คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ลีสซิ่งรถ

สินเชื่อรถแลกเงิน โอนเล่ม VS ไม่โอนเล่ม คืออะไรกันนะ?

โอนเล่ม ไม่โอนเล่ม มันคืออะไรกันนะ? ใครที่สนใจเรื่องรถแลกเงิน หรือกำลังหาข้อมูลอาจจะสงสัยขึ้นมา งั้นตาม rabbit finance ไปหาคำตอบกันดีกว่า รับรองว่าเคลียร์!

ลีสซิ่งรถ

สินเชื่อรถแลกเงิน แบบโอนเล่ม VS ไม่โอนเล่ม 

ก่อนอื่น ทำความเข้าใจกันก่อนว่า สินเชื่อทะเบียนรถยนต์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “สินเชื่อรถแลกเงิน” เป็นสินเชื่อที่ใช้รถยนต์เป็นสิ่งค้ำประกันเพื่อแลกเงินก้อนออกมาใช้จ่าย โดยที่คุณยังสามารถขับขี่รถยนต์ได้ตามปกติ เพราะบางคนอาจจะมีเหตุจำเป็นต้องใช้เงินด่วน บางคนต้องการเงินก้อนเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง ถือว่าเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์คนต้องการเงินสด

ลีสซิ่งรถที่ไหนดี

แบบโอนเล่ม

สินเชื่อรถแลกเงินแบบโอนเล่ม เป็นการขอสินเชื่อที่ต้องโอนเล่มทะเบียนรถยนต์ให้เป็นชื่อของแหล่งสินเชื่อเพื่อค้ำประกัน (พูดง่าย ๆ ก็คือการเปลี่ยนชื่อเจ้าของในเล่มทะเบียนนั่นเอง) เมื่อคุณผ่อนชำระค่างวดสุดท้ายเสร็จสิ้น แหล่งสินเชื่อจะโอนกรรมสิทธิ์คืนให้เจ้าของตามเดิม แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการโอนชื่อส่วนใหญ่ทางผู้ขอสินเชื่อจะต้องเป็นฝ่ายชำระ 

ข้อดีของการขอสินเชื่อรถแลกเงินแบบโอนเล่ม คือ อนุมัติวงเงินสูงกว่า แต่ก็แลกกับการมีประวัติการเปลี่ยนชื่อเจ้าของในเล่มทะเบียนรถยนต์ 

แบบไม่ต้องโอนเล่ม

ส่วนการขอสินเชื่อรถแลกเงินแบบไม่โอนเล่ม หรือเรียกอีกชื่อว่า “การจำนำเล่มทะเบียน” คือการนำเล่มทะเบียนตัวจริงให้แหล่งสินเชื่อเป็นผู้เก็บ โดยไม่ต้องโอนชื่อไปมา ไม่มีบันทึกในเล่มทะเบียนรถยนต์ เมื่อชำระค่างดครบตามกำหนด ทางแหล่งสินเชื่อก็จะคืนเล่มทะเบียนให้กับผู้กู้ 

สินเชื่อรถแลกเงินแบบไม่โอนเล่มให้วงเงินน้อยกว่าแบบโอนเล่ม  แถมยังอนุมัติไว เนื่องจากแหล่งสินเชื่อไม่มีหลักประกันเก็บไว้ แต่ก็ไม่ทิ้งประวัติกู้ยืมในเล่มให้เสียเครดิตอีกด้วย

แต่ทางแหล่งสินเชื่ออาจมีข้อตกลงเพิ่มเติม คือ จะให้ผู้กู้ทำหนังสือมอบอำนาจการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ทิ้งไว้ (หรือโอนลอย) คู่กับการทำสัญญาสินเชื่อรถแลกเงิน หากผู้กู้ไม่ชำระตามข้อตกลง หรือปล่อยให้รถโดนยึด ทางแหล่งสินเชื่อจะนำหนังสือมอบอำนาจ พร้อมเอกสารการกู้ไปโอนกรรมสิทธิ์ภายหลัง


สินเชื่อลีสซิ่งรถ

หลักฐานที่ใช้การโอนกรรมสิทธิ์รถ

  • ใบคู่มือจดทะเบียนรถ
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ถ้ากรณีเป็นนิติบุคคลใช้หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม
  • สัญญาซื้อขาย ใบเสร็จรับเงิน และใบกำกับภาษี
  • สำเนาใบมรณะบัตรเจ้าของรถ และคำสั่งศาลหรือพินัยกรรมพร้อมสำเนา (กรณีโอนรับมรดก)
  • แบบคำขอโอนและรับโอน ซึ่งกรอกรายการและลงลายมือชื่อผู้โอนและผู้รับโอนเรียบร้อยแล้ว
  • หนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบ กรณีผู้โอน และ/หรือผู้รับโอนมิได้มาดำเนินการด้วยตัวเอง

 


การโอนรถทั้งแบบโอนเล่มหรือไม่โอนเล่มก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป  หากใครมีรถยนต์และต้องการเงินก้อนแบบด่วน ๆ ก็ลองพิจารณาและเลือกสินเชื่อรถแลกเงินให้เหมาะกับสถานการณ์ของตัวเองที่สุดนะคะ หากต้องการเงินก้อนโตก็เลือกแบบโอนเล่ม ถ้าไม่อยากโอนเล่มก็อาจจะได้เงินน้อยลงหน่อย

สำหรับใครที่สนใจสินเชื่อลีสซิ่งรถ ต้องนี่เลย สินเชื่อรถแลกเงิน กับ rabbit finance ที่ให้คุณได้เลือกสินเชื่อในแบบที่คุณต้องการ นอกจากนี้เรายังมีสินเชื่อประเภทอื่น ๆ รวมไปถึงประกันภัยต่าง ๆ ให้คุณได้ลองเปรียบเทียบอีกด้วย

สินเชื่อรถแลกเงิน

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …