คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสินเชื่อบ้าน

ยื่นขอกู้ซื้อบ้านแล้ว จำเป็นต้องทำ ประกันสินเชื่อบ้าน ด้วยไหม?

“จะกู้เงินซื้อบ้าน ไม่ได้อยากทำประกันบ้าน” คงเป็นประโยคติดปากของเหล่าลูกค้าที่ไปทำเรื่อง ขอกู้เงินซื้อบ้าน แต่ดันต้องซื้อ หรือได้รับคำแนะนำ เชิญชวนให้ซื้อประกันสินเชื่อบ้าน บางคนก็ปฏิเสธ แต่บางคนก็ตกลงทำ

หลายๆคนเข้าใจว่า การทำประกันสินเชื่อบ้านนั้น ธนาคารหรือสถาบันการเงินบังคับให้เราทำ แต่จริงๆแล้ว ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินแนะนำให้ทำ เพราะต้องการลดความเสี่ยงจากเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต 

เอาเป็นว่า เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่าว่า หากเราทำการยื่นขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้านกับธนาคารแล้ว เราจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่ต้องทำประกันบ้าน แล้วถ้าไม่ทำจะได้รับอนุมัติสินเชื่อหรือไม่ rabbit finance มีคำตอบให้ทุกคนแล้วค่ะ


ประกันสินเชื่อบ้าน

ประกันสินเชื่อบ้าน MRTA คืออะไร

ประกันสินเชื่อบ้าน คือ ประกันความเสี่ยงในการชำระหนี้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย ประกันนี้จะให้ความคุ้มครองผู้กู้ หากเกิดกรณีที่ผู้กู้ไม่สามารถส่งเงินค่าบ้านต่อได้ ไม่ว่าผู้กู้จะเสียชีวิต หรือทุพพลภาพตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ บริษัทประกันก็จะเข้ามาทำหน้าที่ผ่อนชำระหนี้บ้านของผู้กู้แทน

การทำประกันสินเชื่อบ้าน จึงส่งผลดีต่อคนในครอบครัวที่ไม่ต้องรับภาระแทน ทำให้คุณยังสามารถพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิมได้ และ ไม่ถูกยึดบ้านเนื่องจากไม่สามารถชำระหนี้ต่อได้

ความคุ้มครองที่คุณจะได้รับจาก ประกันสินเชื่อบ้าน

  • ชำระหนี้สินเชื่อบ้านแทนผู้เอาประกัน

เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต ทั้งเสียชีวิตจากกรณีเจ็บป่วย หรือจากอุบัติเหตุ

  • ชำระหนี้สินเชื่อบ้านแทน กรณีที่ผู้เอาประกันไม่สามารถผ่อนบ้านได้

หากผู้เอาประกันตกเป็นบุคคลทุพพลภาพถาวร ไม่สามารถหารายได้มาผ่อนชำระสินเชื่อได้ ประกันสินเชื่อบ้าน จะเข้ามาทำหน้าที่ในการผ่อนชำระค่าบ้านแทน (เป็นไปตามเงื่อนไขของกรมธรรม์)

ทั้งนี้ หากประกันสินเชื่อบ้านที่ทำมีระยะเวลาคุ้มครองมากกว่า 10 ปี สามารถที่จะนำเบี้ยประกันที่จ่ายไปหักลดหย่อนภาษีได้ด้วย


ประกันสินเชื่อบ้าน

ยื่นขอกู้ซื้อบ้านแล้ว จำเป็นต้อง ทำประกันสินเชื่อบ้าน ด้วยไหม?

จะซื้อหรือไม่ซื้อประกันสินเชื่อบ้าน ก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้กู้เอง สถาบันทางการเงิ เพียงแค่แนะนำ หรือชี้แนะให้ทำเพื่อเป็นการคุ้มครองความเสี่ยง ไม่มีสิทธิ์ไปบังคับได้ และอาจจะมีโปรโมชั่นลดอัตราดอกเบี้ย หากซื้อประกันสินเชื่อบ้าน

ผู้กู้สินเชื่อบ้าน ไม่ควรมองข้ามความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน เมื่อพิจารณาถึงความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่จะทำให้ผู้กู้สินเชื่อบ้าน ไม่สามารถผ่อนบ้านต่อได้ คือ “เสียชีวิต หรือทุพพลภาพ” เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ เพราะไม่สามารถทำงาน หรือหารายได้มาจ่ายค่าบ้านได้

ทั้งๆ ที่ บ้าน ก็เป็นที่อยู่อาศัยให้กับตัวผู้กู้และสมาชิกในบ้านทุกคน ความเสี่ยงตรงนี้ จะเห็นได้ว่า ประกันสินเชื่อบ้าน มีความสำคัญ เพราะให้ความคุ้มครองและเหมาะสมมาก หากจะซื้อมาเพื่อคุ้มครองความเสี่ยงให้กับตัวเอง และครอบครัว

ทำประกันสินเชื่อบ้าน จะรีไฟแนนซ์บ้าน ได้ไหม?

อีกคำถามที่หลายคนอยากรู้ก็คือ ถ้าตอนกู้บ้านเราทำประกันสินเชื่อบ้านไว้ เมื่อผ่อนไป 3 ปี ดอกเบี้ยแพงขึ้น อยากรีไฟแนนซ์ไปยังธนาคารอื่นที่ดอกเบี้ยถูกกว่า จะมีปัญหาอะไรไหม

ขอตอบให้เข้าใจตรงกันเลยว่า “สามารถทำได้” ค่ะ เพราะว่าประกันชีวิต คุ้มครองเรา กรณีที่เราเสียชีวิต บริษัทประกันจะชำระหนี้ที่เหลือให้กับธนาคารที่เป็นเจ้าหนี้

ดังนั้น เมื่อเรารีไฟแนนซ์ไปธนาคารใหม่ คุณเพียงแค่ติดต่อกับบริษัทประกันว่าตอนนี้ย้ายมาผ่อนกับธนาคารอะไร บริษัทประกันจะได้แก้ไขรายละเอียดในกรมธรรม์ให้


ประกันสินเชื่อบ้าน

ข้อดี และ ข้อเสียในการทำประกันสินเชื่อบ้าน

แน่นอนว่าประกันสินเชื่อบ้านย่อมมีทั้งข้อดี และข้อเสียอยู่ที่ว่าผู้กู้จะมองในมุมไหน ซึ่งข้อดีและข้อเสียมีดังนี้

ข้อดีของการทำ ประกันสินเชื่อบ้าน

1. หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา ครอบครัวและคนที่คุณรัก ไม่ต้องมารับภาระหนักในการหาค่าบ้าน

2. หมดปัญหาเรื่องยึดบ้าน เพราะอย่างไรเสีย หากผู้กู้เสียชีวิต หรือทุพพลภาพ บริษัทประกันก็จัดการจ่ายค่าบ้านให้แน่นอน

3. เมื่อคุณทำประกันสินเชื่อบ้านพร้อมกับกู้สินเชื่อบ้าน ทางสถาบันการเงินมักมีการลดอัตราดอกเบี้ยให้ด้วย ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงินด้วย

4. สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

ข้อเสียของ การทำประกันสินเชื่อบ้าน

1. หากตลอดระยะเวลาการทำประกันแล้วผู้กู้ไม่เป็นอะไร ก็อาจจะเป็นการจ่ายเงินค่าประกันไปเพื่อซื้อความคุ้มครองเท่านั้น

2. การซื้อความคุ้มครองแบบนี้ อาจจะทำให้ผู้กู้รู้สึกไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงกับราคาเบี้ยประกันที่จ่ายไป

ดังนั้น เพื่อเป็นการไม่ประมาท ไหนๆ ก็จะซื้อบ้านอยู่แล้ว ซื้อความคุ้มครอง ประกันสินเชื่อบ้าน ติดไว้ก็ไม่เสียหายอะไร หากเกิดอะไรขึ้นมา อย่างน้อยคนที่คุณรักก็ยังมีบ้านอยู่ แถมไม่ต้องทำงานหนักเพื่อมาจ่ายค่าบ้าน อันเป็นภาระหนักที่คุณทิ้งไว้ด้วย

หากสนใจหรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับการขอสินเชื่อ หรือประกันสินเชื่อบ้าน สามารถสอบถามได้ที่ rabbit finance ได้เลยค่ะ หรือหากคุณอยากรู้ว่า รีไฟแนนซ์บ้าน หรือ รีไฟแนนซ์คอนโด ธนาคารไหนดอกเบี้ยถูกที่สุด ลองเข้าไปเช็คอัพเดทได้ที่ www.refinn.com ได้เช่นกันค่ะ

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …