กู้เงินแต่งงาน จำเป็นจริงหรือ?

posted: 2 ปีที่แล้ว
กู้เงินแต่งงาน จำเป็นจริงหรือ?

comments

เมื่อวันก่อนเดินผ่านสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง เห็นป้ายโฆษณาสินเชื่อเพื่อการแต่งงานหรือกู้เงินเพื่อแต่งงานเนี้ยแหละ เรื่องการแต่งงานถือว่าเป็นปัญหาก่อนเริ่มชีวิตคู่สำหรับคู่ที่ต้องช่วยกันสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยเองก็คือ เก็บเงินแต่งงานก็ว่าได้

และนอกจากการใช้เงินไปกับการจัดงานแต่งงานแล้ว ในบางคู่อาจจะรวมไปถึงค่าสินสอดต่างๆด้วย ถ้าจะใช้เวลาเพื่อเก็บเงินแต่งงานก็อาจจะใช้เวลานาน หลายๆคู่พอมาถึงจุดนี้ก็ตัดสินด้วยการใช้บริการ “กู้เงินแต่งงาน”


กู้เงินแต่งงาน

ความจำเป็นของการกู้เงินแต่งงาน

ส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยเห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะ กู้เงินแต่งงาน เพราะการจัดงานแต่งงานเรียกได้ว่าเป็นการจ่ายเงินเพื่อเลี้ยงฉลอง ใช้แล้วหมดไปในทันทีเลยก็ว่าได้ ถ้าพูดตรงๆแล้วถ้าแขกเราไม่ได้มาฐานะมาก หวังจะได้ซองคุ้มค่าจัดงานก็คงเป็นไปได้ยาก เลยมองว่างานแต่งงานไม่ควรจัดเกินความสามารถของตัวเอง หลายๆคู่กลัวจะเสียหน้าดูไม่ดี

แล้วพอหลังงานแต่งงานก็กลับมานั่งเครียดว่าจะเอาเงินที่ไหนไปจ่ายคืนเจ้าหนี้ รวมไปถึงดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นด้วย และแหล่งกู้ยืมที่นิยมมากที่สุดก็ คือ บัตรเครดิต เพราะรูดง่ายรูดสะดวก แล้ว ดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่ตามมาก็มหาโหดเช่นกัน

จากที่บอกไปข้างต้น ส่วนตัวเลยมองไม่เห็นว่า การกู้เงินแต่งงานจะมีดีที่ตรงไหนอย่างไร นอกจากจะสร้างภาระให้กับเรามากกว่า และมองว่ามีแต่ข้อเสียด้วยซ้ำ

ลองนึกถึงว่า อันนี้แค่จุดเริ่มต้นของชีวิตคู่ ถ้ายังเริ่มต้นด้วยหนี้ตั้งแต่ต้น แล้วลองคิดถึงเรื่องที่สำคัญและจำเป็นอื่น ที่มากกว่าเรื่องการแต่งงาน สุดท้ายก็มีแนวโน้มมาเข้าวังวนการเป็นหนี้แบบเดิมๆอีก


กู้เงินแต่งงาน

อยากแต่งงานแต่เงินไม่พอ ทำไงดี?

 

ถ้าเงินแต่งงานไม่พอ แนะนำให้หาทางออกด้วยการลดค่าใช้จ่ายในการจัดงานแต่งลง เช่น จัดงานแต่งเองไม่ต้องใช้ออแกไนซ์เซอร์ให้วุ่นวาย เพราะการจัดงานแต่งเอง เราสามารถออกแบบเองได้ทั้งหมด จะจัดงานแต่งแบบประหยัดเราก็สามารถควบคู่ต้นทุนต่างๆได้อยู่ๆ

แล้วเราก็อาจจะรบกวนเพื่อนๆเจ้าบ่าว เจ้าสาวมาช่วยรับแขกในงาน ช่วยออกความคิดเห็นก็ได้ ส่วนตัวเชื่อว่าเพื่อนเราก็ยินดีที่เราจะแต่งงานและพร้อมช่วยเหลืออยู่แล้ว เผลอพอได้ค่าซองแต่งงานยังเหลือก็เอาไปทำบุญเสริมสิริมงคลชีวิตคู่ได้อีกด้วย

สำหรับชีวิตคู่เรื่องเงินถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดการเลิกรากันมากที่สุด ดังนั้นทั้งแนวคิดเรื่อง การเงินและการใช้เงิน ควรจะมีแนวคิดที่ถูกต้องและมีเข้าความเข้าใจที่ดีทั้งคู่

และถ้าคู่ไหนที่คุยกันเรื่องเงินรู้เรื่องปัญหาชีวิตก็หายไปมากกว่าครึ่งแล้ว อย่าลืมคุยเรื่องเงินให้ดีกันตั้งแต่ต้นแล้วจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องนี้มากวนใจ


avatar
by JK, CFP®
Related stories
loading icon