คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ผู้ค้ำประกัน

รับบท ผู้ค้ำประกัน เหนื่อยแค่ไหนกันนะ?

เพราะ การรับบทเป็น ผู้ค้ำประกัน มันไม่ใช่เรื่องสนุก ก่อนจะตัดสินใจเซ็นชื่อค้ำประกันให้ใครต้องดูให้ดี หากคุณไม่อยากกลายเป็นลูกหนี้ โดยที่ตัวเองไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรเลย 

เห็นกันมาเยอะ กับข่าวคราวการหนีหนี้ของลูกหนี้ในปัจจุบันไม่ว่าจะ หนี้บ้าน หนี้เงินกู้ หนี้ซื้อรถ หรือหนี้อื่น ๆ แต่คนซวยดันเป็นผู้ค้ำประกัน ที่ต้องมาชดใช้หนี้แทน ดังนั้นวันนี้ rabbit finance จะพาทุกคนไปดูกัน ว่าการรับบทเป็นผู้ค้ำประกัน ต้องวางตัวอย่างไร เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

ค้ำประกันเงินกู้

มีผู้ค้ำประกันเพื่ออะไร?

ผู้ค้ำประกัน คือ การที่ใครคนหนึ่ง ได้ทำสัญญากับเจ้าหนี้ ว่าถ้าลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ ผู้ค้ำประกันจะทำการชำระหนี้นั้นแทน ดังนั้นเมื่อลูกหนี้ไม่ชำระหนี้เจ้าหนี้มีสิทธิเรียกร้องหรือฟ้องให้ผู้ค้ำประกัน รับผิดแทนได้

รับบทผู้ประกัน จะเป็นอย่างไร :

 • ใคร ๆ ก็สามารถเป็นผู้ค้ำประกันได้
 • สถาบันการเงิน จะไม่นำข้อมูลการเงินของผู้ค้ำประกันมาร่วมพิจารณาการขอสินเชื่อต่าง ๆ ของผู้กู้
 • ผู้ค้ำประกัน จะไม่มีสิทธิในทรัพย์สินของผู้กู้
 • ดอกเบี้ยของผู้กู้ ผู้ค้ำประกันไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ เพราะไม่ได้มีส่วนร่วมในการผ่อนชำระหนี้
 • ผู้ค้ำประกันต้องน้อมรับความเสี่ยงเองแต่เพียงผู้เดียว หากผู้กู้ไม่ยอมจ่ายหนี้สินต่าง ๆ ที่กู้มา

เป็นหนี้จากการค้ำประกัน

ทำไมต้องมีผู้ค้ำประกัน :

 • การมีผู้ค้ำประกัน สถาบันการเงินจะเพิ่มความมั่นใจในตัวผู้กู้มากขึ้น เพราะอย่างน้อยหากผู้กู้ไม่จ่ายหนี้ ก็ยังมีผู้ค้ำประกันคอยรับผิดชอบอยู่ 

ค้ำประกันอย่างไร ให้ตัวเองปลอดภัย

การที่คุณจะตัดสินใจ เลือกที่จะค้ำประกันให้ใครสักคน บางครั้งคุณต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองด้วย โดยสิ่งที่ต้องคำนึงในเบื้องต้น คือ

 • คนที่คุณจะเลือกจะค้ำประกันให้ ควรเป็นคนที่ไว้ใจได้ และมั่นใจในความสามารถในการใช้หนี้ของคนนั้น
 • อย่าไว้ใจค้ำประกันให้ใคร โดยไม่เช็กประวัติทางการเงิน เพราะคุณอาจจะถูกหลอกให้ค้ำประกันได้
 • อ่านเอกสารต่าง ๆ เกี่ยวกับการค้ำประกันให้รอบคอบก่อนเซ็นชื่อลงไป
 • เช็กตัวเองให้ดี ว่าตัวคุณพร้อมรับความเสี่ยงในการเป็นหนี้หรือไม่ 

กฎหมายคุ้มครองผู้ค้ำประกัน

กฎหมายคุ้มครองผู้ค้ำประกัน

บ่อยครั้งที่คุณอาจจะได้ยินข่าว เกี่ยวกับการที่ผู้ค้ำประกันถูกเอาเปรียบจากผู้กู้ถูกทิ้งให้ชดใช้หนี้สินแทน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ค้ำเป็นอย่างมาก จึงส่งผลให้เกิด  “กฎหมายค้ำประกันฉบับปรับปรุงใหม่ 2558” ที่มีผลบังคับใช้แล้ว โดยมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในส่วนของผู้ค้ำประกันที่แตกต่างจากกฎหมายฉบับเก่า ดังนี้

1. ผู้ค้ำประกันสามารถจำกัดวงเงินสูงสุดและระยะเวลาในการค้ำประกันได้ ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเซ็นค้ำประกันควรตกลงกับลูกหนี้เพื่อกำหนดเพดานชำระหนี้แทนให้ดี และเซ็นสัญญากันเป็นลายลักษณ์อักษร

2. ผู้ค้ำประกัน ไม่ต้องรับผิดชอบมูลหนี้ทั้งหมดเหมือนกับลูกหนี้ทุกประการอีกต่อไป ซึ่งหมายถึง ผู้ค้ำประกันจะรับผิดชอบชำระหนี้แทนในส่วนของตนเท่านั้น ไม่ต้องรับผิดชอบดอกเบี้ย โดยหลังจากที่ผู้ค้ำประกันใช้หนี้แทนลูกหนี้แล้ว ก็สามารถใช้สิทธิไล่เบี้ย โดยฟ้องลูกหนี้เรียกเงินตามจำนวนที่ชำระไปแทนพร้อมดอกเบี้ย และค่าเสียหายอื่น ๆ ได้

3. ในกรณีที่ลูกหนี้ผิดนัด เจ้าหนี้จะต้องทำหนังสือแจ้งผู้ค้ำประกันให้ทราบก่อนภายใน 60 วัน และห้ามไม่ให้เจ้าหนี้เรียกเอาหนี้กับผู้ค้ำประกันในทันที จนกว่าพยายามไล่เบี้ยหรือเรียกหนี้กับลูกหนี้จนสุดความสามารถแล้ว

แม้จะมีกฎหมายออกมารองรับอย่างไร ก่อนคิดจะค้ำประกันให้ใคร ก็ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบอยู่ดีนะคะ

ขอสินเชื่อออนไลน์

รวมสินเชื่อ ที่ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน

และเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวน หรือสร้างความเดือดร้อน ให้คนค้ำประกัน วันนี้ rabbit finance มีสินเชื่อดี ๆ ที่ ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน มาฝาก จะมีสินเชื่ออะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

 • สินเชื่อเพื่อธุรกิจ จากธนาคารไทยเครดิต

สำหรับคนที่ทำธุรกิจ แล้วต้องการเงิน เพื่อเสริมสภาพคล่องให้ธุรกิจของคุณไม่สะดุด สินเชื่อเพื่อธุรกิจไทยเครดิต ตัวนี้ช่วยคุณได้ แม้จะไม่ต้องใช้ผู้ค้ำประกัน แต่การขอสินเชื่อประเภทนี้ จำเป็นต้องมีบัญชีเงินฝาก หรือ หลักทรัพย์อื่น ๆ เป็นตัวช่วยให้การขอกู้สินเชื่อ ให้ผ่านไปได้ด้วยดี

 • สินเชื่อบ้าน จากธนาคารยูโอบี

ต่อกันที่สินเชื่อบ้าน หากคุณอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง หรือ ต้องการเงินเพื่อมาต่อเติมบ้าน สินเชื่อบ้านยูโอบีตัวนี้ช่วยคุณได้ “ดอกเบี้ยถูก อนุมัติเร็ว ได้วงเงินสูง” ต้องเลือกสินเชื่อบ้านจากธนาคารยูโอบี

 • สินเชื่อส่วนบุคคล จากธนาคารซิตี้แบงค์

มาที่สินเชื่อส่วนบุคคลซิตี้กันบ้าง ตัวช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน ที่ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาทางการเงินเรื่องอะไร ก็สามารถมาขอสินเชื่อชนิดนี้ได้ เพราะข้อดีของสินเชื่อจากที่นี่คือ “กู้ง่าย อนุมัติเร็ว ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน”

 • สินเชื่อรถยนต์ จากธนาคารธนชาต

สำหรับใครที่มีรถยนต์ อยากจะเอาเงินก้อนไปใช้ก่อน สินเชื่อรถยนต์จากธนชาต ช่วยคุณได้ ไม่ต้องเอาใครมารับบทผู้ค้ำให้เสียเวลาติดต่อเรา rabbit finance เข้ามา อนุมัติง่าย วงเงินสูง ถูกใจคุณแน่


ข้อดีสำคัญของสินเชื่อทั้ง 4 แบบนี้ คือ ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน แถมขอสินเชื่อได้ง่าย อนุมัติไว้ ได้เงินเร็ว ขจัดทุกปัญหาการเงิน หากสนใจสามารถเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://rabbitfinance.com

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถหลุดจำนำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เรื่องของ รถหลุดจำนำ ที่คุณควรรู้

ด้วยความที่สมัยนี้ การจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีบริการดี ๆ ที่ช่วยสนับสนุนเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ได้มากมาย ทั้งสินเชื่อรถยนต์ รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน-ดาวน์รถยนต์จากโชว์รูมต่าง ๆ ที่ช่วยให้คนซื้อรถได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะดูแลรถยนต์ที่ซื้อมาได้ดี …

ภาษีรถ
บริการอื่น ๆ

ภาษีรถยนต์ ต้องเสียเท่าไหร่ คำนวนยังไงดี ?

ไม่ใช่แค่ตัวบุคคลเท่านั้น ที่ต้องเสียภาษี เพราะรถยนต์เองก็มีเสียภาษีเช่นกัน! โดยการเสียภาษีของรถยนต์นั้น จะมีอัตราการเสียในแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน เราไปเรียนรู้ และคำนวนกันหน่อยดีกว่าว่า ปีนี้ เราต้องเสียภาษีรถเท่าไรกันนะ ? …

รถหรูมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แนะนำ รถหรูมือสอง ราคาไม่เกินล้าน

รถยนต์หรู ยานพาหนะที่ไม่ว่าใครก็อยากมีโอกาสครอบครองสักครั้งในชีวิต แต่ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ การจะซื้อรถหรูๆ เพื่อความต้องการส่วนตัว ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ใช่ว่าจะทำฝันนั้นให้เป็นจริงไม่ได้! วันนี้ Autospinn ก็มีเทคนิคการเลือกรถดีๆ …