คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

reverse mortgage

Reverse Mortgage สินเชื่อแนวใหม่ เอาใจวัยเกษียณ

อีกไม่กี่ปี ประเทศไทยของเราก็จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบเต็มตัวแล้ว โดยจะมีจำนวนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป มากถึง 20% ของทั้งประเทศ และในปี พ.ศ. 2574 เราก็จะเข้าสู่ สังคมสูงวัยระดับสุดยอด ซึ่งทำให้สัดส่วนประชากรวัยเกษียณมีมากถึง 28% ด้วยกันค่ะ

เพราะ อนาคตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นี้ ทำให้สังคมของเราต้องมีปรับตัวให้ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงที่กำลังมาถึง ไม่เว้นแม้แต่วงการการเงินและอสังหาริมทรัพย์อย่าง สินเชื่อที่อยู่อาศัย ค่ะ 

[rabbitads slug=banner1]


Reverse Mortgage สินเชื่อที่อยู่อาศัย เอาใจผู้สูงอายุ

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ หรือ Reverse Mortgage เป็นสินเชื่อรูปแบบใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกทางการเงินให้กับผู้สูงอายุโดยเฉพาะค่ะ

ถ้าเป็นสินเชื่อที่อยู่อาศัยปกติ ก็คือ  สมมติเราไป กู้เงินซื้อบ้าน เราก็จะต้องเอาบ้านไปจำนองไว้กับธนาคาร และเมื่อเราผ่อนหนี้จนครบ บ้านจึงจะตกเป็นของอย่างแท้จริงถูกมั้ยคะ

แต่ สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ จะตรงข้ามกันค่ะ คือ เมื่อเราไปขอสินเชื่อมา ธนาคารจะเป็นผู้จ่ายเงินกลับมาให้เราเป็นงวดๆ แทน เหมือนเขามาซื้อบ้านต่อจากเราค่ะ และเมื่อครบกำหนดสัญญาหรือเมื่อผู้กู้เสียชีวิตลง บ้านจะตกไปเป็นของธนาคารต่อไปนั่นเอง โดยระหว่างนี้เราก็ยังสามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้เหมือนเดิมเลยค่ะ

การขอสินเชื่อประเภทนี้ มีประโยชน์มากๆ สำหรับผู้สูงอายุที่มีทรัพย์สินอยู่กับตัวแต่ยังขาดกำลังเงินไว้ใช้จ่าย เพราะ มันจะสามารถทำให้เรามีเงินมาหมุนใช้ในชีวิตประจำวัน และยังเหมือนเป็น การขายบ้าน ให้ธนาคารไปพร้อมๆ กันเลยด้วยค่ะ


[rabbitads slug=banner2]

reverse mortgage

สินเชื่อที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุ คำนวณจาก 3 ปัจจัย

1.มูลค่าบ้าน

สถาบันการเงินจะนำ มูลค่าบ้านที่ประเมินได้ มาหักลบกับค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย เพื่อกำหนดวงเงินสินเชื่อที่ผู้กู้จะได้รับ ยิ่งบ้านที่จำนองมีสภาพดีเท่าไหร่ วงเงินที่ได้ก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

2.อายุขัยของผู้กู้

อายุของผู้กู้จะเป็นตัวกำหนดระยะเวลาที่ต้องชำระหนี้และค่างวดที่จะต้องจ่ายในแต่ละเดือนค่ะ ยิ่งผู้กู้มีอายุมากเท่าไหร่ เท่ากับว่าระยะเวลาการใช้หนี้จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น ดังนั้น สถาบันการเงินจึงจะกำหนดให้ค่างวดแพงขึ้นนั่นเอง

3.ความสามารถในการชำระหนี้

ถ้าสถาบันการเงินประเมินว่า ผู้กู้ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้  เช่น ไม่สามารถจ่ายค่าส่วนกลางคอนโดมิเนียมได้ สถาบันการเงินก็จะหักค่าใช้จ่ายไว้ส่วนหนึ่ง ทำให้วงเงินที่คุณจะได้ก็จะน้อยลง


reverse mortgage

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ สินเชื่อบ้านผู้สูงอายุ ครบกำหนดสัญญา

  • เมื่อผู้กู้เสียชีวิตลงก่อนครบกำหนดสัญญา

ธนาคารจะนำค่างวด สินเชื่อ ที่จ่ายมาหักออกจากมูลค่าบ้านที่ขายได้ หากมีเงินเหลือ ก็จะคืนให้กับทายาทต่อไป แต่ถ้าไม่เหลือบ้านจะตกเป็นของธนาคารทันที ซึ่งทายาทสามารถมาขอไถ่ถอนคืนบ้านทีหลังได้เช่นกันค่ะ

  • เมื่อครบกำหนดสัญญาก่อนผู้กู้เสียชีวิต

หากผู้กู้ยังอยากจะอาศัยในบ้านหลังนี้อยู่หลังครบกำหนดสัญญา ผู้กู้สามารถขอให้ธนาคารประเมินทรัพย์สินใหม่เพื่อรับวงเงินสินเชื่อใหม่ได้ หรือจะนำเงินก้อนมาใช้คืนธนาคารเพื่อ ซื้อบ้าน กลับมาเป็นของตัวเองก็ได้เช่นกันค่ะ

  • เมื่อผู้กู้ย้ายไปอยู่ที่อื่นเกิน 12 เดือน

หากหลักประกันเสื่อมค่าอย่างมากเมื่อเทียบกับหนี้ที่มี ธนาคารจะถือว่าเป็นการครบสัญญาโดยอัตโนมัติ และธนาคารจะสามารถขอให้ผู้กู้ย้ายออกหรือเรียกคืนหลักประกันมาเพื่อขายทอดตลาดได้ค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

reverse mortgage

ใครสามารถทำ Reverse Mortgage ได้บ้าง

สินเชื่อประเภทนี้ ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุจึงทำได้ไม่ยาก แต่เช่นเดียวกับสินเชื่อประเภทอื่นๆ ที่มีเงื่อนไขใน การยื่นขอสินเชื่อ เหมือนกัน สำหรับเงื่อนไขของการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุนั้น คือ

  • ผู้กู้ต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น
  • สินทรัพย์ที่ใช้เป็นหลักประกัน ต้องเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้กู้หรือผู้กู้ร่วม และปลอดการจำนอง
  • ผู้กู้ต้องอยู่อาศัยอยู่ที่นั่นไม่น้อยกว่าระยะเวลาที่กำหนด
  • ผู้กู้ต้องสามารถชำระค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้เป็นหลักประกันได้ เช่น ค่าส่วนกลาง ค่าเบี้ยประกันภัย ค่าสาธารณูปโภค ค่าธรรมเนียม ค่าดอกเบี้ย
  • ในกรณีที่มีทายาทต้องได้รับความยิมยอมจากทายาทของผู้กู้ก่อน

ซึ่งขั้นตอนการขอสินเชื่อแบบนี้ก็เหมือนๆ กับการขอสินเชื่อปกติเลยค่ะ และคุณยังสามารถเลือกรับเงินเป็นงวดๆ แบบรายเดือน หรือเป็นก้อนใหญ่ๆ เลยก็ได้ตามที่ตกลงกับสถาบันการเงินค่ะ

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับการวางแผนการเงินหลังเกษียณที่จะช่วยให้คุณมีกระแสเงินสดไว้ใช้ในยามชราค่ะ ถ้าคุณอยากรู้ว่าจะเลือกสินเชื่อของที่ไหนดี ลองให้ rabbit finance เปรียบเทียบให้คุณสิคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …