คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โดนยิงเสียชีวิตขณะผ่อนบ้าน ผ่อนรถอยู่ ใครรับผิดชอบ?

เมื่อคนคนหนึ่งตัดสินใจทำเรื่อง กู้สินเชื่อเพื่อผ่อนบ้าน ผ่อนรถแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องมีก็คือ ความมิวินัยในการชำระเงิน และความสม่ำเสมอในการชำระ เพื่อไม่ให้ขาดช่วงและถูกกล่าวหาว่าตั้งใจหลบหลีกหนี้สิน แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นกับผู้ที่กำลังผ่อนชำระอยู่ล่ะ?

แล้วหนี้สินที่ยังหลงเหลืออยู่จะเอายังไงต่อไป ใครกันที่จะมาเป็นผู้รับภาระต่อ แล้วทรัพย์สินนั้นจะตกไปอยู่ในมือใคร

วันนี้ rabbit finance จะคลายข้อสงสัยคาใจของทุกท่าน ว่าถ้าคนที่กำลังผ่อนบ้านผ่อนรถอยู่ เกิดเสียชีวิตหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันอื่นๆ ที่ทำให้ไม่สามารถชำระหนี้นั้นได้อีกต่อไป และใครกันนะจะมารับผิดชอบ

โดนยิงตาย ใครผ่อนต่อ

ในปัจจุบัน เมื่อเริ่มมีการทำเรื่องกู้ยืมสินเชื่อเพื่อบ้านหรือรถแล้ว ทางธนาคารที่เป็นผู้ให้กู้ยืมจะให้ผู้กู้ยืมทำประกันคุ้มครองสินเชื่อ เพื่อรองรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นกับผู้กู้ยืม และเพื่อลดภาระของธนาคารด้วย หรือเรียกว่า การทำประกันคุ้มครองหลักทรัพย์ TMRA

ประกันคุ้มครองหลักทรัพย์ TMRA คืออะไร?

ประกันคุ้มครองหลักทรัพย์ TMRA เป็นส่วนหนึ่งของ ประกันที่อยู่อาศัย ที่ทำขึ้นสำหรับคุ้มครองบ้านหรือที่ดิน สำหรับผู้ที่ขอสินเชื่อในการซื้อบ้าน  เพื่อใช้ความคุ้มครองในกรณีที่ผู้กู้ยืม (เจ้าของบ้านหรือเจ้าของรถ)เกิดเสียชีวิตหรือมีเหตุการณ์ที่ทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้อีกต่อไป

หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางบริษัทประกันก็จะชดใช้หนี้สินในส่วนที่เหลือให้กับธนาคารแทน และทรัพย์สินก็ยังคงไม่ถูกยึดหรือสูญหายไปไหน

เรียกได้ว่าเป็นการประกันอนาคตของครอบครัวของ ผู้กู้ยืมสินเชื่อ และประกันความเสี่ยงให้กับธนาคารที่ให้กู้ยืมสินเชื่อไปในเวลาเดียวกัน


ประกันคุ้มครองหลักทรัพย์

ประกันนี้เหมาะกับใครบ้าง?

ประกันคุ้มครองหลักทรัพย์ เหมาะกับ ผู้ขอกู้ยืมสินเชื่อที่เป็นหัวหน้าครอบครัวที่มีรายได้น้อย และต้องรับภาระในการขอสินเชื่อเพียงคนเดียว การทำประกันนี้เอาไว้จึงเป็นการสร้างหลักประกันว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น หนี้สินจะไม่ตกเป็นภาระของคนที่เหลือในครอบครัว

ส่วนครอบครัวที่มีความสามารถในการชำระหนี้ทั้งหมดได้อยู่แล้ว และชีวิตไม่ได้อยู่ท่ามกลางความเสี่ยงทางด้านการเงินใดๆ การทำประกันนี้อาจไม่ใช่เรื่องจำเป็นค่ะ เนื่องจากเบี้ยประกันมีมูลค่าค่อนข้างสูง

 

ประกันคุ้มครองหลักทรัพย์ TMRA บังคับซื้อไหม?

ประกันตัวนี้มักจะถูกเสนอขายเมื่อมีการขอสินเชื่อในการกู้เพื่อซื้อบ้าน ซื้อรถ ด้วยสิทธิประโยชน์ที่คุ้มครองตัวผู้ขอกู้ยืมสินเชื่อเอง ยังเป็นการคุ้มครองธนาคารผู้ให้กู้ยืมเงินสินเชื่อด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ประกันนี้ ไม่มีกฏหมายให้บังคับซื้อ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ขอสินเชื่อ

ดังนั้น ผู้ขอกู้ยืมสินเชื่อสามารถปฏิเสธไม่รับประกันนี้ได้หากไม่ต้องการ  หากพบธนาคารที่อ้างว่าบังคับทำ สามารถแจ้งไปได้ที่สำนักงานคระกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ที่สายด่วน 1186 หรือ www.oic.or.th เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป

ถ้าไม่ทำประกัน แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ใครจะเป็นผู้ชำระหนี้ต่อ?

ในการทำเรื่องขอกู้ยืมสินเชื่อนั้น ธนาคารจะให้ผู้ขอกู้ยืมระบุชื่อทายาท หรือ ผู้รับประโยชน์ตามมรดก เผื่อกรณีที่ผู้ขอกู้ยืมเกิดสูญหาย ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต ซึ่งจะคล้ายๆกับการทำพินัยกรรม

หากใครเป็นทายาท(หรือผู้รับประโยชน์)ลำดับที่ 1 ที่ได้รับมรดกตามพินัยของผู้เสียชีวิต ก็จะต้องรับภาระหนี้สินนี้เป็นมรดกด้วย หรือ ถ้าไม่มีการทำพินัยกรรมไว้ ผู้ที่เซ็นเป็นคนค้ำประกันให้กับผู้ขอกู้ยืมสินเชื่อก็จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายนั้น

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะไปเซ็นค้ำประกันให้ใครก็อย่าลืมไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนเสียก่อนว่าบุคคลนั้นๆ ที่คุณจะเซ็นค้ำให้น่าไว้วางใจได้มากน้อยแค่ไหน

โดนยิงตาย ใครผ่อนต่อ

ชีวิตคนมีคุณค่าและสำคัญเช่นเดียวกันกับทรัพย์สินและที่อยู่อาศัย การสูญเสียของคนหนึ่งคนอาจส่งผลกระทบต่อคนรอบตัว ดังนั้นการสร้างภาระหนี้สินจึงเป็นเรื่องที่ต้องมีการวางแผนและกระทำอย่างระมัดระวังและรอบคอบ

หากพบความเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมได้ก็ลองพิจารณาเรื่องการคุ้มครองผ่านการซื้อกรมธรรม์ประกันภัย  เพื่อช่วยสร้างความอุ่นใจให้แก่คุณและครอบครัวผู้อยู่เบื้องหลังของคุณ

สนใจกรมธรรม์ประกันภัย คลิก

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    …

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …