คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สัญญาเช่าซื้อรถใหม่

เฮลั่น ! สคบ. ออกสัญญาเช่าซื้อรถใหม่ เริ่ม 1 ก.ค. นี้

ผู้ขับขี่ ที่กำลังมองหา รถคันใหม่ป้ายแดง ทั้งหลาย คงกำลังแฮปปี้กระดี๊กระด๊ากันอยู่ใช่ไหมล่ะ เมื่อได้ยินข่าวว่า ทางสคบ. จะประกาศให้ใช้สัญญาเช่าซื้อรถแบบใหม่ ที่ลดทั้งเงินต้น และดอกเบี้ย กรี๊ดดด นี่มันชีวิตดีๆ ที่ลงตัว !

แต่ก่อนที่เราจะไปอ่านรายละเอียดสัญญาเช่าซื้อรถแบบใหม่ให้ชุ่มชื่นหัวใจนั้น เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเช่าซื้อรถยนต์กันก่อนดีกว่าว่า มันคืออะไร ?

สัญญาเช่าซื้อรถใหม่
ขอบคุณภาพจาก checkraka.com

มาทำความรู้จักกับ การเช่าซื้อรถยนต์ กันเถอะ

เชื่อเลยว่า คนส่วนใหญ่คงคุ้นชินกับคำว่าการเช่าซื้อรถยนต์ แต่ก็นั่นแหละค่ะ คุณคิดว่าคุณเข้าใจกับคำๆ นี้จริงๆ ไหม หากคุณยังไม่แน่ใจ ต้องมาเช็คความรู้ตัวเองกันหน่อยแล้วล่ะ

ซึ่ง การเช่าซื้อรถยนต์ ก็เหมือนกับการกู้เงินนั่นแหละค่ะ เพราะคุณต้องจ่ายเงินหนึ่งก้อนเพื่อเป็นค่ารถบางส่วนให้กับผู้ขาย เรียกว่าเงินดาวน์ ส่วนค่ารถที่เหลือ คุณก็ไปกู้จากสถาบันการเงินมาจ่ายให้กับผู้ขายต่อไป

โดยรถจะถูกโอนไปเป็นกรรมสิทธิ์ของสถาบันการเงิน หลังจากนั้นคุณต้องจ่ายค่ารถเป็นงวดๆ ซึ่งเรียกว่าค่าเช่าซื้อให้กับทางสถาบันการเงิน และเมื่อคุณจ่ายเงินค่าเช่าครบ สถาบันการเงินก็จะ โอนรถ มาเป็นของคุณ แต่หากคุณไม่ประสงค์ที่จะใช้รถต่อ คุณก็สามารถคืนรถได้ แต่…

คุณต้องจ่ายเงินค่าเช่าซื้อที่ค้างชำระทั้งหมด หากไม่ชำระ สถาบันการเงินจะนำรถออกขายทอดตลาด เงินยังขาดอยู่เท่าใดผู้เช่าซื้อต้องรับผิดชอบ !

วงเงินสำหรับการเช่าซื้อรถ​​ยนต์

ผู้ประกอบธุรกิจเช่าซื้อ มักให้วงเงินเช่าซื้อรถตามประเภทของรถ ดังนี้

  • รถใหม่

วงเงินส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 75-80% ของราคารถยนต์ ส่วนที่เหลือผู้ซื้อจะต้องวางเงินดาวน์

  • รถใช้แล้ว

วงเงินจะขึ้นอยู่กับสภาพรถ ระยะทาง อายุการใช้งาน และภาวะเศรษฐกิจ โดยอัตราดอกเบี้ยของรถใช้แล้ว หรือ รถมือสอง จะสูงกว่ารถใหม่ เพราะเมื่อเทียบกับรถใหม่ สถาบันการเงินที่ให้เช่าซื้อรถใช้แล้วมีความเสี่ยงสูงกว่าหากต้องนำรถใช้แล้วมาขายทอดตลาด

สัญญาเช่าซื้อรถใหม่ ขอบคุณภาพจาก khaosod.co.th

สคบ. เตรียมใช้สัญญาเช่าซื้อรถใหม่ แบบลดต้น-ลดดอก เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม

หลังจากการร้องเรียนของประชาชน ถึงเรื่องการไม่ได้รับความเป็นธรรมเกี่ยวกับเงื่อนไขต่างๆ ในสัญญาเช่าซื้อทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ที่รายละเอียดตัวสัญญาดูเหมือนจะเอารัดเอาเปรียบผู้ขอสินเชื่อทำสัญญาเช่าซื้อมากจนเกินไป

จึงทำให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ต้องเข้ามาดูแล และออกประกาศใช้กฎหมายใหม่ เรื่องให้ธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ต้องเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2561

ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 กรกฎาคมนี้แล้วจ้า

โดยประกาศฉบับดังกล่าว ระบุว่า

สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์นั้นจะต้องเป็นสินเชื่อที่คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ให้เหมือนกับการคำนวนดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือที่เรียกว่า อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่อปี

และกําหนดค่าเบี้ยปรับ ในกรณีที่ผู้ขอสินเชื่อทำสัญญาเช่าซื้อผิดนัดชําระค่างวดตามสัญญาเช่าซื้อ โดยให้คิดเกินกว่าอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่อปี หรือบวกร้อยละ 3 ต่อปี แต่ต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 15 ต่อปี

ส่วนกรณีที่ผู้เช่าซื้อจะขอชําระเงินค่าเช่าซื้อทั้งหมดในคราวเดียว โดยไม่ผ่อนชําระเป็นรายงวดตามสัญญาเช่าซื้อ เพื่อปิดบัญชีนั้น ผู้ให้เช่าซื้อจะต้องให้ส่วนลดแก่ผู้เช่าซื้อ

ในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ยังไม่ถึงกําหนดชําระ

แหมม ข่าวออกมาแบบนี้ ผู้ขับขี่ อย่างเราก็แฮปปี้ สบายใจ และอุ่นใจสุดๆ เพราะไม่ว่าใครหน้าไหนก็มาเอาเปรียบเราไม่ได้ เรียกได้ว่า การออกข้อ สัญญาเช่าซื้อรถใหม่ นี้ จะช่วยสร้างความเป็นธรรมให้แก่ผู้ขอสินเชื่อมากขึ้นเยอะเลยทีเดียว

tira.Cha
tira.Cha
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ซื้อทองคำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อทองคำเก็งกำไร อีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เริ่มต้นลงทุน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเงินเก็บในธนาคารและอยากเริ่มลงทุน เพราะเงินเย็นที่นอนนิ่งอยู่มันได้ดอกเบี้ยน้อยเสียเหลือเกิน แถมธนาคารกลางใหญ่ของโลกก็มีโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยลดลงอีก เราจึงอยากแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุน ซึ่งก็คือการเก็งกำไรในทองคำนี่เอง ยิ่งในสถานการณ์อย่างในช่วง Covid-19 หรือไวรัสโคโรน่า ทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นมาสูงสุดในรอบ 7 …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ฤกษ์ออกรถ 2564 ปีนี้ ออกรถวันไหนดี

สำหรับใครที่คิดจะซื้อรถยนต์ใหม่ การออกรถให้ตรงฤกษ์ ก็ใช่ว่าจะเสียหาย ไปดูกันดีกว่าว่า ปีนี้ มีฤกษ์ออกรถอะไรที่น่าสนใจบ้าง สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่ป้ายแดง และต้องการได้ฤกษ์ดีในการออกรถ ออโต้สปินน์มีฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2564  …

ไฟสูง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟสูงใช้เมื่อใด ไม่เสียมารยาท และปลอดภัยในการเดินทาง

อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน นั้นคือการเปิดไฟสูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์รถยนต์ที่หลายคนอาจยังไม่เคยใช้และไม่รู้ว่าใช้ในสถานการณ์ไหน บ้างก็ยังสับสนกับความหมายของการใช้ไฟสูง ซึ่งมีบริบทแตกต่างกันออกไป เป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ และโทษด้วยเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้แสบตา มองเห็นยากขึ้น  ในบางกรณีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุด้วย …