คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

กู้เงินซื้อที่ดิน

เตรียมตัวกู้ซื้อที่ดิน เพื่อบ้านหลังแรก เลือกยังไงดี?

ช่วงเวลาปลายปี ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้น เริ่มวางแผนชีวิตให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เริ่มมีการเตรียมตัวซื้อรถยนต์ ซื้อบ้าน เพื่อวางรากฐาน สร้างความมั่นคงให้ชีวิต สำหรับคนที่ก้าวเข้าสู่วัยทำงาน มีเงินเก็บจำนวนหนึ่งแล้ว และกำลังมีแพลนที่จะกู้ซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน หรือกู้สินเชื่อบ้านเพื่อซื้อบ้าน ก็ต้องมีการเตรียมตัวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ให้ถูกวิธี

กู้เงินซื้อที่ดิน

เตรียมตัวกู้ซื้อที่ดิน เพื่อซื้อบ้านหลังแรก

ก่อนอื่นเลย ต้องทำความเข้าใจเรื่องการซื้อบ้านให้ดีเสียก่อน เพราะไม่ใช่แค่มีเงินก้อนแล้วจะซื้อบ้านได้ง่าย ๆ แต่มันมีขั้นตอนที่มากกว่านั้น โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานและมีรายได้เริ่มต้น 15,000 บาท แล้วต้องการหาซื้อบ้านสักหลัง แบบนี้จะมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง รวมทั้งคนวัยทำงานท่านอื่น ๆ ที่อยากเป็นเจ้าของบ้านสักหลัง rabbit finance มีคำแนะนำมาฝากในบทความนี้แล้ว

ซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน vs ซื้อบ้านจัดสรรพร้อมอยู่

ด่านแรกของคนที่อยากซื้อบ้านคือการตอบความต้องการของตนเองให้ได้ก่อนว่าต้องการซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้านเอง หรือต้องการซื้อบ้านที่สร้างเสร็จเรียบร้อยพร้อมเข้าอยู่ ซึ่งทั้งสองแบบนี้ก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปดังต่อไปนี้

  • ซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน

ทางเลือกนี้เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณสูง และต้องการกำหนดให้บ้านมีลักษณะที่ถูกใจมากที่สุด ทั้งในเรื่องของทำเล ความกว้าง พื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ และยังสามารถเลือกวัสดุที่จะใช้ในการสร้างบ้านได้ด้วยตนเอง เพราะเมื่อกู้เงินซื้อที่ดินมาแล้ว จะต้องเตรียมเงินอีกก้อนเพื่อว่าจ้างผู้รับเหมา วิศวกร และทีมสถาปนิกที่จะช่วยในการออกแบบบ้านให้ออกมาเป็นบ้านในลักษณะตามที่คุณต้องการมากที่สุด แต่ข้อเสียก็คือต้องใช้เวลานาน กว่าบ้านจะเป็นรูปเป็นร่างจนเป็นที่น่าพึงพอใจ ต้องเช็กงานของผู้รับเหมาอย่างต่อเนื่อง และมีความเสี่ยงที่จะเจอผู้รับเหมาเบี้ยวงาน หรือทำงานไม่เรียบร้อย จนต้องมีการซ่อมแซม แก้ไข ซึ่งปัญหาตรงนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ควรระวัง

  • ซื้อบ้านจัดสรรพร้อมอยู่

ปัจจุบันมีโครงการบ้านจัดสรรตกแต่งพร้อมอยู่เปิดให้จองเป็นจำนวนมาก และมีผู้ให้ความสนใจเข้าไปจับจองกันจนเต็มทุกโครงการอยู่ตลอด เหตุผลที่คนนิยมซื้อบ้านจัดสรรพร้อมอยู่เพราะมันมีข้อดีก็คือเป็นบ้านที่ตกแต่งมาแล้วแบบสำเร็จรูป ทุกอย่างในบ้านถูกวางมาให้มีความเข้ากันอย่างลงตัว มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้อย่างครบครัน รวมทั้งระบบรักษาความปลอดภัย ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้อยู่อาศัยด้วย แต่ข้อเสียก็คือ บ้านจัดสรรจะถูกสร้างออกมาในรูปแบบคล้าย ๆ กัน หลายหลัง คุณไม่สามารถกำหนดพื้นที่ใช้สอยของบ้านได้ด้วยตนเอง หากต้องการเพิ่มก็ต้องมาทำการต่อเติมภายหลัง และต้องชำระค่าใช้จ่ายส่วนกลางตามกำหนดอย่างต่อเนื่อง

กู้เงินซื้อที่ดิน

ซื้อบ้านใหม่ vs ซื้อบ้านมือสอง

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าเลือกทางเลือกที่จะกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน ขั้นต่อมาคือจะเลือกซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสองดีกว่ากันนะ? ก็ต้องพิจารณาลงมาที่ปัจจัยส่วนบุคคลอีก เพราะบ้านทั้งสองรูปแบบก็มีทั้งข้อดี-ข้อเสีย ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะสามารถรับมือกับปัญหาไหนได้ง่ายกว่า
  • ซื้อบ้านใหม่

การซื้อบ้านที่เป็นบ้านมือหนึ่ง เพิ่งสร้างเสร็จหรือยังไม่เคยมีใครอยู่อาศัยมาก่อน ข้อดีของมันก็คือคุณจะได้บ้านที่มีสภาพสมบูรณ์ วัสดุต่าง ๆ ยังไม่เสื่อมสภาพหรือสึกหรอจากการใช้งาน อีกทั้งยังง่ายต่อการดำเนินเรื่องกู้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน มีโอกาสที่จะกู้ได้วงเงินเต็มจำนวนมากกว่าซื้อบ้านมือสอง แต่ข้อเสียก็คือบ้านมือหนึ่งจะมีราคาที่สูง และบางครั้ง หากต้องการบ้านมือหนึ่งที่เป็นโครงการบ้านจัดสรร อาจจำเป็นต้องจ่ายเงินก้อนเพื่อทำการจองไปก่อน โดยที่ยังไม่ได้เห็นสภาพจริงของบ้านและไม่เห็นสภาพแวดล้อม จะเห็นเพียงแบบจำลองที่ทางเจ้าของโครงการทำไว้ให้ดูเท่านั้น ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะถูกย้อมแมวหรือถูกผู้รับเหมาหอบเงินหนีได้ เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะซื้อบ้านมือหนึ่งก็ต้องเช็กประวัติเจ้าของโครงการให้ดีเสียก่อน
  • ซื้อบ้านมือสอง

บ้านมือสอง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่มีงบประมาณจำกัด หากถามว่า เพิ่งเริ่มทำงาน เงินเดือน 15,000 จะสามารถซื้อบ้านได้ไหม การเลือกซื้อบ้านมือสองที่มีสภาพดีสักหลังก็ถือว่าไม่แย่ เพราะบ้านมือสองนั้นมีข้อดีตรงที่ราคาต่ำกว่า คุณสามารถเห็นสภาพจริงของตัวบ้าน รวมทั้งสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบบ้าน ไม่ต้องคอยลุ้น ถ้าชอบก็พูดคุยกับเจ้าของบ้านและสามารถต่อรองราคาได้เลย หากต้องการรีโนเวทบ้านก็สามารถทำได้ เพราะเดี๋ยวนี้มีไอเดียรีโนเวทบ้านในงบหลักพันถึงหลักหมื่น แนะนำไว้ในอินเตอร์เน็ตเพียบ แม้จะได้บ้านมือสองก็สามารถปรับปรุงให้น่าอยู่ได้เช่นกัน ส่วนข้อเสียของการซื้อบ้านมือสองคือเรื่องของการเสื่อมสภาพของวัสดุภายในบ้าน ยิ่งบ้านมีอายุมาก โอกาสที่บ้านจะเสื่อมสภาพก็มากตามไปด้วย เป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องตรวจสอบสภาพของวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้านให้ดีก่อนตัดสินใจ และอีกประการหนึ่งก็คือหากต้องการกู้สินเชื่อบ้านเพื่อซื้อบ้านมือสองนั้น โอกาสที่จะกู้ได้วงเงินเต็ม 100% อาจจะน้อยกว่าบ้านมือหนึ่ง ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับสภาพของตัวบ้านและประวัติของผู้ขอกู้เองด้วย  
 

ซื้อบ้านครั้งแรก กู้ร่วมได้ไหม?

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน หรือคนที่มีฐานเงินเดือนยังไม่สูงมากนัก แต่ต้องการกู้ร่วมเพื่อให้ได้วงเงินกู้ที่สูงขึ้นตามต้องการ ก็สามารถเลือกวิธีกู้สินเชื่อบ้านแบบกู้ร่วมได้ การกู้ร่วม คือ การที่ผู้ขอกู้ร่วมรับข้อตกลงเพื่อยื่นความจำนงในการกู้สินเชื่อเพื่อสินทรัพย์ชิ้นเดียว เป็นอีกแนวทางในการเพิ่มความสามารถในการผ่อนชำระสินเชื่อ ช่วยกระจายความเสี่ยง ซึ่งการกู้ร่วมค่อนข้างมีความเสี่ยง จึงควรกู้ร่วมกับผู้ที่สามารถรับผิดชอบภาระหนี้ร่วมกันได้ เช่น บุคคลร่วมสายเลือด บุคคลในครอบครัว เพราะต้องถือกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินร่วมกัน จึงควรเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกัน จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

บ้าน เป็นสินทรัพย์ขนาดใหญ่ที่มีราคาสูง การใช้เวลาในการพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการเตรียมตัวให้เรียบร้อยก่อนที่จะยื่นกู้สินเชื่อบ้าน เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของตัวคุณเอง

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct Rabbit Finance ผู้นำด้านการเงินและการประกันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นแบรนด์ภายใต้บริษัทย่อยของบริษัท วีจีไอ …

คอนแทคเลนส์-ตาแห้ง
ประกันสุขภาพ

ภัยร้ายจาก คอนแทคเลนส์ ใส่อย่างไรไม่ให้เสี่ยงตาบอด

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินวลีที่กล่าวว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” เพราะคนเราสามารถสื่อสารกันได้เพียงแค่มองตากัน หรือการส่งสายตาปิ๊ง ๆ ไปให้อีกฝ่ายเป็นการบ่งบอกสัญญาณอะไรบางอย่าง เรียกได้ว่าดวงตาของคนเรานั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่ใช้สำหรับการมองเห็นเท่านั้น แต่ยังสามารถสื่อสารกับคนอื่น ๆ …