เมื่อ ‘เครื่องบิน’ ขัดข้องทางเทคนิค! ความสูญเสียเกินประเมินค่า

posted: 5 months ago
เมื่อ ‘เครื่องบิน’ ขัดข้องทางเทคนิค! ความสูญเสียเกินประเมินค่า

comments
  • เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของสายการบิน ไลอ้อนแอร์ ที่บรรทุกผู้โดยสารพร้อมลูกเรือรวม 189 คน ตกกลางทะเลนอกเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเช้าวันที่ 29 ตุลาคม 2561 จนขณะนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิต
  • การบินไทยเผยสาเหตุที่ทำให้เที่ยวบิน TG622 ดีเลย์ เนื่องจากเกิดความขัดข้องทางเทคนิค จนไม่สามารถทำการบิน ต้องจอดรอซ่อม ทำให้เที่ยวบินดังกล่าวต้องดีเลย์นาน 9 ชั่วโมง

ขอบคุณคลิปจาก : SpringNews

แถลงข่าวเหตุ เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ไลอ้อนแอร์ ตกกลางทะเล

ช่วงนี้ข่าวคราวเกี่ยวกับเครื่องบินมีให้หนาหูเลยนะคะ เมื่อวานมีข่าวใหญ่จากอินโดนีเซีย ที่ทำให้คนทั่วโลกต้องช็อคกับเหตุโศกนาฏกรรม เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของสายการบิน ไลอ้อนแอร์ ที่บรรทุกผู้โดยสารพร้อมลูกเรือรวม 189 คน ตกกลางทะเลนอกเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเช้าวันที่ 29 ตุลาคม 2561

ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยของอินโดนีเซีย อยู่ในระหว่างการค้นหาซากเครื่องบินและผู้ประสบเหตุ ส่วนทางด้าน ซีอีโอ ของสายการบินไลอ้อนแอร์ ก็กำลังเร่งหาสาเหตุเครื่องบินตกนั่นเอง

หลังจากเหตุการณ์สายการบินไลอ้อนแอร์ตกลงกลางทะเลเมื่อวาน ทางซีอีโอของสายการบินเร่งหาต้นเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อย่างโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้ทาง ซีอีโอ สายการบินไลอ้อนแอร์ ได้เผยเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำนี้ตกกลางทะเล กับสำนักข่าวเอเอฟพี

เครื่องบินที่ประสบเหตุลำนี้มีปัญหาทางด้านเทคนิคมาก่อนหน้า จึงได้มีการระงับการบินและให้มีการตรวจซ่อมให้เรียบร้อยที่เมืองเดนปาซาร์ บนเกาะบาหลี แล้วจึงค่อยบินมายังกรุงจาการ์ตา

แต่ทั้งนี้ทาง ซีอีโอ สายการบินไลอ้อนแอร์ ยังไม่ได้ให้รายละเอียดปัญหาทางด้านเทคนิคของเครื่องบินลำดังกล่าว และยืนยันด้วยว่า ปัญหาเทคนิคขัดข้องได้รับการแก้ไขก่อนที่จะขึ้นบินเรียบร้อย


ไลอ้อนแอร์
ขอบคุณภาพจาก : toledoblade.com

อีกทั้งทาง ซีอีโอ สายการบินไลอ้อนแอร์ กล่าวอีกว่าโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ทั้งหมด 11 ลำ และมีลำนี้เพียงลำเดียวที่เกิดปัญหาทางเทคนิค อีกทั้งเครื่องบินรุ่นนี้เพิ่งเริ่มใช้เป็นเที่ยวบินพาณิชย์เมื่อปี 2560 ขณะที่โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ที่ประสบเหตุ เพิ่งเริ่มให้บริการเมื่อ 15 ส.ค. นี้เอง

ส่วนทางด้านหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยของอินโดนีเซีย อยู่ในระหว่างดำเนินการค้นหาซากเครื่องบิน ซึ่งตกลงในทะเลความลึกประมาณ 30-40 เมตร โดยขณะนี้พบชิ้นส่วนศพผู้เสียชีวิตและข้าวของของผู้โดยสาร จากผลการทำงานคาดว่า ไม่พบผู้รอดชีวิต

ทาง rabbit finance ขอเเสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ที่นี้ด้วยค่ะ 


ไลอ้อนแอร์
ขอบคุณภาพจาก : desktopbackground.org

การบินไทยดีเลย์ 9 ชั่วโมง ทำสนามบินปั่นป่วน

เมื่อไม่นานนี้สายการบินอย่างการบินไทยก็มีประเด็นดราม่าเที่ยวบินดีเลย์ เที่ยวบิน TG622 กรุงเทพฯ-โอซาก้า ดีเลย์ 9 ชั่วโมง สร้างความเดือดร้อนและหัวร้อนแก่ผู้โดยสารเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเสียเวลารอเครื่องบินลำใหม่ รวมทั้งเสียความเชื่อมั่นต่อสายการบิน ซึ่งในวันที่เกิดเหตุยังไม่มีการชี้แจงถึงปัญหาดังกล่าวให้แน่ชัด จึงทำให้ผู้โดยสารยิ่งเกิดความกังวลใจ

ล่าสุดทางการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เผยเหตุที่ทำให้เที่ยวบินนี้ดีเลย์ เนื่องจากเกิดปัญหาจนไม่สามารถทำการบินต้องจอดรอซ่อม ทำให้เที่ยวบินลำดังกล่าวต้องดีเลย์ 9 ชั่วโมง โดยช่วงก่อนจะทำการบิน ทางช่างได้เข้าตรวจสอบพื้นผิวบริเวณด้านหน้าปีกขวาเกิดชำรุด

คาดว่าต้นตอมาจากเหตุอากาศยานชนนก ทำให้ต้องมีการจอดอากาศยานเพื่อรอซ่อมบริเวณปีกด้านขวา ในขณะเดียวกันทางการบินไทยก็ไม่มีเครื่องเปลี่ยนทดแทนทันที ทำให้เกิดปัญหาดีเลย์นาน 9 ชั่วโมงนั่นเอง

ถ้าเราลองคิดกลับกันว่าผู้โดยสารเดือดร้อน จำเป็นต้องออกให้ตรงเวลา ทั้งๆ ที่เที่ยวบินนี้อาจเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคระหว่างบินเหมือนเที่ยวบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินไลอ้อนแอร์ ล่ะก็ rabbit finance เองก็ไม่อยากนึกภาพเลยค่ะ

ถึงแม้เราจะไม่สามารถรู้อนาคตได้ว่า เที่ยวบินที่เราโดยสารจะเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคหรือไม่ ทางที่ดีเราควรทำตามกฎปฏิบัติของสายการบินอย่างเข้มงวด เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารเครื่องบินนั่นเอง


ขอบคุณข้อมูลจาก

Khaosod

Sanook 

Thairath


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon