คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขอสินเชื่อ

เด็กจบใหม่ เพิ่งทำงาน ขอสินเชื่อ ได้ไหม!?

เริ่มต้นปีใหม่ หลายคนก็อาจจะผลัดเปลี่ยนจากการเป็นเด็กมหาลัย เข้าสู่วัยทำงานกันแล้ว แน่นอนว่าหลายคนอาจจะมีภาระ หน้าที่ ที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะอยากมีคอนโด บ้าน รถ หรือเอาเงินก้อนไปทำตามความฝัน

แต่เอ๋ แบบนี้เด็กจบใหม่ จะขอสินเชื่อได้บ้างรึเปล่านะ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบให้แล้ว!

เด็กใหม่ เพิ่งเรียนจบ ขอสินเชื่อ ได้ไหม

ขอสินเชื่อ เด็กจบใหม่

ทำความเข้าใจกันก่อน กับการกู้สินเชื่อ

กู้เงินแบงก์ หรือ การขอสินเชื่อ ว่ากันแบบง่ายๆ บ้านๆ ก็คือการขอยืมเงินนั่นแหละ แต่เราจะขอยืมเงินมาจากธนาคาร โดยแลกเปลี่ยนเป็นค่าดอกเบี้ยซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละสินเชื่อที่เราขอ เช่น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อซื้อรถ สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นต้น

ซึ่งการจะกู้ขอสินเชื่อได้ ทางธนาคารก็ต้องคัดกรอง ทำให้แน่ใจว่าลูกหนี้ของตนจะมีประสิทธิภาพมากพอที่จะชำระหนี้สินเหล่านี้ได้ ทำให้ทางธนาคารต้องพิจารณาเสมอ เมื่อมีผู้มาขอสินเชื่อ

แน่นอนว่าการกู้สินเชื่อ ทำให้เราไม่ต้องใช้เงินก้อนทั้งหมดไปกับการลงทุน หรือการซื้อของอะไรสักอย่าง ทำให้เราพอมีเงินก้อนเก็บไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินด้วย

ขอสินเชื่อ ซื้อคอนโด

ไม่ว่านั่นจะเป็นการกู้ด้วยเรื่องอะไรก็ตาม เราขอแนะนำว่า อย่ากู้ 100% ต้องเก็บออมเงินส่วนตัวเป็น “ทุนตั้งต้น” ให้ได้ก่อน เพื่อจะได้เป็นหนี้น้อยลง เพราะดอกเบี้ยเงินกู้จะเป็นการเพิ่มจำนวนเงินที่เราต้องจ่าย เช่น จากเดิมอาจจะต้องจ่ายแค่ 1 ล้านบาท แต่โดนดอกเบี้ยเข้าไป อาจจะโดนเป็นแสนต้นๆ ไม่ก็เป็นหลักหมื่น

แนะนำว่าใครที่อยากจะกู้สินเชื่อ ควบคู่กับการเก็บออมไปด้วย ลองเริ่มออมเงิน 5 ปีแรกของการทำงาน ละยื่นกู้เพียง 80% ก็จะช่วยลดภาระดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมต่างๆ ได้มากโข

อย่าลืมนะ ว่าเงินดอกเบี้ยที่เราต้องคอยเสียให้กับทางธนาคารหลังจากกู้สินเชื่อมา เราสามารถนำไปทำประโยชน์ได้มากมายเลย  ดังนั้นถ้าการขอสินเชื่อไม่ใช่เรื่องผิด แต่การมีเงินทุน เงินตั้งต้นไว้ให้มากที่สุด ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว

ขอสินเชื่อ มนุษย์เงินเดือน

ขอได้ไหม? พิจารณาจากอะไรบ้างนะ?

ก่อนจะเดินหน้าไปที่เคาน์เตอร์ธนาคาร เรามาดูกันก่อนดีกว่า ว่าธนาคารจะพิจารณาอะไรบ้าง แล้วเด็กจบใหม่แบบเราจะเข้าข่ายได้บ้างไหม?

  • อายุงาน ยิ่งนานยิ่งเก๋า

อายุงาน คือเครื่องบ่งบอกว่าคุณเป็นผู้มีรายได้ประจำ และมีศักยภาพมากพอที่จะจ่ายชำระดอกเบี้ย และเงินที่กู้ยืมไปได้ โดยแต่ละธนาคารจะกำหนดอายุงานแตกต่างกันออกไป ตามประเภทสินเชื่อที่ขอ

เช่น มนุษย์เงินเดือน หรือ ผู้มีรายได้ประจำ ต้องมีอายุงานไม่น้อยกว่า 1 ปี โดยอายุงานสามารถรวมที่ทำงานเก่าได้ แต่ต้องผ่านการทดลองงาน ณ ที่ทำงานปัจจุบัน

ขอสินเชื่อ ซื้อบ้าน

หรือที่ปัจจุบันต้องมีระยะเวลาทำงานไม่ต่ำกว่า 6 เดือน หรือหากเป็นผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว ต้องประกอบธุรกิจปัจจุบันมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี

นั่นหมายความว่า หากคุณเพิ่งเรียนจบ แล้วอยากกู้ขอสินเชื่อซื้อคอนโด ซื้อบ้าน อาจจะยังไม่เหมาะนัก เพราะอายุงานเป็นตัวหนึ่งที่สะท้อนความมั่นคงในหน้าที่การงานหรือธุรกิจที่ทำอยู่ หรืออาจจะกู้ได้กับบางโครงการของธนาคาร แต่กู้ไม่ได้เต็ม 100%

ในทางกลับกัน ก็มีสินเชื่อบางประเภท เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล ที่ให้คุณกู้ได้ตั้งแต่อายุงานพ้น 6 เดือน เสียด้วยซ้ำ ซึ่งแต่ละประเภทดอกเบี้ย หรือการนำเงินไปใช้ก็จะแตกต่างกันออกไปอีกด้วย

ขอสินเชื่อ เงินสด

  • สามารถไหม? ถ้าให้ผ่อนชำระหนี้

นอกจากอายุงาน ที่ทำให้ธนาคารเชื่อว่า คุณสามารถผ่อนชำระเงินกู้ได้แล้ว สิ่งที่ธนาคารจะพิจารณารองลงมาคือ ความสามารถในการผ่อนชำระหนี้นั้นเอง ซึ่งจะดูจากหนี้สินต่างๆ ของคุณ

โดยทั่วไปธนาคารจะให้ผู้กู้ มีภาระผ่อนหนี้ทั้ง บ้าน รถ สินเชื่อส่วนบุคคล รวมกันไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน แต่สำหรับผู้ที่มีรายได้สูง อาจมีภาระผ่อนได้ถึง 50-60% ของรายได้ต่อเดือน โดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร ภาระผ่อนนี้เองที่จะมีผลต่อวงเงินกู้ที่จะได้รับ

ลองคิดกันคร่าวๆ กู้  1 ล้านบาท จะผ่อนเดือนละประมาณ 7,000 บาท ถ้าธนาคารให้มีภาระหนี้ไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน เท่ากับว่า ถ้ากู้ซื้อบ้าน จะต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 17,500 บาท

สำหรับเด็กจบใหม่ ที่อยากจะกู้สินเชื่อ ไว้ซื้อบ้าน ซื้อคอนโด บางทีเงินเดือนยังไม่เยอะมาก วงเงินที่ได้รับก็อาจจะน้อย อาจรอให้เงินเดือนปรับเพิ่มขึ้นอีกสักหน่อยค่อยยื่นกู้จะดีกว่า และถ้าวางแผนจะซื้อบ้านหรือคอนโดฯ แน่นอน ก็อย่าเพิ่งเป็นหนี้อย่างอื่น เช่น รถ เพราะถ้ามีภาระผ่อนหนี้อยู่ จะทำให้ขอสินเชื่อบ้านได้วงเงินน้อยลงนะ!

ขอสินเชื่อ ยังไงให้ผ่าน

  • เดินบัญชีธนาคารสม่ำเสมอบ้างหรือยัง

หากอยากจะลองขอกู้สินเชื่อ ลองมาพิจารณาตัวเองกันสักนิด คุณเป็นคนที่เดินบัญชีธนาคารสม่ำเสมอหรือเปล่า?

เราต้องเข้าใจว่า ธนาคารนั้นจะพิจารณารายได้ รายจ่าย ต่างๆ ของเราผ่านเอกสารประกอบเท่านั้น ดังนั้นการเดินบัญชีเงินของตัวเองสม่ำเสมอ จึงเป็นอีกหนทางที่ทำให้ธนาคารมั่นใจได้ว่า คุณมีเงินหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา

ถ้าเป็นพนักงานประจำ ที่รับเงินเดือนผ่านการโอนเข้าธนาคารอยู่แล้วอาจจะไม่จำเป็นต้องเดินบัญชี

แต่ถ้าเป็นพนักงานที่รับเงินเดือนเป็นเงินสด ควรจะต้องนำเงินเดือนเข้าไปฝากธนาคารก่อนทุกครั้ง เพื่อเป็นหลักฐานแสดงรายได้ ก่อนทยอยถอนมาใช้จ่ายทั่วไป  เช่นเดียวกับกรณีเจ้าของกิจการและผู้ประกอบอาชีพอิสระ ควรนำเงินมาฝากในธนาคารเป็นประจำ ถึงแม้จะรับรายได้เป็นเงินสดก็ตาม

เพราะสถาบันการเงินจะยึดตามจำนวนเงินที่เข้าบัญชีธนาคารเป็นเกณฑ์ในการคำนวณรายได้เฉลี่ยต่อเดือนเท่านั้น

ขอสินเชื่อ ทำธุรกิจ

  • เริ่มเก็บเอกสาร และหลักฐานรายได้ ต่างๆ 

อย่างที่เรากล่าวไป ธนาคารจะพิจารณาคุณจากข้อมูลการเงิน และเอกสารต่างๆ ดังนั้น ควรเก็บเอกสารแสดงรายได้ให้พร้อม ถ้าเป็นพนักงานประจำก็แค่สลิปเงินเดือนย้อนหลังสัก 3 – 6 เดือน

แต่ถ้าคุณเป็นฟรีแลนซ์ ก็ควรเก็บหลักฐานทางการค้า เช่น ใบสั่งซื้อ/สัญญาสั่งซื้อ/บิลกำกับภาษี หรือรายการเสียภาษีนิติบุคคลหรือภาษีบุคคลธรรมดา มาประกอบการสมัครกู้ด้วย

  • อกหักซ้ำซาก ลองเปลี่ยนรูปแบบสินเชื่อบ้าง

ก็ทำตามมาแทบจะทุกอย่างแล้ว แต่ก็ยังอกหักอยู่ดี โธ่ แบบนี้ลองพิจารณาใหม่ สินเชื่อที่คุณอยากจะขอนั้น อาจจะเกินกำลังคุณมากเกินไป ลองลดสเปค มองหาสินเชื่ออื่นๆ ที่ใกล้เคียงก่อน หรืออย่าเพิ่งทำการใหญ่ เก็บเงินออมรอเวลา

หรือทำสินเชื่ออื่นๆ รอ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับทางธนาคารว่า คุณสามารถชำระหนี้ได้ เช่น สมัครบัตรเครดิต หรือ ลองกู้สินเชื่อส่วนบุคคลเล็กๆ น้อยๆ ดูบ้าง ก็ไม่เลวเลย

ขอสินเชื่อ ทำตามฝัน

สรุปแล้ว เด็กจบใหม่สามารถกู้สินเชื่อได้ไหม? เราบอกเลยว่าทำได้ แต่ต้องขึ้นกับรูปแบบสินเชื่อของธนาคารนั้นๆ ด้วย

เช่น สินเชื่อเงินสด หรือ บัตรเครดิต ก็นับเป็นสินเชื่อชนิดหนึ่ง พวกนี้จะกู้ง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ถ้าอยากจะกู้ซื้อบ้าน ซื้อรถ ระดับความซับซ้อนในการยื่นเอกสาร ขอกู้ ก็อาจจะยากขึ้นไปอีก และต้องใช้ระยะเวลาเสียหน่อย

จะเห็นได้ว่า การเพิ่งเริ่มทำงาน อยากมีบ้าน อยากซื้อรถ หรืออยากจะนำเงินไปทำอะไรก็ตามแต่ การจะกู้สินเชื่อนั้นควรมีแผนให้ชัดเจน คุณอาจจะค่อยๆ ศึกษาหาข้อมูลไปก่อน โดยให้เริ่มออมควบคู่กันไปด้วย จะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

ดังนั้น อย่าเพิ่งรีบร้อน รีบเปย์ กันล่ะ เหล่าเด็กจบใหม่ทั้งหลาย!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …