คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

4 กลยุทธ์กู้เงินทำธุรกิจให้ผ่านฉลุย

การตั้งเป้าหมายให้ชีวิตหมายถึงการคิดถึงอนาคตข้างหน้าว่าเราอยากทำอะไร มีอะไรในวันข้างหน้า บางคนวาดฝันเอาไว้ว่าอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง บางคนอยากมีเลิกนิสัยที่งอแงให้ได้ บางคนตั้งใจจะเก็บเงิน บางคนก็อยากไปเที่ยวรอบโลก

แน่นอนว่าเป้าหมายนั้นจะเป็นจริงได้เพียงตั้งใจและมุ่งมั่น แต่บางคนก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะความฝันตั้งแต่วัยเยาว์ หรือเบื่อที่จะเป็นพนักงานออฟฟิศ อยากมีรายได้เป็นแหล่งที่สอง

ถ้าเกิดว่าความฝันนั้นต้องสะดุดเพราะไม่มีเงินทุนมาทำธุรกิจ เป้าหมายในชีวิตคงจะถูกพับเก็บใส่กรุไปเลยก็ได้ แล้วกลายเป็นคนซึมเศร้า มองโลกในแง่ดีไม่เป็น ผิดหวังกับความฝันอันใหญ่หลวง วันนี้เราจึงมีวิธีกู้เงินเปิดกิจการ ให้เป็นไปตามฝัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปลุยกันเลย!ไอเดียที่ดี

คนมีความฝันย่อมอยากทำตามฝัน แต่สิ่งที่ทำได้จริงย่อมเห็นผลมากกว่า การจะทำธุรกิจอะไรสักอย่างเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือทำแล้วได้เงินจริงๆ ใช่ไหม ถ้าไอเดียธุรกิจที่คิดไว้ในหัวเป็นสิ่งที่ดีและเป็นไปได้ การกู้เงินเปิดกิจการไม่ใช่เรื่องยาก เวลาไปยื่นเรื่องกับธนาคารที่ไหนก็จะมีโอกาสได้รับการสนับสนุนเพราะว่าเป็นธุรกิจที่สามารถทำเงินได้ ยิ่งไอเดียธุรกิจที่เราวาดไว้เห็นภาพเท่าไหร่ โอกาสที่จะกู้เงินมาก็ยิ่งสูงมากขึ้นเดินบัญชี

หลายคนเลือกออกจากงานประจำ เลิกเป็นพนักงานออฟฟิศ แล้วไปทำธุรกิจส่วนตัวแบบจริงจังก็คงจะไม่มีสลิปเงินเดือนเป็นหลักฐานทางการเงิน ไม่มีการเข้าออกของเงินในบัญชี ไม่มีการปรับสมุดอยู่บ่อยๆ แต่ถ้าที่ยังไม่ออกจากงานก็คงไม่มีปัญหาตรงนี้เท่าไหร่ ซึ่งการเดินบัญชีอยู่ตลอด จะทำให้ธนาคารรับรู้ว่าเรามีตัวตนจริงๆ ไม่ใช่มนุษย์ล่องหนที่จับต้องไม่ได้ และเงินในการทำธุรกิจของเรามีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เมื่อเรามีรายได้จากธุรกิจ หมั่นให้บัญชีมีการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ


เอกสารทางธุรกิจ

แน่นอนว่าธุรกิจต้องมีเอกสารสำคัญ และต้องเก็บไว้เพื่อยืนยันว่าทำธุรกิจจริงๆ ซึ่งแสดงให้เห็นรายรับรายจ่ายของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นบัญชีซื้อ บัญชีขาย สำเนาใบกำกับภาษี ใบสั่งซื้อ ใบเสร็จรับเงิน ต้องเก็บไว้ให้ดีเพราะเป็นเอกสารสำคัญที่จะต้องเก็บให้ครบถ้วนและเป็นระบบ เพราะจำเป็นต่อการยื่นเรื่องกู้เงินเปิดกิจการ นอกจากเอกสารเหล่านี้จะนำมาทำเรื่องได้แล้ว ยังเป็นหลักฐานที่ต้องเก็บไว้ตามกฎหมายเพื่อประกอบการทำธุรกิจอีกด้วยเลือกสถานที่

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว การเลือกสถานที่ขอกู้เงินจึงเป็นลำดับต่อมา ซึ่งจะเลือกสถานที่ควรเป็นธนาคารพาณิชย์จะดีกว่า (ไม่แนะนำให้กู้ เงินนอกระบบ โดยเด็ดขาด) เพราะธนาคารพาณิชย์เป็นแหล่งเงินทุนลำดับต้นๆ ที่เราพอจะนึกออก เพราะบางสถาบันก็จะมีโปรโมชั่นให้เลือกใช้เยอะ แต่การขอสินเชื่อจากธนาคารไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน เพราะธนาคารจะพิจารณาจากความน่าเชื่อถือและโอกาสของในการเติบโตของธุรกิจ ถึงจะได้รับการอนุมัติการขอกู้เงิน

โดยมากจะกำหนดคุณสมบัติของผู้กู้ต้องมีประสบการณ์ในด้านธุรกิจ เพราะนั่นคือหลักประกันว่าผู้กู้มีความช่ำชองในเรื่องนั้นจริงๆ อีกทั้งไอเดียที่ดีหรือที่วางแผนไว้จะเป็นตัวช่วยให้การกู้เงินผ่านไปได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น การกู้เงินจึงเหมาะสมและเป็นไปได้สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป แน่นอนว่าการกู้เงินคือการขยายธุรกิจที่มีอยู่แล้วให้เติบโตขึ้นกว่าเก่าสิ่งที่ขาดไม่ได้หลังจากกู้เงินแล้ว ต้องศึกษารายละเอียดในแต่ละแผนการกู้ว่าต้องเตรียมนำเสนออะไรบ้าง อย่างเช่น คนค้ำประกัน หรือเครื่องค้ำประกัน เช่น สิ่งปลูกสร้าง สัญญาเช่าอาคาร แผนพัฒนาธุนกิจ เพราะธนาคารมักขอดูเอกสารเหล่านี้เพื่อประกอบการตัดสินใจอีกด้วย อย่าลืมที่จะหาแผนการกู้เงินทำธุรกิจที่เหมาะสมกับธุรกิจตัวเองก็จะเป็นตัวช่วยให้การกู้ผ่านฉลุย

จะเห็นได้ว่า การกู้เงินเปิดกิจการไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด และไม่ยากเกินความตั้งใจ อย่าเพิ่งถอดใจว่าคงไม่ผ่านฉลุยแน่ๆ หากเรารู้จักเตรียมตัวให้พร้อม ทำการบ้านให้ดี มีมนุษย์สัมพันธ์ การกู้เงินต้องไปได้สวยเพราะการขอกู้เงินต้องมีความมั่นใจในงานที่ตัวเองกำลังนำเสนอ และการขอวงเงินไม่มากหรือเกินความสามารถของตัวเอง โอกาสก็ไม่ไกลเกินเอื้อม


หากใครสนใจอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนเพิ่มเติมได้ ที่นี่


หาคำตอบปัญหาด้านการเงิน? ต่อที่นี่

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …