คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รีไฟแนนซ์บ้าน

ขายบ้าน แล้วย้ายไปอยู่คอนโด จะดีไหมนะ?

ยุคนี้การพักอาศัยในคอนโดมิเนียมได้รับความนิยมสูงมาก เพราะสะดวกสบาย พื้นที่พอเหมาะ ดูแลง่าย แถมมีความปลอดภัยในระดับที่น่าพอใจ จึงไม่แปลกที่ใคร ๆ ก็อาจจะลังเลว่าจะเลือกซื้ออะไรดี ระหว่างบ้านกับคอนโด? หรือจะขายบ้านแล้วย้ายไปอยู่คอนโดแทนมันซะเลย? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน 

รีไฟแนนซ์บ้านที่ไหนดี

ขายบ้านแล้วย้ายไปอยู่คอนโดมิเนียม ดีไหมนะ?

เช็กความคุ้มค่า ก่อนตัดสินใจ

ความคุ้มค่าในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงราคาแต่เพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงความคุ้มค่าในการอยู่อาศัยด้วย เพราะบางคนมองว่าบ้านมีหลายอย่างที่ต้องดูแล บางคนเลือกอยู่เป็นโสด ไม่มีพันธะ ไม่มีครอบครัว การอยู่บ้านคนเดียวอาจจะไม่ตอบโจทย์ เปลี่ยนมาซื้อคอนโดในย่านพักอาศัยดูจะปลอดภัยและดูแลง่ายกว่า แถมยังเดินทางสะดวก มีสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมาย

แต่ถ้าคุณชื่นชอบพื้นที่กว้าง ๆ ของบ้าน อยู่กันเป็นครอบครัว และเมื่อแก่ตัวไปก็ไม่มีเหตุจำเป็นต้องเข้าเมืองบ่อย ๆ แบบนี้เลือกอยู่บ้านต่อไปอาจจะดีกว่า หรือในกรณีที่มีปัจจัยอื่น ๆ ไม่เอื้ออำนวย เช่น ที่ทำงานปัจจุบันไกลบ้าน เลยตัดสินใจซื้อคอนโดไส้พักช่วงวันทำงาน และเมื่อย้ายที่ทำงานหรือเกษียณอายุ ก็วางแผนปล่อยเช่าคอนโดใจกลางเมืองเป็นรายได้ซะเลย

แน่นอนทุกวันนี้ ทุก ๆ เจ้ามีคอนโดให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นขนาด ราคา ทำเล ดีไซน์ รวมทั้งคอนเซปต์ของการพักอาศัยตามไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน คุณจึงควรทำการบ้านให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด ลองเปรียบเทียบราคา การอยู่อาศัย และความคุ้มค่าให้ดีซะก่อนนะคะ

รีไฟแนนซ์คอนโด

ขายบ้านยังไงให้คุ้มก่อนไปซื้อคอนโด

บางคนตัดสินใจแล้วว่าการมีบ้านอาจไม่ตอบโจทย์ และการเก็บบ้านไว้นาน ๆ ก็มีค่าบำรุงดูแลรักษา เลยตัดสินใจว่าขายเพื่อเอาเงินไปซื้อคอนโดใหม่เสียเลย แบบนี้ต้องขายยังไงให้คุ้ม?

ตั้งราคาให้เหมาะสม

บ้านเก่าเราจะขายออกได้เร็วมากน้อยแค่ไหนนั้น ราคาถือเป็นปัจจัยหลักเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการตั้งราคาขายจึงค่อนข้างสำคัญ และต้องดูหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นราคาประเมินจากกรมธนารักษ์ ราคาประเมินจากองค์กรอิสระหรือสถาบันทางการเงิน รวมถึงราคาตลาด โดยอ้างอิงจากราคากลางแล้วบวกเเพิ่มกำไรตามสมควร รับรองว่าขายได้แน่นอน

ตรวจเช็กค่าใช้จ่ายก่อนขายบ้าน

จะขายบ้าน เราก็ยังมีค่าใช้จ่ายจุกจิกต่าง ๆ ในการดำเนินงานอยู่ดี โดยปกติแล้วจะมีค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ดังนี้

  • ค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน คิดเป็น 2% ของราคาประเมินที่ดินรวมสิ่งปลูกสร้าง 
  • ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ คิดเป็น 3.3% ของราคาซื้อขาย หากครอบครองมากกว่า 5 ปีขึ้นไป หรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเกิน 1 ปี ก็จะไม่ต้องจ่ายค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ
  • ค่าอากรแสตมป์ คิดเป็น 0.5% ของราคาซื้อขาย แต่ต้องไม่ต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน 
  • ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
  • ค่านายหน้า (ถ้ามี) โดยทั่วไปจะคิดที่ 3% ของราคาซื้อขาย หรืออาจต่อรองให้น้อยลงกว่านี้ได้หากบ้านที่จะขายมีราคาสูงมาก และนายหน้าจะเก็บค่านายหน้าเมื่อทำสัญญาซื้อขายเรียบร้อยแล้ว 

 

สัญญาต้องไม่เสียเปรียบ

สัญญาซื้อขายเป็นเอกสารที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการซื้อขายบ้าน จึงต้องพิจารณาทุกรายละเอียดอย่างรอบคอบ ซึ่งสัญญาที่ดีจะต้องมีข้อมูลสำคัญเหล่านี้

  • ขนาดบ้านและราคาซื้อขาย ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าในสัญญาจะซื้อจะขายนั้นเป็นไปตามที่ตกลงกันไว้
  • วันที่นัดโอนกรรมสิทธิ์ สัญญาจะซื้อจะขายต้องกำหนดวันที่นัดโอนกรรมสิทธิ์ โดยต้องเผื่อเวลาสำหรับการยื่นขอสินเชื่อและตรวจรับบ้านด้วย
  • ระบุในสัญญาจะซื้อจะขายให้ชัดเจน เรื่องการรับผิดชอบค่าใช้จ่าย
  • มีเบี้ยปรับระบุไว้ในสัญญาอย่างชัดเจน หากเกิดผิดสัญญาขึ้นมา โดยผู้ซื้อมีสิทธิ์คิดเบี้ยปรับรายวันได้ในอัตราไม่ต่ำกว่า 0.01% – 10% ของราคาซื้อขาย
  • ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าสัญญาเป็นธรรม และอ่านให้ครบถ้วนก่อนเซ็นสัญญาร่วมกันทั้งสองฝ่าย

 

รีไฟแนนซ์บ้านยังไง

รีไฟแนนซ์บ้าน แล้วเอาเงินไปซื้อคอนโดฯแทนได้ไหม 

เศรษฐกิจแบบนี้จะขายบ้านก็ใช่ว่าจะง่าย แถมบางคนอาจยังไม่อยากขายบ้านขนาดนั้น แบบนี้เอาไปรีไฟแนนซ์ซะ เพื่อให้ได้เงินก้อนไปซื้อคอนโดดีกว่าไหมนะ?

ทำความเข้าใจกันแบบง่าย ๆ การรีไฟแนนซ์บ้าน เป็นการขอสินเชื่อใหม่แทนที่สินเชื่อเดิม ว่าง่าย ๆ คือ เอาบ้านที่มีไปค้ำประกันสินเชื่อใหม่นั่นแหละ ถ้าบ้านยังผ่อนอยู่ เราสามารถนำเงินก้อนที่ได้ มาโปะเงินต้นเพื่อให้ได้ดอกเบี้ยน้อยลง นอกจากนี้ อาจได้เงินก้อนส่วนต่างไปใช้จ่ายฉุกเฉินหรือเพิ่มสภาพคล่อง

แต่การจะมีเงินก้อนส่วนต่างได้นั้น หมายความว่าบ้านของคุณต้องได้รับการประเมินราคาค่อนข้างสูง โดยอาจมาจากทำเลที่ดี สภาพบ้านที่ยังใหม่ แต่โดยทั่วไปแล้วทางธนาคารมักจะประเมินให้ในราคา 80% – 90%  จากราคาที่เราเคยซื้อ

ดังนั้น การรีไฟแนนซ์บ้าน จะเหมาะกับคนที่ยังมีภาระหนี้สินผ่อนบ้าน ต้องการลดดอกเบี้ย ลดการผ่อนบ้านลงมากกว่า แม้ว่าจะได้เงินส่วนต่างมาก็ตาม แต่ก็อาจจะได้เงินก้อนช่วยเรื่องเงินดาวน์เท่านั้น กลับกัน ถ้าอยากได้เงินไปซื้อคอนโดเพิ่มเติม การขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน อาจจะตอบโจทย์มากกว่า เพราะได้เงินก้อนแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

สินเชื่อบ้าน

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่สนใจอยากจะรีไฟแนนซ์บ้าน รีไฟแนนซ์คอนโดที่ตัวเองผ่อนค้างคาไว้อยู่ อยากจะลดยอดดอกเบี้ย และค่าผ่อนในแต่ละเดือนลง มารีไฟแนนซ์บ้านกับ rabbit finance กันดีกว่า นอกจากได้ลดภาระเรื่องค่างวด ยังมีเงินก้อนเหลือไปเพิ่มสภาพคล่องและจับจ่ายของใช้เข้าบ้านอีกด้วย

ผ่อนหนักให้เป็นเบา เพิ่มสภาพเงินหมุนเวียนให้ตัวเองในแต่ละเดือน รีไฟแนนซ์บ้านช่วยคุณได้  คลิกเลย! 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …

ต้องการเงินก้อนฉุกเฉิน
สินเชื่อส่วนบุคคล

ตามส่องธุรกิจหลังโควิด-19 และแนวโน้ม ปี 2021

หลังจากการมาของโควิด-19 ตัวร้าย ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปมาก! แน่นอนไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ก็เกิดความเปลี่ยนแปลง และต้องปรับเปลี่ยนกันไม่มากก็น้อย ว่าแล้วเราลองมาส่องธุรกิจที่น่าจะมาแรงหลังเกิดโควิด-19 และแนวโน้มธุรกิจในปี 2021 …

เพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อยากตรวจสุขภาพฟรี ใช้ประกันสังคมตรวจอะไรได้บ้าง?

อยากจะตรวจสุขภาพประจำปีดูบ้าง แต่ไม่มีสวัสดิการของบริษัท แบบนี้ใช้ประกันสังคมเพื่อเบิกเคลมได้ไหมนะ หรือต้องเพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น มาหาคำตอบพร้อม ๆ กับ rabbit finance เลยดีกว่า …