รู้ไว้สักนิด ก่อนคิดทำสัญญาเงินกู้นอกระบบ

posted: 2 ปีที่แล้ว
3,064 views
รู้ไว้สักนิด ก่อนคิดทำสัญญาเงินกู้นอกระบบ

comments

เงินเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิตก็คงไม่ผิด เพราะมูลค่าของมันจะนำมาซึ่งทุกสิ่งที่เราต้องการ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใครๆ ก็ต้องการจะมีเงินเยอะๆ ด้วยกันทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริงเงินไม่ได้มีเพียงพอสำหรับทุกคนเสมอไป บางคนอาจมีเงินใช้ไม่รู้หมด บางคนอาจมีเงินใช้ประทังชีวิตเดือนต่อเดือน แต่กับบางคนอาจไม่มีแม้แต่เงินจะใช้เลย

แน่นอนว่าไม่ได้หมายถึงคนจนเสมอไปครับ อาจเป็นคนทั่วไปที่ไร้การวางแผนทางการเงิน หรืออาจเป็นรวยที่ล้มเหลวจากการทำธุรกิจก็ได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เมื่อถึงคราวที่เงินไม่พอใช้ก็ต้องดิ้นรนหาทางแก้ปัญหากันไปด้วยวิธีต่างๆ นานา หนึ่งในทางออกที่คนส่วนใหญ่มักหันไปพึ่งก็คือ เงินกู้นอกระบบ

กู้เงินนอกระบบ


เงินกู้นอกระบบ คืออะไร?

เงินกู้นอกระบบ หรือ หนี้นอกระบบ คือ การเป็นหนี้สินกับผู้ปล่อยกู้ไม่ใช่ระบบสถาบันทางการเงิน หรือไม่ใช่ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจเงินกู้ตามกฎหมาย มักดึงดูดใจผู้ที่มีความต้องการเงินด่วน ด้วยความเร็วในการให้เงิน ขั้นตอนที่ง่ายไม่ต้องตรวจประวัติย้อนหลัง และส่วนใหญ่ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันก็สามารถทำการกู้ได้อีกด้วย

ทำให้บรรดาผู้ที่เดือดร้อนเรื่องเงินแต่มีปัญหากับการทำสินเชื่อในระบบ ต่างพากันหันมาหาเงินกู้นอกระบบเป็นว่าเล่น ดูเผินๆ อาจเหมือนนักบุญมาโปรดคนที่เดือดร้อน แต่หารู้ไม่ว่าการกู้เงินนอกระบบ คุณจะต้องเจออะไรจากเหล่านายทุนมหาโหดบ้าง?


ข้อควรระวัง ก่อนทำสัญญาเงินกู้นอกระบบ

ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆเสมอ หากดูคำโฆษณาของบรรดาผู้ปล่อยเงินกู้นอกระบบแล้ว แน่นอนว่ามันช่างเย้ายวนใจเสียเหลือเกิน เงินเร็วแบบนั้น เงินง่ายแบบนี้ แต่ก็อย่างว่านั่นละครับ โฆษณาคือการป่าวประกาศความจริงที่ไม่ใช่ทั้งหมด พอถึงเวลาตกลงปลงใจทำสัญญาร่วมกัน ความจริงที่แสนโหดร้ายจะค่อยๆ ปรากฏให้ได้เห็นกันเอง ว่าแต่จะมีความจริงแบบไหนที่เราควรรู้ ก่อนคิดจะกู้เงินนอกระบบกันบ้าง?

สัญญาเงินกู้นอกระบบ

 • หลอกกันด้วยตัวเลข

  เงินกู้นอกระบบขึ้นชื่อเรื่องดอกเบี้ยมหาโหดอยู่แล้ว แต่เวลาทำสัญญามักจะพูดถึงดอกเบี้ยเป็นรายวันเพื่อให้ตัวเลขดูน้อยเข้าไว้ และดึงดูดใจให้คนอยากกู้ด้วย

 • ดอกเบี้ยสูง ตามติดตลอดชาติ

  การกู้เงินนอกระบบกับดอกเบี้ยมหาโหดเป็นของคู่กัน ผู้กู้บางรายที่จำเป็นต้องใช้เงินมาก และไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน อาจโดนดอกเบี้ยสูงถึง 35% เลยทีเดียว แถมการคิดดอกก็คิดเป็นรายเดือนอีกต่างหาก ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าเป็นหนี้นอกระบบขึ้นมา การใช้ชีวิตในแต่ละวันจะเหน็ดเหนื่อยขนาดไหน

 • บีบให้ทำสัญญาเงินกู้เกินจริง

  บางครั้งคุณต้องการเงินด่วนทันที 100,000 บาท แต่คุณอาจได้รับสัญญาเป็นเงิน 300,000 บาท หากไม่เซ็นคุณก็จะไม่ได้เงิน แน่นอนว่าที่เป็นแบบนี้เพราะยิ่งคุณกู้เงินเยอะขึ้นดอกเบี้ยก็จะยิ่งสูงขึ้น และระยะเวลาในการใช้หนี้ก็จะยิ่งนาน การบริหารหนี้นอกระบบของคุณก็จะยิ่งยากขึ้นไปอีก

 • ทวงหนี้สุดโหด

  เนื่องจากไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ไม่สามารถยึดทรัพย์สินอะไรได้ถ้าลูกหนี้ไม่ผ่อนชำระหนี้ในงวดนั้นๆ ทางเลือกในการทวงหนี้จึงเป็นการใช้กำลังเหมือนที่เรามักได้เห็นในละครนั่นละ

เห็นไหมครับว่าความโหดร้ายของเงินกู้นอกระบบเป็นอย่างไร แถมปัจจุบันก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่หลงเข้าไปติดอยู่ในวังวนของเงินกู้นอกระบบ จะเรียกว่าเป็นปัญหาระดับชาติก็คงไม่เว่อร์เกินไป เพราะทางรัฐบาลยังถึงกับนิ่งนอนใจไม่ไหวได้ทำการเผยแพร่ พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา และมีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการแล้วด้วยเช่นกัน (อ้างอิงจาก www.jla.coj.go.th)


...ห้ามเรียกดอกเบี้ยเงินกู้เกินอัตรา

เมื่อต้นปี พ.ศ.2560 ที่ผ่านมา บรรดาเหล่านายทุนเงินกู้คงร้อนๆ หนาวๆ ไม่ใช่น้อย เพราะทางเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ พระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 เพื่อให้สิทธิ์กับกฎหมายได้ปรามความหน้าเลือดของเหล่านายทุนเงินกู้ โดยมีเนื้อความคร่าวๆ ดังนี้

... ห้ามเรียกดอกเบี้ยเงินกู้เกินอัตรา พ..2560 จะถูกนำมาใช้แทนของเดิม(ฉบับปี พ..2547)นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปโดยมีข้อบังคับว่า ห้ามปล่อยเงินกู้อย่างไม่โปร่งใส ไม่ว่าจะเป็นการเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด การเรียกเก็บเงินกู้มากเกินกว่าที่ได้ทำสัญญา รวมถึงการเอาประโยชน์มากกว่าดอกเบี้ย ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย หรือทรัพย์สินอื่นๆ

ผู้ที่ฝ่าฝืนต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หากเป็นกรณีที่มีการทำผิดเป็นกลุ่มกระบวนการนายทุน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท และหากผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเสียเอง จะต้องรับความผิดเป็นสองเท่า!


ไม่เป็นหนี้ดีที่สุด

ถึงจะมีกฎหมายข้อบังคับออกมาควบคุม แต่ท้ายที่สุดพวกนายทุนหัวหมอก็จะหาทางเอาเปรียบคนอื่นจนได้อยู่ดี การช่วยเหลือตัวเองไม่ให้เป็นหนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ คงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

การทำตัวเองให้ห่างไกลจากการ ก่อหนี้นอกระบบ อาจเริ่มจากการทำความเข้าใจกับการใช้ชีวิตของตัวเอง ว่าอะไรที่จำเป็นและอะไรที่ฟุ่มเฟือย กำหนดบัญชีรายรับรายจ่าย รวมถึงศึกษาข้อมูลการลงทุน  หรือการวางแผนการเงินในอนาคตระยะยาว ก็สามารถช่วยให้คุณห่างไกลจากการเป็นหนี้ได้อย่างแน่นอน


แต่เรื่องไม่คาดคิดก็มักเกิดขึ้นอยู่เสมอใช่ไหมละครับ อย่างอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยที่มีค่ารักษาพยาบาลค่อนข้างสูง พอถึงเวลาเข้าจริงก็ต้องหันหน้าไปพึ่งพาเงินกู้อีก ในเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้

เราขอแนะนำให้คุณรักษาประวัติทางการเงินของตัวเองให้ดีๆ เมื่อถึงคราวจำเป็นจะได้มีสิทธิ์ใช้  สินเชื่อ” กับทางสถาบันการเงินมืออาชีพ คงดีกว่าการจำใจไปใช้เงินกู้นอกระบบอย่างแน่นอน


avatar
by Satorn
Related stories
loading icon