คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เปิดบัญชีออมเงิน

เลือกเปิดบัญชีออมเงินแบบไหนดี

ไม่ว่าใครก็อยากที่จะมี เงินออมไว้ใช้ในอนาคต หรือในเวลาฉุกเฉินกันทั้งนั้น และแน่นอนว่าเรื่องของการออมเงินนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถ หากคุณมีความตั้งใจแน่วแน่แล้ว เป้าหมายที่คุณหวังไว้ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

และหากคุณมีความคิดที่อยากจะออมเงินแต่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับการออมเงินในรูปแบบไหน หรือ เลือกเปิดบัญชีสำหรับการออมเงิน ไม่ถูก วันนี้เรามีข้อแนะนำดีที่จะทำให้ปัญหาไม่รู้จะเปิดบัญชีออมเงินแบบไหนของคุณนั้นหมดไปค่


 

ออมเงินแบบไหนดี

บัญชีออมเงินมีกี่ประเภท

หากคุณกำลังสับสนและไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเปิดบัญชีเงินฝากประเภทใดกับธนาคารออมทรัพย์ดี ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจหน้าที่หรือการทำงานของบัญชีเงินฝากแต่ละประเภทก่อนค่ะ เริ่มจาก

1.บัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์

บัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ คือ บัญชีเงินฝากที่มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง เนื่องจากเจ้าของบัญชีสามารถทำธุรกรรมได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการเบิกถอน ฝากเงิน หรือโอนเงินไปยังบัญชีอื่นๆ ได้โดยที่ไม่มีข้อจำกัด

ข้อดีของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ สะดวกในการใช้งานแทบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะถอนเงิน ฝากเงิน หรือโอนเงิน สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา มีข้อจำกัดน้อย

ข้อเสียของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ และถูกเก็บภาษีดอกเบี้ยด้วย

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน บัญชีออมทรัพย์นั้นเป็นบัญชีที่เหมาะแก่การใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือบัญชีเพื่อการใช้จ่ายฉุกเฉิน เนื่องจากสามารถเบิกถอนได้ตลอดเวลา


2.บัญชีเงินฝากประจำ

 

บัญชีเงินฝากประจำ คือ บัญชีที่มีกำหนดระยะเวลาในการออมเงินที่แน่นอน เช่น บัญชีเงินฝากประจำ 3 เดือน , 6 เดือน หรือ 1ปี เป็นต้น โดยธนาคารแต่ละแห่งมักจะกำหนดเงินฝากขั้นต่ำไว้ แน่นอนว่า คุณไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ก่อนจะครบกำหนดระยะเวลาได้

ข้อดีของบัญชีเงินฝากประจำ : มีดอกเบี้ยเงินฝากที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์

ข้อเสียของบัญชีเงินฝากประจำ : มีข้อจำกัดในการถอนเงิน เนื่องจากจะ สามารถถอนเงินได้ก็ต่อเมื่อมีการฝากเงินครบกำหนดระยะเวลาแล้วเท่านั้น  แม้ว่าในปัจจุบันธนาคารหลายแห่งจะมีเงื่อนไขว่า สามารถถอนเงินออกมาก่อนครบกำหนดระยะเวลาเงินฝากได้ แต่ดอกเบี้ยที่ได้อาจจะถูกปรับให้เหลือเท่าดอกเบี้ยในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรืออาจจะมีค่าปรับ ซึ่งเงื่อนไขต่างๆเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร

บัญชีเงินฝากประจำเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน : บัญชีเงินฝากประจำเหมาะกับกับการออมเงินมากที่สุด เนื่องจากจะให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์แล้ว ยังเป็นการฝึกวินัยการออมเงินไปในตัว บัญชีเงินฝากประจำนี้จะทำให้คุณมีเงินก้อนไว้ใช้ในอนาคต


 

ออมเงินแบบพิเศษ

3.บัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบพิเศษ

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบพิเศษ คือ บัญชีเงินฝากแบบมีเงื่อนไข หรือเป้าหมายอะไรบางอย่าง นั่นเพราะว่า ผู้ที่เปิดบัญชีประเภทนี้จะต้องฝากเงินเข้าบัญชีในจำนวนเท่ากันจนครบกำหนดหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้

ข้อดีของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบพิเศษ : ลูกค้าจะได้รับดอกเบี้ยที่สูงกว่าการเปิดบัญชีเงินฝากแบบออมทรัพย์

ข้อเสียของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบพิเศษ : มีข้อจำกัดในการใช้งาน เนื่องจากสามารถถอนเงินได้เพียงเดือนละหนึ่งครั้งเท่านั้น

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์พิเศษเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน : บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เป็นบัญชีที่เหมาะกับการลงทุนเพื่อความมั่นคงมั่งคั่งในอนาคต อย่างเช่น การซื้อหุ้น ซื้อทองเพื่อเก็งกำไร เป็นต้น

บัญชีเงินฝากแต่ละประเภทย่อมมีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกออมเงินกับบัญชีเงินฝากให้ถูกประเภทจึงถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการออมเงินนั่นเองค่ะ และสิ่งที่เราอยากฝากก็คือ นอกจากการออมกับบัญชีที่ถูกประเภทแล้ว วินัยทางการเงินก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันนะคะ

ดังนั้นเมื่อคุณเริ่มต้นออมเงินก็ท่องไว้ในใจเยอะๆค่ะว่า ออมก่อนรวยก่อน คาถานี้จะทำให้คุณมีแรงฮึดที่จะออมเงินสำหรับอนาคตไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถหลุดจำนำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เรื่องของ รถหลุดจำนำ ที่คุณควรรู้

ด้วยความที่สมัยนี้ การจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีบริการดี ๆ ที่ช่วยสนับสนุนเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ได้มากมาย ทั้งสินเชื่อรถยนต์ รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน-ดาวน์รถยนต์จากโชว์รูมต่าง ๆ ที่ช่วยให้คนซื้อรถได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะดูแลรถยนต์ที่ซื้อมาได้ดี …

ภาษีรถ
บริการอื่น ๆ

ภาษีรถยนต์ ต้องเสียเท่าไหร่ คำนวนยังไงดี ?

ไม่ใช่แค่ตัวบุคคลเท่านั้น ที่ต้องเสียภาษี เพราะรถยนต์เองก็มีเสียภาษีเช่นกัน! โดยการเสียภาษีของรถยนต์นั้น จะมีอัตราการเสียในแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน เราไปเรียนรู้ และคำนวนกันหน่อยดีกว่าว่า ปีนี้ เราต้องเสียภาษีรถเท่าไรกันนะ ? …

รถหรูมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แนะนำ รถหรูมือสอง ราคาไม่เกินล้าน

รถยนต์หรู ยานพาหนะที่ไม่ว่าใครก็อยากมีโอกาสครอบครองสักครั้งในชีวิต แต่ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ การจะซื้อรถหรูๆ เพื่อความต้องการส่วนตัว ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ใช่ว่าจะทำฝันนั้นให้เป็นจริงไม่ได้! วันนี้ Autospinn ก็มีเทคนิคการเลือกรถดีๆ …