คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บ้านแลกเงิน

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนใช้ บ้านแลกเงิน

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านเศรษฐกิจที่ย่ำแย่จนทำให้กระทบต่อคุณภาพชีวิต หรือคุณมีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ‘สินเชื่อบ้านแลกเงิน’ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกชั้นดีให้คุณได้เงินก้อนได้ไม่ยาก แต่ก่อนจะขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน คุณต้องรู้อะไรบ้าง? ตาม rabbit finance มาเลย

สินเชื่อ บ้านแลกเงิน

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนคิดขอ ‘สินเชื่อบ้านแลกเงิน’

ทบทวนกันอีกรอบ ก่อนขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าสินเชื่อบ้านแลกเงิน เป็นสัญญาเงินกู้ที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นบ้านหรือที่อยู่อาศัย โดยคุณสามารถนำบ้านที่ปลอดภาระไปจดจำนองกับธนาคารเพื่อแลกกับเงินก้อนโต แล้วผ่อนเงินกู้คืนตามระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ โดยสินเชื่อบ้านแลกเงินยังมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินนั้น ๆ

สำหรับวงเงินที่ได้นั้น ในกรณีที่ผู้กู้ต้องการใช้บ้านแลกเงินเต็มราคาบ้าน ผู้กู้จะได้รับวงเงินกู้ประมาณ 80-90% จากราคาประเมิน โดยวงเงินอนุมัติจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละธนาคาร และผู้กู้สามารถขอวงเงินที่น้อยกว่าวงเงินอนุมัติได้  เช่น บ้านของผู้กู้ประเมินราคาได้ 3 ล้านบาท ก็จะได้วงเงินอนุมัติมาราว ๆ 2.4 ล้านบาท แต่ต้องการใช้เงินเพียง 1.5 ล้านบาท ผู้กู้ก็สามารถขอกู้เท่าที่ต้องการได้ และผ่อนชำระตามวงเงินที่รับไป

นอกจากนี้  จุดเด่นของสินเชื่อบ้านแลกเงินนั้นคือการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) โดยทั่วไปมักอยู่ในระดับ 5% ต่อปีขึ้นไป หรือลดจากประกาศอัตราดอกเบี้ย MRR ของธนาคารเพียงเล็กน้อย แต่โดยรวมถือว่าดอกเบี้ยถูกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลอย่างแน่นอน แถมผ่อนได้ยาว ๆ นานสูงสุดถึง 30 ปี เลยนะ!

เริ่มต้นขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน

ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง? 

ถึงแม้บ้านแลกเงินจะมีข้อดีมากมายก็ตาม แต่สิ่งที่เราควรเตรียมตัวก่อนการขอสินเชื่อดังกล่าว คือ ความพร้อมในด้านต่าง ๆ อย่าลืมว่าบ้านที่ต้องใช้แลกเงินนั้นควรเป็นบ้านที่ปลอดภาระ หรือเข้าใจกันง่าย ๆ คือ ควรเป็นบ้านที่ผ่อนหมดแล้วนั่นเอง

นอกจากนี้ สินเชื่อบ้านแลกเงินจะมีรายละเอียดที่ยิบย่อยมากกว่าสินเชื่อทั่ว ๆ ไป ทางสถาบันการเงินจะตรวจสอบทั้งเอกสาร ตัวบ้าน และสภาพการเงินของคุณอย่างละเอียด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมทุกครั้งที่ต้องยื่นขอสินเชื่อ 

นอกจากนี้การเปรียบเทียบดอกเบี้ยจากหลาย ๆ ธนาคาร ก็เป็นเรื่องที่คุณควรใส่ใจให้มาก เพราะแต่ละเจ้าจะให้ดอกเบี้ยที่ไม่เหมือนกัน และมีการผลัดเปลี่ยนโปรโมชั่นอยู่เสมอ ยิ่งเปรียบเทียบหลายเจ้า ก็ยิ่งมีโอกาสเจอสินเชื่อที่คุ้มสุด ๆ นะคะ

ตัวอย่างเช่น คุณอยากใช้บ้านแลกเงินกู้สัก 3,000,000 บาท ถ้าเลือกได้ถูกที่ ดอกเบี้ย 5.5% ต่อปี คุณจะผ่อนแค่ เดือนละ 22,000 บาท แต่ถ้าเลือกผิดที่ ดอกเบี้ย 12.0% ต่อปี คุณจะผ่อนเดือนละ 35,000 บาทเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้เอง ก่อนจะขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน เราควรเปรียบเทียบให้แน่ใจก่อนว่าธนาคารไหนดอกเบี้ยถูกที่สุด และควรยื่นเอกสารเพื่อขอสินเชื่อทีละธนาคาร เพราะอย่างที่เราบอกไป ทุกการยื่นประเมินมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายนั่นเอง ถึงแม้จะไม่มากมาย แต่ถ้าสะสมนานเข้าก็ไม่น้อยนะ

ที่สำคัญ การนำบ้านไปเข้าจดจำนอง หากไม่มีระเบียบวินัยมากพอ หมุนเงินได้ไม่ดีเท่าที่ควร ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดทางสถาบันการก็สามารถยึดบ้านของคุณเพื่อไปขายทอดตลาดชดใช้หนี้ที่คุณไม่สามารถชำระได้ 

ดังนั้นก่อนจะใช้บ้านแลกเงิน ควรพิจารณาแล้วว่าเป็นกรณีใช้เงินก้อนใหญ่ที่ฉุกเฉินจริง ๆ และคุณต้องใช้เงินก้อนโตมากๆ หรือจะลองเปลี่ยนเป็นการนำทรัพย์สินอื่น ๆ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ไปแลกเงินแทนก็ได้ ขึ้นอยู่กับวงเงินที่คุณจำเป็นต้องใช้จ่ายนั่นเอง

[rabbitads slug=full-screen]

ดอกเบี้ยบ้านแลกเงิน

ขั้นตอนในการขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน 

1.เช็กให้ชัวร์ก่อน

เพราะแต่ละสถาบันการเงินจะมีเงื่อนไขเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงินที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางธนาคารกำหนดวงเงินขั้นต่ำและวงเงินสูงสุดไว้ไม่เท่ากัน, บางธนาคารให้ผ่อนได้ 10 ปี บางที่ให้ 30 ปี หรือบางที่อาจจะให้ดอกเบี้ยที่ไม่เท่ากัน  ดังนั้น เช็กให้ชัวร์ เล็งธนาคารในดวงใจไว้ดี ๆ ล่ะ  

2.มีประวัติทางการเงินในเกณฑ์ดี

เครดิตดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งถ้าเราไม่เคยผิดนัดชำระหนี้ จ่ายครบทั้งต้นทั้งดอกตลอดมา มีรายได้แน่นอนสม่ำเสมอ ก็จะสร้างความมั่นใจให้กับธนาคารได้มากขึ้น หรือถ้าเป็นฟรีแลนซ์ ก็ควรจะมีเงินหมุนเวียน มีเงินเก็บออมขั้นต่ำตามที่ทางธนาคารกำหนดเอาไว้ เท่านี้คุณก็จะกลายเป็นคนเครดิตดีแล้วนะคะ

เตรียมขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน

3.เตรียมเอกสารให้ธนาคารพิจารณากันเถอะ 

การขอสินเชื่อบ้านแลกเงินจะมีเอกสาร ดังนี้

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • หนังสือแสดงความเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ (เช่น โฉนดที่ดิน / โฉนดห้องชุด)
  • สำเนาบัตรประชาชน + ทะเบียนบ้านของคู่สมรส (ถ้ามี)
  • เอกสารแสดงรายได้
  • รายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง

4.รอธนาคารประเมินราคาหลักประกัน

หลังจากธนาคารรับเอกสารของคุณเพื่อพิจารณาและอนุมัติเบื้องต้นแล้ว โดยหลักก็จะส่งทีมงานมาประเมินราคาหลักประกันว่าบ้านหรือคอนโดของคุณมีมูลค่าประมาณเท่าไหร่ เพื่อนำไปคำนวณวงเงินให้สินเชื่อที่เรายื่นไปนั่นเอง ยิ่งบ้านคุณมีมูลค่าสูง วงเงินอนุมัติก็สูงตามไปด้วย

5.ตกลงไปต่อ หรือเปลี่ยนเจ้าใหม่

หลังจากขั้นตอนการประเมิน ธนาคารจะแจ้งอนุมัติ พร้อมวงเงิน และอัตราดอกเบี้ยให้กับคุณ แน่นอนว่าช่วงนี้จะเป็นสิทธิ์ของผู้กู้แล้วว่าจะตกลงหรือไม่ ถ้าคุณรู้สึกดอกเบี้ยสูงไป ให้วงเงินไม่ตรงตามที่ต้องการ ก็อาจจะเลือกไม่เซ็นสัญญาแล้วเปลี่ยนธนาคารในการกู้บ้านแลกเงินได้ แต่อย่าลืมว่าการเปลี่ยนธนาคารเท่ากับการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด แต่ถ้าถูกใจแล้วก็เซ็นสัญญาได้เลย


ถือว่าเป็นตัวเลือกฉุกเฉินที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเงินก้อนโตจริง ๆ สำหรับสินเชื่อบ้านแลกเงิน แน่นอนว่าก่อนจะมาถึงขั้นนี้สิ่งที่คุณควรทำที่สุด คือแน่ใจว่าตัวเองมีระเบียบวินัย และสามารถหมุนเงินได้อย่างมืออาชีพ เพราะหลักประกันคือบ้านของคุณ

หรือถ้าใครยังไม่ชัวร์ แต่อยากจะมองหา สินเชื่อบ้านแลกเงิน ไว้เปรียบเทียบประกอบการตัดสินใจ rabbit finance ก็พร้อมให้บริการคุณในการเปรียบเทียบดอกเบี้ยและวงเงินอนุมัติก่อนตัดสินใจ คลิกเลย!

สินเชื่อบ้านแลกเงิน-เปลี่ยนบ้านให้เป็นเงิน

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …