ฉันเหนื่อย ฉันขี้เกียจ แต่อยากสุขภาพดี ทำได้ไหม

posted: 11 months ago
ฉันเหนื่อย ฉันขี้เกียจ แต่อยากสุขภาพดี ทำได้ไหม

comments

ช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้ หลายคนคงวางแผนชีวิตเอาไว้มากมาย บางคนตั้งเป้าว่าจะไปเที่ยวให้มากขึ้น บางคนตั้งใจจะเรียนต่อ บางคนมีฤกษ์แต่งงาน ซื้อรถ หรือ บางคนอยากจะกลับมาสุขภาพดี!

เอาล่ะสิ ถ้าเกิดอยากสุขภาพดี แต่ฉันเหนื่อย ฉันขี้เกียจ งานรัดตัว แค่กลับบ้านก็อยากจะนอนดูซีรีส์เฉยๆ ก็พอแล้ว แบบนี้จะทำยังไงกันดี เริ่มต้นได้ไหม เป็นไปได้รึเปล่า ตาม rabbit finance มาดูกัน

ฉันเหนื่อย ฉันขี้เกียจ แต่อยาก สุขภาพดี ทำได้ไหม

สุขภาพดี

ลดหวาน ลดขนม ลดชานมไข่มุก

ช้าก่อนอานนท์ อย่าพึ่งโหยหวน คร่ำครวญ ปิดบทความนี้ทิ้งไป เราไม่ได้ให้คุณหย่าขาดกับเครื่องดื่มยอดฮิต สุดที่รัก อย่าง ชานมไข่มุก ไปตลอดเสียหน่อย!

แต่ที่เราจะพูดถึงคือ ให้ลดน้อยลง หรือถ้าใครขาดชานมไข่มุก เหมือนจะขาดใจ ก็ขอให้ลองลดความหวานลงบ้าง อย่าง ปกติคุณทานหวานที่ 100% ก็อาจจะลดลงมาเหลือสัก 50% – 25% พอให้มีรสชาติ แต่ไม่หวานมากจนเกินไป แน่นอนว่ารวมไปถึงขนมนมเนยอื่นๆ ด้วย

รู้หรือไม่ โรคเบาหวาน คือ โรคยอดฮิตของคนไทย ทุกวันนี้ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และผู้เสียชีวิต เริ่มขยับตัวเลขมาเป็นวัยหนุ่มสาว แทนที่จะเป็นวัยกลางคน วัยชรา เหมือนเมื่อก่อนแล้วน่ะ

ไม่ใช่แค่เรื่องอ้วน แต่เป็นเรื่องของโรคภัยด้วย ถ้าลดได้ ก็ลดเถอะโยม!

สุขภาพดี

มีวันคลีนเดย์ สักวันในหนึ่งสัปดาห์

สำหรับใครที่มองว่า ‘ฉันกินคลีนไปตลอดไม่ได้แน่ๆ ’ เราก็ไม่ได้อยากจะบีบบังคับคุณจนเกินไป แต่การได้ลองเริ่มต้นทานคลีนบ้าง ก็นับว่าเรื่องที่ดีไม่น้อย

หลายคนรู้ตัวว่าลดละเลิก อาหารรสจัดๆ เบค่อนเมนูโปรด และอาหารอื่นๆ อีกสารพัดไม่ได้ ก็ไม่ต้องเลิก แหม เราไม่ได้ประชด ไม่ต้องเลิกจริงๆ แต่เราอยากให้คุณเพิ่ม ‘คลีนเดย์’’ หรือ สัก 1 วัน ใน 1 สัปดาห์ ทานคลีน ลดอาหารจัด ของมัน ของทอด ทานอกไก่ ทานผักผลไม้เยอะๆ ไม่ปรุงเครื่องปรุงเพิ่มบ้าง

การเริ่มต้นอาจจะยากเสียหน่อย ขอบอกว่าอย่าเพิ่งเริ่มต้นด้วยความคลีนจ๋าๆ ทานของจืดๆ เพราะหลายคนจะรู้สึกรับกับรสชาติไม่ได้ พาลเลิกกินคลีน ไม่แตะต้องมันอีกเลยเสียอย่างงั้น

เราแนะนำให้คุณค่อยๆ เริ่มต้นจากการลดเครื่องปรุง ทานของนึ่ง ของต้ม เมื่อลิ้นรับรสชาติเหล่านั้นได้ ก็ค่อยๆ ปรับลดไปเรื่อยๆ ทำทุกสัปดาห์ ทานคลีนสักวัน ก็ไม่เลว แถมดีกับสุขภาพด้วยนะ

ไม่แน่ คุณอาจจะติดใจ ขอกินคลีนต่ออีกยาวๆ เลยก็ได้

สุขภาพดี

นานๆ ดื่มที อย่าปาร์ตี้ให้มาก

คนมันวัยรุ่น ปาร์ตี้สังสรรค์ก็นับว่าเป็นเรื่องธรรมดา หลายคนได้ฉายาคอทองแดง ไม่เมาไม่เลิก ร้านนี้ปิด ก็ต่อด้วยร้านอื่นอีก โอเค ว่า เมาไม่ขับ แต่รู้รึเปล่า การดื่มแอลกอฮอล์มากๆ เท่ากับว่าคุณนำสารพิษเข้าร่างกายนับไม่ถ้วนเลยนะ

แอลกอฮอล์ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ต่อให้เป็นเบียร์แค่หนึ่งกระป๋อง ร่างกายต้องใช้เวลา 3 เดือน ในการกำจัดพิษที่ว่าออกจนหมด แล้วลองนึกดูสิ ทานเยอะๆ เป็นลังๆ ต้องใช้เวลากี่ปี!

อย่าเพิ่งหน้าบูดไป เราไม่ขอให้คุณเลิกในทันทีแน่นอน แต่การค่อยๆ ลดละเลิก งดดื่มบ้าง ให้ร่างกายได้พักผ่อน พักตับไต ผลลัพธ์ที่ได้ นอกจากสุขภาพจะดีขึ้นแล้ว หน้าตาคุณก็สดใสขึ้นด้วยนะ ไม่เชื่อลองดูสิ!

สุขภาพดี

เดินแทนการโบกวินฯ บ้าง

สายขี้เกียจแบบเราๆ แค่ห่างไปไกลถึงสองป้ายรถเมล์ ก็ขอโบกมือลา พฤติกรรมแบบนี้ เราขอบอกเลยว่าเปลี่ยนกันบ้าง โดยเฉพาะกับเหล่ามนุษย์เงินเดือนที่นั่งหน้าจอคอมทั้งวัน!

หากรู้ตัวว่า นอกจากนั่งทำงานบ่อยๆ แล้ว ในแต่ละวันไม่ได้ขยับร่างกาย หรือออกกำลังกายเลย สิ่งที่ควรเริ่มต้นตามแบบฉบับของคนขี้เกียจ คือ เลือกเดินให้มากขึ้น ว่างๆ เบื่อๆ จากการนั่งทำงาน ก็ลุกขึ้นมายืดเส้นสายบ้างก็คงดีไม่น้อย

แหม เอาน่า ถ้าไม่ขยับเสียบ้างจะไม่ดีกับร่างกายนะ แต่ถ้าใครซอยเข้าบ้านเปลี่ยว กลัวเจอมิจฉาชีพระหว่างเดินกลางค่ำกลางคืน เปลี่ยนมาเดินขึ้นลงบันไดในที่ทำงาน มากกว่ากดลิฟต์ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

สุขภาพจิต

นอนไวบ้าง ก็ไม่เลว

บางคนไม่ใช่สายปาร์ตี้ ถึงบ้านกันตั้งแต่หัววัน แต่ก็นอนดึกๆ ดื่นๆ เพราะมัวแต่เปิดดูซีรีส์อีกสารพัด อุ้ย ไม่ต้องหลบตาเราไป สารภาพมาซะดีๆ ว่าใช่คุณรึเปล่า!

การนอนไว เกี่ยวกับอะไรสุขภาพดี ขอบอกเลยว่าเกี่ยวมากๆ การนอนดึก จะกระตุ้นให้คุณหิวบ่อย โอกาสที่จะมีมื้อดึกก็มีมากขึ้นไปด้วย นอกจากนี้ ระยะเวลาการนอนที่ไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายของคุณซ่อมแซมส่วนต่างๆ ไม่ทัน บางรายส่งผลชัดเจน เช่น ป่วยง่าย, หน้าตาไม่สดใส สดชื่น

นอกจากนี้ ข้อดีของการตื่นเช้าๆ ยังช่วยให้คุณมีเวลาชีวิตเพิ่มขึ้นมาก ซ้ำยังช่วยปรับปรุงเรื่องนาฬิกาชีวิตให้เข้าที่เข้าทางอีกด้วย

สุขภาพดี

นั่งให้ถูกท่า ก็สำคัญ

เหล่ามนุษย์เงินเดือน คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การนั่งหน้าจอคอมติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ เป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว ด้วยความที่เรามองเป็นเรื่องปกติไม่นี่แหละ ทำให้หลายคนมองข้ามการนั่งให้ถูกท่า ถูกที่

การนั่งทำงาน นั่งเล่นคอม กระทั่งการอ่านหนังสือ หากเรานั่งไม่ถูกท่า อาจจะส่งผลเสียถึงกระดูกก้นกบได้ และมีสิทธิ์เป็นโรคจำพวก ออฟฟิศซินโดรมได้ โดยที่คุณไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว!

สุขภาพดี

กรองโซเชียล เพื่อสุขภาพจิตที่ดี

สุขภาพจิต ใครว่าไม่สำคัญ แน่นอนว่าไม่ใช่แค่สุขภาพกายเท่านั้นที่เราควรใส่ใจ แต่สุขภาพจิตก็ควรใส่ใจให้มาก ปีใหม่นี้ลองกรองโซเชียล คัดมลพิษออกจากไทม์ไลน์ หรือหน้าฟีดข่าวต่างๆ เสียบ้าง เหลือไว้แต่สิ่งที่คุณโอเค สนใจกับมันจริงๆ มองข้ามดราม่า การโต้เถียงแบบคำพูดคำจารุนแรง

นอกจากนี้ อย่าพยายามเอาตัวเองไปเทียบกับภาพบนโลกออนไลน์ อย่าเอาแต่คิดว่าเขามีความสุข มีเงินใช้ ดูมีชีวิตที่ดี หรูหรา จนน้อยเนื้อต่ำใจในตัวเอง

ท่านี้ คุณก็จะได้สุขภาพจิตที่ดีกลับมาบ้างแล้วล่ะ!

สุขภาพดี

จริงอยู่ ที่การกระทำที่เรากล่าวมาทั้งหมด อาจจะไม่ได้ช่วยให้คุณสุขภาพดี แข็งแรงเต็มร้อย เท่ากับคนที่ออกกำลังกายอย่างจริงจังแน่นอน แต่เชื่อเถอะว่า การเริ่มต้นง่ายๆ แบบนี้แหละ อาจจะทำให้คุณกลับมาสนใจดูแลสุขภาพอย่างจริงจังก็ได้นะ!

เริ่มต้นวันนี้ไม่สาย ของแบบนี้ไม่ลองไม่รู้ ขี้เกียจไม่เป็นไร แต่ลองสักนิด คุณอาจจะติดใจก็ได้นะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon