คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เงินกู้นอกระบบ

กลลวงของ เงินกู้นอกระบบ รู้ไว้ไม่โดนหลอก

ในปัจจุบัน เงินกู้นอกระบบ ยังคงเป็นที่พึ่งพาในยามยากของหลายๆ คนที่ร้อนเงิน ด้วยความที่เป็น เงินกู้ที่รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องใช้หลักประกันอะไรมากมาย ก็สามารถยื่นกู้ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ธุรกิจเงินกู้นอกระบบนั้นยังคงเป็นธุรกิจที่ผิดกฎหมาย เพราะเงินกู้นอกระบบนั้นมักเก็บดอกเบี้ยในอัตราที่สูง และใช้กลวิธีที่เอารัดเอาเปรียบลูกหนี้เป็นอย่างมาก

[rabbitads slug=banner1]


เงินกู้นอกระบบ

รู้เท่าทันกลลวง เงินกู้นอกระบบ

หากคุณกำลังร้อนเงิน และ มองหาเงินกู้นอกระบบ เพื่อที่จะกู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคลแบบไม่ต้องรอนานและไม่ต้องตรวจสอบเยอะ เราอยากให้คุณพักความคิดเรื่องนี้ก่อน แล้วมาดู กลลวงของเงินกู้นอกระบบ ว่ามีอะไรบ้าง จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อกันนะคะ

1. ข้อความเชิญชวนที่โน้มน้าวใจ

เชื่อว่าเราต้องเคยเห็นข้อความในประกาศปล่อยเงินกู้นอกระบบที่แปะอยู่ตามป้ายรถโดยสาร ตามเสาไฟฟ้า หรือตู้โทรศัพท์ เป็นวลีสั้นๆ ที่โน้มน้าวใจให้รู้สึกอยากกู้เงิน

เช่น ต้องการเงินเราช่วยได้, เงินด่วน 30 นาที, ติดแบล็คลิสท์ก็กู้เงินได้, เงินด่วนดอกเบี้ยกันเอง และข้อความอีกมากมายที่อ่านแล้ว ทำให้เหยื่อหลงเชื่อ และติดต่อไปขอกู้ยืมเงิน

เงินกู้นอกระบบ

2. หลอกให้ผู้กู้ใช้บัตรเครดิต

เมื่อผู้กู้ตกลงและยอมรับเงื่อนไขตามที่แหล่งปล่อยเงินกู้นอกระบบเสนอมาแล้ว หากผู้กู้มีบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดแบบ Non-Bank อยู่ ผู้ปล่อยกู้จะให้ผู้กู้นำบัตรไปซื้อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาสูง เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์PC แล้วจ่ายเงินให้เพื่อแลกกับสินค้า

แต่ผู้ปล่อยกู้จะหักเงินค่านายหน้าไว้ประมาณ  30% โดยผู้กู้จะได้รับเงินสดกลับคืนเพียง  70% ของราคาสินค้าที่ซื้อ แล้วยังต้องผ่อนบัตรเครดิตอีก

เมื่อรวมยอดหนี้และดอกเบี้ยทั้งหมดแล้ว จะเป็นจำนวนที่สูงมากเมื่อเทียบกับเงินที่ผู้กู้ได้รับหลังหักค่านายหน้า โอ้โห โดนเอาเปรียบแบบสุดๆ ไปเลย

3. ผู้กู้ต้องชดใช้หนี้ทั้งหมด

ผู้กู้จะต้อง แบกรับภาระหนี้สิน ทั้งเงินต้น ดอกเบี้ยเงินกู้ รวมถึงค่าปรับหากชำระไม่ตรงตามกำหนด นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงถูกข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย จาก การติดตามทวงหนี้ ของผู้ปล่อยเงินกู้นอกระบบบางรายอีกด้วย

จะเห็นว่า ผู้กู้จะต้องแบกรับภาระทางการเงินจากเงินกู้นอกระบบมากกว่าการกู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคลแบบปกติกับสถาบันการเงิน และยัง เสี่ยงอันตราย มากกว่าอีกด้วย

[rabbitads slug=banner2]


[rabbitads slug=full-screen]

เงินกู้นอกระบบ

วิธีป้องกันกลลวงจากเงินกู้นอกระบบ

กลลวงจากเงินกู้นอกระบบมันช่างน่ากลัวจริงๆ หากไม่อยากหลงกลจนตกเป็นเหยื่อ เรามาดูวิธีป้องกันกลลวงที่ทำได้ง่ายๆ กันเถอะค่ะ

  • กู้เงินกับธนาคาร

ถ้าไม่อยากเจอความเสี่ยงจากเงินกู้นอกระบบ ให้กู้ยืม สินเชื่อส่วนบุคคล กับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือไปเลยดีกว่า ทั้งถูกกฎหมาย แล้วก็ปลอดภัยด้วยค่ะ

  • คำนวณเงินให้ดี

ก่อนที่จะตัดสินใจกู้ยืมเงิน ควรพิจารณาดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้ดี เพราะจำนวนเงินนี้จะมีผลต่อการชำระหนี้ หากรู้สึกว่าจ่ายไม่ไหวให้ปฏิเสธและมองหาแหล่งเงินกู้อื่นๆ

  • อย่าเชื่อคำโฆษณาที่กล่าวเกินจริง

หากเจอข้อความโฆษณาที่ชักจูงให้สนใจว่ามีดอกเบี้ยต่ำเกินไปจนผิดสังเกต หรือข้อเสนออื่นๆ ที่ไม่น่าไว้วางใจ ให้ลองพิจารณาดูก่อนว่าจริงอย่างโฆษณาหรือไม่ ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

เงินกู้นอกระบบ

  • อย่าโลภ

ผู้ปล่อยเงินกู้นอกระบบ มักจะมีสิ่งหลอกล่อใจให้คนอยากกู้เงิน ด้วยการให้ของแถม หรือของสมนาคุณต่างๆ ที่ราคาไม่สูงมาก เราก็ซื้อเองได้ ลองคิดดีๆ ว่าของแถมนั้นมันคุ้มไหมกับการเป็นหนี้เพิ่มอีกหลายบาท อย่าให้ความโลภมาบดบังความเป็นจริงที่เราต้องเจอค่ะ

  • ไม่เจรจาเรื่องเงินในโลกออนไลน์

การพูดคุยเจรจาเรื่องกู้ยืมเงินนั้น ควรพูดคุยกันแบบต่อหน้าจะดีกว่าพูดคุยกันในโลกออนไลน์ เพราะ ในโลกออนไลน์ เราไม่สามารถมองเห็นท่าทางของอีกฝ่ายได้เลย จึงไม่มีทางรู้เลยว่าที่คนเราคุยด้วยนั้นมีลักษณะอย่างไร เป็นมิจฉาชีพหรือไม่

หากไม่อยากเจอ ปัญหาทางการเงินที่หนักหน่วง จนรับไม่ไหว แนะนำให้ วางแผนใช้เงินอย่างรอบคอบ ฝึกออมเงินไว้ใช้ยามฉุกเฉินบ้าง ถ้ามีความจำเป็นต้องกู้ยืมเงินจริงๆ มองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไว้ใจได้ จะสบายใจกว่าเงินกู้นอกระบบนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …