คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เงินกู้นอกระบบ

วิธีหลีกหนีให้ไกลเงินกู้นอกระบบ

เงิน” เป็นแรงขับเคลื่อนให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่มีสะดุด ไม่มีอุปสรรคใดมาขวางกั้น แต่แล้วถ้าเงินที่มีอยู่ถดถอยหรือหมดหายไป คุณภาพชีวิตอาจจะไม่ค่อยจะดี หรือไม่ก็ย่ำแย่ไปเลย การมีเงินมากมายแต่ไม่ต้องมหาศาลเพื่อให้คุณภาพชีวิตกลับเป็นดังเดิม วิธีที่ไวที่สุดก็คงจะเป็นการถูกรางวัล ถูกลอตเตอรี่ ซึ่งจะถูกรางวัลใหญ่ก็คงไม่ง่ายอย่างใจคิด

การจะหาเงินมาจุนเจือชีวิตมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การขอสินเชื่อจากธนาคาร และ “เงินกู้นอกระบบ” เป็นอีกหนทางที่ถูกใช้บริการไม่แพ้กัน ซึ่งเงินด่วนทันใจปานสายฟ้าแลบ เป็นเงินก้อนหนึ่งที่ขอเดี๋ยวนั้นก็จะได้เหมือนเสกมนต์ แต่ต้องผ่านการตรวจสอบก่อน อย่างการขอดูที่ทางทำมาหากินเพื่อเอาไปมัดจำ หรือเป็นเครื่องตัดสินใจ ถ้าคุณผ่านการคัดสรรก็รับเงินไปเลย โอเคว่ามันดีและไว แต่อย่าลืมหนี้มหาโหดที่จะตามมาอีกระลอกใหญ่นะจ๊ะทำไมเงินด่วนทันใจถึงมีดอกเบี้ยแพง

เพราะเงินเหล่านั้นไม่ได้อยู่ภายใต้การทำงานของรัฐ การคิดดอกเบี้ยจึงไม่ต้องเกรงใจใครมากนัก ซึ่งบางทีดอกเบี้ยอาจจะมากถึง 35% เลยก็ได้ ถึงจะใช้เงินต้นที่เอามาหมดแล้ว แต่ภาระที่เป็นดอกเบี้ยยังคงค้างคา บางคนส่งเป็นปีก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมด หรือไม่เงินไม่พอก็ต้องไปขอเงินอีกงวดกลายเป็นหนี้ลูกโซ่อยู่ร่ำไป

เราจะเห็นได้ว่าเงินด่วนจะถูกแปะเป็นกระดาษเล็กๆ ตามเสาไฟฟ้า ป้ายรถเมล์ หรือแม้แต่เดินแจกจ่ายให้ถึงมือก็มี  ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะได้ข้อมูลในการได้เงินด่วนมาครอบครอง แต่ถ้าเกิดเราส่งเงินต้นหรือดอกไม่ครบก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เพราะการทวงเงินมีให้เห็นได้มากมาย ตั้งแต่วิธีปกติอย่างการข่มขู่ว่าจะเพิ่มดอกเบี้ยหากไม่รีบคืนเงิน ยึดทรัพย์สินในบ้าน หรือร้ายที่สุดก็คงจะเป็นการขู่เอาชีวิต เริ่มน่ากลัวขึ้นหรือยัง..? ทำไมเงินกู้นอกระบบถึงเป็นสิ่งแรกที่ถูกนึกถึง

เพราะไม่อยู่ภายใต้รัฐบาล เงินด่วนจึงถูกคิดถึงเป็นที่แรกยามต้องการอย่างด่วนจี๋ แต่เหตุผลต่อไปนี้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้ไปใช้บริการเงินด่วนทันใจ

  • รายได้ไม่แน่นอน หาเช้ากินค่ำ

เพราะความจนเป็นต้นเหตุของทั้งหมด (ใครหลายคนอาจจะคิดแบบนี้) หรือไม่มีเงินสดเข้าฝากในสถาบันการเงินบ่อยๆ ประวัติบัญชีเข้าออกจึงไม่มี กู้เงินกับสถาบันการเงินไม่ได้ เงินกู้นอกระบบจึงเป็นคำตอบ

มีประวัติในการเบี้ยวหนี้กับสถาบันทางการเงินมาก่อน เช่น ผ่อนรถ หรือเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายๆ ใบซ้อนกัน เลยตัดสินใจกู้เงินด่วน

  • ความสะดวกในการรับเงิน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ไม่ต้องใช้หลักฐานอะไรมากมาย อาจจะดูที่ทางทำมาหากินว่าสามารถส่งเงินต้นและเงินดอกแบบรายวันได้ไหม หรืออย่างน้อยที่สุดมีบัตรประชาชนกับเบอร์โทรศัพท์ก็ได้เงินมาครอบครอง อีกทั้งไม่ต้องไปเตรียมเอกสารให้ยุ่งยาก แถมโอกาสที่จะได้เงินมาก็แสนง่าย เงินกู้นอกระบบจึงเป็นคำตอบ

  • เพราะความลำบากทำให้เลือกเงินด่วนทันใจ

จริงๆ จะโทษฟ้าดินก็ไม่ถูกนัก เพราะปัญหามันต้องมีทางออกสิ! ลองมองดีๆ ยังมีสถาบันทางการเงินหลายแห่งเปิดให้กู้เงินในระบบอย่างถูกวิธี ซึ่งเป็นสถาบันทางการเงินที่มีสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการรายย่อย อัตราดอกเบี้ยต่ำ และอนุมัติไวไม่แพ้กัน

โดยวัตถุประสงค์ของสถาบันทางการเงินที่ว่าก็เพื่อช่วยเหลือให้ประชาชนมีอาชีพและชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งมีความปลอดภัย แถมยังผ่อนผันหนี้ได้ มีการต่อรองต่างๆ อย่างเป็นระบบระเบียบ แน่นอนว่าไม่อันตรายถึงชีวิต

  • ได้เงินไวแต่แลกกับดอกเบี้ยมหาโหด… ก็ไม่น่าคุ้มเท่าไหร่นัก

เงินกู้นอกระบบมีความเสี่ยงไปถึงชีวิตอย่างเช่น ถูกชายชุดดำเบิ้ลรถจักรยานยนต์ คอยตามสอดส่องว่าอยู่ที่ไหน ทำอะไร ทำไมถึงไม่จ่ายเงิน แต่หลายคนก็เลือกใช้บริการ เพราะเหตุผลส่วนตัวล้วนๆวิธีห่างไกลจากเงินกู้นอกระบบ

มีทางเข้าก็ต้องมีทางออก ต้องมีทางหนีทีไล่อยู่แล้ว อันดับแรกต้องรู้จักป้องกันตัวเอง โดยสำรวจการเงินสภาพคล่องของตัวเองเพื่อดูว่าเราเดือดร้อนขนาดที่ว่าต้องใช้บริการเงินกู้นอกระบบแล้วเหรอ? ซึ่งหนี้เงินกู้นอกระบบส่วนใหญ่มักเกิดจากความต้องการเงินด่วนมากๆ อยากได้เดี๋ยวนั้น แต่เหตุผลจริงๆ ของคนที่ไปใช้บริการเราไม่อาจล่วงรู้ได้ เราไม่เป็นเขาจะไปรู้อะไร? เราใช้เหตุผลของเราไปตัดสินคนเหล่านั้นไม่ได้ แต่วิธีหนีให้ห่างหนี้นอกระบบก่อนจะสายเกินไป ก็ย่อมมี มาดูกันเลยดีกว่า

  • ความจำเป็น

การทำบัญชีครัวเรือนจะช่วยให้เรารับรู้ได้ว่าสิ่งใดจำเป็นหรือไม่จำเป็น คิดให้เยอะก่อนจะควักเงินออกมาใช้

  • ตรวจสอบ

สังเกตว่าตัวเรามีความสามารถในการใช้หนี้มากน้อยแค่ไหน และดูข้อมูลของคนที่เราจะกู้ไว้ให้ดีว่าจะถูกเอารัดเอาเปรียบแค่ไหน และคุณควรให้ความสำคัญกับ การตรวจดูสัญญาเงินกู้ให้รอบคอบ คิดถึงตอนที่ถูกทวงหนี้แบบโหดๆ ซึ่งอาจจะถึงชีวิตเลยก็ได้

อย่างไรก็ดี การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐอย่างที่ใครต่อใครว่าจริงๆ สติของการใช้เงินคือสิ่งสำคัญ ซึ่งถ้าเป็นหนี้สินกับสถาบันทางการเงินอย่างมากที่สุดก็คงไม่ถึงชีวิต เพราะมีวิธีไกล่เกลี่ยที่หลากหลาย แต่ถ้าเป็นเงินกู้นอกระบบ.. ร้ายที่สุดชีวิตก็คงไม่เหลือ


ที่มา : Moneyhub


หาคำตอบปัญหาด้านการเงิน? ต่อที่นี่

9 Tails
9 Tails

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …