คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

คนค้ำประกัน คนกู้ร่วม

คนค้ำประกัน VS คนกู้ร่วม ความแตกต่างในการขอสินเชื่อ

เวลาที่เงินไม่พอใช้ ไม่ว่าจะต้องซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือต้องทำธุรกิจ การไปใช้บริการกู้เงินธนาคาร สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อที่อยู่อาศัย เรียกได้ว่าเป็นอีกทางออกหนึ่งที่ดี

แต่หลายครั้งมักประสบปัญหาว่า กู้ไม่ผ่าน อนุมัติยากอนุมัติเย็น อาจเป็นเพราะว่า รายได้เราไม่พอ เครดิตไม่ดี หรือเป็นหนี้ให้ผ่อนชำระเยอะ เมื่อลองเทียบกับรายได้ของเราแล้ว หรือชื่อเราไปขึ้นในประวัติของเครดิตบูโรไม่ค่อยดี นี่คือเหตุผลที่ ทำให้อนุมัติไม่ผ่าน

[rabbitads slug=banner1]


คนค้ำประกัน คนกู้ร่วม

กู้เงินไม่ผ่าน เพราะขาดคนค้ำประกัน

ทีนี้หลายๆ คนก็เลยคิดว่าไปกู้เงินนอกระบบเลยดีไหม? เพราะกู้เงินกับธนาคารยังไงก็ไม่ผ่านสักที ต้องบอกก่อนเลยว่า การกู้เงินนอกระบบ เราจะต้องเจอกับดอกเบี้ยมหาโหด ไม่มีกฎหมายควบคุมด้วย ดังนั้น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พยายามอย่าใช้เงินกู้นอกระบบดีกว่า

แต่จริงๆ ก็มีทางออกอยู่เหมือนกันสำหรับคนที่ต้องการกู้เงินกับธนาคาร ขอสินเชื่อส่วนบุคคล แล้วก็กู้ไม่ผ่านสักที ทางออกนั้นก็คือ การกู้ร่วม หรือใช้ คนค้ำประกัน

สิ่งเดียวที่ธนาคารจะมองเป็นหลักก็คือ เราสามารถจ่ายเงินคืนได้ไหม? มีความสามารถในการจ่ายดอกเบี้ยหรือไม่? เท่านั้นเอง เพราะธนาคารทำธุรกิจกินส่วนต่าง กินดอกเบี้ย ไม่ได้ทำธุรกิจยึดทรัพย์ หรือฟ้องล้มละลาย ดังนั้น ธนาคารเอง ก็อยากได้เงินคืนเหมือนกัน การกู้ร่วม และการมีคนค้ำประกัน จะทำให้ความน่าเชื่อถือด้านเครดิตเราดีขึ้น


คนค้ำประกัน คนกู้ร่วม

การกู้ร่วม VS การค้ำประกัน 

  • การกู้ร่วม

การมีลูกหนี้ 2 คนขึ้นไป มาเป็นหนี้สินร่วมกัน ช่วยกันผ่อนชำระ ทางธนาคารก็จะนำข้อมูลของลูกหนี้ทั้งหมดมาร่วมพิจารณาการอนุมัติสินเชื่อ แน่นอนว่า  ถ้ายื่นกู้ร่วม รายได้ที่ยื่นกู้ได้ก็จะสูงขึ้นด้วย โอกาสที่กู้ได้ก็จะยิ่สูงขึ้นตามกันไป

  • การค้ำประกัน

ง่ายๆ ก็คือเวลาที่เราไปกู้เงินธนาคาร ตัวเราที่เป็นลูกหนี้คนเดียวจ่ายไม่ได้หรือหนีหายไป ธนาคารก็จะไปตามกับ คนที่ค้ำประกัน เพราะฉะนั้น การค้ำประกันจะช่วยทำให้ธนาคารมั่นใจขึ้นระดับหนึ่งได้ว่า อย่างน้อยถ้าลูกหนี้ไม่ไหวก็มีอีกคนที่สามารถไปตามเงินคืนได้

[rabbitads slug=banner3] [rabbitads slug=full-screen]


คนค้ำประกัน คนกู้ร่วม

ความแตกต่างระหว่าง คนกู้ร่วม และ คนค้ำประกัน

1. กู้ร่วมต้องเป็นความสัมพันธ์กัน

หมายถึงว่า ต้องเป็นญาติ หรือเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่การค้ำประกัน ไม่จำเป็นต้องมีความสัมพันธ์กันเป็นใครก็ได้ ขอแค่ผ่านเงื่อนไขที่ทางผู้ให้กู้กำหนดก็สามารถเป็นผู้ค้ำประกันได้ เช่น มีแหล่งที่อยู่ชัดเจน มีทะเบียนบ้าน หรือเบอร์ที่เป็นเบอร์บ้าน เช่น 02 (ถ้าเป็นในกรุงเทพ) มีอาชีพมั่นคง และเงินเดือนสูงกว่าวงเงินที่กำหนดเป็นต้น

2. กู้ร่วมคือลูกหนี้ร่วม

โดยผู้ให้กู้จะนำรายได้ สินทรัพย์ต่างๆ ของผู้กู้ร่วมมาพิจารณา แต่การค้ำประกัน ผู้ให้กู้จะดูที่เฉพาะคนกู้เท่านั้น ไม่ดูไปถึงรายได้และสินทรัพย์ของคนค้ำประกัน

3. กรรมสิทธิ์ของสินทรัพย์

การกู้ร่วมจะมีสิทธิ์ตามสัดส่วนที่ผ่อนชำระไว้ในสัญญา แต่ คนค้ำประกัน จะไม่มีสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้นๆ เลย

ดังนั้น ส่วนตัวเลยมองว่าอย่าไปค้ำประกันให้กับใครสุ่มสี่สุ่มห้าจะดีกว่า เพราะถ้าเกิดมีปัญหาขึ้นมาคนที่ต้องรับผิดชอบก็คือตัวเรา ทั้งๆ ที่เราไม่มีสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้นๆ เลย แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงในชีวิตให้กับตัวเองจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างมาก

อยากขอสินเชื่อง่ายๆเพียงปลายนิ้วที่ https://rabbitfinance.com/loan

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …