ทำความรู้จักกับ LINE Beacon เทคโนโลยีเพื่อชีวิตที่สะดวกสบายและคุ้มค่า

posted: 1 year ago
ทำความรู้จักกับ LINE Beacon เทคโนโลยีเพื่อชีวิตที่สะดวกสบายและคุ้มค่า

comments

เมื่อ 4-5 ปีก่อน เวลาเดินทางไปงานนิทรรศการ งานแฟร์ใหญ่ๆ อย่างสัปดาห์หนังสือ หรือ คอนเสิร์ต เรามักจะได้รับข้อความสั้น (SMS) กล่าวต้อนรับเข้าสู่งาน หรืออาจมีโปรโมชั่นบางอย่างมาพร้อมกันด้วยก็ได้ แม้จะสะดวกรวดเร็ว และให้ข้อมูลครบถ้วน แต่สิ่งที่ขาดไปคือความสวยงามน่าดึงดูดใจของเนื้อหา อีกทั้งยังต้องมีอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา

20170120170443-edit

แต่สำหรับ ‘LINE Beacon’ นั้น เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการส่งข้อมูลระยะสั้นผ่าน Bluetooth Low Energy (การเชื่อมต่อบลูทูธที่ใช้พลังงานต่ำ) เมื่อเราเดินเข้าไปในรัศมีที่มี LINE Beacon ส่งสัญญาณถึง ข้อมูลต่างๆ จะหลั่งไหลเข้ามาทางแอปพลิเคชั่นไลน์ ไม่ว่าจะเป็นคูปองส่วนลดสินค้า รายละเอียดโปรโมชั่นจากแบรนด์ที่คุณโปรดปราน หรือเมนูแนะนำในร้านอาหารที่คุณชื่นชอบ

หลายคนอาจสงสัยว่า การใช้งาน Line Beacon นั้น ทำให้เปลืองดาต้า หรือที่พูดกันว่าเปลืองอินเทอร์เน็ตหรือไม่ ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า กระบวนการทำงานของ Line Beacon แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับการเปิดดูโปรโมชั่น เข้าโซเชียลมีเดีย ฟังเพลงออนไลน์ หรือเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านสมาร์ทโฟนแน่นอน  เพราะเราสามารถใช้ Beacon เชื่อมต่อกับ Bluetooth เพื่อการระบุตำแหน่งผ่าน location based service ของโทรศัพท์ แค่เราเปิด Bluetooth จากสมาร์ทโฟนไว้ และเดินเข้าห้างใกล้ระยะรัศมี เราก็จะได้รับข้อความแจ้งเตือนสิทธิประโยชน์ และข่าวสารทันที โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด ไม่ต้องกลัวว่าอินเทอร์เน็ตจะอืด ปัญหานี้ไม่เกิดขึ้นเพราะ Line Beacon แน่นอน

LINE-beacon-(1)-edit

สำหรับใครที่อยากชิมลาง ลองใช้เทคโนโลยีนี้ เพียงแค่เปิดสัญญาณ Bluetooth เมื่อไปที่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว และ โรบินสันพระราม 9 ทั้ง 2 แห่งนี้ถือเป็นห้างสรรพสินค้ากลุ่มแรก ที่ประเดิมเทคโนโลยี LINE Beacon เพื่อเอาใจนักช้อปทั้งหลาย เพียงแค่เดินเข้าใกล้ห้าง เปิด Bluetooth และ LINE Beacon ในสมาร์ทโฟนไว้ คุณจะได้รับการแจ้งเตือนโปรโมชั่นสุดปัง เตรียมตัวเตรียมใจช้อปปิ้งให้สนุกด้วยคูปอง ส่วนลด และ โปรโมชั่น สุดเอ็กซ์คลูซีฟกันได้เลย

สำหรับธุรกิจ ในกลุ่มของ โรงพยาบาล ที่เริ่มนำเทคโนโลยี Line Beacon มาใช้แล้ว ได้แก่ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และ สมิติเวช ศรีนครินทร์ เพียงเปิด Bluetooth เมื่อเดินทางถึงโรงพยาบาล ก็จะได้รับข้อความต้อนรับ พร้อมแจ้งว่าเรามีนัดกับแพทย์ท่านไหน ขั้นตอนวันนี้เป็นอย่างไร ต้องไปพบแพทย์ที่ชั้นไหนบ้าง พบแพทย์เรียบร้อยแล้วต้องไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ไหน หรือถ้าใครมีธุระรีบด่วนก็ยังสามารถจ่ายเงินผ่าน LINE ได้อย่างง่ายดาย

สะดวกสบายแบบนี้ rabbit daily ขอแนะนำให้ทุกคนมีติดเครื่องไว้ อุ่นใจ ไม่เปลืองอินเทอร์เน็ต แถมยังมีโอกาสได้รับสิทธิประโยชน์ด้วยนะคะ

 


avatar
by Jutalak Cherdharun
เป็นนักเขียนผู้รักหมา แต่ไม่เคยเขียนบทความเรื่องหมา ถนัดบทความสัพเพเหระ ยันบทความข่าว งานอดิเรกคือแชร์คลิปน้องหมาลงเฟซบุ๊ก ไปคาเฟ่หมา งานประกวดหมา วาดรูปหมา และกอดหมา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon