คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บิตคอยน์

แชร์ลูกโซ่ บิทคอยน์ ความเสี่ยงของเงินดิจิตอล

ต้องบอกว่า ตอนนี้ไม่น่าจะมีกระแสอะไรรุนแรงไปกว่าเงินดิจิตอลอย่าง “บิทคอยน์” อีกแล้ว เพราะว่าถ้าใครลงทุนไว้ปีนี้ ก็ได้กำไรขึ้นมากกว่า 8 เท่าตัว (ต้องบอกว่าไม่น้อยเลย) แล้วนักลงทุนดังๆ หลายคน ก็ออกมาพูดถึงเงินดิจิตอล บิตคอยน์กันถ้วนหน้าเลยทีเดียว

แน่นอนว่าด้วยตัวของบิทคอยน์เอง ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน แล้วด้วยความที่เป็นกระแสพอสมควร ทำให้มีคนไม่หวังดี หรือแก๊งต้มตุ๋นใช้ บิทคอยน์ มาเป็นเครื่องมือหลอกลวงพวกเราอยู่ ณ ปัจจุบัน โดยที่เรารู้จักกันในชื่อของ “แชร์ลูกโซ่”

[rabbitads slug=banner1]


บิตคอยน์

ระวังมิจฉาชีพ จาก แชร์ลูกโซ่ บิทคอยน์

แชร์ลูกโซ่ จริงๆ ก็อยู่คู่กับคนไทยมานานแล้ว โดยวิธีการทำงานของแชร์ลูกโซ่ก็คือ เล่นกับความโลภของคน ซึ่งจะมาเชิญชวนให้เราลงทุน ซึ่งการลงทุนที่ว่าก็จะให้ผลตอบแทนที่สูงจนน่าใจหาย แถมยังใช้วิธีดึงดูดด้วยการให้ผลตอบแทนเป็นรายเดือน เพื่อให้เหยื่อเห็นเงินบ่อน ได้เงินเร็วๆ ให้เหยื่อเชื่อว่าได้จริง เช่น การันตีผลตอบแทนเดือนละ 3% เป็นต้น

ซึ่งความคิดหรือแนวคิดประมาณนี้ ต้องบอกว่า “ฝืดถนัด” หากเราลองคิดดูว่า ถ้าการลงทุนและมีรายได้ในการลงทุนเดือนละ 3% จริงๆ เชื่อว่าไม่หลอกลวง ไม่โกงเงินแน่นอน

 

บิตคอยน์

 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เงินเรา 100 บาท ที่เขาจ่ายเงิน 3 บาทคืนทุกเดือน หมายความว่า  เขาสามารถเอาเงินต้นเราจ่ายคืนเราได้มากกว่า 33 เดือน หรือเกือบๆ 3 ปี ซึ่งแชร์ลูกโซ่ส่วนใหญ่ ก็มีอายุไม่เกิน 3 ปีทั้งสิ้น

แถมยังบอกว่า ได้รับการรับรองจาก กลต. แล้วก็มี หรือบอกว่า ได้รับการอนุมัติจากธนาคารแห่งประเทศไทยก็มีไม่น้อยเหมือนกัน ประเด็นตรงนี้ กลต. และธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาบอกว่า เงินสกุลดิจิตอล บิทคอยน์ ยังไม่เคยได้รับการรับรองเลยสักนิด

[rabbitads slug=banner2]


บิตคอยน์

กลต. และ ธปท. เตือน อย่าหลงเชื่อ บิทคอยน์ แชร์ลูกโซ่

ที่ กลต. และธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาบอกว่า สกุลเงินดิจิตอล บิทคอยน์ ยังไม่ได้รับการรับรองนั้น เพราะเป็นการป้องกันว่า ถ้าเราเจอใครก็ตามมาชวน แล้วบอกว่าได้รับการรับรองแบบนู้นแบบนี้ ให้รู้ได้เลยว่า “เรากำลังโดนหลอกแน่ๆ”

[rabbitads slug=full-screen]

สำหรับ แชร์ลูกโซ่ที่ตอนนี้ยังคงมีออกมาเรื่อยๆ น่าจะเข้าใจกันได้ว่า มันตรงกับจริตของคนที่อยากรวยเร็วๆ อยากรวยแรงๆ แถมยังง่ายอีกด้วย แค่เอาเงินไปวาง ไม่ต้องทำอะไร ก็ทำให้รวยได้แบบง่ายๆ พอเป็นแบบนั้น เมื่อความโลภมากกว่าเหตุผล เราก็จะกลายเป็นเหยื่อทันที

แต่ถ้าถามต่อว่า บิทคอยน์ ลงทุนได้ไหม หลอกลวงไปหมดเลยหรือเปล่า ก็คงต้องตอบว่าไม่ เพราะว่าบิทคอยน์ที่ต่างประเทศก็มีตลาดซื้อขายอย่างชัดเจน สามารถลงทุนได้ แต่เงินดิจิตอลในประเทศไทย ยังไม่มีตลาดซื้อขายที่เปิดอย่างเป็นทางการ และไม่มีคนคอยตรวจสอบอยู่ ณ ตอนนี้

ต่างจากตลาดหุ้น และตลาดซื้อขายอย่าง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศที่เป็นตลาดเอาไว้แลกเปลี่ยนซื้อขายหุ้นด้วย  ที่มี กลต. คอยตรวจสอบ แน่นอนว่าปลอดภัยมากกว่า แชร์ลูกโซ่ บิทคอยน์ ที่มิจฉาชีพจ้องเล่นงานแน่ๆ

ดังนั้น ถ้าใครอยากลงทุนเงินดิจิตอล ไม่เฉพาะแค่บิทคอยน์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ ก็จำเป็นที่ต้องเปิดบัญชี หรือติดต่อกับต่างประเทศโดยตรง หรือว่าหาแหล่งที่เชื่อถือได้เอาเอง จะดีกว่า

ซึ่งส่วนตัวแนะนำว่า ถ้าเรายังไม่มีความรู้มากพอ หรือสามารถหาแหล่งซื้อขายที่น่าเชื่อถือได้จริง อยู่ให้ห่างจากเงินดิจิตอลก่อนดีกว่า จนกว่าจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการให้ถูกต้อง แล้วคอยลุยลงทุนน่าจะดีที่สุด ไม่อย่างนั้นอาจจะเสียรู้มิจฉาชีพก็ได้

 

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …