คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขอสินเชื่อ

ขอสินเชื่อช่วง โควิด-19 กู้ยาก หรือง่าย นะ ?

ช่วงสถานการณ์ โควิด-19 เป็นช่วงที่เศรษฐกิจอะไรๆ ก็ชะลอตัวลง และบางคนก็จำเป็นต้องใช้เงินก้อน การขอสินเชื่อจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่สภาพตอนนี้ จะยังขอสินเชื่อได้ง่ายเหมือนเดิมไหม แนวโน้มการขอสินเชื่อแตกต่าง ยาก หรือง่ายขึ้นหรือเปล่า ไปหาคำตอบ พร้อมๆ กับ rabbit finance กันเถอะ

 

กู้เงินออนไลน์

 

ขอสินเชื่อช่วง โควิด-19 กู้ยาก หรือง่าย นะ ?

 

ส่องความเคลื่อนไหวเศรษฐกิจไทย แนวโน้มเป็นยังไงบ้าง ?

โดยรวมแล้ว โควิด-19 ส่งผลกระทบหลายอย่างในไทย ไม่ว่าจะเป็น ภาคการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจภายในประเทศ รวมถึงการเมืองภายในประเทศยังไม่มีผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ ทำให้ภาพรวมของ GDP ปี 2563 ที่ผ่านมานั้น หดตัว -6.1%  ซึ่งต่ำสุดในรอบ 22 ปี นับตั้งแต่วิกฤติต้มยำกุ้ง เมื่อปี 2541 ที่ติดลบ 7.6%

ส่วนอื่นๆ อย่าง การส่งออกในปี 2563 ติดลบ 6.6% และนำเข้าติดลบ 13.5% ด้านเงินเฟ้อทั่วไปติดลบ 0.8% 

จากผลความเคลื่อนไหวเหล่านี้ ทำให้เส้นทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2564 ยังมีความไม่แน่นอนสูง โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่งยังคงต้องระมัดระวังความเสี่ยงจากสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่อีก อาจส่งผลทำให้ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ยังชะลอตัว หยุดชะงัก ไม่มีการลงทุนเพิ่ม เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ 

แน่นอนว่า นี่เองก็เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์ที่ท้าทายสถาบันการเงิน ธนาคาร และหน่วยงานรัฐฯต่างๆ เช่นกัน 

 

ดอกเบี้ยเงินกู้

 

แล้วแบบนี้จริงไหม ที่ทำให้ขอสินเชื่อยากมากขึ้น ? 

เห็นสถานการณ์ เศรษฐกิจในช่วงนี้แล้ว หลายคนก็อดกังวลไม่ได้ว่า จะขอสินเชื่อได้ยากขึ้นรึเปล่า ? 

ในแง่ของคุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อนั้น อาจจะไม่เปลี่ยนแปลงเป็นหลายลักษณ์อักษรชัดเจน หรือมีการเปลี่ยนเปลี่ยนตรงๆ แต่ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจไทยชะลอตัว และฟื้นตัวได้ช้าแบบนี้ ก็ทำให้หลายสถาบันทางการเงินต้องเผชิญกับโจทย์ประคองรายได้ต่างๆ ของทางสถาบันการเงิน

แม้ว่านี่อาจเป็นโอกาสที่ดี ในการเพิ่มยอดบริการ เพราะมีประชาชนให้ความสนใจในการขอสินเชื่อเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อนำไปชำระหนี้สินอื่นๆ หรือขอเพื่อเป็นเงินก้อนมาใช้หมุนเวียน 

แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นจาก โควิด-19 ก็ทำให้เกิดการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ รายได้ การลงทุน  จึงไม่แปลก ที่สถาบันการเงินหลายแห่งจะเพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อเพิ่มมากขึ้น เพราะรายได้หลักจากดอกเบี้ยสำหรับทางธนาคาร หรือสถาบันการเงินเอง ก็ชะลอตัวลง เพราะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยต่างๆ ตามนโยบายต่างๆ ทางเศรษฐกิจ

มีรายงานเปรียบเทียบจากรายงานปีที่แล้ว มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 4.5% และหลังจากเกิด โควิด-19 มีการเติบโตอยู่ที่  3.0 – 4.5%  ซึ่งกว่าจะกลับสู่สภาวะปกติ ก็ต้องใช้ระยะเวลาอยู่ไม่น้อย 

จึงเป็นที่มาว่า ทำไมบางธนาคาร หรือสถาบันการเงินบางแห่งเพิ่มเข้มงวดในการขอสินเชื่อเป็นพิเศษ ทั้งนี้ก็เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ของทางสถาบันการเงิน ไม่ว่าจะเป็น ป้องการลูกหนี้เบี้ยวหนี้สิน จากผลกระทบต่างๆ, รายได้ด้านดอกเบี้ยเงินกู้ไม่สัมพันธ์กัน เป็นต้น

 

สินเชื่อออนไลน์

 

ช่วง โควิด-19 แบบนี้ ต้องขอสินเชื่อยังไง ถึงจะผ่าน ? 

จริงอยู่ที่สถานการณ์ตอนนี้ อาจจะสุ่มเสี่ยง ขอสินเชื่อได้ยาก เพราะสถาบันการเงินหลายเจ้าจะรัดกุมมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถขอสินเชื่อได้!

หลักๆ แล้ว เอกสาร คุณสมบัติทุกอย่างนั้น ยังขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบันการเงินนั้นๆ โดยนอกจากจะต้องเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนแล้ว ถ้าอยากกู้ผ่านฉลุย จะมีเรื่องพฤติกรรมการเงินต่างๆ ของลูกหนี้เข้ามาพิจารณาด้วย 

เช่น ถ้าคุณไม่มีหนี้สินเลย หรือมี แต่น้อย ไม่มีประวัติการค้างชำระ โอกาสการกู้สินเชื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่ออื่นๆ มีสิทธิ์สูงมากที่จะกู้ผ่านได้สบายๆ 

แต่สำหรับใครที่มีหนี้สินติดตัว ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะกู้ไม่ผ่าน ถ้าหนี้เหล่านั้นเป็นหนี้ที่ใกล้หมดยอด และหมั่นจ่ายหนี้สินอยู่อย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสขอสินเชื่อใหม่ผ่าน แต่สถาบันการเงินจะขอดูหลักประกันอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่ากู้ไปแล้ว ทางสถาบันการเงินจะได้คืนอย่างแน่นอน และไม่มีการเบี้ยวหนี้เกิดขึ้น

แต่ถ้า ใครมีประวัติค้างชำระหนี้เสียเยอะ เช่น ปล่อยให้บ้านหรือรถโดนยึด, ไปค้ำประกันให้คนอื่นแล้วเขาไม่จ่ายหนี้, เคยค้างชำระหนี้ใน 24 เดือน – 36 เดือน ที่ผ่านมา อาจจะกู้ขอสินเชื่อได้ยาก ถึงแม้จะมีเรื่องของทรัพย์สินเข้ามาช่วยค้ำประกันก็ตาม

สรุปรวมๆ แล้ว สิ่งที่ถูกเข้มงวดขึ้นในการขอสินเชื่อ ในช่วง โควิด-19 มักจะเป็นเรื่องของพฤติกรรมการเงินของผู้ขอสินเชื่อเป็นหลัก รวมกับยอดหนี้สินต่างๆ ที่ควรสัมพันธ์กับการขอสินเชื่อใหม่ด้วยนั่นเอง

 

สินเชื่อส่วนบุคคล

 

โดยคุณอาจจะเลือกสินเชื่อให้เหมาะกับการใช้งานต่างๆ ตามที่ต้องการ ก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ทำให้ขอสินเชื่อได้ง่ายมากขึ้น เช่น

  • ถ้าต้องใช้เงินก้อนโตมากๆ ต้องการเงินก้อนจริงๆ เพื่อนำมาหมุนเวียนต่างๆ คุณอาจจะเลือกสินเชื่อที่ใช้ทรัพย์สินค้ำประกัน เช่น สินเชื่อรถแลกเงิน หรือ สินเชื่อบ้าน แต่กรณีนี้ต้องจำเป็นจริงๆ และมั่นใจว่าตนสามารถควบคุมการชำระหนี้สินได้ เพราะถ้าพลาดขึ้นมา คุณอาจจะมีหนี้สินเพิ่ม รถ หรือบ้าน อาจถูกยึดได้

  • ในกรณีที่เป็นเงินก้อนเล็กๆ น้อยๆ การเลือกขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางออกที่น่าสนใจ บางแห่งให้คำตอบอนุมัติไว สามารถกู้ออนไลน์ ได้อีกด้วย

 

และสำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องหนี้สินเป็นพิเศษ นอกจากจะลองปรึกษาคลินิกแก้หนี้ หรือถ้ามีปัญหา ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 อาจจะเลือกขอสินเชื่อพิเศษ ที่หลายธนาคารตั้งขึ้น เป็นนโยบายช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 ก็ได้เช่นกัน

หรือว่า จะ สินเชื่อ ที่สามารถยื่นขอออนไลน์ กับ rabbit finance ที่อนุมัติไว ติดต่อง่าย สะดวกสบาย ทำได้แค่ปลายนิ้วคลิก พร้อมบริการเปรียบเทียบสินเชื่อ ให้คุณเลือกผู้ช่วยด้านการเงินได้เหมาะกับไลฟ์สไตล์มากขึ้น พร้อมอัตราดอกเบี้ยที่คณจับต้องได้

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ซื้อทองคำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อทองคำเก็งกำไร อีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เริ่มต้นลงทุน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเงินเก็บในธนาคารและอยากเริ่มลงทุน เพราะเงินเย็นที่นอนนิ่งอยู่มันได้ดอกเบี้ยน้อยเสียเหลือเกิน แถมธนาคารกลางใหญ่ของโลกก็มีโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยลดลงอีก เราจึงอยากแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุน ซึ่งก็คือการเก็งกำไรในทองคำนี่เอง ยิ่งในสถานการณ์อย่างในช่วง Covid-19 หรือไวรัสโคโรน่า ทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นมาสูงสุดในรอบ 7 …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ฤกษ์ออกรถ 2564 ปีนี้ ออกรถวันไหนดี

สำหรับใครที่คิดจะซื้อรถยนต์ใหม่ การออกรถให้ตรงฤกษ์ ก็ใช่ว่าจะเสียหาย ไปดูกันดีกว่าว่า ปีนี้ มีฤกษ์ออกรถอะไรที่น่าสนใจบ้าง สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่ป้ายแดง และต้องการได้ฤกษ์ดีในการออกรถ ออโต้สปินน์มีฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2564  …

ไฟสูง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟสูงใช้เมื่อใด ไม่เสียมารยาท และปลอดภัยในการเดินทาง

อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน นั้นคือการเปิดไฟสูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์รถยนต์ที่หลายคนอาจยังไม่เคยใช้และไม่รู้ว่าใช้ในสถานการณ์ไหน บ้างก็ยังสับสนกับความหมายของการใช้ไฟสูง ซึ่งมีบริบทแตกต่างกันออกไป เป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ และโทษด้วยเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้แสบตา มองเห็นยากขึ้น  ในบางกรณีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุด้วย …