – มกราคม หากใครสนใจ ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิได้เลยจ้า

ทะเลหมอก ที่เราได้แนะนำไปในแต่ละภาคนั้น อย่างที่รู้ว่าไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เราเพียงแต่หยิบยกขึ้นมาให้คุณได้เห็นถึงความสวยงาม ที่แตกต่างกันไปของแต่ละภูมิภาค หากคุณต้องการที่จะไปท่องเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติม คุณอาจจะพบ ทะเลหมอกแห่งอื่นๆ ในประเทศไทย ที่น่าสนใจไม่แพ้ที่เรานำมาฝากกันนี้ก็ได้ ใครจะรู้ 

ปลายฝนต้นหนาว
ขอบคุณรูปภาพจาก www.เที่ยวไหน.com

เที่ยวไทย เที่ยวได้ทุกภาค

เห็นไหมคะ ว่าสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก ไม่ว่าคุณจะเที่ยวภาคไหน ก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป แต่ที่ได้รับเหมือนกันแน่ๆ ก็คือ ความสุข และประสบการณ์ที่แปลกใหม่ แตกต่างกันไปในแต่ละที่

ดังนั้นในช่วงผลัดเปลี่ยนฤดู อย่างปลายฝนต้นหนาวนี้ หากคุณยังคิดไม่ออกว่าจะไปท่องเที่ยวที่ไหนดี ทะเลหมอก ในภาคต่างๆ ที่เราแนะนำไป ยังรอคุณอยู่ แล้วเราจะไปสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สูดอากาศบริสุทธิ์ให้ฟินไปพร้อมๆ กัน

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …