คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เปิดบัญชีออมเงิน

เลือกเปิดบัญชีออมเงินแบบไหนดี

ไม่ว่าใครก็อยากที่จะมี เงินออมไว้ใช้ในอนาคต หรือในเวลาฉุกเฉินกันทั้งนั้น และแน่นอนว่าเรื่องของการออมเงินนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถ หากคุณมีความตั้งใจแน่วแน่แล้ว เป้าหมายที่คุณหวังไว้ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

และหากคุณมีความคิดที่อยากจะออมเงินแต่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับการออมเงินในรูปแบบไหน หรือ เลือกเปิดบัญชีสำหรับการออมเงิน ไม่ถูก วันนี้เรามีข้อแนะนำดีที่จะทำให้ปัญหาไม่รู้จะเปิดบัญชีออมเงินแบบไหนของคุณนั้นหมดไปค่


 

ออมเงินแบบไหนดี

บัญชีออมเงินมีกี่ประเภท

หากคุณกำลังสับสนและไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเปิดบัญชีเงินฝากประเภทใดกับธนาคารออมทรัพย์ดี ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจหน้าที่หรือการทำงานของบัญชีเงินฝากแต่ละประเภทก่อนค่ะ เริ่มจาก

1.บัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์

บัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ คือ บัญชีเงินฝากที่มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง เนื่องจากเจ้าของบัญชีสามารถทำธุรกรรมได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการเบิกถอน ฝากเงิน หรือโอนเงินไปยังบัญชีอื่นๆ ได้โดยที่ไม่มีข้อจำกัด

ข้อดีของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ สะดวกในการใช้งานแทบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะถอนเงิน ฝากเงิน หรือโอนเงิน สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา มีข้อจำกัดน้อย

ข้อเสียของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ และถูกเก็บภาษีดอกเบี้ยด้วย

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน บัญชีออมทรัพย์นั้นเป็นบัญชีที่เหมาะแก่การใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือบัญชีเพื่อการใช้จ่ายฉุกเฉิน เนื่องจากสามารถเบิกถอนได้ตลอดเวลา


2.บัญชีเงินฝากประจำ

 

บัญชีเงินฝากประจำ คือ บัญชีที่มีกำหนดระยะเวลาในการออมเงินที่แน่นอน เช่น บัญชีเงินฝากประจำ 3 เดือน , 6 เดือน หรือ 1ปี เป็นต้น โดยธนาคารแต่ละแห่งมักจะกำหนดเงินฝากขั้นต่ำไว้ แน่นอนว่า คุณไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ก่อนจะครบกำหนดระยะเวลาได้

ข้อดีของบัญชีเงินฝากประจำ : มีดอกเบี้ยเงินฝากที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์

ข้อเสียของบัญชีเงินฝากประจำ : มีข้อจำกัดในการถอนเงิน เนื่องจากจะ สามารถถอนเงินได้ก็ต่อเมื่อมีการฝากเงินครบกำหนดระยะเวลาแล้วเท่านั้น  แม้ว่าในปัจจุบันธนาคารหลายแห่งจะมีเงื่อนไขว่า สามารถถอนเงินออกมาก่อนครบกำหนดระยะเวลาเงินฝากได้ แต่ดอกเบี้ยที่ได้อาจจะถูกปรับให้เหลือเท่าดอกเบี้ยในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรืออาจจะมีค่าปรับ ซึ่งเงื่อนไขต่างๆเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร

บัญชีเงินฝากประจำเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน : บัญชีเงินฝากประจำเหมาะกับกับการออมเงินมากที่สุด เนื่องจากจะให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์แล้ว ยังเป็นการฝึกวินัยการออมเงินไปในตัว บัญชีเงินฝากประจำนี้จะทำให้คุณมีเงินก้อนไว้ใช้ในอนาคต


 

ออมเงินแบบพิเศษ

3.บัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบพิเศษ

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบพิเศษ คือ บัญชีเงินฝากแบบมีเงื่อนไข หรือเป้าหมายอะไรบางอย่าง นั่นเพราะว่า ผู้ที่เปิดบัญชีประเภทนี้จะต้องฝากเงินเข้าบัญชีในจำนวนเท่ากันจนครบกำหนดหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้

ข้อดีของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบพิเศษ : ลูกค้าจะได้รับดอกเบี้ยที่สูงกว่าการเปิดบัญชีเงินฝากแบบออมทรัพย์

ข้อเสียของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบพิเศษ : มีข้อจำกัดในการใช้งาน เนื่องจากสามารถถอนเงินได้เพียงเดือนละหนึ่งครั้งเท่านั้น

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์พิเศษเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน : บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เป็นบัญชีที่เหมาะกับการลงทุนเพื่อความมั่นคงมั่งคั่งในอนาคต อย่างเช่น การซื้อหุ้น ซื้อทองเพื่อเก็งกำไร เป็นต้น

บัญชีเงินฝากแต่ละประเภทย่อมมีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกออมเงินกับบัญชีเงินฝากให้ถูกประเภทจึงถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการออมเงินนั่นเองค่ะ และสิ่งที่เราอยากฝากก็คือ นอกจากการออมกับบัญชีที่ถูกประเภทแล้ว วินัยทางการเงินก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันนะคะ

ดังนั้นเมื่อคุณเริ่มต้นออมเงินก็ท่องไว้ในใจเยอะๆค่ะว่า ออมก่อนรวยก่อน คาถานี้จะทำให้คุณมีแรงฮึดที่จะออมเงินสำหรับอนาคตไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …

ออกรถใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แพลนออกรถใหม่ เดือนตุลาคม 2563 ฤกษ์ออกรถวันไหนดี

ตอนนี้เราก็เข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 กันแล้ว เป็นช่วงดี ๆ ที่เหมาะกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ เพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังวางแผนว่าจะซื้อรถยนต์คันใหม่ เลือกดูรถยนต์หลาย …

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …