คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สร้างหนี้เพื่ออนาคต

กู้เงิน สร้างหนี้เพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคต ดีจริงหรอ?

การกู้เงิน เป็นหนี้เป็นสินในสมัยนี้ ถูกมองว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว อยู่ที่ว่าหนี้ก้อนนั้นที่คุณมีอยู่ จะเป็นหนี้แบบไหน ระหว่าง หนี้สินที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ หรือ หนี้สินที่สร้างประโยชน์ให้กับคุณ  ว่าแต่หนี้ทั้ง 2 ประเภทนี้เป็นอย่างไร ตาม rabbit finance ไปดูกันเลย

shopping

หนี้เสีย

หนี้เสีย หรือ หนี้ที่ก่อให้เกิดผลเสียในชีวิต คือ หนี้ที่เกิดจากกู้เงินมา หรือสร้างมาเพื่อตอบสนองความอยากของคนเราโดยเฉพาะ รวมถึงหนี้ที่ก่อขึ้นมาแล้ว ทำให้การเงินของตัวเราเองไม่มั่นคงและมีปัญหาตามมาได้ เช่น 

 • หนี้ที่สร้างภาระทางการเงิน เช่น หนี้ที่ต้องใช้ระยะเวลาการผ่อนที่ยาวนาน และเป็นเงินจำนวนมาก เช่น สร้างบ้านหลังที่ 2 หรือ ซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งหากมีเงินทุนอยู่แล้วก็ไม่เป็นปัญหา แต่หลายคนอยากลงทุนทั้งที่ไม่พร้อม เลยต้องกู้ ต้องสร้างหนี้โดยใช่เหตุ
 • หนี้เพื่อสนองความอยาก เช่น กู้เงินไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อน ผ่อนโทรศัพท์ บัตรคอนเสิร์ต โครงการผ่อนสินค้าหรือบริการ 0%  กับบัตรเครดิต

ดังนั้นถ้าใครมีหนี้สินแนวนี้อยู่ในมือ เตรียมตัวรับมือ และจัดการสถานการณ์ทางการเงินตัวเองให้ดีเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองเดือดร้อนในระยะยาวด้วยนะคะ

กู้เงินด่วน

หนี้ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ในชีวิต

สำหรับหนี้ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ในชีวิต หรือในอนาคตเบื้องหน้า คือ หนี้สินที่คุณกู้เงินมา แล้วจะช่วยสร้างรายได้หรือทำให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้นในอนาคต เช่น

 • หนี้เพื่อการศึกษา 

เคยได้ยินมาว่า การลงทุนกับการศึกษา คือการลงทุนที่ให้ดอกผลได้มากที่สุด เพราะความรู้ที่ได้จากการศึกษา จะสามารถนำมาต่อยอด สร้างเม็ดเงินให้กับตัวคุณได้ร้อยเท่า พันเท่า หนี้เพื่อการศึกษาจึงเป็นหนึ่งในหนี้ที่ก่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เช่น กู้เงินเรียนต่อ กู้เงินเรียนวิชาชีพ ซึ่งสามารถนำความรู้มาประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคงในวันข้างหน้า

 • หนี้เพื่อการสร้างอาชีพ

มาที่หนี้เพื่อการสร้างอาชีพกันบ้าง เพราะไม่ว่าคุณจะทำมาหากินอะไร ต้นทุนเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อไม่มีต้นทุนก็ต้องกู้เงิน ไม่ว่าจะเป็นการกู้เงินขอสินเชื่อส่วนบุคคล กู้สินเชื่อเพื่อธุรกิจ เพื่อเป็นการทำทุน มาซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ หรือขยายธุรกิจของคุณ ที่จะนำมาซึ่งรายได้และผลกำไรมากมายในอนาคต

ยังมีอีกหลายอาชีพที่ไม่ใช่ประกอบธุรกิจ แต่ต้องลงทุน เช่น การเข้าคอร์สติวเพื่อสอบเข้างานราชการ เข้าคอร์สฝึกอบรมก่อนเป็นแอร์โฮสเตส ซึ่งล้วนแต่เป็นอาชีพที่มั่นคงและสามารถเลี้ยงดูคุณได้ไปตลอดชีวิต

 • หนี้เพื่อความมั่นคงในอนาคต

สุดท้ายสำหรับหนี้ดี หรือหนี้เพื่อความมั่นคงในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ ที่ดิน เป็นของที่เพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต จากเดิมที่คุณต้องเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะหลายต่อ ใช้จ่ายค่ารถไปหลายบาท ก็เปลี่ยนเป็นเก็บเงินเพื่อดาวน์รถและผ่อนต่ออีก 5 ปี ซึ่งบางอาชีพก็สามารถนำรถส่วนตัวไปต่อยอดได้ หรือจะเป็นการย้ายจากห้องเช่าราคาแพง ๆ ไปซื้อบ้านหลังเล็ก ๆ ขนาดกำลังดี เพื่อสร้างครอบครัวที่ใหญ่ขึ้นในวันข้างหน้า 

[rabbitads slug=full-screen]

สร้างหนี้

หนี้เพื่ออนาคต สร้างเมื่อไหร่ดี?

1. สร้างหนี้เพื่ออนาคตเมื่ออายุยังน้อย

“กู้ก่อน เหนื่อยก่อน ก็จ่ายหมดก่อน” คือสโลแกนของการสร้างหนี้เพื่ออนาคตตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มกู้เงินเพื่อสร้างบ้าน ซื้อที่ดิน ซื้อรถ ตั้งแต่คุณอาจจะเพิ่งเริ่มทำงาน มีเงินเดือน ซึ่งข้อดีของการสร้างหนี้ตอนนี้คือ

 • มีเรี่ยวแรง มีความขยันในการทำงาน หาเงินมาใช้หนี้
 • เมื่ออายุมากก็จ่ายหนี้สินต่าง ๆ หมด ไม่ต้องทำงานหนัก 
 • ทำประกันคุ้มครองความเสี่ยงในหนี้สินไว้ เพราะหากเป็นอะไรไประหว่างนี้ ประกันจะดูแลค่าใช้จ่ายที่คั่งค้าง พ่อแม่หรือคนข้างหลังจะได้สบาย ไม่ต้องรับภาระต่อ
 • หากต้องการให้หนี้สินหมดเร็ว ก็สามารถเลือกทำงานให้หนักขึ้นเพื่อนำเงินมาจ่ายหนี้สินได้
 • ใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีความสุข ไม่ต้องมากังวลเรื่องหนี้สินระยะยาวต่าง ๆ

กู้เงินสร้างบ้าน

2. สร้างหนี้เพื่ออนาคตเมื่ออายุมาก มีการงานมั่นคง

การสร้างหนี้สินเพื่ออนาคตเมื่อพร้อม ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบ้านเพื่อการซื้อบ้าน  ซื้อรถ ซื้อที่ดิน หรือทรัพย์สินอื่นใดที่เป็นหนี้สินระยะยาว เมื่ออายุอยู่ในระดับที่มีความมั่นคงทางการเงินในเกณฑ์ดี มีวุฒิภาวะในการตัดสินใจที่เด็ดขาด และพร้อมรับมือสำหรับความเสี่ยงต่าง ๆ ซึ่งการสร้างนี้ในช่วงวัยนี้มีข้อดี คือ

 • เพราะเป็นวัยที่มีความพร้อม ระหว่างการจ่ายหนี้คุณจะสามารถบริหารการเงินของตัวเองได้ดี ทำให้ไม่มีปัญหาในเรื่องการเงินส่วนอื่น ๆ
 • มีวุฒภาวะและความรับผิดชอบสูงขึ้น คุณจะตระหนักได้ว่าต้องจัดสรรเงินอย่างไรให้เพียงพอต่อการใช้หนี้และใช้จ่าย
 • มีงานและเงินที่มั่นคง สามารถเลือกจ่ายในวงเงินที่สูงขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้ปลดหนี้ได้เร็วกว่าเดิม
 • มีเงินเก็บ มีเงินก้อน ที่สามารถนำไปเป็นทุนสำรองยามเกิดเหตุฉุกเฉินได้

เราอาจไม่สามารถกำหนดได้ว่าการเริ่มสร้างหนี้ที่ดีควรอยู่ในช่วงวัยใด เพราะปัจจัยความพร้อม ภาระหน้าที่ การจัดการระบบการเงิน รวมถึงความคิดของแต่ละคนแตกต่างกัน เพียงแต่คุณต้องมีเป้าหมายที่ดี และมีความรับผิดชอบมากพอที่จะชำระหนี้ให้ครบถ้วนเพื่อแลกกับทรัพย์สิน หรือความมั่นคงที่ตามมาในอนาคต 

แต่ไม่ว่าการสร้างหนี้สินของคุณที่มีอยู่ จะเป็นหนี้เสีย หรือหนี้เพื่ออนาคต สิ่งสำคัญที่คุณต้องคำนึงถึง คือ การบริหารจัดการการเงินของตัวเองให้เป็นระบบ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมา หรือหากคุณมีปัญหาทางการเงิน rabbit finance มีตัวช่วยดี ๆ อย่าง สินเชื่อส่วนบุคคลให้กับคุณ

สนใจสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล คลิก https://rabbitfinance.com/loan/personalloan

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

ออมเงิน
การลงทุน

ออมเงินไม่อยู่ คุณต้องลองวิธีเหล่านี้ (ไม่ถึง 800 word)

ปัญหาการออมเงินเป็นเรื่องปกติของคนทุกคน ยกเว้นคุณจะเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียวมาก และหลายอย่างที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องปกติ สิ่งเหล่านั้นอาจไม่ปกติ เพราะคนที่มีปัญหาจะไม่รู้ว่าตัวเองมีปัญหาการออมเงินเข้าแล้ว และกว่าจะรู้ตัว เขาก็ได้จมไปกับปัญหาเรียบร้อย ซึ่งหลายครั้งก็ยากเกินแก้ rabbit finance …

ประหยัดไฟในคอนโด
อสังหาริมทรัพย์

5 วิธีสุดเจ๋ง ประหยัดไฟในคอนโด ประหยัดเงินในกระเป๋า

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เมื่อมีคอนโดอยู่เป็นประจำแล้ว นอกจากค่าผ่อนคอนโดที่ต้องเสีย ยังมี ค่าไฟ ที่อาจจะทำให้คุณต้องกุมขมับอีกก็ได้ เพราะแหม่แม้ราคาหน่วยกิจจะราคาไม่กี่บาท แต่หากเสียไปเยอะๆ ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกันนะคะ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด …

บริการอื่น ๆรถยนต์

Motor Show 2020 กับ 8 รถยนต์ค่ายยุโรป สุดปัง!

บทความที่แล้ว rabbit finance พาสาวกรถยนต์ค่ายญี่ปุ่นไปส่องรถยนต์รุ่นใหม่อย่างจุใจ วันนี้เลยจะพาไปยลโฉมรถยนต์จากค่ายยุโรป ที่เปิดตัวอย่างอลังการดาวล้านดวงในงาน Motor Show 2020 กันบ้าง …