คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รีไฟแนนซ์บ้าน

กักตัวว่าง ๆ เตรียมรีไฟแนนซ์บ้านให้เป๊ะ

หลายคนอาจจะมีแพลนต้องใช้เงินหลังจบโควิด-19  หรือบางคนต้องใช้เงินก้อนใหญ่อยู่แล้ว แบบนี้เราเอาช่วงเวลาที่ต้องกักตัวมาเตรียมตัวขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านดีกว่า ไปติดต่อธนาคารครั้งหน้าจะได้พร้อมสุด ๆ ว่าแต่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ตาม rabbit finance ไปดูเลย

รีไฟแนนซ์บ้านที่ไหนดี

กักตัวว่าง ๆ เตรียมรีไฟแนนซ์บ้านให้เป๊ะ

ศึกษาให้ดี รีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร?

ย้อนทวนกันอีกที สำหรับการรีไฟแนนซ์บ้าน คือ การขอกู้เงินจากสถาบันการเงินใหม่ เพื่อนำไปปลดภาระเงินกู้เก่าที่มีอยู่ หรือเพื่อต้องการยืดระยะเวลาในการผ่อนชำระให้ยาวออกไป

รีไฟแนนซ์บ้าน ไม่ได้จำกัดแค่บ้านเป็นหลัง ๆ แต่เพียงอย่างเดียว เพราะคุณสามารถทำได้กับที่อยู่อาศัยทุกประเภทที่ตนเองกู้ ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว, ทาวน์เฮาส์, ทาวน์โฮม, คอนโด, บ้านแฝด เป็นต้น

ประโยชน์หลัก ๆ ที่คุณจะได้จากการรีไฟแนนซ์ คือ ได้ดอกเบี้ยที่ต่ำลง ช่วยลดภาระค่าผ่อนชำระต่อเดือน หรือช่วยให้ผ่อนหมดได้เร็วขึ้นนั่นเอง ซึ่งการรีไฟแนนซ์บ้านไม่ใช่เรื่องแปลก และเราแนะนำให้ทำ โดยเฉพาะถ้าเกิดปัญหาทางการเงิน ทำให้ผ่อนบ้านในอัตราเดิมไม่ไหว มีภาระหน้าที่ทางการเงินที่หนักขึ้น

เช่น จากเดิมที่ต้องผ่อนหมด 15 ปี แต่พอเข้าปีที่ 7 เราก็สามารถนำบ้านไปรีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงิน เพื่อนำเงินก้อนใหม่มาใช้หนี้บ้านก้อนเก่า แล้วเลือกอัตราการผ่อนระยะยาวมากขึ้น เลือกการผ่อนชำระในอัตราที่ลดลงต่อเดือน

ขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์

นอกจากนี้ ใครที่อยากรีไฟแนนซ์บ้าน คุณอาจจะเริ่มต้นเช็กก่อนว่า สามารถเริ่มทำได้ตอนไหน (เนื่องจากสัญญาจะมีการบอกเอาไว้ถึงเรื่องรีไฟแนนซ์อยู่) แต่โดยทั่วไป ในสัญญาสามารถเริ่มรีไฟแนนซ์บ้านได้ ต่อเมื่อผ่อนไปแล้ว 3 ปี

สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านนั้น นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสินเชื่อที่มีขั้นตอนละเอียดมากกว่าการขอสินเชื่ออื่น ๆ เพราะธนาคารต้องใช้เวลาพิจารณาคุณสมบัติ ประเมินราคา และทำเรื่องอนุมัติสินเชื่อ แถมการรีไฟแนนซ์นั้นยังเป็นเงินก้อนโต เป็นเรื่องของสัญญาต่าง ๆ ยิ่งถ้าเปลี่ยนธนาคารในการรีไฟแนนซ์ ยิ่งต้องใช้เวลา ประมาณ 2-4 สัปดาห์ 

ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน

มองหาสินเชื่อที่ตอบโจทย์

เพราะการขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านนั้น มักจะตามมาด้วยค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น 

 • ค่าประเมินราคา (ขึ้นกับโปรโมชั่นของแต่ละธนาคาร)
 • ค่าจดจำนอง จ่ายให้กรมที่ดิน 1% ของวงเงินกู้ 
 • ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงิน
 • ค่าธรรมเนียมอื่นๆ ของธนาคาร เช่น ค่าธรรมเนียมสินเชื่อ
 • ประกันอัคคีภัย (ซึ่งประกันอัคคีภัย ถึงเราไม่ได้รีไฟแนนซ์ ก็ต้องทำทุก 1-3 ปี ตามกฎหมาย)

นี่เอง ทำให้ทุกครั้งที่จะขอสินเชื่อ เราต้องดัดสินใจเลือกธนาคารให้ดี เพื่อลดค่าใช้จ่ายจุกจิกที่อาจจะเกิดขึ้น ลองคิดดูสิ แค่เริ่มประเมินราคา ก็เสียเงินไปแล้วราว ๆ 2,000 – 3,000 บาท ถ้าหว่านแห ขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์ไป 5 ธนาคาร คุณอาจจะเสียเงินมากถึง 10,000 – 15,000 บาท เลยนะ! 

ถ้าให้เราแนะนำ เลือกธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยโดนใจตั้งแต่แรก ยื่นเอกสารขอสินเชื่อ แล้วผ่านฉลุยแต่แรก จะดีกว่า!

นอกจากนี้ การเลือกธนาคาร หรือมองหาสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน ควรเช็กให้ดี ทั้งธนาคารใหม่ที่จะไปขอสินเชื่อ หรือธนาคารเก่า ว่า มีการลดดอกเบี้ยให้มากน้อยเท่าไหร่ 

ในช่วงที่ยังต้องเฝ้าระวังเรื่อง โควิด-19 คุณอาจจะเปรียบเทียบดอกเบี้ยจากแต่ละสินเชื่อของทุกธนาคารดูไปพลาง ๆ ก่อนตัดสินใจยื่นเรื่องจริงจังก็ได้ เช่น การใช้ rabbit finance ที่รวบรวมทั้งสินเชื่อ และการรีไฟแนนซ์บ้าน เอาไว้อย่างครบครัน ให้คุณได้ลองเปรียบเทียบดอกเบี้ยกันก่อน

นอกจากนี้ ที่คุณต้องคิดให้ดีก่อนทำ บางกรณีเมื่อเราขอรีไฟแนนซ์ใหม่ ธนาคารจะเสนอสินเชื่อต่อเติมบ้านมาให้เราด้วย เนื่องจากวงเงินก้อนใหม่ที่เติมเข้ามามักจะเป็นวงเงินในส่วนของสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าสินเชื่อประเภทที่อยู่อาศัย 

หากคุณต้องการรีไฟแนนซ์เพื่อลดดอกเบี้ย ลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ กรณีนี้อาจได้ไม่คุ้มเสียเท่าไหร่ แถมมีหนี้สินเชื่ออื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาอีก

สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน

เตรียมบ้านยังไงให้ได้ราคาประเมินดี ?

เครดิตดี ๆ ของผู้ขอรีไฟแนนซ์ ยิ่งประวัติการเงินดี ทางธนาคารยิ่งไว้ใจ และให้วงเงินที่สูงตามที่คุณต้องการ

สถานที่ตั้งของบ้าน หากอยู่ในทำเลดี เป็นที่ต้องการของหลาย ๆ คน ก็จะได้ราคาดีตามไปด้วย

สภาพบ้าน ดูดี ดูใหม่ โอกาสที่ได้วงเงินสูง ๆ ตามที่คาดหวังก็มีมากไปด้วย โดยก่อนขอ ถ้ามีงบสักหน่อยจะรีโนเวทเพื่อเพิ่มมูลค่าก็ได้ ไม่ว่ากัน

แต่โดยทั่วไปแล้ว ธนาคารมักจะให้เรากู้รีไฟแนนซ์ได้ที่ราว ๆ 80% จากราคาหลักทรัพย์ หรือบ้านที่เรานำเอาไปประเมิน 

เคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยรีไฟแนนซ์ให้ง่ายขึ้น : ให้พิจารณารายได้ของเราว่ามีรายได้เพียงพอที่พอผ่อนชำระในแต่ละเดือนไหม หรือมีหลักทรัพย์อะไรที่เพิ่มใหม่จากเดิมและยังมีการผ่อนชำระอยู่ และที่สำคัญควรตรวจสอบให้ดีว่าระบบเครดิตบูโรของเรายังดีอยู่หรือเปล่า

เอกสารรีไฟแนนซ์บ้าน

เช็กเอกสารให้ดี และเตรียมให้ครบถ้วน

การรีไฟแนนซ์บ้านมีเอกสารหลายส่วนที่เราต้องเตรียม หลายแห่งขอเอกสารเยอะมากไม่แตกต่างจากตอนที่คุณกู้เงินมาซื้อบ้านใหม่! ทั้งนี้ก็เพราะเงินที่ขอกู้ เป็นเงินก้อนโตหลายหลัก จึงไม่แปลกที่หลายธนาคารจะตั้งรอบคอบไว้ก่อน ซึ่งเอกสารหลัก ๆ ที่แต่ละธนาคารต้องการ อาทิ

เอกสารข้อมูลส่วนบุคคล

 • เอกสารที่เกี่ยวกับข้อมูลของผู้กู้ ใช้เพื่อยืนยันตัวตนกับธนาคาร
 • สำเนาบัตรประชาชน หรือบัตรข้าราชการ
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน ของคู่สมรส (ถ้ามี)
 • สำเนาทะเบียนสมรส/หย่า/ใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี) 
 • สำเนาใบมรณะบัตร และทะเบียนสมรสของคู่สมรส (กรณีคู่สมรสเสียชีวิต)

เอกสารแสดงหลักประกันที่นำมารีไฟแนนซ์

 • สำเนาแสดงกรรมสิทธิ์หลักประกัน เช่น โฉนดที่ดิน หรือ หนังสือรับรองกรรมสิทธิ์ห้องชุด
 • ใบอนุญาติปลูกสร้าง/หนังสือแสดงกรรมสิทธิ์สิ่งปลูกสร้าง เช่นสำเนาหนังสือสัญญาขายที่ดิน ทด.13 หรือสัญญาให้ที่ดิน ทด.14
 • สำเนาหนังสือสัญญาจำนองที่ดิน
 • สำเนาสัญญากู้เงินธนาคารเดิม
 • สำเนาใบเสร็จเงินกู้เดือนล่าสุด
 • แผนที่ตั้งหลักประกันโดยสังเขป

ขอสินเชื่อบ้าน

เอกสารแสดงรายได้

สำหรับเอกสารแสดงรายได้สามารถแบ่งประเภทของผู้มีรายได้เป็น 2 แบบด้วยกัน  

ผู้ที่มีรายได้ประจำ

 • สลิปเงินเดือน หรือหนังสือรับรองการทำงาน(ตัวจริง)
 • รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน
 • สำเนาหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (ทวิ 50)

เจ้าของกิจการ

 • สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียน/ใบทะเบียนการค้า
 • สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีชื่อผู้กู้/ผู้กู้ร่วม
 • สำเนารายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน (ทั้งในนามบุคคลและกิจการ)
 • สำเนา ภ.พ. 30 (ถ้ามี) 

และในกรณีถ้ามีผู้กู้ร่วม ก็ต้องให้ผู้กู้ร่วมเตรียมเอกสารข้อมูลส่วนบุคคล และเอกสารแสดงรายได้ เช่นเดียวกับผู้กู้หลัก


รีไฟแนนซ์บ้านเป็นเรื่องใหญ่ แม้จะดูยุ่งยาก แต่ถ้าเราเตรียมตัวมาดีก็ไม่มีอะไรต้องห่วง สำหรับใครที่อยากเช็กสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน หาข้อมูลไว้ก่อน อย่าลืมคลิก rabbit finance เพราะเรามีสินเชื่อจากหลายธนาคารให้คุณเลือกตามความต้องการ ที่สำคัญยังสามารถสมัครออนไลน์ง่าย ๆ ได้อีกด้วย

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …