คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไขความลับความมั่งคั่งของอิสรภาพทางการเงิน

มหาเศรษฐีรวยล้นฟ้า หรือคนจนอดอยากปากแห้ง ทุกคนต่างก็โหยหาอิสรภาพทางการเงินด้วยกันทั้งสิ้น คนส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่เศรษฐีมักเข้าใจตรงกันว่าเงินมหาศาลที่มีมากมายทั้งชาติก็ใช้ไม่หมดนั้นคืออิสรภาพที่แท้จริง คนมีฐานะระดับกลางไล่ไปถึงฐานะยากจนจึงดิ้นรนทำมาหากิน โหมงานหนักจนหมดเวลาในการใช้ชีวิตหรือพักผ่อน เพื่อแลกกับความมั่งคั่งของทรัพย์สิน แต่จริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่?

อิสระต่างๆ ในการใช้ชีวิตโดยไม่มีอะไรมากเหนี่ยวรั้ง?

มีเงินมากพอ ไม่ต้องกังวลค่าใช้จ่ายในอนาคต?

ทำอะไรก็ได้และไม่ต้องห่วงเรื่องเงิน?

   

ที่มาของอิสรภาพทางการเงิน

 

การจะได้เงินมามากๆ อย่างแรกต้องรู้จักทำมาหากิน ไม่ว่างานนั้นต้องทำอย่างหามรุ่งหามค่ำ ที่ต้องคอยเก็บเงินอยู่เรื่อยๆ หรือทำตัวเป็นเสือนอนกิน ซื้อคอนโด หรือ ซื้อตึกแถวไว้ปล่อยเช่า เงินเข้ากระเป๋าทุกเดือนโดยไม่ต้องออกแรงให้มากมาย ซึ่งรายได้ที่ไหลเข้ากระเป๋าในแต่ละเดือน สามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบได้ ดังนี้

  • Active Income

การโหมงานอย่างหนักไปกว่าครึ่งค่อนชีวิต เพื่อที่จะได้มีทรัพย์สินมากพอไว้ใช้ในยามแก่เฒ่า เกือบค่อนชีวิตหมดเวลาไปกับการทำงาน บั้นปลายชีวิตเลือกหยิบช่วงเวลานั้นมาเที่ยวเตร่หรือพักผ่อน  

  • Passive Income

หลายคนที่ผ่านการโหมงานมาอย่างหนักด้วยวิธีข้างบน เมื่อเสาะหาช่องทางใหม่ได้ จึงหันเหมาใช้วิธี Passive Income ซึ่งเป็นการหารายได้จำพวก ธุรกิจเครือข่าย หรือไม่ก็สร้างหอพัก ปล่อยบ้านเช่า ทำตัวเป็นเสือนอนกิน ถึงตัวไม่อยู่แต่รายได้ก็ยังมีมาเรื่อยๆ

https://youtu.be/IQYVUvNJjPg

 

 

ความหมายของอิสรภาพทางการเงิน

 

นิยามของแต่ละคนคงแตกต่างกันออกไป บางคนอยากมีเงินมากมาย แต่บางคนอยากใช้ชีวิตไม่ต้องแบกรับปัญหาอะไร คนจนอยากมีเงิน เศรษฐีไม่มีความสุข เพราะสุดท้ายอยู่ที่คำว่า “เพียงพอ” ต่างหาก

ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะใด หากตอนนี้เงินใช้แบบไม่เดือดร้อน ในอนาคตก็ไม่เดือดร้อน อยากทำอะไรก็ทำ อยากซื้ออะไรก็ซื้อโดยไม่ต้องกังวล นี่คืออิสรภาพทางการเงินอย่างที่ค้นหา

 

ถ้านางสาวกระต่ายฐานะร่ำรวย แต่มีหนี้สินบัตรเครดิตให้ผ่อนจ่ายเดือนละ 30,000 บาท (ไม่ว่าจะจ่ายขั้นต่ำ หรือเต็มจำนวน) ต่างกับ นายกระรอกฐานะปานกลาง แต่ไม่มีหนี้สิ้นให้จ่าย เพราะซื้อโทรทัศน์เครื่องละ 6,000 บาท วันต่อมาจะใช้เงินก็ไม่ต้องยืมใคร ก็สรุปได้ว่า นายกระรอกมีอิสรภาพทางการเงินมากกว่านางสาวกระต่าย

อิสระภาพทางการเงิน

ความมั่งคั่งที่หลบซ่อนอยู่

 

หากเอ่ยถึงความมั่งคั่งสิ่งแรกที่จะนึกถึงคือ “เงิน” หลายคนขับเคลื่อนชีวิตโดยใช้เงินเป็นส่วนประกอบ โดยความมั่งคั่งที่ว่าคือ สินทรัพย์ที่มีต้องถูกตัดออกด้วยหนี้สิ้น เงินที่เหลืออยู่จะแสดงออกถึงความมั่งคั่ง

แต่ยังมีความมั่งคั่งอย่างอื่นหลบซ่อนอยู่ภายในตัวเราเอง ซึ่งเราอาจจะรู้หรือไม่รู้มาก่อน หรือรู้แต่ไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่นัก เพราะความมั่งคั่งเหล่านี้เป็นตัวแปรสำคัญ จะมีอะไรบ้างนั้นไปค้นหาให้เจอกันเลย

  • เต็มเปี่ยมไปด้วยสุขภาพ

สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และห่างไกลโรคร้าย คือพลังอันยิ่งใหญ่ที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ ต่างจากร่างกายที่เหี่ยวเฉา ไม่แข็งแรง ทำให้สมรรถภาพถดถอย สุขภาพร่างกายยังดูแลไม่ได้ นับประสาอะไรกับเรื่องเงินทอง

  • เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์

ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์แบบไหน ถ้ารู้จักควบคุมอารมณ์โกรธให้หายไวๆ หรือระมัดระวังอารมณ์แปรปรวน ชีวิตจะสามารถดำเนินต่อไปได้ เพราะสิ่งที่ควรไขว่คว้ามากที่สุดคือความสุข ถ้ามีเงินล้นฟ้าแต่แถมมาด้วยความกังวลใจ สู้มีเงินน้อยและสบายใจดีกว่า

  • เต็มเปี่ยมไปด้วยความสัมพันธ์

ความสัมพันธ์ต่อครอบครัว ต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันคืออิสรภาพในชีวิต ถ้าแก่ตัวไปแล้วยังมีคนรักอยู่ถือว่าเป็นชีวิตที่ประสบความสำเร็จ ถ้าไม่มีใครรักหรือแม้แต่คนเหลียวมองถือว่าล้มเหลวในเรื่องของความสัมพันธ์ หากแก่ตัวไปมีเงินท่วมหัว แต่เวลาทำอะไรก็อยู่ตัวคนเดียว ไม่มีแม้แต่เพื่อนฝูงคบหา ตอนที่จากไปมีอะไรให้คนพูดถึง  ดีกว่าจากไปโดยที่ไม่มีคนสนใจ

อิสรภาพทางการเงิน

  • เต็มเปี่ยมไปด้วยเวลา

ถ้าเคยดูภาพยนตร์หรือละครหลังข่าว จะเห็นได้ว่าตัวละครบางตัวจะโหมงานอย่างหนัก เพื่อที่จะมีเงินล้นฟ้า มีอิสรภาพทางการเงิน ในขณะที่โหมงานหนัก เวลาชีวิตหมดไปเรื่อยๆ ไม่มีเวลาให้ครอบครัว บางครั้งก็หมดเวลาไปกับสิ่งที่ไม่สำคัญในชีวิต เวลาที่เสียไปควรใช้กับความสามารถที่มีอยู่ เจียดเวลาให้คนสำคัญในชีวิต

 

  • เต็มเปี่ยมไปด้วยภารกิจ

ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือน้อยควรมีเป้าหมายในชีวิตว่าต้องการอะไร เมื่อรู้จักตั้งเป้าหมายแล้วชีวิตที่เหลือจะมีความหมายมากขึ้นกว่าเดิม งานหนักจนทำให้เครียดจะผ่อนคลายลง เรื่องยากจะไม่ยอมแพ้ง่ายๆ แม้อุปสรรคจะขัดขวางก็จะไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เพราะเป็นสิ่งที่รัก มีความสุข และเป็นเป้าหมายในชีวิต ถ้ามีเงินเป็นตัวแปรสำคัญสักวันก็จะละทิ้งไปได้ง่ายๆ

 

  • เต็มเปี่ยมไปด้วยความพอใจ

เมื่อมีความคิดที่ว่า “เงิน” จะทำให้อิสรภาพ สามารถซื้อทุกอย่างได้ แต่ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เงินนั้นบันดาลรถคันใหญ่ หรือกระเป๋าราคาแพงได้ แต่เงินไม่สามารถซื้อเวลาหรือซื้อเป้าหมายในชีวิตได้ ความพอใจในสิ่งที่มีคือที่สุดของความมั่งคั่งในชีวิต เป็นคำตอบของอิสรภาพที่แท้จริง

 

จะเห็นได้ว่า การเงินที่มั่นคงไม่อาจทำให้ชีวิตสั่นคลอนได้เลยแม้แต่น้อย ถ้าคุณเป็นคนโชคดีบุญหล่นทับ ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ก็จะมีเงินทุนไว้ต่อยอดในการใช้ชีวิตได้ แต่บางคนก็ต้องการเงินเพื่อมาหมุนให้ทันใช้ในครอบครัว อาจจะเลือกใช้บัตรเครดิตที่คอยเก็บคะแนนสะสม หรือสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อเพิ่มสภาพคล่องในการใช้จ่าย

นิยามของแต่ละคนคงแตกต่างกันออกไป หลายคนต้องการจะมีเงินมากมายจึงโหมงานหนัก (จนละเลยสุขภาพแย่ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต) บางคนพอใจที่ไม่ค่อยมีเงินแต่มีความสุขทางใจ สิ่งที่นำเสนอไปทั้งหมดเป็นเพียงอีกแง่มุมหนึ่งของอิสรภาพทางการเงิน เพื่อให้ผู้ที่หลงเข้าอ่านแล้วฉุกคิดสักหน่อยว่า แท้จริงแล้วอิสรภาพทางการเงินของเรามีความหมายอะไรกันแน่?

 

 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …