ไลน์แจ้งเบาะแสคนทำผิด ได้ส่วนแบ่งค่าปรับครึ่งหนึ่ง

posted: 1 year ago
2,387 views
ไลน์แจ้งเบาะแสคนทำผิด ได้ส่วนแบ่งค่าปรับครึ่งหนึ่ง

comments

ผ่านไปสักพักกับกระแสข่าว “ไลน์แจ้งเบาะแสคนทำผิด พลเมืองดีจะได้ส่วนแบ่งครึ่งหนึ่ง” ตาม กฎหมายว่าด้วยการรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2560 (อ้างอิงจาก ratchakitcha.soc.go.th) โดยสาระสำคัญของระเบียบนี้คือ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

ซึ่งหลังจากที่ กทม. เริ่มบังคับใช้กฎหมายนี้ก็มีพลเมืองดีหลายท่านไลน์แจ้งเบาะแสการกระทำความผิดให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐจนได้รับส่วนแบ่งค่าปรับกันไปมากมาย แล้วความผิดที่พลเมืองดีไลน์แจ้งจับจนได้ค่าปรับมีอะไรบ้างตาม rabbit finance มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ


ความผิดที่พลเมืองดีไลน์แจ้งเบาะแสการกระทำความผิดแล้วได้ส่วนแบ่งค่าปรับครึ่งหนึ่ง

  • ปล่อยให้สัตว์ถ่ายมูลบนถนนและไม่เก็บ ปรับไม่เกิน 500 บาท
  • พ่นสี หรือ เขียนกำแพงในที่สาธารณะ ปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  • บรรทุกหิน ดิน ทราย ร่วงบนถนน ปรับไม่เกิน 3,000 บาท
  • ประดับยนต์ หรือ เปลี่ยนแบตเตอรี่บนถนน ปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  • ขับขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า ปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  • ทิ้งซากรถ ปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  • วางของกั๊กที่จอดรถ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

จากข้อมูลข้างบนคุณผู้อ่านจะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะว่า ความผิดเหล่านี้ คือ สิ่งที่เราสามารถพบเห็นกันได้อยู่ทั่วไปในกรุงเทพฯ หากใครพบเห็นการกระทำความผิดดังกล่าวคุณสามารถแจ้งต่อเจ้าหน้าที่รัฐได้ทันทีเลยค่ะ

 


หารายได้เสริม
ขอขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

ช่องทางในการแจ้งเบาะแสรู้ไว้ได้เงิน

เมื่อพบเห็นการกระทำความผิดบนท้องถนนเราก็ไม่ควรนิ่งนอนใจอยู่เฉยๆ กันใช่ไหมล่ะคะ นอกจากการที่เราแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ไว้จะทำให้เป็นพลเมืองดีในประเทศแล้ว การที่เราแจ้งเบาะแสยังทำให้ได้เงินค่าตอบแทนอีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัวเลยทีเดียว

ช่องทางในการแจ้งเบาะแสมีอะไรบ้างมาดูกัน

 

1. สายด่วนสำนักเทศกิจ 02-465-6644

2. ไปรษณีย์ ส่งถึงสำนักเทศกิจ เลขที่ 1 ถนนเทศบาลสาย 1 แขวงวัดวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี 10600

3. อีเมล์ citylaw_bma@hotmail.com

4. ทางเฟซบุ๊กสำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร

5. ทางแอพพลิเคชันไลน์

6. ทางสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต

เรียกได้ว่าการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดนอกจากจะได้เงินแล้ว ขั้นตอนในการแจ้งก็ไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด ยิ่งมีแอปพลิเคชั่นอย่างไลน์มาเป็นหนึ่งในช่องทางด้วยแล้ว การแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดยิ่งทำได้ง่ายเข้าไปใหญ่ 

สร้างรายได้เสริม
ขอขอบคุณภาพจาก matichon.co.th

เกณฑ์การแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดสำคัญไฉน

แล้วแบบนี้การแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดจะสามารถเรียกได้ว่าเป็น การหารายได้เสริมอีกทางหนึ่งสำหรับชาวกรุงอยู่หรือเปล่าหนอ ข้อสงสัยนี้คงมีผู้อ่านหลายท่านตั้งคำถามกันอยู่ใช่ไหมล่ะคะ

คำตอบคือ ได้ค่ะ การแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดสามารถ สร้างรายได้เสริม ให้เราอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ดี คุณต้องอย่าลืมด้วยค่ะว่า ขั้นตอนในการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดนั้นจะต้องมี หลักฐานที่แสดงถึงการกระทำความผิดได้ชัดเจนดังนี้

  • ภาพถ่ายหรือวิดีโอต้องแสดงถึงการกระทำความผิดที่ชัดเจน อาทิเช่น หมายเลขทะเบียนรถที่ทำผิด
  • ระบุวัน เวลา สถานที่ที่กระทำผิด
  • ระบุบุคคลผู้กระทำผิดให้ชัดเจน

 


ไลน์แจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเป็นได้แค่ “รายได้เสริม” ไม่ใช่ “อาชีพเสริม”

หลายคนคงหวังถึงส่วนแบ่งจากค่าปรับกึ่งหนึ่ง จนแอบมีความคิดเหนือชั้นกันอยู่แน่ๆ เลยใช่ไหมคะว่า การแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดจะเป็นอาชีพเสริมให้แก่ตัวเองได้ หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบกันว่าโทษค่าปรับนั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจ องค์ประกอบของพฤติการณ์ และความรุนแรง

นอกจากนี้ กฎหมายยังระบุโทษปรับอีกด้วยว่า “ปรับไม่เกิน 5,000 บาท ไม่ได้เขียนว่าปรับ  5,000 บาท” ดังนั้น ครึ่งหนึ่งของค่าปรับจึงใช่ว่าจะอยู่ที่ 2,500 บาท อย่างที่คิด เพราะต้องคำนึงถึงเหตุผล ปัจจัยอื่นๆ ในแง่ของนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์มาประกอบกันด้วย

ยกตัวอย่างเช่น

” ชายคนหนึ่งขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นไปจอดบนทางเท้า เนื่องจากมีธุระเร่งด่วน กับแม่ค้าที่ใช้ทางเท้าทำมาหากิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการตักเตือนไปแล้ว จับครั้งที่ 1 จับครั้งที่ 2 ไปก็แล้ว ยังจะกระทำความผิดเดิมๆ ที่รบกวนชาวบ้านอีก” จากข้อความข้างต้นก็จะทำให้เห็นภาพรวมค่าปรับแตกต่างกัน


แม้ว่ากฎหมายจะเขียนไว้อย่างชัดเจนว่าประชาชนมีสิทธิที่จะได้รับเงินส่วนแบ่ง แต่ในความเป็นจริงมันเป็นเรื่องยาก เพราะไม่มีใครแจ้งความเพื่อหวังกับเงินส่วนนี้ จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นค่ะว่า

ค่าปรับนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง หากเจ้าพนักงานพิจารณาแล้วปรับแค่ 200 บาท เมื่อแบ่งให้หลวงไป 100 บาท แบ่งให้คนจับและคนแจ้งอีกคนละ 50 บาท ก็แทบจะไม่ได้อะไรแล้ว หรือถ้าเหตุการณ์มันเลวร้ายสุดๆ กล่าวคือ ผู้ต้องหาไม่ยอมชดใช้ ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่

พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 จะบอกว่าให้เป็นไปตามวิธีพิจารณาความอาญา คือต้องชำระภายใน 15 วัน หากไม่ชำระให้ส่งฟ้องศาล หรือถ้าผู้ต้องหาปฎิเสธก็ส่งฟ้องศาลเช่นกัน สุดท้ายแล้วศาลอาจจะสั่งปรับเป็นจำนวนเงินที่น้อยกว่าเดิมอีกก็เป็นได้

ดังนั้น มุ่งมั่น ตั้งใจกับการทำงาน เก็บออมเงินไว้ลงทุน และไม่กระทำอะไรให้ผิดกฎหมายดีกว่าค่ะ เชื่อ rabbit finance เถอะ


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon